Ngọc Nhi Nguyễn - Cựu chiến binh Hoa Kỳ bị bắt giữ vì bảo vệ lá cờ Mỹ

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  19/04/2015
  0 phản hồi

  Ngọc Nhi Nguyễn

  Dân Luận: Lá cờ xét cho cùng là vật chết. Người ta tôn trọng một quốc gia, một lá cờ vì những gì quốc gia và cộng đồng đứng dưới lá cờ đó làm, chứ không phải vì lá cờ. Lá cờ Mỹ có thể bị dẫm đạp, nhưng tinh thần tự do mà những người Mỹ thể hiện sẽ mãi làm lá cờ đó tung bay bất khuất.

  Tuy không đồng tình với hành động dẫm đạp lá cờ, nhưng hiệu trưởng và cảnh sát vẫn bảo vệ quyền được bày tỏ ý kiến của những sinh viên da đen. Luật không cấm các sinh viên này làm như thế, và pháp luật lại bảo vệ quyền sở hữu tài sản và quyền tự do ngôn luận của họ.

  Họ không có điều luật gọi là "lợi dụng tự do dân chủ" vì tự do dân chủ là quyền, mà đã là quyền thì người dân có quyền sử dụng nó.

  Làm cách nào để hòa hợp các ý kiến trái chiều?

  Cách duy nhất là TÔN TRỌNG QUYỀN LỢI CHÁNH ĐÁNG CỦA MỖI BÊN!

  Vừa qua báo chí Mỹ rộn lên tranh cãi về việc cô Michelle Manhart, 38 tuổi, bị cảnh sát Mỹ bắt còng tay vì tội giựt đi lá cờ Mỹ không cho sinh viên da đen dẫm đạp lên.

  Một nhóm sinh viên da đen tại trường đại học Valdosta ở tiểu bang Georgia tụ họp tại khuôn viên của trường để tổ chức một buổi biểu tình chống kỳ thị chủng tộc. Một sinh viên đã trải lá cờ Mỹ dưới đất và đứng đạp lên để biểu lộ sự phản đối của mình với các chính sách của Mỹ.

  Cô Michelle Manhart đi ngang qua thấy vậy thì rất lấy làm bất bình. Cô là cựu thiếu úy không quân với 14 năm phục vụ trong quân đội. Cô đi đến đẩy người sinh viên kia ra và giựt lấy lá cờ. Cô nói với các sinh viên "Các người muốn biểu tình chống kỳ thị chủng tộc thì các người đi kiếm mấy người da trắng có tánh kỳ thị mà đạp lên. Lá cờ này không có tội, nó là cờ chung của cả nước Mỹ, rất nhiều người Mỹ của đủ các chủng tộc đã đổ máu vì nó, các người không thể bất kính với nó như vậy!"

  Khi các sinh viên đòi lại lá cờ thì cô không chịu trả vì cô sợ họ lại đạp lên nó nữa. Hai bên giành giựt qua lại khiến các cảnh sát phải đến can thiệp. Các cảnh sát nói với cô Michelle rằng luật của tiểu bang Georgia cho phép tự do ngôn luận và tự do trình bày ý kiến kể cả việc nhục mạ lá cờ quốc gia. Họ nói lá cờ đó là tài sản của các sinh viên yêu cầu cô phải trả lại.

  Khi cô Michelle nhất định không chịu trả, các cảnh sát đã chụp tay cô , bẻ ngược ra sau , đè cô xuống để gỡ tay cô ra , lấy lá cờ trả lại cho các sinh viên . Sau đó cảnh sát còng tay chở cô Michelle ra khỏi khu vực , cấm không cho cô quay lại khuôn viên trường đại học , nhưng rồi thả cô ra không truy tố gì hết .

  Khi nghe tin này, hiệu trưởng trường đại học Valdosta cho biết một mặt ông rất đồng ý với việc cô Michelle lên tiếng bảo vệ cho lá cờ quốc gia, và ông không đồng ý với các sinh viên thể hiện sự phản đối của mình bằng cách đạp lên lá cờ, nhưng mặt khác ông nói luật pháp tiểu bang không cấm điều đó, nên không thể giựt cờ của họ mà không trả lại.

  Cô Michelle Manhart cho biết cô sẽ tổ chức 1 cuộc tuần hành ôn hòa, kêu gọi các đồng đội chiến binh của cô cùng tham gia, để lên tiếng bảo vệ cho lá cờ Tổ quốc và để cho những sinh viên da đen hiểu được giá trị của nó. Cô nói chính nhờ lá cờ này mang biểu tượng tự do dân chủ cho toàn bộ nước Mỹ, mà các sinh viên mới có thể dẫm đạp lên nó mà không vào tù. Cô kêu gọi các sinh viên da đen hãy suy nghĩ lại.

  Cảnh sát tiểu bang Georgia hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng yểm trợ cho cả 2 phía tuần hành ôn hòa để trình bày quan điểm của mình, và người dân Mỹ thì toàn quyền có thể ủng hộ bất cứ quan điểm nào mình thích.

  Khi nào thì Việt Nam hiểu được và làm được như vậy?

  Link bài báo: http://www.gafollowers.com/female-veteran-arrested-for-protecting-americ...

  [*] Tựa đề do BBT Dân Luận đặt lại.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi