Tin mới nhất về 5 bạn trẻ mang biểu tượng Quân lực VNCH bị bắt giữ

 • Bởi Đa Nguyên
  15/04/2015
  5 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận

  * Tin cập nhật sáng 15/4/2015

  Theo Lưu Văn Pháp cho biết lúc 21h30 tối 14/4/2015, công an quận Hoàn Kiếm đã trả tự do cho anh, Trần Hải Hoàng Anh, Nguyễn Văn Thuỷ và Trần Huy Khôi.

  Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) vẫn còn bị câu lưu để làm việc về vấn đề thành lập "Đảng cộng hoà" trên Facebook.

  * Cập nhật lúc 18h ngày 14/4/2015

  Khoảng 18h, em út của Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) từ Thái Nguyên đã về Hà Nội để cùng các bạn ở đây đến đồn công an quận Hoàn Kiếm chất vấn về việc bắt giữ người trái pháp luật.

  Theo Anh Nguyễn Văn Đề cho biết hiện tại CA Hoàn Kiếm xác nhận giữ người, nhưng họ nói họ không đủ thẩm quyền làm việc nên họ chỉ xác nhận Dũng và các bạn đang bị giữ tại đây.

  Họ cũng không nói lý do giữ, khi được hỏi các anh bắt giữ người có lệnh không thì họ không trả lời được.

  Được biết cơ quan an ninh PA67 đang làm việc với các bạn trẻ.


  Những bạn bè và em gái Dũng đang đợi trong đồn công an. Ảnh: Nguyễn Văn Đề

  Công an gọi điện xin ý kiến chỉ đạo

  Em gái Dũng (bên trái) đang đợi tin anh mình ở đồn CA Hoàn Kiếm. Ảnh: Nguyễn Văn Đề

  * Cập nhật lúc 13h30 ngày 14/4/2015

  Phóng viên của Dân Luận đã liên lạc được với em gái của Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ), tuy nhiên em cho biết gia đình hoàn toàn không có thông tin gì về anh Dũng, công an cũng hoàn toàn không có thông báo gì. Em chỉ được biết thông tin qua những người bạn của Dũng ở Hà Nội.

  Như những bản tin trước chúng tôi cập nhật, việc bắt Dũng cũng như những người bạn hoàn toàn không có giấy tờ gì cả, đây là một biểu hiện của một vụ hành xử trái phép của công an.

  Được biết Nguyễn Viết Dũng từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vào năm 2003 - 2004 và đạt giải nhất Cuộc thi tháng, và anh đã đem về phần thưởng là 1 chiếc tivi cho trường Bắc Yên Thành, hiện nay lịch sử của trường vẫn còn nhắc tới.


  Nguyễn Viết Dũng đoạt giải cuộc thi tháng đường lên đỉnh Olympia.

  * Cập nhật lúc 11h ngày 14/4/2015

  Lúc này đã là 48 giờ sau khi 5 bạn trẻ mang biểu tượng "gần giống" biểu tượng QLVNCH bị bắt, tin tức về các bạn này vẫn chưa rõ ràng. Một nguồn tin cho chúng tôi biết công an đã về địa phương các bạn để xác minh lý lịch.

  Về chiếc áo thun màu đen mà các bạn mặc lúc bị bắt giữ, phía trước ngực trái là biểu tượng con ó vàng "gần giống" biểu tượng của QLVNCH, phía sau lưng áo là biểu tượng chữ V với dõng chữ: "People should not be afraid of their goverments. Governments should be afraid of their people.". Theo tìm hiểu của CTV Dân Luận thì đây là biểu tượng xuất hiện trong phim V for Vendetta .

  Đây là một bộ phim Hoa Kỳ thuộc thể loại hành động - li kì, viễn tưởng, do Warner Bros. sản xuất năm 2005. Phim được làm theo truyện tranh (comic) của Alan Moore và David Lloyd, lấy bối cảnh Anh quốc trong tương lai gần. Sau thế chiến thứ ba, nước Anh bị thống trị bởi nền độc tài chuyên chế, gần giống chế độ phát xít của Đức quốc xã. V là một chiến binh đấu tranh cho tự do và sự thật, luôn giấu mình sau mặt nạ Guy Fawkes. Anh kêu gọi dân chúng đứng lên chống lại chế độ độc tài. Trong đêm V kích nổ Tòa Đại Hình Luân Đôn, anh đã gặp và cứu cô gái trẻ Evey Hammond thoát khỏi bọn mật vụ, dần dần, Evey trở thành người bạn chiến đấu kỳ lạ của V.


  Biểu tượng trong phim V for Vendetta

  * Cập nhật lúc 22h15 ngày 13/4/2015:

  Phạm Minh Đáp đã ra khỏi đồn công an Hoàn Kiếm, các bạn trẻ trong nhóm QLVNCH vẫn chưa có tin tức.


  Phạm Minh Đáp đã ra khỏi đồn công an lúc 22h15. Ảnh: Mai Thanh

  Như Dân Luận đã thông tin, sau cuộc "Tuần hành vì cây xanh" sáng 12/4/2015, nhóm 5 bạn trẻ tự phát tham gia mặc áo thun màu đen có biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã bị bắt giữ. Theo thông tin riêng mà Dân Luận có, các bạn trẻ đang bị giữ tại đồn Công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

  Những người bị bắt theo chúng tôi biết có Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ), Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Văn Thuỷ... và trong đêm 12/4/2015 có một bạn tên là Lê Hưng cũng bị công an triệu tập. Sự việc chưa dừng lại ở đó, anh Phạm Minh Đáp chủ câu lạc bộ tiếng anh Stand by You cũng bị công an mời lên làm việc vì có liên quan đến Trần Hải Hoàng Anh.


  Giấy mời anh Phạm Minh Đáp

  Một số người quen của các bạn trẻ dự đoán, công an giữ những bạn trẻ vì có liên quan đến những chiếc áo có biểu tượng QLVNCH.

  Theo qui định tại nghị định số 162/2004/NĐ-CP về “Qui chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính”, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

  - Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác.

  - Cần thu thập, xác minh những tình tiết quan trọng làm căn cứ để quyết định xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp: người vi phạm không có giấy tờ tùy thân, không biết rõ lai lịch nhân thân; không có nơi cư trú nhất định, cần xác minh làm rõ lai lịch nhân thân và những tình tiết quan trọng liên quan đến hành vi vi phạm.

  - Người bị bắt giữ theo quyết định truy tìm của người có thẩm quyền theo qui định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

  * Thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không được quá 12 giờ kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm (trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài hơn nhưng cũng không được quá 24 giờ). Riêng đối với trường hợp vi phạm qui chế biên giới hoặc vi phạm hành chính ở vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, hải đảo thì thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài hơn nhưng cũng không được quá 48 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

  Như vậy với việc bạn Dũng Phi Hổ cùng các bạn khác bị công an giữ từ khoảng 11h trưa 12/4 đến 16h chiều 13/4 mà không có quyết định khởi tố vụ án, có dấu hiệu của việc làm trái các quy định pháp luật của công an quận Hoàn Kiếm.


  Các bạn trẻ mặc áo thun đen có biểu tượng QLVNCH. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

  Hai bạn trẻ Dũng Phi Hổ và Trần Hải Hoàng Anh

  Bạn trẻ Lưu Quang Pháp và Nguyễn Văn Thuỷ

  Một bạn trẻ áo đen đeo kính chưa rõ danh tính. Ảnh: Nghiêm Việt Anh

  Nóng: Nhà sáng lập CLB tiếng anh miễn phí cho sinh viên nghèo bị công an mời!

  Hôm nay, công an đưa giấy mời cho Phạm Minh Đáp rồi đòi em đi luôn.

  Phạm Minh Đáp vừa là nhà sáng lập, thủ lĩnh đồng thời là thầy đứng lớp dạy tiếng anh miễn phí cho hàng trăm sinh viên nghèo ở CLB "Stand by You", Hà Nội.

  Những tháng gần đây Đáp rất quan tâm đến tình hình chính trị, mong muốn đất nước có dân chủ-nhân quyền, bạn trẻ này còn ủng hộ việc phản đối Chặt cây xanh ở Hà Nội.

  Phạm Minh Đáp đã trải qua ngót 6 năm đạp xe đi bán bóng bay khắp Hà Nội. Tiết kiệm được 60 triệu đồng, thấu hiểu hoàn cảnh và khát vọng của sinh viên học sinh nghèo, Minh Đáp đã bỏ hết số tiền dành dụm được để mở lớp học tiếng anh miễn phí cho các bạn, thành lập nên “Dự án Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Stand By You” hỗ trợ giáo dục phi lợi nhuận tại Việt Nam.

  Tên tuổi của Phạm Minh Đáp cùng dự án của em trở nên nổi tiếng qua những phóng sự trên đài truyền hình quốc gia và nhiều bài báo trong, ngoài nước đăng tải:

  Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA): http://www.voatiengviet.com/…/lop-hoc-ngoai-ng…/2407620.html

  VTV3 – Café Sáng: https://www.youtube.com/watch?v=Ee2coxcTbXA

  VTV1 – Cuộc sống thường ngày: https://www.youtube.com/watch?v=BUbpZ709wtk

  Phóng sự trên VTC 2 – Ai Là Ai: https://www.youtube.com/watch?v=zhDMpGptkCQ

  Báo Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/…/ban-bong-bay-mo-lop-tieng-anh-mie…

  Báo Dân Trí: http://dantri.com.vn/…/cam-phuc-chang-trai-ban-bong-bay-dao…

  Báo Pháp Luật: http://baophapluat.vn/…/chang-trai-ban-chong-chong-mo-lop-h…

  Tấm Gương: http://www.tamguong.vn/…/Ban-bong-bay-mo-lop-tieng-Anh-mien…

  Báo An Ninh Thủ Đô: http://www.anninhthudo.vn/…/uoc-mo-ngoi-nha-tie…/574951.antd

  Tuổi Trẻ Thủ Đô: http://tuoitrethudo.vn/…/chang-trai-ban-bong-bay-dung-lop-h…

  Báo Quân Đội Nhân Dân: http://www.qdnd.vn/…/chang-trai-ban-bong-bay-da…/327452.html

  Theo FB Nguyễn Thiện Nhân

  Dân Luận sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để thông tin đến với bạn đọc...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dũng Khí là gì?

  Trước hết phải hiểu thế nào là dũng? – Dũng là sức mạnh và tinh thần trên hẳn mức bình thường, dám đương đầu với chống đối, với nguy hiểm để làm những việc nên làm.

  Dũng cảm nghĩa là có dũng khí dám đương đầu với chống đối, với nguy hiểm để làm những việc nên làm. Trong ngôn ngữ dân tộc ta có những từ ngữ gần nghĩa với dũng cảm là: dũng khí, dũng mãnh, quả cảm, dũng sĩ, dũng tướng… Đó là những từ cùng nghĩa…

  Dũng cảm được thể hiện ở tinh thần và hành động. Không sợ khó, sợ khổ, sợ hy sinh, là tinh thần dũng cảm. Dám đối mặt với mọi thách thức, không lùi bước trước mọi khó khăn nguy hiểm là dũng cảm, cổ ngữ có câu ca ngợi những con người chân chính là: “phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất".

  Dám nhìn thẳng vào sự thật, dám nói lên sự thật với động cơ tốt đẹp là dũng cảm.
  Kh̀ỏng sợ bị kẻ ác chù dập, đàn áp vì đứng lên đấu tranh cho chính nghĩa.
  Dám xông vào nơi nguy hiểm, xông vào rừng tên biển giáo của quân giặc để chiến đấu, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng… là hành động dũng cảm. Chiến đấu hy sinh đến giọt máu cuối cùng, viên đạn cuối cùng là hành động dũng cảm.

