Đại hội Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Bế tắc trong việc chọn chiếc ghế chủ tịch

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  20/04/2015
  3 phản hồi

  Ls Trần Thu Nam

  Sáng ngày 18/4, Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II đã khai mạc tại Hà Nội. Tới dự có ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Văn Yểu , ông Nguyễn Doãn Khánh, ông Hà Hùng Cường, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và địa phương; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và 385 đại biểu chính thức đại diện cho 9.436 luật sư, trên 3.500 luật sư tập sự trên cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

  Các LS tham dự Đại hội là đảng viên được gặp gỡ, "dặn dò" trước khi tham dự, các LS phía Nam cũng được Thành uỷ quan tâm, "chăm sóc đặc biệt" trước khi ra HN tham dự Đại hội.

  Nguyên Chủ tịch Liên Đoàn - ông Lê Thúc Anh. Ông là nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã nghỉ hưu và chưa từng có nổi 1 ngày hành nghề luật sư nhưng đã lãnh đạo giới LS Việt Nam từ năm 2009 đến nay. Nhưng, may mắn thay ông Lê Thúc Anh đã không trúng Hội đồng Luật sư. Một kịch bản được một số người tiết lộ "Cơ cấu ông Lê Thúc Anh tiếp tục làm Chủ tịch Liên Đoàn Luật sư VN, nếu ông Lê Thúc Anh không không trúng thì bầu ông Phạm Quý Tỵ nguyên là Chánh án Toà án nhân dân TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Uỷ ban tư pháp Quốc Hội, Thứ trưởng Bộ tư pháp. Nếu ông Phạm Quý Tỵ không trúng cử Chủ tịch thì bầu các Phó chủ tịch Liên Đoàn còn chức Chủ tịch tạm để lại quyết định sau". Nói thêm rằng, ông Phạm Quý Tỵ có số phiếu gần thấp nhất trong 32 người trúng vào Hội đồng Luật sư toàn quốc, Luật sư Nguyễn Minh Tâm có số phiếu cao nhất Lão Luật), Luật sư Trương Trọng Nghĩa rút không ứng cử Phó Chủ tịch Liên Đoàn. Có người nhận xét kỳ Đại hội này " Đoàn HN thể hiện dũng khí, thẳng thắn nêu quan điểm và yêu cầu. Đoàn SG thì lại lặng lẽ, âm thầm nhưng đoàn kết và quyết tâm".

  Hiện nay, kịch bản xấu nhất đã xảy ra, mới bầu bốn Phó chủ tịch Liên Đoàn, chức Chủ tịch sẽ bầu vào kỳ họp Hội đồng lần tới.

  Ý KIẾN CÁ NHÂN SAU KHI THAM KHẢO Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ LUẬT SƯ

  1. Giới Luật sư mong rằng, Lãnh đạo Liên Đoàn phải là "Luật sư của các Luật sư" chứ không phải Quan của các Luật sư. Mong rằng việc ứng cử của các vị là vì lợi ích chung của các LS chứ không phải dùng chức danh lãnh đạo Liên Đoàn đề phục vụ cho việc hành nghề cá nhân.

  2. Những người được các Luật sư tín nhiệm bầu ra phải là đội ngũ tiên phong bảo vệ và đưa nghề luật sư lên một vị thế mới để bảo vệ người dân, bảo vệ những người yếu thế trong xã hội.

  3. Ngay trong nhiệm kỳ mới, đề nghị Lãnh đạo Liên Đoàn những vấn đề sau:

  - Có những kiến nghị quyết liệt để sủa đổi Bộ luật TTHS theo hướng bỏ quy định cấp Giấy CNNBC và các quy định khác để tạo điều kiện tốt nhất cho luật sư hành nghề trong các vụ án hình sự. Làm được điều này đương nhiên quyền của bị can, bị cáo được bảo vệ, góp phần giảm bớt án oan sai, mặt khác bảo vệ được quyền con người trong tố tụng hình sự được tốt hơn;

  - Hỗ trợ tốt nhất cho các Luật sư trẻ mới hành nghề bởi họ đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí, công sức mới có tấm thẻ Luật sư. Trong khi đang tìm việc, tìm cách khẳng định mình thì phí gia nhập Đoàn luật sư, phí Đoàn LS hàng tháng, Phí Liên Đoàn đè nặng lên vai các LS trẻ làm họ gặp nhiều khó khăn. Giải pháp là miễn giảm ít nhất 50% các loại phí cho các Luật sư trẻ mới hành nghề, nếu khó khăn có thể miễn 100% trong hai năm đầu cho họ;

  - Đề nghị sửa đổi mức thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT theo hướng miễn giảm cho các VPLS chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, tranh tụng bảo vệ người cận nghèo, người lao động, tham gia trợ giúp pháp lý;

  - Sủa đổi Điều lệ Liên Đoàn LS VN theo hướng nhiệm kỳ của Chủ tịch và các Phó chủ tịch giảm xuống 2 năm để tránh việc tham quyền cố vị. (Các Đoàn LS Pháp, nhiệm kỳ Chủ tịch một năm một lần).

  Cuối cùng, Tôi hi vọng một trong các vị Luật sư hành nghề lâu năm, sống chủ yếu bằng nghề Luật sư làm Chủ tịch Liên Đoàn LSVN sẽ tốt cho giới LS hơn. Không ai hiểu hơn họ về những khó khăn của các Luật sư trong hành nghề ở VN. Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Lão Luật), Luật sư Phan Trung Hoài, Luật sư Trương Trọng Nghĩa đều xứng đáng giữ chức vụ Chủ tịch Liên Đoàn LSVN. Nhưng, LS Phan Trung Hoài đã trúng cử Phó chủ tịch, Chủ nhiệm hai Đoàn LS lớn là HN và SG đều giữ chức Phó chủ tịch. Còn lại, hi vọng Luật sư Nguyễn Minh Tâm hoặc Trương Trọng Nghĩa giữ chức Chủ tịch Liên Đoàn thì giới LSVN có hi vọng hơn.

  Nhân đây, Nam gởi lời chúc mừng đến Lão Luật đã được mọi người tín nhiệm nhất!

  (Bài viết có tham khảo ý kiến của LS Trần Vũ Hải và nghe ý kiến của các LS khác.)

  Nếu có gì đụng chạm xin các LS thứ lỗi!

  TTN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  KÍNH GỬI CÁC LUẬT SƯ
  Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II
  Tôi thật sự cảm động về sự dũng cảm của các luật sư đã thể hiện rõ chính kiến của mình bằng chính lá phiếu bầu CT LĐLSVN. Hãy lấy lại quyền của Liên đoàn không để ai đó xắp xếp và biến các đại biểu thành chiếc "máy bỏ phiếu". Sự lớn mạnh và hoạt động đúng chức năng, đúng luật của các luật sư là một trong những công cụ thúc đẩy đất nước phát triển. Chống lại sự bảo trợ tham nhũng hay nhóm lợi ích có sự đóng góp rất quan trọng của các luật sư VN. Hiện nay tại Quốc Hội các nhóm lợi ích dưới sự bảo trợ của "ông lớn" đang cố ra luật làm giảm nhẹ hình phạt cho quan chức tham nhũng nhằm bảo vệ tham nhũng và bảo vệ khối tài sản tham nhũng của chính những quan chức tham nhũng trong bộ máy công quyền và nhiều người đang ngồi ở ghế đại biểu Quốc Hội.
  Bảo vệ quyền con người trước hết phải được thực hiện trong Liên đoàn Luật sư VN

  Phản hồi: 

  Kính gửi Đoàn Luật sư
  Hãy sống và làm việc
  Ghề cao quý mình chọn
  Pháp luật và lương tâm.
  Người bầu và được bầu
  Cùng đoàn kết nhất chí
  Chỉ chọn người có tài
  Và thực sự có đức.
  Đừng vì quyền lợi nhóm
  Hay lợi ích của Đảng
  Mà hạ thấp mình xuống
  Lịch sử sẽ ghi nhận
  Các luật sư - luật sư.

  Phản hồi: 

  Thông qua DÂN LUẬN tôi xin gửi đến quý luật sư :
  Qúy vị là tầng lớp trí thức trong xã hội hiện giờ, vậy mong quý vị để lòng đến dân mình ...rồi các thế hệ sau của người Việt !!!.