[Nóng] Bình Thuận: Dân chặn xe trên quốc lộ 1 và đụng độ với cảnh sát cơ động

 • Bởi Admin
  16/04/2015
  16 phản hồi

  CTV Dân Luận

  Dân Luận sẽ liên tục theo dõi diễn biến để cập nhật đến với quý độc giả

  Từ sáng ngày 15/4/2015, người dân tiếp tục chặn xe tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận).
.. Người dân dùng bàn ghế và nhiều vật dụng khác để chặn xe, công an và quân đội có thuyết phục nhưng người dân không đồng ý giải tán. Lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động để giải tán và đã có va chạm với người dân địa phương.

  * Cập nhật sáng ngày 16/4/2015

  Báo chí "lề phải" mô tả người dân Tuy Phong, Bình Thuận như những người quá khích, sẵn sàng khiêu khích Cảnh sát cơ động bằng gạch đá, bom xăng... Nhưng bạn Huỳnh Quốc Huy chia sẻ: "Em tôi bị kẹt trong đó 12 tiếng đồng hồ, cho biết: chứng kiến nhiều người dân (phụ nữ) sống ven đường thấy nhiều hành khách & tài xế đói, mệt mỏi... họ đã tự tổ chức nấu cháo, nấu nước phục vụ miễn phí cho người qua đường bị kẹt lại. Họ làm điều đó như một sự chia sẻ lẫn nhau.

  Điều này cho thấy, dân Bình Thuận đứng lên vì quá khốn khổ & cận kề cái chết... Chứ họ không hề manh động & vô cảm!

  Thương cho họ!"

  11038377_815068005209213_9014356068242713353_n.jpg
  Ảnh: Huỳnh Bá Phương
  11138557_765198096911875_2103644704842078561_n.jpg
  Tuy Phong, Bình Thuận 15/04/2015: Người dân đưa nước suối cho CSCĐ, có người nói "Chúng tôi đấu tranh cho môi trường, chớ không đấu với các chú!"

  Facebooker HiepThanh Le thông báo:

  "Sáng nay, một số báo đưa tin và một vài bạn facebook đã dẫn lại nói về việc người dân biểu tình ở Bình Thuận đã đốt xe, phá khách sạn.

  Tui đã viết một stt tường thuật lại sự việc này. Xin khẳng định, không có xe nào bị cháy, khách sạn Vĩnh Hảo cũng không bị phá. Chỉ có một chiếc Mẹc S400 của một anh là đồng nghiệp của tui bị bể đèn, móp phần đuôi, khách sạn bị bể hai tấm kính cửa sổ. Một vài người dân bị thương nhẹ, ba CSCD cũng bị thương nhẹ .

  Tui là người trực tiếp tham gia đưa tin, người dân hoàn toàn ôn hòa nếu không có sự tấn công của lực lượng AN trước sẽ không có chuyện gì xảy ra.

  Không biết báo lấy thông tin từ đâu, viết như vậy với mục đích gì? Nhưng các bạn cũng thấy, họ không có hình ảnh nào cho thấy xe cháy, khách sạn hư hỏng .

  Trên đây là sự thật!

  P/s: Sáng nay người dân rất bức xúc vì các báo đưa tin tầm bậy."

  Cũng Facebooker này tường thuật lại ngắn gọn những gì đã xảy ra:

  Khoảng 10h ngày 14/4, người dân tập trung ra nhà máy để phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm do bụi xỉ than. Do không được người có trách nhiệm giải quyết, còn bị bảo vệ đuổi ra ngoài. Lúc này lượng bụi rất dày, có thể nói, nếu đứng cách nhau khoảng 10 m sẽ không nhìn rỏ mặt nhau, cả một vùng rộng lớn chìm trong bụi xỉ than. Sau khi không được nhà máy, chính quyền giải quyết, họ tập trung thêm người rồi chặn QL 1A, từ 14 giờ kéo dài đến 3h ngày hôm sau 15/4. Lúc này mọi người ra về ăn uống nghỉ ngơi, xe bắt đầu nhúc nhích được một ít.

  Do không thể làm gì được vì bụi, mọi người lại kéo ra QL 1A biểu tình tiếp lúc 9 h sáng 15/4, do lượng kẹt xe quá lớn, đường lúc này vẫn chưa thông. Lần này, người dân đem theo cả dù lớn để che nắng, có tiếp tế hậu cần rất bài bản, đến khoảng 14 giờ chiều thì CSCD xuất hiện, khi lượng xe bị kẹt quá lớn, CSCD dùng pháo cay... lùa dân xuống một nhánh nhỏ của đường liên thôn để thông xe.

  Lúc này, xô xát bắt đầu xảy ra, người dân dùng gạch đá, xăng và foocmoldehit (CH3OH), một chất rất cay, cay hơn cả lựu đạn cay của CSCD, tấn công lại CSCD, giằng co như vậy, thì bất ngờ CSCD, CA hô... xung phong tràn xuống dùng dùi cui tấn công dân (lúc này tui vội chạy, không kịp chụp hình, một vài người dân bị đánh ngay trước mắt tui). Sau đó, người dân phản công, gom lực AN lại một góc, chiếm lại đường... nhưng tuyệt đối không đánh lại lực lượng AN khi họ đã bất lực buông...d ùi cui "đầu hàng", có người dân còn đưa nước cho họ uống.

  Đến chiều tối, khoảng 19h, được tiếp viện và lợi dụng sự sơ hở, mệt mỏi của người dân, lực lượng AN lại "vùng" lên, hai bên tiếp tục xô xát với những vũ khí đã kể ở trên. Người dân ép lực lượng AN vô một khách sạn gần đó rồi kéo cổng chốt họ ở trỏng, lúc này là 22 h đêm 15/4.

  Nhận thấy mục đích đánh động dư luận về sự ô nhiễm đã đạt được, đến 23h30 - 24h mọi người kéo nhau về nghỉ.

  Sáng nay QL 1A đã thông xe hoàn toàn.

  * Cập nhật tối ngày 15/4/2015

  Người dân địa phương và cảnh sát cơ động tiếp tục va chạm vào tối 15/4. Video: Quoc Dung Duong.

  Theo báo điện tử VnExpress: Đến chiều nay, một số người dân tiếp tục ném bom xăng tạo tường lửa giữa quốc lộ. Hàng nghìn xe kẹt cứng suốt 20 km.


  Người dân dùng bom xăng để tạo bức tường lửa ngăn xe qua quốc lộ. Ảnh: Hoàng Trường

  Facebooker Thu Ngoc Dinh chia sẻ suy nghĩ:

  Người dân chỉ nên biểu tình bất bạo động

  Mình hoàn toàn ủng hộ người dân đứng lên phản kháng, chống lại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân. Tuy nhiên, người dân chỉ nên biểu tình bất bạo động, không nên ném đá, ném các vật cứng vào cảnh sát (là những người thi hành công vụ), cũng không nên phóng hỏa, đốt lửa như trong clip này.

  Quan hệ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát không nên là quan hệ đối kháng, không nên xem nhau như kẻ thù. Một bên thực thi quyền hiến định là quyền biểu bình, một bên thi hành công vụ, bảo vệ an ninh trật tự cho cuộc biểu tình, thay vì 2 bên lao vào xô xát, cấu xé lẫn nhau.

  Ném đá vào cảnh sát, gây thương tích cho họ, chắc chắn họ sẽ trả đũa, kết quả là đôi bên đều bị thương, rồi bạo lực nối tiếp bạo lực, đôi bên lại tìm cách chém giết lẫn nhau, và đó không phải là thông điệp của những người biểu tình muốn gửi tới mọi người.

  Trong khi đó Facebooker Van Ngo lại nghĩ:

  Khi chính quyền luôn tuyên truyền biểu tình là bạo loạn, thì bạo loạn sẽ đến với chính quyền. Khi người dân không học được thế nào là biểu tình ôn hoà, và chính quyền luôn chèn ép biểu tình ôn hoà, thì người dân sẽ nhìn thấy sự bất lực của ôn hoà. Do đó sẽ dùng bạo lực để đối đầu với chính quyền. Đó là cái giá mà bất cứ ai sợ biểu tình ôn hoà sẽ phải trả giá bằng bạo lực.

  Đó là điều mà các bạn nhìn thấy ở Bình Thuận. Sự uất ức của người dân dâng cao cực điểm và họ không còn tin chính quyền hay bất cứ giải pháp ôn hoà nào. Một xã hội tước đoạt mọi quyền tự do, thì họ [người dân và chính quyền] sẽ phải trả giá bằng bạo lực.

  11133812_808642642536599_149834051695710623_n.jpg
  Gạch đá vương vãi sau trận hỗn chiến. Ảnh: Độc giả gửi tới Dân Luận.

  Trong cuộc tọa đàm trực tuyến của Tuần Việt Nam với tựa đề "Tận thu tài nguyên đất nước: Năm 2015: Việt Nam 'đi ngược' thế giới", các chuyên gia cho rằng: " Chúng ta đang đi ngược với thế giới rất nhiều vấn đề. Ví dụ Hà Lan mua đất của nông dân để người ta trả lại cái dòng chảy uốn lượn của con sông, thì bây giờ mình lại đi kè sông, đi bó lại. Thế giới chuyển sang phát triển năng lượng tái tạo, từ bỏ nhiệt điện than, điện nguyên tử, thì bây giờ mình lại đi thúc đẩy các lĩnh vực này. Mà, theo quy hoạch mới là nhiệt điện than sẽ chiếm 50% trong tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong vòng 10 năm tới cơ đấy. Như thế là đi ngược...

  Những tác động của nhiệt điện than thì thế giới đã để lại bài học rồi và Việt Nam chúng ta cũng đang có những trải nghiệm. Những màu đen hoặc là những tỉ lệ của người mắc bệnh ung thư phổi, rồi ung thư vòm họng… xuất hiện tại những khu vực có nhà máy sản xuất nhiệt điện trong thời gian gần đây cũng là những minh chứng để cho thấy những tác hại. "

  * Cập nhật chiều ngày 15/4/2015

  Người dân yêu cầu phía Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải cam kết dừng việc gây ô nhiễm, do tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài trong nhiều tháng qua nhưng không được giải quyết.
.. Đến khoảng 12 giờ đã xảy ra đụng độ lớn giữa cảnh sát cơ động và người dân. Cảnh sát cơ động được trang bị đầy đủ bảo hộ, khiên chắn đã ném lựu đạn cay vào người dân, còn người dân chống trả bằng gạch đá, và bất cứ thứ gì cầm trên tay.

 Một lúc sau khi hết lựu đạn cay thì cảnh sát đã bị đẩy lùi. 

Một người dân ở đây cho chúng tôi biết một số người đã bị công an bắt đi.


  Người dân nằm chắn các xe tải không cho chạy qua. Ảnh: Ngọc Ánh

  Một cán bộ có chức trách của Sở GTVT Bình Thuận cho biết đoạn đường ùn tắc đến 15g40 chiều 15-4 kéo dài khoảng 30km, nối từ vùng giáp ranh giữa Ninh Thuận - Bình Thuận kéo dài đến huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

  Đến khoảng 18h30 thì các lực lượng công an được tăng cường đông đảo, người dân ở đây nhận ra rất nhiều lựu đạn cay được mang đến và cả súng phóng lựu.

 Phóng viên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình để gửi đến độc giả Dân Luận.

  Toàn cảnh bạo động Bình Thuận ngày 15/4/2015
  Bản tin Dân Luận: Cảnh sát cơ động đối đầu với người dân Bình Thuận

  Chúng tôi nhận được một số hình ảnh do độc giả gửi tới tại hiện trường:


  Cảnh sát cơ động đã đụng độ với người dân Bình Thuận. Ảnh: Độc giả gửi đến

  Cảnh sát cơ động đã đụng độ với người dân Bình Thuận. Ảnh: Độc giả gửi đến

  Người dân dựng các rào chắn để chặn xe. Ảnh: Ngọc Ánh

  Người dân dựng các rào chắn để chặn xe. Ảnh: Ngọc Ánh

  Từ khi nhà máy đi vào vận hành, cuộc sống của người dân địa phương đã hoàn toàn bị đảo lộn. Ngay cả khu vực nhà dân cách Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cả kilômét, nhưng hằng ngày từng lớp bụi vẫn phủ dày nền nhà của người dân do ô nhiễm môi trường gây ra bởi nhà máy trên.

  fxpfbui1_ncme.jpg
  Bụi bám một lớp dày trên nền nhà dân cách nhà máy khoảng 1km. Ảnh: Dân Việt.
  vt4_awcj.jpg
  Sản xuất nông nghiệp và môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: VoV.

  Trả lời phỏng vấn của VoV, ông Phạm Văn Tuấn, người dân xã Vĩnh Tân buồn bã: "Mọi người đều lo lắng bệnh tật ai cũng biết hít như vậy là ảnh hưởng đến đường hô hấp. Tuy nhiên, người dân chúng tôi biết phải đi đâu mà đành chấp nhận sống chung. Còn con cái, chúng tôi phải chuyển đi đến nơi khác ăn học".

  Được biết người dân đã phản ánh tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương nhưng nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn lờ đi không khắc phục, chỉ chấp nhận đóng tiền phạt. Việc đổ xuống đường phản đối của người dân địa phương là bước đường cùng. Dù họ chưa được huấn luyện về đấu tranh bất bạo động, nhưng người dân vẫn rất sáng suốt khi chọn chặn quốc lộ 1 để đưa ra yêu sách bảo vệ môi trường của mình. Giao thông huyết mạch bị chặn khiến sự việc của họ được đặc biệt chú ý.

  Người phát ngôn của UBND tỉnh Bình Thuận cho biết từ hôm nay 15-4, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường và trong 10 ngày tới sẽ khắc phục xong. Còn theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc, đại diện nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cam kết trong 10 ngày tới sẽ không chở xỉ than đi nữa, nếu có vận chuyển thì sẽ dùng bao phủ kín, ngăn bụi phát tán ra môi trường. Ngoài ra,sẽ dùng nước tưới lên khu vực đổ xỉ than để hạn chế bụi bay vào nhà dân.

  Được biết Bộ Tài nguyên và môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này. Dân Luận đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm của Bộ này khi tình trạng ô nhiễm diễn ra sau khi dự án được đưa vào sử dụng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thế này. Phải chăng nên cho các cán bộ phê duyệt báo cáo xuống sống ở địa phương một vài tháng cho biết nỗi thống khổ của người dân?

  Theo báo Tuổi trẻ cho biết: Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 622 MW, được đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), được Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khởi công xây dựng vào ngày 8-8-2010 theo hình thức hợp đồng EPC do Tập đoàn Điện khí Thượng Hải - Trung Quốc (SEC) thi công.

  Tổng vốn đầu tư của nhà máy này khoảng 23.477 tỷ đồng, sử dụng nhiên liệu than cám 6A Hòn Gai - Cẩm Phả. Đây là dự án thực hiện đầu tiên tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (gồm 4 nhà máy với tổng công suất thiết kế lên đến 5.600 MW).

  Tổ máy 1 ngày 15-1-2014 hoà điện lần đầu vào lưới điện quốc gia, ngày 13-11-2014 hoàn thành vận hành tin cậy, ngày 30-1-2015 bắt đầu vận hành thương mại.

  Tổ máy 2 ngày 7-9-2014 hoà điện lần đầu vào lưới điện quốc gia, ngày 21-1-2015 hoàn thành vận hành tin cậy, ngày 21-3-2015 bắt đầu vận hành thương mại.

  Sau khi hoàn thiện và đưa 2 tổ máy phát điện vào sử dụng, cuộc sống của người dân địa phương đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói và xỉ than thải ra từ nhà máy. Tổng cục Môi trường đã từng xử phạt nhà máy này 1,4 tỉ đồng vì để khói bụi. Tỉnh Bình Thuận đã 3 lần kiểm tra và xử phạt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  @TDYG :
  Đáng ra thì CSCĐ làm nhiệm vụ dẹp bạo loạn để bảo vệ và thiết lập an toàn cho Nhân Dân, ăn thuế của dân nhưng lại bị chính quyền sử dụng như tay sai, chó săn, tốt thí giơ đầu chịu báng cho chúng.
  Trước tôi có người nhà làm CSCĐ, phải nói thế này, mấy thành phần đầu bò đầu bướu, long bông, học hành chẳng đến nơi đến chốn, chạy chọt hay quan hệ mới xin vô làm CSCĐ. Ai mà chả ngán dây vào mấy ông này. Súng thì ít, chứ tay chân với dùi cui với mấy ổng là chuyện xả hơi thường tình hà, được phép ra tay trong phạm vi cho phép mà.
  Bạn TDYG có vẻ lương thiện, nhưng bạn cần tìm hiểu thực tế nhiều hơn bạn ạ, chỉ khi nào bản thân bạn vô tình bị vướng vào bọn công quyền, công an, cảnh sát, nếu là người thẳng thắn, tự trọng, bạn sẽ nhận thấy ngay cái cảm nhận của đa số mọi người thôi. Thường thì như như này: ngỡ ngàng (vì vỡ mộng là họ là vì dân nên sẽ tôn trọng dân), sợ hãi (tuỳ theo hoàn cảnh, mức độ), bất bình, thất vọng, mất niềm tin. Là như thế đó!

  Phản hồi: 

  CSCĐ k đàn áp dân bạn ơi :( CSCĐ chỉ làm nhiệm vụ là giữ an ninh với cả thông đường cho quốc lộ để khỏi ùn tắt giao thông, nhưng do người dân kích động trước, dùng gạch đá, lửa để tấn công CSCĐ nên CSCĐ mới dùng lựu đạn cay để dọa thôi bạn ơi. Đừng nói CSCĐ đàn áp, tội mấy anh lắm, làm nhiệm vụ đã không sung sướng gì mà còn bị thương nữa. Đừng chỉ nghĩ 1 chiều, phải nghĩ 2 chiều đi bạn!

  Phản hồi: 

  Tất cả lỗi là do chính quyền gây ra. CSCĐ có nghề đàn áp, không người dân nào có gnhề biểu tình. Dân bỏ tiền đóng thuế để nuôi CSCĐ giữ gìn an ninh trật tự chứ không phải để đàn áp nhân dân. Vạn bất đắc dĩ người dân mới phải biểu tình để bầy tỏ thái độ phản kháng của mình. Nếu chính quyền giải quyết ngay từ đầu thì làm gì có chuyện người dân phải dùng đến vũ khí để bầy tổ ý nguyện của mình. Nếu ta ở trong tình trạng người dân Bình Thuận, đã kêu cứu nhiều lần nhưng chính quyền làm ngơ thì ta mới thông cảm với người dân ở tỉnh miền Nam Trung Bộ này, họ vốn nghèo, chân chất, thật thà và tốt bụng.
  Không ai tán thành hành động quá khích mà đều thích ôn hòa, giải quyết mọi sự việc một cách êm thấm, nhưng đã đến lúc quá sức chịu đựng. Chính quyền các nới khác nên rút kinh nghiệm.

  Phản hồi: 

  Hỡi các anh công an
  Hãy vì dân, vì nước
  Đừng vì đảng cộng sản
  Họ do quyền lợi nhóm
  Đã thân với Trung Quốc
  Tham nhũng ăn hối lộ
  Làm nhà máy lạc hậu
  Tổn hại đến nhân dân.
  Hỡi các anh công an
  Hãy vì dân phục vụ.

  Phản hồi: 

  4/2015: kỉ niệm 40 năm phỏng giái miền Nam với bão lửa Bình Thuận. Còn bao lâu nữa người dân cả nước sẽ đốt cơn đại bão tự giải phóng mình?

  Phản hồi: 

  Hà Hiển - Còn tệ hơn cả cứt!


  Bụi bám một lớp dày trên nền nhà dân cách nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) khoảng 1km (Ảnh: Internet)

  Nếu bạn xây một căn nhà mới rồi dọn đến ở mà nhà xí “chưa hoàn thiện”, phải ị bậy ra đường đi lối lại, đã thế lại chẳng quan tâm dội nước vì hệ thống nước cũng “chưa hoàn thiện” nốt, rồi khi thối um hết cả lên, hàng xóm kêu ca, phản đối thì trịnh trọng “thông báo” rằng đó là do thời tiết, do gió thổi nó mới thối thế, cứ yên chí, về lâu dài khi nhà tôi “hoàn thiện” xong nhà xí và hệ thống nước thì sẽ khắc phục được thôi, thì người ta có để yên cho bạn không?

  Chuyện trên cũng na ná như thông báo của Công ty Phát điện 3 (GENCO3, thuộc EVN), đơn vị quản lý Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, được báo chí đăng lại như sau:

  “… nguyên nhân gây bụi, ô nhiễm khiến người dân bức xúc là do gần đây thời tiết khô hạn, thiếu nước trầm trọng xảy ra trên địa bàn nhà máy, đồng thời từ 6 giờ ngày 14-4 gió xoáy và lốc mạnh bất thường nên bụi xỉ, bụi đất phát tán ở nhiều nơi. Lý do thứ hai là đường chuyển tro xỉ của nhà máy đang trong quá trình thi công hoàn thiện cùng với dự án mở rộng quốc lộ 1A nên vừa qua các xe vận chuyển tro xỉ phải tạm thời đi qua đường dân sinh, phát tán bụi ra môi trường… và:

  “… Về lâu dài, … tình trạng phát tán bụi ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận sẽ được hạn chế đáng kể và khắc phục hoàn toàn khi hoàn thành đường vận chuyển tro xỉ riêng; hoàn thiện hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ cùng với các hệ thống phụ trợ.“

  Như vậy, mặc dù đơn vị quản lý cái nhà máy điện này có ý đổ cho Ông Trời, cụ thể là thời tiết và gió, lốc là thủ phạm chính gây ô nhiễm làm “người dân bức xúc” nhưng người ta lại nhìn thấy nguyên nhân gốc của vấn đề, được thể hiện ngay trong tuyên bố trên, là do hiện tại nhà máy chưa có đường chuyển tro xỉ của nhà máy (mà đơn vị quản lý diễn đạt dài dòng là “đang trong quá trình thi công hoàn thiện”) và cũng chưa có hệ thống cung cấp nước và các hệ thống phụ trợ cần thiết (vì nếu đã có thì đã không có câu trên)

  Tất nhiên, so sánh nào cũng có sự khập khiễng nhất định. Và nếu có sự khập khiễng nào đó trong sự so sánh được đề cập trong bài này thì đó là: cái bụi xỉ độc hại mà cái nhà máy này thải ra làm sao so được với cứt vì cứt dù thối đến mấy thì cũng vẫn có thể dùng để bón cây!

  Theo blog Hà Hiển

  Phản hồi: 

  Vụ QL1A kẹt xe 50 km: Sáng nay, giao thông đã trở lại bình thường

  (PLO) - Sáng nay (16-4), giao thông trên quốc lộ 1A đoạn qua nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) đã trở lại bình thường.

  TIN LIÊN QUAN

  Sau hai ngày chặn xe trên quốc lộ 1A vì phản đối bụi xỉ từ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II, người dân đã về nhà từ khoảng 23 giờ tối qua.

  Theo người dân ở đây, đỉnh điểm của sự việc diễn ra khoảng 20 giờ tối qua. Khách sạn Vĩnh Hảo trở thành tâm điểm nóng giữa người dân và các lực lượng chức năng.

  Tại hiện trường sáng nay, còn rất nhiều đá gạch, gậy gộc, bình chữa cháy… sau cuộc va chạm từ chiều tối qua giữa người dân và các lực lượng chức năng. Khách sạn Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong-Bình Thuận) gần như hư hỏng toàn bộ. Nhiều xe ô tô đã bị đập vỡ cửa kính, móp méo vì bị ném đá gạch.

  Sáng nay, CSGT và các lực lượng chức năng vẫn tuần tra, kiểm soát chặt khu vực này. Nhiều đội CSGT liên tục qua lại khu vực trên để đảm bảo an toàn giao thông.

  Dưới đây là chùm ảnh PV ghi nhận:

  Hàng ngàn cục đá, gạch, gậy gộc… bình ga chữa cháy sót lại từ chiều tối qua nằm trong khách sạn Vĩnh Hảo.

  Những tấm kính xe ô tô bị vỡ toác

  Mặt tiền khách sạn Vĩnh Hảo bị vỡ loang lỗ.

  Mảnh kính vụn sót lại dưới nền khách sạn Vĩnh Hảo


  Lực lượng chức năng có mặt từ sáng sớm để kiểm tra hiện trường.


  Giao thông khu vực trên đã thông thoáng.

  PHƯỚC TĨNH

  Phản hồi: 

  Quốc lộ 1A bị chia cắt, kẹt xe kéo dài 50 km

  (PL)- Xô xát đã xảy ra, nhiều người bị thương, một khách sạn với một số ô tô bị đập phá. Cho đến 23 giờ tối qua (15-4), dòng xe bị kẹt đã kéo dài hơn 50 km ở hai đầu quốc lộ 1A với hàng chục ngàn phương tiện.

  TIN LIÊN QUAN

  Chiều 15-4, trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) hàng trăm người dân địa phương tiếp tục dùng bàn ghế, đá, gạch làm chướng ngại vật đưa ra giữa lòng đường chặn xe để phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường. Ngoài việc phát loa thuyết phục, Công an tỉnh Bình Thuận đã tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) đến hiện trường.

  Đập phá khách sạn, làm hư hỏng xe ô tô

  Đến 22 giờ 30 tối 15-4, lực lượng CSCĐ của Công an Bình Thuận đã rời khỏi hiện trường sau khi rất đông người dân quá khích dùng gạch, đá và “bom xăng” tự chế ném vào lực lượng giữ gìn an ninh trật tự. Theo một nguồn tin, có rất nhiều người bị thương trong vụ náo loạn này. Ngay sau đó đoàn người phản đối ô nhiễm môi trường lúc này đã lên đến cả ngàn người kéo đến khách sạn Vĩnh Hảo (cách nhà máy khoảng một cây số), nơi mà họ cho rằng là “tổng hành dinh” của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để đập phá. Ba chiếc ô tô của khách nghỉ tại khách sạn gồm Mercedes, Ford và BMW bị đập phá hư hỏng, khu vực khách sạn bị đập phá tan nát một phần. Ông S., chủ khách sạn, cho biết mình đang đi công tác ở Bến Tre và trước đó có đồng ý cho đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong mượn khách sạn để làm nơi giải quyết vụ người dân phản ứng vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Theo ông S., đoàn người quá khích siết chặt vòng vây và tuyên bố sẽ thiêu rụi khách sạn.

  Tình hình tại khu vực trên vô cùng phức tạp, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với những người có trách nhiệm nhưng bất thành. Đến 23 giờ ngày 15-4 sau khi chính quyền địa phương và lực lượng cảnh sát rời khỏi hiện trường thì những người tham gia phản đối cũng dẹp chướng ngại vật trả lại mặt đường và xe cộ bắt đầu lưu thông.

  Lực lượng CSCĐ tham gia vãn hồi trật tự. Ảnh: PNX

  Hàng chục ngàn phương tiện dồn ứ

  Tại Ninh Thuận, Phòng CSGT công an tỉnh và lực lượng thanh tra giao thông phối hợp lập chốt chặn tại ngã năm Phủ Hà, cách hiện trường 50 km để thông báo cho tất cả phương tiện về tình hình kẹt xe nghiêm trọng kéo dài ở quãng đường trước mặt. Tại Cà Ná (xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận), Công an huyện Thuận Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn dừng đỗ cho các phương tiện đi từ phía Bắc vào. Dịch vụ hàng rong và ăn uống ở khu vực này cũng tăng đột biến để đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn phụ xe và tài xế kẹt dọc đường.

  Tại Bình Thuận, Trạm kiểm soát giao thông Hàm Tân được lệnh chặn dừng để thông báo và khuyến cáo các phương tiện tìm nơi dừng đỗ hoặc chọn đường khác. Tuy nhiên, với những xe ra các tỉnh từ Ninh Thuận trở ra, lái xe chỉ có chọn lựa duy nhất là dừng lại vì khu vực kẹt là đường độc đạo không có đường rẽ nhánh vì một bên là núi và bên kia là biển.

  Thượng úy Ân, CSGT tỉnh Ninh Thuận, cho hay một số phương tiện từ Nha Trang vào Sài Gòn đến ngã năm Phủ Hà (Phan Rang) đã chọn hướng rẽ qua quốc lộ 27 lên Phi Nôm rồi theo quốc lộ 20 về TP.HCM. Ông Dũng, một người kinh doanh du lịch ở Quy Nhơn, cho biết khách của ông thuê xe du lịch bảy chỗ vào Sài Gòn buộc phải tính thêm tiền vì đến Nha Trang sẽ phải rẽ lên Đà Lạt theo hướng Hòn Bà, Bio Dup để vào Dầu Giây thay vì đi theo quốc lộ 1. Trong khi đó, một doanh nghiệp du lịch tại quận 3 cho biết các đoàn khách đi Nha Trang đã phải hủy chuyến hoặc rẽ theo hướng Đà Lạt. Anh Trần Công Huỳnh Hải, nhân viên giao nhận của Công ty Võng xếp Duy Lợi, cho biết chuyến hàng của anh đã phải hoãn ngày khởi hành.


  Người dân hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo đổ ra đường chặn xe phản đối nhà máy gây ô nhiễm trong ngày 15-4. Ảnh: PNX

  Chủ nhà máy cam kết khắc phục

  Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3, thuộc EVN), đơn vị quản lý Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Hiện tại, theo EVN, lãnh đạo EVN và GENCO3(chủ đầu tư dự án) đang có mặt tại nhà máy trực tiếp chỉ đạo xử lý tình trạng phát tán bụi xỉ ra môi trường.

  Tối qua (15-4), GENCO thông báo chính thức nguyên nhân gây bụi, ô nhiễm khiến người dân bức xúc là do gần đây thời tiết khô hạn, thiếu nước trầm trọng xảy ra trên địa bàn nhà máy, đồng thời từ 6 giờ ngày 14-4gió xoáy và lốc mạnh bất thường nên bụi xỉ, bụi đất phát tán ở nhiều nơi. Lý do thứ hai là đường chuyển tro xỉ của nhà máy đang trong quá trình thi công hoàn thiện cùng với dự án mở rộng quốc lộ 1A nên vừa qua các xe vận chuyển tro xỉ phải tạm thời đi qua đường dân sinh, phát tán bụi ra môi trường.

  GENCO3 hứa trước mắt sẽ làm sạch, gia cố đường dân sinh trong thời gian hoàn thiện đường vận hành chính thức; giám sát không cho phép các xe chở xỉ che chắn không kỹ lưỡng tham gia vận chuyển, hạn chế tối đa phát tán bụi ra môi trường. Bên cạnh đó, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng sẽ tăng cường công tác tưới nước đường vận chuyển tro xỉ và bên trong khu vực bãi thải xỉ, tăng số lượng xe tưới từ bốn xe trước đây lên 10 xe; gia cố đường tạm song song với đường vận hành đi qua hầm chui quốc lộ 1A để vận chuyển nước tưới. Đồng thời sẽ quy hoạch việc đổ tro xỉ, san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt địa kỹ thuật bên trong bãi thải xỉ nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi. Hiện tại đã phủ bạt được khoảng 3.000 m2bãi thải xỉ.

  GENCO3 cam kết trong 10 ngày tới toàn bộ tro xỉ trong quá trình vận hành nhà máy trong thời gian này sẽ được lưu lại tại kho than của nhà máy, không đổ xỉ than ra bãi thải xỉ. Về lâu dài, GENCO3 nêu tình trạng phát tán bụi ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận sẽ được hạn chế đáng kể và khắc phục hoàn toàn khi hoàn thành đường vận chuyển tro xỉ riêng; hoàn thiện hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ cùng với các hệ thống phụ trợ.

  Hiện tại, những công tác này đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giám sát, đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành trong tháng 5-2015.

  Phó Thủ tướng yêu cầu không để bụi xỉ ảnh hưởng đến người dân Tuy Phong

  Chiều 15-4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư. Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Xây dựng khẩn trương chỉ đạo thực hiện các giải pháp sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm vật liệu xây dựng không nung, phụ gia xi măng. Báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trong khu vực nắm rõ chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp khắc phục ảnh hưởng đến môi trường; bảo đảm giao thông tại quốc lộ 1A an toàn, thông suốt.

  ĐỨC HIỂN - PHƯƠNG NAM

  Phản hồi: 

  Vụ dân chặn QL1A: Cận cảnh bãi xỉ khổng lồ lộ thiên gây ô nhiễm khủng khiếp

  (PLO)- Trưa nay (16-4), trước bức xúc của người dân vì “bão xỉ” mịt mùng từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tuy Phước, Bình Thuận), lãnh đạo huyện Tuy Phong và UBND Xã Vĩnh Tân đã trực tiếp tới nơi chứa vặng xỉ để gặp người dân đánh giá tình hình, nhằm giải quyết bức xúc cho nhân dân.

  TIN LIÊN QUAN

  Người dân ở đây cho biết họ bức xúc vì vặng xỉ nằm lộ thiên, không có tường che chắn, bụi xỉ bay mịt mù vào nhà dân… nước xỉ chảy thẳng ra biển. Nước biển nhớt, đen xì… Không còn ai dám tắm biển. Nhiều trẻ em bị bệnh hô hấp, khó thở. Đỉnh điểm là ngày 14-4 vừa qua, khi có gió lốc thì toàn khu vực chìm trong bão bụi xỉ. Ngay cả đội xe chuyên chở, phun nước ở vặng xỉ cũng tạm ngừng vì… không thấy đường chạy xe.

  Theo quan sát của PV,vặng chứa xỉ rộng khoảng 30.000 m2, nằm sát chân núi chùa Lương Sơn Tự, cách quốc lộ 1A chừng 600 m. Đường vào vặng xỉ còn tồn đọng nhiều lớp xỉ dày từ 10-20 cm. Trên dọc đường, nhiều bụi xỉ rơi rớt tạo thành những đống xỉ lớn.

  Bà Liên (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) bức xúc: “Từ ngày bị bụi xỉ (tháng 12-2014 - PV) thì toàn bộ cây hoa màu, mủ trôm… ở đây đều không sống nổi. Ngay cả tôm, cá trong ao cũng dần bị chết sạch…”

  Ông Trần Văn Thọ (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) làm nghề biển mấy chục năm nay ở vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận nói: “Ngày xưa cá đổng, cá mối… rất nhiều. Nhưng kể từ một năm nay, vùng biển cách bờ 1-2 lý không còn đánh bắt được con cá con tôm nào cả, kéo đám lưới lên cảm thấy dòng nước nóng ran… Còn người làm tôm nháy, tôm hùm thì không còn một con nào…”.

  Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Chủ tịch huyện Tuy Phong cho biết trong những ngày tới, việc vận chuyển xỉ của nhà máy sẽ tạm ngừng. Những phản ánh ô nhiễm của người dân thời gian qua là đúng, trong khi đó công ty Nhà máy Nhiệt điện khắc phục quá chậm. Chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt công ty. Trong tuần tới, chính quyền địa phương sẽ cùng người dân rà soát kết quả một lần nữa để giải quyết những thiệt hại cho dân.

  Dưới đây là mộtsố hình ảnh về vặng xỉ khổng lồ lộ thiên gây ô nhiễm nghiêm trọng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2:

  PHƯỚC TĨNH

  Phản hồi: 

  bạn này nói đúng quá , nhưng tôi nghĩ quan tham phải bỏ túi đến 20-25 % , chứ không phải 15 % như bạn nghĩ đâu , bọn nó là nô bộc của dân nên phải ở nhà lầu , đi xe hơi , còn người dân ăn đến 1 hạt gạo cũng phải đóng thuế 15% , cho bọn nó rồi

  Phản hồi: 

  Có nhiều quá cái ko nên. Theo bạn cái nên nhất là người dân nên cam chịu ô nhiễm để quan tham nhét đầy túi và tha hồ bắt tay Tàu cộng làm suy hại đất nước, phải ko? Cứ sách vở phòng lạnh rào rào rằng "bất bạo động". Bạn có biết sau khi "bất bạo động, thì là BẮT BỚ, CHẾT TRONG ĐỒN, HỌC TẬP CẢI TẠO KO? Có cuộc đấu tranh bất bạo động nào thành công chưa hay bạn chỉ nghe qua ở .... Ấn độ với ông Gandhi mà ko biết ....hậu trường của nó như thế nào? Tìm sách đọc thêm đi. Chỉ tiếc là người dân chưa được tổ chức và lảnh đạo tốt, chứ với số đông và sự căm phẩn như vậy, ko một chính quyền nào có thể kháng cự.

