Bản tin nhân quyền (từ ngày 13/4 đến 20/4/2015)

 • Bởi Sapphire
  20/04/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Bản tin Nhân Quyền do Dân Luận tổng hợp, từ ngày 13/4 đến 20/4/2015, có những tin đáng chú ý sau:

  Dân oan Long An nổ bình hàn gió đá, tạt axit làm bị thương lực lượng cưỡng chế thu hồi đất


  Gia đình Nguyễn Trung Can đeo băng tang tuyên bố quyết tử giữ đất. Ảnh: Ngọc Anh Trần

  Ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương ở Thạnh Hóa, Long An đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Có thể nói đây là vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai xuất phát từ những bất cập trong cơ chế quản lý đất đai ở Việt Nam.

  Vào lúc 12g30, lực lượng cưỡng chế đã vây chặt "căn nhà" (thực chất là một cái lều được quây bằng tôn) của gia đình Mai Thị Kim Hương - Nguyễn Trung Can. Họ trước tiên khống chế bà Phùng Thị Ly, rồi sau đó tông cửa vô để cưỡng chế toàn gia đình Nguyễn Trung Can.

  Ông Can đã nổi lửa đốt nhà và hắt cả thau át-xít vào mặt chủ tịch huyện và những nhân viên đứng gần làm nhiều người phải đi bệnh viện cấp cứu, chủ tịch huyện là bị nặng nhất (?). Công an bao vây chặt hiện trường và không cho bất cứ ai tới gần, đồng thời bắt giữ cả nhà ông Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương cùng 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn với Nguyễn Mai Thảo Vi cùng một số người đến hỗ trợ gia đình.

  Đến tối ngày 14/4, hai con của ông Can đã được thả về còn 7 người khác vẫn bị tạm giữ để điều tra. Báo nhà nước đưa tin 7 người này đủ điều kiện cấu thành tội phạm và sẽ khởi tố vụ án.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150414/nong-dan-oan-long-an-no-binh-han-gio-da-tat-axit-luc-luong-cuong-che-thu-hoi-dat

  Năm bạn trẻ mang biểu tượng Quân lực VNCH bị bắt giữ

  Sau cuộc "Tuần hành vì cây xanh" sáng 12/4/2015, nhóm 5 bạn trẻ tự phát tham gia mặc áo thun màu đen có biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã bị bắt giữ. Các bạn trẻ bị giữ tại đồn Công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.


  Các bạn trẻ mặc áo thun đen có biểu tượng QLVNCH. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

  Những người bị bắt gồm có Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ), Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Văn Thuỷ... và trong đêm 12/4/2015 có một bạn tên là Lê Hưng cũng bị công an triệu tập. Sự việc chưa dừng lại ở đó, anh Phạm Minh Đáp chủ câu lạc bộ tiếng anh Stand by You cũng bị công an mời lên làm việc vì có liên quan đến Trần Hải Hoàng Anh.

  Như vậy với việc bạn Dũng Phi Hổ cùng các bạn khác bị công an giữ từ khoảng 11h trưa 12/4 đến 16h chiều 13/4 mà không có quyết định khởi tố vụ án, có dấu hiệu của việc làm trái các quy định pháp luật của công an quận Hoàn Kiếm.

  Đến 21h30 tối 14/4/2015, công an quận Hoàn Kiếm đã trả tự do cho anh Lưu Văn Pháp, Trần Hải Hoàng Anh, Nguyễn Văn Thuỷ và Trần Huy Khôi.

  Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) vẫn còn bị câu lưu để làm việc về vấn đề thành lập "Đảng cộng hoà" trên Facebook.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150413/tin-moi-nhat-ve-5-ban-tre-mang-bieu-tuong-qlvnch-bi-bat-giu-0

  Phiên tòa phúc thẩm 3 dân oan Thanh Oai, Hà Nội


  Hình ảnh bên ngoài phiên tòa phúc thẩm

  Sáng ngày 13/4/2015, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội đang diễn ra phiên tòa phúc thẩm 3 dân oan Thanh Oai, Hà Nội là Lê Văn Vượng ,Vũ Văn Huề và Nguyễn Thu Hà.

  Trước đó, như Dân Luận đã đưa tin vào ngày 18/12/2014, tòa án nhân dân huyện Thanh Oai đã kết án 3 người dân oan này với mức án:

  - Vũ Văn Huề bị kết án 11 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.
  - Ông Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam tội chống người thi hành công vụ.
  - Nguyễn Thị Hà 9 tháng tù tội giữ người trái phép.

  Sau khi ra tù, những người này đã kháng án lên toà phúc thẩm Hà Nội để yêu cầu trả lại công lý và phải bồi thường thiệt hại về tinh thần, sức khỏe và những tháng tù bất công.

  Rất đông dân oan đang tập trung trước Tòa Án Nhân Dân Hà Nội để yêu cầu tóa án phải xét xử công khai và trả lại công lý cho người dân. Có hai người bị ngất bên ngoài tòa án và đã được đưa đi cấp cứu.

  Vì một số cán bộ huyện và xã Thanh Oai có liên quan đến vụ án không có mặt nên luật sư đã yêu cầu hoãn phiên tòa phúc thẩm và được chấp thuận.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150413/phien-toa-phuc-tham-3-dan-oan-thanh-oai-ha-noi

  Lại một vụ nghi can chết bất thường trong đồn công an thành phố Hồ Chí Minh


  Trần Anh Hùng (trái) và Phan Đức Đạt lúc mới bị bắt (Ảnh: CA)

  Nạn nhân là anh Phan Đức Đạt (31 tuổi) , đang bị giam giữ tại trại giam Chí Hòa của Công an TP.HCM. Được biết, Phan Đức Đạt bị tạm giữ về hành vi “Chống người thi hành công vụ”, do có liên quan đến vụ nổ súng xảy ra tại chợ đầu mối Thủ Đức tối hôm 29/12/2014.

  Chiều ngày 12/4, các giám thị của trại giam đã báo thông cho người thân rằng anh Đạt đã tử vong. Nguyên nhân cái chết theo lời giám thị trại giam là do do bị sốc thuốc, chơi heroin quá liều.

  Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, thi thể của anh Đạt đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu Trưng Vương lưu giữ. Kết quả giám định pháp y sau đó được đưa ra thì lại hoàn toàn không phát hiện thấy có heroin trong người anh Đạt, mà lại bị phát hiện gãy xương sườn, dập phổi, hộc máu…

  Nguyên nhân vì sao anh Phan Đức Đạt bị như vậy thì hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ, nên chưa có trả lời cho người thân anh Đạt.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150413/nong-lai-mot-vu-nghi-can-chet-bat-thuong-trong-don-cong-an

  Hai người hoạt động nhân quyền bị bắt giữ tùy tiện

  Sáng ngày 15/4/2015, hai người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam là anh Lưu Văn Vịnh (FbVịnh Lưu) và Nguyễn Văn Thạnh đã bị công an bắt giữ, kiểm tra giấy giấy tờ tùy tiện.

  Khoảng 10 giờ sáng nay, anh Vịnh Lưu đến thăm gia đình dân oan Nguyễn Trung Can và Nguyễn Thị Kim Hương ở Long An (người vừa bị cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 14/4 vừa qua) thì bất ngờ bị công an Huyện Thạnh Hóa ập vào bắt đi.

  Đến 23 giờ, anh Vịnh được thả ra nhưng các tài sản của ông là điện thoại, sim điện thoại và các loại giấy tờ thì họ vẫn tiếp tục thu giữ của ông. Công an yêu cầu ông 8h sáng ngày 17/4 đến làm việc tiếp. Hôm sau anh Vịnh tiếp tục lên làm việc để lấy lại tài sản nhưng công an tỉnh Long An không trả vì lí do trên mạng Facebook có nhiều người đưa tin về việc ông bị công an bắt giữ trái phép!


  Anh Nguyễn Văn Thạnh bị bắt giữ ngày 16/4/2015

  Cũng trong sáng ngày 15/4, anh Nguyễn Văn Thạnh đang đi qua khu vực thị trấn Lăng Cô, Huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế thì bị một nhóm công an đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

  Lý do phía công an đưa ra là vì anh Thạnh là người lạ mặt ở vùng này nên mời về đồn công an để kiểm tra giấy tờ. Anh Thạnh khẳng định mình là người dân địa phương và không có dấu hiệu vi phạm.

  Anh Thạnh cho biết đã bị công an tấn công, bóp cổ trong đồn công an. Sau đó, đến khoảng 14 giờ 30, họ chở anh lên đỉnh đẻo Hải Vân, nơi vắng người qua lại và đe dọa sẽ đẩy anh Thạnh xuống vực. Sau đó, công an trả để anh Thạnh lại đó rồi bỏ đi.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150416/hai-nguoi-hoat-dong-nhan-quyen-bi-bat-giu-tuy-tien

  Tù nhân chính trị Mai Thị Dung vừa được trả tự do trước thời hạn


  TNLT Mai Thị Dung đoàn tụ cùng gia đình

  Ngày 17 tháng 4 năm 2015, tù nhân chính trị Mai Thị Dung đã được trả tự do, gần 16 tháng trước khi mãn án tù. Bà Mai Thị Dung, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), đã bị kết án 11 năm tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”.

  Bà Mai Thị Dung cùng 6 đồng đạo khác bị bắt vào ngày 5/8/ 2005 vì đã tham gia vào một vụ tọa kháng và tuyệt thực tại gia xảy ra 2 tháng trước đó để phản đối chính quyền đàn áp tín đồ PGHH. Bà Mai Thị Dung bị kết án 2 lần với mức án tổng cộng là 11 năm tù giam theo điều 245 BLHS, tội "gây rối trật tự công cộng"

  Hiện bà Mai Thị Dung đã về nhà ở An Giang và tình hình sức khỏe hiện tại rất yếu.

  Đọc thêm: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150417/tu-nhan-chinh-tri-mai-thi-dung-vua-duoc-tra-tu-do-truoc-thoi-han

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi