Đoan Trang - Cách làm của các bạn nhóm Quân Lực VNCH có thể làm hỏng cuộc tuần hành tại Hà Nội

 • Bởi Admin
  13/04/2015
  24 phản hồi

  Đoan Trang

  Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra rất tốt đẹp, khi tất cả mọi người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự. Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng cũng đã cư xử theo hướng tôn trọng quyền tụ tập và biểu tình của người dân – ngoại trừ việc vẫn tiếp tục quay phim chụp ảnh cả đoàn, liên tục gọi loa giục mọi người giải tán “để đảm bảo an ninh trật tự”, và chặn cửa một số người từ sáng sớm để họ không ra Bờ Hồ được.

  Dù sao đi nữa, thái độ và cách cư xử của nhân viên công quyền trong buổi tuần hành sáng nay về cơ bản là tốt đẹp. Tôi tin như vậy, cũng như tin chắc là nếu họ muốn giải tán đám đông, ngăn chặn mọi cuộc tụ tập, thì họ hoàn toàn có thể làm điều đó.

  Cần ghi nhận rằng từ năm 2011 đến nay, cách đối xử của lực lượng công quyền đối với người biểu tình đã khác rất nhiều: Đầu tiên là bắt (có thể đưa về Hỏa Lò), tạm giữ hình sự. Về sau, giảm xuống bắt đưa về trại phục hồi nhân phẩm rồi thả trong ngày. Sau nữa, là chia rẽ đội hình, ném mắm tôm, huy động DLV gây hấn, phá rối. Và bây giờ thì tất cả những biện pháp đó không còn được áp dụng nữa. Bất kể vì lý do gì, đấy cũng là một sự thay đổi tốt, từ phía chính quyền.

  * * *

  Tuy nhiên, cuộc tuần hành sáng 12/4 lại có một vấn đề khác đáng nói:

  Trong cuộc đi bộ, có lúc xuất hiện 4-5 bạn trẻ mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people.” Khi được hỏi, một bạn nói rằng họ thuộc nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”.


  Các bạn trẻ (áo đen và áo rằn ri) thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa". Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

  Những bạn này sau đó đã bị bắt.

  Thiết nghĩ:

  1. Tuần hành, biểu tình ôn hòa là quyền cùa mỗi người dân. Việc tuần hành ôn hòa vì mục đích bảo vệ cây xanh, nâng cao ý thức của cộng đồng về môi trường và yêu cầu chính quyền minh bạch, là việc chung, không có sự phân biệt thành phần tham gia (cá nhân, tổ chức, thậm chí cả đảng phái chính trị - nếu có).

  2. Tuy nhiên, với một sự kiện có tổ chức, trong đó ban Tổ chức đã công khai danh tính rất rõ ràng trong public group có tên “Vì Một Hà Nội Xanh”, đã công khai mục đích, tính chất và thông điệp của sự kiện, thì nếu bạn nào muốn tham gia với một thông điệp khác, tạo một hình ảnh khác (mà ở đây là áo đen với biểu tượng “Quân lực VNCH”), bạn đó nên làm việc với ban Tổ chức trước và chỉ tham gia như thế khi được sự đồng ý của chủ nhà – tức là ban Tổ chức.

  3. Trong trường hợp các bạn không thuyết phục được ban Tổ chức để cho mình tham gia với hình ảnh và thông điệp khác, các bạn có thể tự tổ chức một sự kiện khác cho riêng các bạn, vào thời gian, địa điểm khác, với nhân sự khác, và không góp mặt trong sự kiện mà tại đó bạn không được đón nhận.

  Cách làm của các bạn trong nhóm “Quân lực VNCH” nào đó – mặc dù vẫn ôn hòa – là lạc lõng, vô tổ chức, thiếu tôn trọng mọi người khác, và đặc biệt, rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành.

  Dư luận viên và những kẻ ác ý hoàn toàn có thể tung ra những thông tin sai sự thật nhằm bóp méo ý nghĩa, thông điệp của buổi tuần hành.

  Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng, hoàn toàn có thể lấy cớ “cờ vàng xuất hiện” để chặn đứng và phá vỡ buổi tuần hành, mà trong đó có rất nhiều người tham gia lần đầu tiên, với mục đích thuần túy là để biểu thị tình yêu cây xanh và tình yêu Hà Nội.

  Các bạn “Quân lực VNCH” hãy biết ghi nhận (và cảm ơn) là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành, mà điều đó, nếu xảy ra, có thể làm tan tành cả sự kiện sáng nay.

  Xin các bạn làm ơn nghĩ đến những người khác, đến những người dân thường, những công chức, nhân viên văn phòng, thành viên tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là đến những bạn trẻ lần đầu tiên xuống đường thể hiện tinh thần cộng đồng và trách nhiệm xã hội. Xin làm ơn đừng để những mầm xanh đó bị vùi dập ngay từ đầu chỉ vì cái sự "đi quá xa" của các bạn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở Mỹ không có quy định nào cấm người khi biểu tình hay dự hội hóa trang mặc quần áo của bọn IS. Thế nhưng nếu ai mặc thì cảnh sát cũng bắt giữ. Còn ở miền Bắc trước kia sau 1954 Cộng sản chiếm miền Bắc thì hồi đó người dân nghèo quá, thiếu vải vóc quần ao, nhiều người có những bộ quần áo "ngụy" thì vẫn mặc, chỉ mặc quần hoặc áo chứ không mặc cả bộ, nhưng cũng chẳng thấy công an bảo sao.
  Hiện nay thì vẫn có người mặc cả bộ quần áo "nguỵ" đấy thôi, đó là những người đóng phim hoặc diễn kịch. Tức là mặc tùy lúc, tùy nơi.
  Sao cái bài này lắm người còm thế? Vì cái đề tài này rất dễ còm, không cần nhiều tri thức. Nhà báo Đoan Trang cũng hay viết những đề tài dễ, chẳng mấy khi đi vào những đề tài có chiều sâu, cần nhiều tri thức.

  Phản hồi: 