  Phản hồi: 

  ''Tức nước vỡ bờ"! không thể cam chịu mãi được, phải vùng lên đấu tranh giành quyền tự quyết cho nhân dân!

  Phản hồi: 

  Đầu tư hơn 1 tỷ đô la một nhà máy với công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm nghiêm trọng, bất chấp đến nguy hại cho đời sống sức khỏe người dân, với số tiền đầu tư lớn như thế, bọn chủ trương đẻ ra cái dự án này đã bỏ túi hàng ngàn tỷ đông là ít (chỉ tính lấy hoa hồng 15% thì đã thành hơn 3.450 tỷ đồng VN đã được đưa vào túi các quan tham, số này do người dân phải gánh trả nợ để các quan tham sống xa hoa phè phỡn)

  Phản hồi: 

  Facebooker Thu Ngoc Dinh chia sẻ: Người dân chỉ nên biểu tình bất bạo động

  Mình hoàn toàn ủng hộ người dân đứng lên phản kháng, chống lại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân. Tuy nhiên, người dân chỉ nên biểu tình bất bạo động, không nên ném đá, ném các vật cứng vào cảnh sát (là những người thi hành công vụ), cũng không nên phóng hỏa, đốt lửa như trong clip này.

  Quan hệ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát không nên là quan hệ đối kháng, không nên xem nhau như kẻ thù. Một bên thực thi quyền hiến định là quyền biểu bình, một bên thi hành công vụ, bảo vệ an ninh trật tự cho cuộc biểu tình, thay vì 2 bên lao vào xô xát, cấu xé lẫn nhau.

  Ném đá vào cảnh sát, gây thương tích cho họ, chắc chắn họ sẽ trả đũa, kết quả là đôi bên đều bị thương, rồi bạo lực nối tiếp bạo lực, đôi bên lại tìm cách chém giết lẫn nhau, và đó không phải là thông điệp của những người biểu tình muốn gửi tới mọi người.

  https://www.facebook.com/BasamVN/posts/830934960333609?notif_t=close_fri...

  Phản hồi: 

  Sự Viễn - Yết hầu nhiệt điện Vĩnh Tân 2

  40 km xe cộ đang nối nhau tren QL 1A, vắt từ Bình Thuận sang Ninh Thuận là câu chuyện nóng nhất lúc này.
  Nhiều người đang quan tâm đến khía cạnh môi trường khi bụi xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân bao trùm cả vùng phía bắc huyện Tuy Phong (Bình Thuận) và dẫn đến phản ứng chặn xe của người dân. Nhưng câu chuyện mà nhiệt điện Vĩnh Tân làm mình lo sợ hơn không phải chỉ có vậy.

  Từ năm 2010 khi khởi công nhà máy, mỗi lần ngược xuôi Phan Rang - Sài Gòn qua Vĩnh Tân mình đều có cảm giác lo lắng. Vùng đất này chính là yết hầu của Nam trung bộ, nơi núi "thò chân ra biển" .QL 1A độc đạo đi qua,ột bên quốc lộ là biển, bên còn lại là điệp trùng núi với gần 100km kéo dài đến cao nguyên Di Linh. Và gọi là "yết hầu" là bởi không có con đường nào khác nối thông Nam Bắc ở vùng duyên hải này. nếu QL1A ở đây có sự cố, mạch giao thông Nam Bắc qua duyên hải sẽ bị cắt đứt. Nhưng bên cạnh cái yết hầu ấy là một nhà máy điện chạy than do Trung Quốc xây dựng, giá trị hơn 2 tỷ USD. Không hiểu sao nhìn Vĩnh Tân, mình nghĩ ngay đến Fomusa, đến Nghi Sơn, đến World Shine... Cũng là những yết hầu và cũng là Trung Quốc.

  Câu chuyện ở Vĩnh Tân hôm nay đang diễn ra theo kiểu, tự dân mình làm dân mình khổ. Dĩ nhiên không thể ủng hộ cách phản ứng chặn xe làm thiệt hại khôn lường cho xã hội. Nhưng sự cố hai ngày qua đã chứng minh rằng cái yết hầu Vĩnh Tân đang và có thể còn bị đe dọa bóp nghẹt bởi một nhà máy nhiệt điện được xây dựng bằng công nghệ không đạt chuẩn về môi trường.

  Đêm thứ 2 tuyến QL 1A qua Ninh Thuận không một bóng xe từ Nam ra và xe từ phía Bắc vào cũng đã chùn chân, nằm lại dọc ven đường. Nhìn tuyến quốc lộ vắng vẻ, chợt rùng mình. Bởi một nhà máy xây bằng công nghệ Trung Quốc thì không gì đảm bảo rằng chỉ có một sự cố ngày hôm nay.

  Theo FB Sự Viễn