Nguyễn Quang Lập - Một Ngày

 • Bởi Admin
  17/04/2015
  1 phản hồi

  Nhà văn Nguyễn Quang Lập

  Sáng. Vẫn ngồi ban công ăn sáng đọc sách
  Văng vắng một cái gì
  Liếm mép nhìn lục bình trôi sông Sài Gòn
  Này hỡi lục bình mày làm gì thế
  Tự do hay sống mòn?

  Trưa. Vẫn nằm giường nệm ngủ điều hòa
  Thiêu thiếu một cái gì
  Tắt mobile lại mở mobile
  Chẳng chờ đợi điều gì vẫn cứ chờ
  Kinh.

  Chiều. Vẫn viết vẫn lướt mạng
  Sờ sợ một cái gì
  Giật thót mobile giật thót chuông cửa
  Mình thật đáng thương thật đáng tởm
  Địt mẹ.

  Tối. Vẫn ngủ ngon vẫn thức lúc 2 giờ sáng
  Nhớ quá bọn xã hội đen cùng phòng
  Sống với chúng dễ hơn, an toàn hơn sống với cứt
  (Tức bọn giả cầy trí thức)

  Khó ngủ quá
  Chổng mông đánh rắm một phát chơi
  Mình rắm xong rồi lại ngửi
  Ngẩn ngơ ngồi dậy ngẩn ngơ cười.

  Nửa đêm sinh nhật Cu Líp 7/4/2015
  Nguyễn Quang Lập

  (Theo blog Ngô Minh)

  _______________________

  [*] Nguyễn Quang Lập (sinh 1956) là một nhà văn, nhà viết kịch, nhà biên kịch điện ảnh của Việt Nam. Ông có một blog tên là Quê Choa, và thường tếu táo tự nhận là Bọ Lập. Ông từng nói về việc viết blog: "Trước đây "Quê Choa" chỉ lập ra để viết văn chương cho vui thôi chứ không nói chuyện thời sự báo chí gì đâu, nhưng dần dà thấy nhiều chuyện chướng tai gai mắt quá, mình là thằng nhà văn mà không lên tiếng thì chẳng ra làm sao cả, thế nên tôi buộc phải lên tiếng thôi chứ còn lúc đầu chỉ làm một blog văn chương cho vui chứ không có ý định làm cái gì cả. Nhưng dần dần cuộc sống nó đập vào mình, nó buộc mình phải lên tiếng. Nếu không lên tiếng thì mình thấy nó thế nào! Không được! Không xứng đáng là một thằng nhà văn! Buộc phải lên tiếng...".

  Ông bị bắt cơ quan an ninh điều tra thành phố Hồ Chí Minh bắt tại nhà riêng ngày 6 tháng 12 năm 2014 vì tội danh "bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước" theo điều 256 Bộ Luật Hình Sự, sau đó đổi sang tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88. Blog Quê Choa bị xóa sổ. Kể từ ngày 10 tháng 2 năm 2015, ông Nguyễn Quang Lập được tại ngoại để điều tra. Bài thơ này được viết sau khi ông được tạm thời trả tự do và ở nhà chờ kết quả điều tra.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  (trích) Du nhập cái tư tưởng quốc gia của người nước Đức. Việc này do ông Gia Đằng Hoằng Chi đề xướng. Ông có làm ra sách Nhân quyền tân thuyết, phản đối các thuyết bình đẳng tự do mà cổ xúy cái Chủ nghĩa Quốc gia theo thuyết tiến hóa của Đạt Nhĩ Văn. (hết trích)
  ------------
  Trách cụ Phan Khôi một chuyện, cụ hô hào con đường sáng của Nhật bổn mà không chịu nhìn nhận cho nó “biện chứng khách quan” ? Ở VN ta cũng có HCM tha về cái học Mac –Lê của Âu –Tây từ Đức , Nga la tư ? Giá mà cụ viết cho đôi dòng nhận xét về cái sự “thọ giáo “ tư tưởng Âu tây Mác-Lê của HCM nhà mình thì hay quá. Vả, còn tiếc hơn nữa, là cụ Phan Khôi chửi Tàu như thế mà chẳng để lại chút “nhận xét chân tình” nào về…”Lời kêu gọi” của cố TBT Trường văn Chinh, trở về với Tàu ,là bạn là thầy Đặng xuân Khu.., rằng bỏ cái học Âu tây, vứt KH-KT, phát minh sáng chế của chúng, cải cách đất nước thật ra chỉ cần kiên trì dùng thuốc dán Tàu…là văn minh phát triển ngay. Hì hì

  Còn nữa, giữa cái học Đông và cái học Tây cũng có chút trùng khớp chứ không hẳn là khác biệt quá xá như cụ nói đâu . Nếu tờ báo cụ còn đến nay , quyết xin gởi nhờ cụ đăng cho ít dòng phản biện cụ về cái ông Đạt nhĩ Văn như sau đây:

  Ở phương Đông ta, Lão tử có nói “ cùng tắc biến, biến tắc thông” vốn là nói đến một luật chung trong tự nhiên. Như một dòng nước, luật tự nhiên thì sự kiện diễn tiến lúc nào cũng từ từ chậm rãi, không hề nôn nóng, không hề vui buồn, một mực thản nhiên cho đến khi hội đủ mọi điều kiện một cách tự nhiên. Khi ấy cái “cùng đường bế tắt” mới chịu “biến” mà thai nghén nên cái “thông” .Và trong tự nhiên, việc sinh nở cái” thông” ấy luôn luôn được …“mẹ tròn con vuông” !
  Còn nghe nói , có tay học giả Âu Tây tên Đạt Nhĩ Văn (Darwin ?) vốn là nhà khoa học “say mê” vấn đề này dữ lắm…! Ổng ta tìm thấy trong tự nhiên cái quá trình “cùng-biến-thông” mà viết thành Học thuyết tiến hóa. (trong tên “thuyết Tiến hóa” có chữ “hóa” có nghĩa là … “thay đổi”,”biến chuyển ” mà ?) . Thuyết ấy giải thích về sự tiến hóa của các giống loài động , thực vật qua hàng triệu năm , tuy với khoa học ngày nay, thuyết ấy vẫn còn như một giả định , nhưng đọc rất là lý thú…Tư tưởng, học thuật chân chính thì cũng dễ tìm thấy nhau chứ không cứ gì hễ Đông-Tây là một mực cách xa đâu.

  Thuyết Đạt nhĩ Văn hay là ở chỗ, ví dụ, có loài nọ hay sống trong hang đá - kiểu như hang gì đó, cạnh mấy thứ “đây suối , kia núi” gì đó – loài ấy chuyên leo trèo, hái lượm, nhặc mót của thiên hạ, sáng chui ra khỏi hang làm cái gì đó, tối lại chui vào… Sau, vì “ cùng “quá nên đã phải “biến”, loài ấy bắt đầu biết đứng thẳng lên trên hai chân sau, rãnh được đôi tay để cầm , nắm cái…”công cụ chuyên chính”, đi …cướp chính quyền, rồi “tiến hóa” dần dần mà trở thành “con người ….mới XHCN” ! (Đại khái thuyết Darwin là thế, phải giải thích dài dòng vì sợ quý bác DLV chưa nắm được “tính khoa học , biện chứng” của vấn đề ! Hic)

  Nhưng cũng cái luật “Cùng-Biến- Thông” ấy, ở xã hội loài người thì thường mất đi tính tự nhiên, chỉ vì cái bọn người luôn luôn là cái giống ”thiếu kiên nhẫn” ! Con người thích ỷ vào lý trí, mưu lược cá nhân để thúc đẩy cho sự việc sớm đi đến chỗ “cùng”, chỗ “tắt” cho thật nhanh. Con người ráng sức chủ động làm xuất hiện cái “biến” , rồi vạch kế hoạch trước để đi liền tiếp đến cái “ thông”. Nhưng một khi đã vì nôn nóng để cưỡng bức tự nhiên như thế thì, trừ một số trường hợp hiếm hoi, còn lại những cái “thông” như vậy đều mang tính “cưỡng cầu”, lắm khi “còn non”, còn chưa đủ độ “chin mùi các yếu tố tự nhiên”, nên thành ra cái “thông” tạm bợ, tiềm ẩn nhiều thiếu sót ! Lắm khi lại nguy hại mà thành …hỏng bét toàn bộ ( như Mac-Lê và CSVN là tấm gương nhãn tiền ! ). Biết thế những ai cũng nôn cả, loài người là loài luôn luôn nôn nóng trong khi miệng lãm nhãm” dục tốc bất đạt” !
  ( Điển hình là EFG này đây !-OK ,nhưng nghĩ tới nghĩ lui trước tình hình này, thôi cũng đành… chịu mang tiếng ấy !Hic )
  -----------
  PS Lúc nào đọc cụ Phan Khôi cũng thấy vui cả ! Cám ơn Dân Luận