  Tình cảm yêu nước đã phát huy cao độ tinh thần dũng cảm của nhân dân ta tạo thành khí phách anh hùng, chủ nghĩa anh hùng.

  Các trang sử vàng, các chiến công chói lọi của dân tộc ta từ xưa tới nay như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, đều bằng máu xương, bằng lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu dũng cảm của bao thế hệ, của triệu triệu con người Việt.

  Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn biểu lộ một ý chí căm thù sôi sục lũ giặc Nguyên Mông, một tinh thần dũng cảm chiến đấu quvết xả thân trên chiến địa để bảo vệ sơn hà xã tắc. Hơn 700 năm đã trôi qua, tiếng hịch vẫn bừng bừng khí thế “Sát Thát"; “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da, nuốt gan, uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng vui lòng’’.

  Bình Ngô đại cáo cùa Nguyễn Trãi là bản anh hùng ca của dân tộc ta trong thế kỉ XV. Tinh thần chiến đấu dũng cảm của nghĩa quân Lam Sơn đã tạo nên khí phách anh hùng quyết thắng:

  Gươm mài đá, đá núi cũng mòn,

  Voi uống nước, nước sông phải cạn.

  Đánh một trận; sạch không kình, ngạc.

  Đánh hai trận; tan tác chim muông

  Văn thơ yêu nước và cách mạng nói nhiều đến lòng kiên trung, ý chí sắt đá, lòng dũng cảm của các nhà chí sĩ, chiến sĩ, quyết “xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ” (Phan Bội Châu). Họ hiên ngang trước xà lim, máy chém của quân thù. Trước mọi thứ thách nặng nề của chốn lao tù đế quốc, người chiến sĩ cách mạng vẫn bất khuất hiên ngang:

  Kiên trì và nhẫn nại,

  Không chịu lùi một phân,

  Vật chất tuy đau khổ,

  Không nao núng tinh thần.

  Tinh thần dũng cảm, lòng dũng cảm không chỉ được thể hiện trong chiến đấu, trước thử thách giữa cái sống và cái chết, giữa bại và thắng, giữa nhục và vinh, mà còn được biểu hiện trong sinh hoạt đời thường. Biết nhận ra thiếu sót, khuyết điểm, lỗi lầm của mình, để sửa chữa, để khắc phục tự vươn lên, hoàn thiện nhân cách của mình là dũng cảm.

  Trái với tinh thần dũng cảm là gì? – là sợ sệt, là run rợ, khiếp sợ, khiếp đảm, là phách lạc hồn xiêu, là bạt vía kinh hồn… Trong xã hội,, những kẻ tham sống sợ chết là loại người hèn nhát, thường bị đối phương lợi dụng. Loại người ngày khi đứng trước mọi nguy hiểm chết chóc sẽ trở thành kẻ đầu hàng phản bội.

  Rèn luyện tinh thần dũng cảm không hề đơn giản. Dân ta có câu: “Có gan đi lính, giỏi tính đi buôn”, gan là gan góc dũng cảm. Phải xông pha, vật lộn với cuộc sống, có vào sinh ra tử chiến đấu, dám xả thân vì việc nghĩa, biết rèn luyện ý chí như tôi thép qua lửa đỏ, và phải trải qua nhiều thời gian năm tháng mới có thể hình thành phẩm chất đức tính cao quý đó.

  Bàn về tinh thần dũng cảm, ta ghi nhớ sâu sắc vào lòng, ta mãi mãi ngưỡng mộ những chiến sĩ yêu nước của dân tộc ta đã nêu cao khí tiết lẫm liệt trước mọi kẻ thù tàn bạo: “Ta thả làm ma nước Nam chớ không thẻm làm Vương đất Bắc”.

