Nóng: Dân oan Long An nổ bình hàn gió đá, tạt axit làm bị thương lực lượng cưỡng chế thu hồi đất

 • Bởi Admin
  15/04/2015
  8 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến để thông tin đến bạn đọc

  * Cập nhật lúc 20h ngày 15/4/2015:

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết:

  Cháu Bích Thuỷ nói với mình là Mẹ cháu Phụng Thi Ly đã bị chuyển về trại tù Xã Mỹ Phú Thủ Thừa. Những người khác còn ở lại trại giam Thạnh Hoá. Cháu có xuống thăm sáng nay, nhưng cai tù không cho gặp mặt, chỉ cho gởi đồ.

  Trại tù nầy đang giam giữ Hồ Duy Hải, trước nữa là Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên

  * Cập nhật sáng 15/4/2015:


  (Theo báo Thanh Niên)
  Chiều 14.4, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết cơ quan công an đã tạm giữ 9 người trong một gia đình để xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

  Theo đó, sáng 14.4, khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trong dự án bờ kè sông Vàm Cỏ Tây (thuộc huyện Thạnh Hóa, Long An, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư) thì một số người dân quá khích đã sử dụng a xít bỏ vào bọc ni lông rồi quăng vào lực lượng thi hành công vụ.

  Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do một số hộ dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường.

  Vụ va chạm khiến 2 cảnh sát cơ động bị thương nhẹ ở tay do người dân sử dụng kéo làm xước.

  Được biết, 6/9 người trong cùng một gia đình bị tạm giữ gồm có Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo…

  Chiều 14.4, thiếu tướng Phan Chí Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho hay trong số người bị thương, có trung tá Nguyễn Văn Thủy, Trưởng công an xã Thạnh An (huyện Thạnh Hóa) đã phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị, do bị bỏng a xít nặng.

  * Cập nhật lúc 23giờ 30 ngày 14/4/2015

  PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU Cập Nhật Tình Hình Cuộc Quyết Tử Giữ Nhà giữ Đất của gia đình Dân oan MAI THỊ KIM HƯƠNG – NGUYỄN TRUNG CAN tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An ngày 14-4-2015:

  Bây giờ là 21giờ tối tại Thạnh Hóa, Long An:

  - 7 thân nhân của ông Nguyễn Trung Can - bà Mai Thị Kim Hương với của Phùng Thị Ly đang có mặt tại trụ sở công an Thạnh Hoá để đòi người.

  - Thiếu niên Mai Trung Tuấn đã được thân nhân bảo lãnh ra, em Tuấn bị đánh sưng đầu, tay chân chảy máu nên rất đau.

  - Thân nhân quyết liệt đòi công an phải cho thấy mặt những người bị bắt là ông bà Cang, Mai, Ly, Nguyễn Trung Linh,... để biết chắc họ còn sống mới ra về.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin về gia đình Dân oan Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương với Phùng Thị Ly. Xin qúy Thân Hữu và Đồng Bào trong ngoài nước lưu tâm theo dõi.

  Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu khẩn xin các Thân Hữu và Đồng Bào khắp nơi trong và ngoài nước lưu tâm sự việc và hành động mạnh mẽ nhanh chóng để cứu giúp Dân Oan.

  * Cập nhật lúc 20h ngày 14/4/2015

  Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Dũng cho biết:

  Vụ chiến đấu giữ đất giữa dân Long An trung dũng kiên cường & công an nhân dân Long An kính trọng lễ phép đã thiệt hại cho cả 2 bên. Báo chí quên ghi thiệt hại của phe nhân dân.

  Phe nhân dân Long An có 1 tiểu đội 14 người, bị "địch" bắt 12 trong đó 8 bị thương nặng.

  ***

  Theo tin Dân Luận vừa nhận được, ngày 14/4/2015, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã chống trả lại lực lượng cưỡng chế khiến nhiều người bị thương. Có thể nói đây là vụ Đoàn Văn Vươn thứ hai xuất phát từ những bất cập trong cơ chế quản lý đất đai ở Việt Nam, khi mà người chịu thiệt thòi luôn là những người nông dân thấp cổ bé họng.


  Gia đình Nguyễn Trung Can đeo băng tang tuyên bố quyết tử giữ đất. Ảnh: Ngọc Anh Trần

  Theo tin từ Phong trào liên đới dân oan, vào lúc 12g30 tại Thạnh Hóa, Long An, lực lượng cưỡng chế đã vây chặt "căn nhà" (thực chất là một cái lều được quây bằng tôn) của gia đình Mai Thị Kim Hương - Nguyễn Trung Can. Họ trước tiên khống chế bà Phùng Thị Ly, rồi sau đó tông cửa vô để cưỡng chế toàn gia đình Nguyễn Trung Can.

  Ông Cang đã nổi lửa đốt nhà và ông đã hắt cả thau át-xít vào mặt chủ tịch huyện và những nhân viên đứng gần làm nhiều người phải đi bệnh viện cấp cứu, chủ tịch huyện là bị nặng nhất (?). Căn nhà của ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương đã cháy rụi, công an bao vây chặt hiện trường và không cho bất cứ ai tới gần.


  Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý

  Lực lượng cưỡng chế gồm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng sáng 14/4/2015. Ảnh: Phụng Thị Lý

  Thông báo cưỡng chế đất nhà ông Nguyễn Trung Can. Ảnh: Tổ Quốc<

  Cũng theo Phong trào liên đới dân oan, hiện ông bà Nguyễn Trung Can - Mai Thị Kim Hương cùng với 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn với Nguyễn Mai Thảo Vi. đang bị giam giữ tại Công an Thị trấn Thạnh Hoá, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.

  Báo chí trong nước mô tả về sự kiện này

  Báo Tuổi Trẻ cũng đã có bản tin nhanh về vụ việc này. Trong bản tin cho biết: "Theo thông tin từ Bệnh viện Thạnh Hóa, Long An, có 20 người trong lực lượng bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích bởi dao đâm và 18 người bỏng do trúng phải axit.

  Nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

  Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ những người có hành vi chống đối trong cùng một gia đình gồm ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi, bà Mai Thị Thu Hương, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo, Phùng Thị Ly và một số đối tượng khác để làm rõ."

  Nguyên nhân xảy ra vụ việc

  Khu vực bị cưỡng chế có tên là "Xóm Dân Oan" ở huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An. Cuộc sống của người dân ở đây, như Dân Luận đã đưa tin trong phóng sự trước đây, đặc biệt khó khăn vì bị chính quyền cô lập khi dám đấu tranh đòi sự công bằng.

  Chị Phùng Thị Ly chia sẻ: "Chúng tôi đi khiếu kiện khắp nơi nhưng không ai giải quyết, từ tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa cho đến tòa án nhân dân tỉnh Long An để được bồi thường giá đất thực tế cho chúng tôi. Họ bồi thường cho chúng tôi với giá chỉ 300.000 đồng/m2 nhưng họ lại bán cho chúng tôi ở vị trí liền kề lên tới 25 triệu/m2. Từ chỗ đó chúng tôi nhận 300.000 đồng không thể mua được ở đâu. Chúng tôi đã bị tòa án nhân dân huyện và tỉnh đã bác bỏ yêu cầu khởi kiện, vì vậy chúng tôi đã gởi đơn lên tòa án nhân dân tối cao đồng thời làm đơn tố cáo ra trung ương. Từ năm 2012 cho đến nay thì vẫn chưa được cơ quan nhà nước nào giải quyết thỏa đáng cho chúng tôi."

  Trước ngày 14/4 gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương đã chia sẻ lời thề quyết tử giữ đất giữ nhà của họ trên Facebook:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  thế là hàng triệu liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh được tuyên truyền là dành cơm no áo ấm dành ruộng đất cho nhân dân đến đây là vô ích . Cả dân tộc đã bị một cú lừa ngoạn mục , trời ơi hãy cứu lấy nhân dân chúng tôi

  Phản hồi: 

  Tái diễn

  Lịch sử lại tái diễn
  Gần một trăm năm sau Đồng Nọc Nạn
  Với Mười Chức Biện Toại tại Gía Rai Bạc Liêu
  Đứng lên chống cường quyền ác bá!

  Năm hai ngàn mười hai
  Tại Tiên Lãng Hải Phòng
  Có Đoàn Văn Vươn hiên ngang chống tham quan!

  Hôm nay tại Long An
  Gia đình Nguyễn Trung Can
  Thể hiện lòng dũng cảm
  Tiêu diệt đảng cộng sản!

  Hỡi người Việt hải ngoại
  Vì đồng bào ruột thịt
  Tiếp tay người trong nước
  Tiêu diệt lũ Mác Xít!

  Hỡi dân oan cả nước
  Hỡi công nhân sinh viên học sinh
  Vùng lên phá xích xiềng nô lệ
  Thề không tiếc máu xương
  Cùng nhau diệt cộng sản
  Cứu quê hương thân yêu!

  Nông dân Nam Bộ
  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Đồ con lừa, con lợn, ra rả ra rả cái mồm, phản động mả cha mày. Đầu óc heo chả hiểu cái từ mình viết ra là gì, bị tuyên truyền bơm não nhiều quá riết hoá ra con vẹt, đúng là súc sinh, nhìn đồng bào như thế không thương thì thôi. Mày nghĩ họ thích làm vậy lắm hả, súc sinh!

  Phản hồi: 

  Đàn áp người khác là hủy diệt chính mình, sớm là ngay trước mắt, muộn là trong tương lai, lưới trời không có mắt nhưng không gì lọt qua được.

  Nếu bà con cùng thôn xóm, cùng làng xã biết đặt mình vào vị trí của những người dân bị cưỡng chế lấy đất bất công, cùng nhau phản đối ôn hòa với chính quyền thì mọi việc đâu đến nỗi nào!?

  Nếu chính quyền biết đứng vào vị trí của người dân bị cưỡng chế bất công thì mọi việc đâu đến nỗi nào!?

