Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ chối làm đơn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh"

 • Bởi Đa Nguyên
  14/04/2015
  4 phản hồi

  CTV Dân Luận


  Nhà thơ Đỗ Trung Quân (giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc

  Mới đây nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết trên trang facebook cá nhân cho biết, ông từ chối việc làm đơn để xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và "Giải thưởng nhà nước" về văn học nghệ thuật năm 2016. Lý do để ông từ chối làm việc này là "Xin - Để giao cho các anh cái quyền gạt thẳng tưng thì tôi chưa biết mở mắt ra tí nào, còn ham hố , háo danh và còn ngu lâu lắm".

  Nhà thơ Đỗ Trung Quân là tác giả nổi tiếng của bài thơ "Quê hương" sau đó đã phổ thành nhạc. Năm 2011 và vài năm sau này ông đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc và có lệnh miệng từ Bộ thông tin và truyền thông cấm vận, cô lập cấm ông Quân viết lách và xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí những ngày cuối tuần ông còn được nhiều người an ninh thường phục bám sát, theo dõi.

  Nhà thơ cho rằng trước sự việc như vậy mà "Hội Nhà văn im như thóc không dám lên tiếng bảo vệ cho hội viên lấy nửa câu, chí ít cũng đòi cho được cái văn bản cho nó đàng hoàng, minh bạch mà giờ còn chơi trò đạo đức giả gửi văn bản yêu cầu tôi... tự làm đơn xin xét giải thưởng".

  Lời từ chối của ông cũng thật nhẹ nhàng, đùa cợt:

  "Thôi nhé! Các anh cứ tự nhiên vui vẻ. Tôi vái dài và tránh xa những trò này."

  "Mà này, tôi là nhà thơ chứ có viết văn đâu nhỉ? Hay tôi lấy "Trăm năm cô đơn" ra đề nghị giải thưởng cho tôi nhá!"


  Kế hoạch xét giải thưởng của Bộ văn hoá, thể thao và du lịch. Ảnh: Đỗ Trung Quân

  Quyết định đề nghị ông Đỗ Trung Quân làm hồ sơ để được xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh". Ảnh: Đỗ Trung Quân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="CHUCKN"]Xin đừng chính trị hoá sự việc này bởi vì đây chỉ là việc ghi nhận tài năng và những đóng góp của nhà thơ đối với nền văn học nước nhà[/quote]

  Sự việc đã bị trí thức cuồng hồ, trí thức búa liềm, trí thức cộng sản mao-ít lao động chân chính tim đỏ thẻ đỏ..., chính trị hoá từ lúc mới đặt ra cái "giải thưởng", bây giờ nhà trí thức CHUCKN mới bày đặt khuyên độc giả DL "đừng chính trị hoá"!

  Hồ chí minh là một tên đạo văn, lấy tên hồ chí minh làm tên cái giải thưởng văn chương thi có khác gì chửi cha các nhà văn. Ngoại trừ trí thức "đảng lãnh đạo", trí thức xã nghĩa, nhà văn nhà thơ búa liềm mao ít VN..., mới ham cái giải thửong văn chương mang tên một tên đạo văn, người tử tế, biết rõ hồ chí minh, chẳng có ai nhận nếu không muốn nói chỉ thấy ghê tởm!

  Hồ chí minh là một tên đạo văn, lấy tên của một tên đạo văn làm tên một giải thưởng văn chương vì tên đạo văn có chức "chủ tịch nước rước giặc tàu", thì rõ ràng đó là hành vi chính trị, đó chính là "chính trị hoá" việc văn chương, chứ còn gì nữa!