  Phản hồi: 

  [quote="chuckn (khách viếng thăm)"]
  Ơ thế hoá ra họ không phải là tay trong của CS à? hố hố hố!
  [/quote]

  NHư mọi người đều biết, lúc này đang là thời điểm thuờng lệ hàng năm bọn cộng sản tiến hành cuộc lên đồng tập thể toàn quốc cộng sản

  Trong cuộc lên đồng tập thể toàn quốc cộng sản, bọn trí thức cộng sản VNDCCH bắc kỳ, bọn trí thức kiki, aka "trí thức đảng lãnh đạo", bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ Lao động, bọn lão thành cách mạng cộng sản bắc kỳ, bọn trí thức giải phóng nam kỳ phản bội, cùng voi bọn tướng tá cộng sản VNDCCH bắc kỳ vong bản ngọai lai tay sai giặc tàu, lính đánh thuê cho Nga cộng

  sẽ cùng nhau xưng tụng tội ác "chiến thắng" của chúng, hỉ hả xưng tụng nhau là "danh tướng" do cái thành tích đi làm cộng phỉ thảm sát người miền nam, tên nào giết đuợc nhiều ngừoi miền nam sẽ đuọc trí thức cộng sản VNDCCH bắc kỳ Tô văn Trường, double nhục mạ người miền nam, double nhục mạ lịch sử VN, xưng tụng là "danh tướng của nươc ta"

  (cái thứ "tướng tá & bộ đội" & “lực lượng vũ trang” mà không quân phục & quân kỳ, không số quân & phiên hiệu, không quân hiệu & quân hàm & cáp bậc, không đuọc một chính quyền nào nhìn nhận, không đuọc ngay ca nhà cầm quyền cộng sản VDCCH nhìn nhận [y như bọn lính Putin ở Ukraina hiện tại, bị Putin từ chố, không đuọc nước Nga nhìn nhận], mang súng đạn Trung cộng lén út xâm nhập biên giới VNCH lùng sục giêt người miền nam, cái thứ "bộ đội & lực lương vũ trang" như thế thì chỉ có thể đuọc gọi một cách khinh bỉ là bọn cướp, bọn phỉ)

  sẽ cùng nhau trí thức VNDCCH bắc kỳ & tướng tá cộng sản VNDCCH bắc kỳ cong lung cúi đầu xưng tụng chủ Tàu, tỏ lòng đời đời cám ơn chủ Tàu, từ đời này đến đời sau, từ đời VC cha ông hom qua, đến đời VC hôm nay, đến đời con cháu VC mai sau, đời đời đội ơn giặc tàu trung cộng đã cung cấp đầy đủ súng đạn áo tiền, cơm gạo mắm muối, cho bọn tướng tá cộng sản VNDCCH bắc kỳ hoàn thành nhiệm vụ lính đánh thuê cho Nga tàu cộng sản, thảm sát hàng triệu, hàng triệu người miền nam, áp đặt chủ thuyết Mác lê & chế độ cộng sản VNDCC tội ác leen VN, reo rắc tội ác "xây dựng chủ nghĩa xã hội" lên người miền nam, tiêu diệt nền dân chủ tự do của VN, tiêu diệt nhuệ khí VN, xô đẩy VN vào họa diệt vong

  Như vậy, thiết tửong, chẳng có thằng công an nào ngu đến nỗi, trong thời điểm của cuộc lên đồng tập thể toàn quốc cộng sản , lại khơi gợi lại hình ảnh & biểu tượng của QLVNCH bằng một thái độ tôn trọng & đề cao QLVNCH ở các thanh niên Hà nội.
  Nói cách khác, sự tôn trọng , đề cao QLVNCH của các thanh niên Hà nội như trên, là sự thật, không phải là “công an dàn dựng”
  nay kính
  noileo

  Phản hồi: 

  Bạn Phạm Minh Đáp tiếp tục bị công an làm khó dễ lúc 5h chiều ngày 14/4/2015: "Có một số người lạ, tự nhận là bên Quận Bắc Từ Liêm đi cùng có cảnh sát khu vực đến và đang hỏi nhiều thủ tục trên trời... Anh em nào rảnh qua đi ạ!"

  Phản hồi: 

  Theo blogger Bạch Hồng Quyền thì bạn Phạm Minh Đáp đã ra khỏi đồn công an lúc 22h ngày 13/4/2015.


  Ảnh: Từ Facebook Nguyễn Lân Thắng