  Trùng trùng khổ đau, mất mát như bủa vây lấy biết bao thân phận những người dân thấp cổ bé họng chỉ vì chính quyền chưa biết đứng vào vị trí của người dân, và người dân chưa biết đặt mình vào vị trí của nhau.

  Cần gì phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng sáo rỗng của bất cứ ai, chỉ cần hiểu và làm như lời dạy thiết thực có từ ngàn xưa của ông bà, tổ tiên ta:

  Thương người như thể thương thân,
  Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.
  Phản hồi: 

  BẦU ƠI THƯƠNG LẤY BÍ CÙNG,TUY RẰNG KHÁC ( CHỔ Ở) NHƯNG CHUNG MỘT GUỒNG ( BỊ TRỊ)
  MONG MỌI NGƯỜI HẢY QUAN TÂM ĐẾN TÌNH CẢNH CỦA HỌ, VÀ NÊN NGHỈ ĐẾN SẼ TỚI LƯỢT MÌNH TRONG TƯƠNG LAI.

  Phản hồi: 

  Theo tin thì có lẽ bọn chó săn, đặc biệt là con đầu đàn bị dính chưởng khá nặng, mong là vậy. Chắc phen này nó đêk còn dũng khí để ca ngợi đây là một trận đánh đẹp, có thể viết thành sách. Không biết Đoảng "quang vinh" và Nhà nát có định phong "tướng" cho con chó què này không ? Nếu không thì tội nghiệp nó quá, thấy gương đại ca Đỗ Hữu Ca tưởng dễ ăn, ai ngờ gặm đúng cục xương quá cứng.

  Phản hồi: 

  Xô xát giữa người dân và lực lượng cưỡng chế tại Long An

  Sáng ngày 14 tháng 4 công an huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An đã đến cưỡng chế gia đình bà Mai Thị Kim Hương và ông Nguyễn Trung Can. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bị cưỡng chế cương quyết tử thủ trong nhà không cho công an tiến vào. Ông Nguyễn Trung Can được nói là đã ôm bình axit không chịu ra khỏi nhà và sau đó có vụ xô xát lớn xảy ra khiến cả hai bên công an và người bị cưỡng chế đã có người bị thương.

  Chị Phùng Thị Xuân Lan em gái bà Phùng Thị Ly, một nạn nhân khác trong vụ cưỡng chế cho biết:

  - Mấy ông công an tràn vô cưỡng chế thì hai bên xảy ra xô xát với nhau chị tôi đi ra ngoài khi trở vô thì mấy ổng vây bắt chị tôi luôn, mấy ổng đánh chị tôi dữ lắm bởi tôi còn đứa em ngoài này nên tôi ở ngoài không thấy nhưng biết mấy ổng đánh chị tôi dữ lắm. Người em út của tôi tên Tưng cũng bị đánh dữ lắm.

  Con của bà Ly là Dương Thị Bích Thủy kể lại diễn tiến sự việc trong sáng hôm nay:

  - Bây giờ họ đang giữ người tại công an huyện Thạnh Hóa, bây giờ em đang đứng chỗ công an Thanh Hóa đây, em đứng đây tính vô xem có thật sự là mấy ông này có bắt người không. Tuy biết rồi nhưng mình muốn mấy ổng xác minh đã bắt người thân của mình, mấy ổng không cho vô bây giờ đang ngồi phía ngoài cổng.

  Lúc sáng này mấy ổng ụp vô tới mười mấy xe lận, rất nhiều công an. Lúc đang xô xát thì có người lấy axit cũng như để mấy thùng gas để từ thủ mà. Lúc đang xô xát thì lấy axit tạt vô mấy ông công an rồi mấy ổng mới ụp vô đánh, ông Can ổng mới đốt nhà. Giống như khi mấy người đó ụp vô thì tạt axit tạt qua tạt lại, nói chung thì công an cũng tạt vô, lấy đá chọi vô nói chung là xô xát không biết người nào là người tạt axit vì tùm lum hết. Có một ông công an bị dính, bên này cũng bị nữa rồi mấy ổng ụp vô mấy ổng đánh dữ lắm rồi hốt người đi luôn, người nào ở gần đó đều bị bắt hết không chừa ai hết.

  Theo báo Tuổi Trẻ Online cho biết trung tá Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

  Ngoài ra có 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích do dao đâm và 18 người bị bỏng do trúng phải axit.

  Theo lời kể lại của bà Xuân Lan thì số người người bị bắt mà bà biết gồm: Phùng Thị Ly, Phùng Văn Tưng, Mai Thị Kim Hương, Mai Trung Tín, Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Leo, ông Chín Địch và một số người khác.

  Theo thông tin từ Bệnh viện Thạnh Hóa, Long An, có 20 người trong lực lượng bị tấn công, trong đó có 2 người bị thương tích bởi dao đâm và 18 người bỏng do trúng phải axit.

  Nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Công an xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa bị tạt ca axit vào lưng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy

  Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ những người có hành vi chống đối trong cùng một gia đình gồm ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Trung Linh, Nguyễn Văn Tôi bà Mai Thị Thu Hương, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Phùng Văn Leo, Phùng Thị Ly và một số đối tượng khác để làm rõ.

  Theo RFA