  Trí thức việt cộng lấy tên của một tên đạo văn làm tên một giải thưởng văn chương vì hồ chí minh "có công cách mạng": từ 1950, vào vai Lê CHiêu Thống, Lê CHiêu THống thế kỷ 20, lê gót sang tàu lau ống nhổ cho Mao Trạch Đông nhân dịp nhà nước Trung cộng vừa mới thành lập từ 1-10-1949, cầu xin giặc tàu chống lưng đỡ đầu Minh và đồng bọn cộng sản Giáp, Đồng, Chinh, tay sai giặc tau, đánh phá Việt nam, giành chức giành quyền cai trị VN cho Minh và đồng bọn, phục vụ ý đồ tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ý đồ dựng nên tại VN một nhà nước cộng sản theo con đường xã nghĩa Mác Lê tội ác

  Từ 1954 Minh "có công cách mạng" phục vụ giặc tàu đánh trận đống đa ngược trả thù Hoàng Đế Quang Trung, rước giặc tàu xuôi nam tái nhập VN, phục vụ giặc Tàu chia cắt Việt nam,

  Từ sau bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, Minh "có công cách mạng" phản bội Tổ tiên Việt nam, phản bội Hoàng Đế Quang Trung, rước giặc Tàu vào Thăng Long Hà Nội,

  cắm lá cờ búa liềm tội ác lên miền bắc VN, đặt "cờ tổ quốc" xuống dưới đít cờ búa liềm mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, khủng bố & trù dập & tiêu diệt trí thức tự do & nhà văn & nhà báo "mở miệng", nhờ đó trí thức nhà văn nhà báo xã nghĩa búa liềm mới có địa bàn hoạt động, độc quyền, một mình một chợ, múa gậy vườn hoang tung hô & xả rác văn chương xã nghĩa mác lê búa liềm lên đầu lên cổ nhân dân miền bắc

  Phản hồi: 

  Đỗ Tiên sinh làm như vậy là đúng, nếu bác mà dại dột viết đơn là mắc mẹo của chúng nó, bọn "cảnh sát văn hoá" cầm đầu là tên bồi bút Hữu Thỉnh. Bởi vì đơn giản là Đỗ Tiên sinh không bao giờ là "đối tượng" để chúng nó cấp một giải gì cả. Những người yêu nước và chống Tàu cộng như Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhạc sĩ Tuấn Khanh, Nhà thơ Nguyễn Duy, Nhà văn Nguyễn Quang Lập luôn trong tầm ngắm của chính quyền, được chính quyền săn sóc đặc biệt bằng mật vụ.

  Chúng làm ra vẻ dân chủ nhưng khi bác gửi đơn rồi là sẽ gạt phắt bẽ bàng ngay.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Mới đây nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết trên trang facebook cá nhân cho biết, ông từ chối việc làm đơn để xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và "Giải thưởng nhà nước" về văn học nghệ thuật năm 2016. Lý do để ông từ chối làm việc này là "Xin - Để giao cho các anh cái quyền gạt thẳng tưng thì tôi chưa biết mở mắt ra tí nào, còn ham hố , háo danh và còn ngu lâu lắm".
  [/quote]
  Thiết tưởng cần nhắc lại lí do nhà thơ ĐTQ từ chối làm đơn. Xin đừng chính trị hoá sự việc này bởi vì đây chỉ là việc ghi nhận tài năng và những đóng góp của nhà thơ đối với nền văn học nước nhà.
  Cái đáng trách nhất là thay vì cơ quan có thẩm quyền tự động dựa theo tiêu trí giải thưởng để đánh giá những đóng góp của nhà thơ ĐTQ để rổi trao giải thưởng cho ông nếu thấy xứng đáng thì lại làm cái việc vô lí là bắt đương sự làm đơn. Khó hiểu!

  Phản hồi: 

  Hoan hô quê hương tôi
  Khế ngọt vẫn có chùm
  Vẫn còn người nghệ sỹ
  Như anh Đỗ Trung Quân
  "Như Quê hương mỗi người
  "Chỉ là một mẹ thôi"
  Không háo danh vọng tưởng
  Giải thưởng Hồ Chí Minh ?.

  Phản hồi: 

  Giải thưởng dành cho văn học và thi ca Việt nam nên đặt theo tên của thi hào Nguyễn Du.Các nhà văn nhà thơ chân chính được nhận giải (và cả con cháu của họ ) sẽ rất vinh dự và tự hào.