  CÓ NHỮNG NGƯỜI LÍNH NHƯ THẾ
  Người lính là một hình tượng đã có từ lâu trong văn học dân tộc Việt nam suốt bốn nghìn năm.Một dân tộc suốt đời chỉ lo chống giặc ngoại xâm chắc chắn rằng phải có những chàng trai thật phi thường:
  Chí làm trai dặm nghìn da ngựa
  Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao
  Giã nhà đeo bức chiến bào
  Thét roi cầu Vị ào ào gió thu
  (Chinh phụ ngâm)
  Thế nhưng người lính VNCH không hề được ca tụng như vậy.Biến cố 30/4/1975 và sự bôi nhọ khắc nghiệt của truyền thông"bên thắng cuộc"đã khiến hình ảnh người quân nhân VNCH trong mắt người dân Việt nam được tuyên truyền chỉ là hình ảnh của những người lính đánh thuê,một đám người ác ôn chuyên mổ bụng,moi gan đồng loại,những đám tàn quân thất trận tranh nhau tháo chạy,những kẻ chuyên đánh nhau vì tiền...?
  Nổi bật ,át đi tất cả là hình ảnh anh giải phóng quân,anh "bộ đội Cụ Hồ" ngân vang,lung linh trong các bài giảng văn dưới mái trường XHCN trên khắp đất nước Việt nam:
  Anh đi xuôi ngược tung hoành.
  Bước dài như gió lay thành chuyển non.
  Mái chèo một chiếc xuồng con.
  Mà sông nước dậy sóng cồn đại dương.
  (Tố Hữu)
  Truyền thông trong tay,quyền lực trong tay muốn nhét vào đầu trẻ em điều gì chẳng được.Một loạt các seri phim về anh giải phóng quân được các đội chiếu bóng lưu động phục vụ đến các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh trong thời kỳ đói ăn,đói mặc,đói văn hóa...một loạt các bài thơ ,văn xuôi,nhạc...của các văn nghệ sĩ coi trọng các giải thưởng Hồ Chí Minh hơn hiện thực đã khiến đại đa số người dân tin rằng anh bộ đội thật sự "xông xáo tung hoành ngang dọc...Mạnh hơn tất cả đạn bom...".Anh thật sự"đi dân nhớ ,ở dân thương"?
  Mãi cho đến sau này,sự thật trần trụi ấy mới được Dương Thu Hương,Bảo Ninh...vạch rõ.Các anh cũng chỉ là những cỗ máy được nhét vào một thứ chủ nghĩa,để rồi cầm súng bắn về trước mà không biết bắn vào cái gì.Có khi bắn nhầm lẫn nhau vì một con voọc,có khi đào ngũ rồi chết thảm trên đường Trường Sơn,có khi suốt những năm tháng ở rừng chỉ làm một công việc là đóng hòm cho đồng đội.Có những đơn vị chỉ qua một chiến dịch là bị nướng sạch,chỉ còn vài ba người,vài hôm sau là được bổ sung cơ số toàn lính mười tám ,đôi mươi.Sự thật không giống thơ ca.Sự thật là các anh bộ đội bị đẩy vào Nam từ các miền quê nghèo đầy rẫy một thứ văn hóa quái đản,manh nha từ các cuộc cải cách ruộng đất...với sự kèn cựa,đấu tố...để rồi tung những đứa con"đứt ruột đẻ đau" vào tay những kẻ tôn thờ một chủ nghĩa ảo vọng.Sau đó mãi mãi đánh mất tuổi hai mươi.
  Ở phía kia,những người lính VNCH dù không chói ngời trên trang sách học trò nhưng hình ảnh các anh là chân thực không khoa trương.Nó hiện lên đơn sơ nhưng thật xúc động:
  Mẹ đưa con tới trại vào quân trường Đà Lạt
  Hai mươi mốt năm gươm đàn đại bác
  Mười ba xuân ,bắp muối khoai mì
  Mẹ dõi theo từng bước con đi
  Con "ra trại" mười tháng sau mẹ về chín suối.
  Tiễn linh cữu mẹ đi lần cuối
  Con khóc vùi như mới tuổi mười ba
  Ngậm ngùi đếm giọt mưa sa.
  (Khuyết danh)
  Bi kịch của đất nước,của dân tộc đã đẩy người lính VNCH vào bi kịch của cá nhân và gia đình.Hai mươi mốt năm đời lính,mười ba năm tù cải tạo vẫn không hề lấy đi của họ cái chí khí của đời trai "dặm ngàn da ngựa",thân thể mang đầy thương tích ở chiến trường, vẫn miệt mài bám lấy đơn vị chiến đấu, tiếp tục quyết tâm đi trên khắp nẻo đường quê hương, từ miền rừng núi, qua Kon Tum ,Tân Cảnh, Hạ Lào ,rồi ra duyên hải miền Trung. Rồi tiếp tục xuôi ngược lặn lội khắp vùng đồng bằng Hậu Giang , Cà Mau , Năm Căn :
  Trung đội ta những thằng giữ đất
  Từ Qui Nhơn , Phù Cát , Phù Ly
  Qua Tam Quan qua rừng An Lão
  Từ Kỳ Sơn. Phước Lý, An Khê
  ( Trung đội , thơ Trần Hoài Thu)
  Hoặc có khi âm vang nỗi nhớ thương trên các địa danh quen thuộc :
  Tôi qua Phù Cũ ,Bồng Sơn
  An Cữu , An Khê,Tân Dân,Tuy Phước
  Nhớ cây đa chiếc cầu trong văn Võ Phiến
  Thương những người bỏ xứ xa hương
  Nhớ vầng trăng trên xóm Gò Găng
  Bà mẹ nhớ con mắt mù kết nón
  Và những đêm sao trên đồi Bánh Ích
  Cho tôi cố tìm đôi mắt người yêu
  Nhớ những chuyến xe xuôi ngược sáng chiều
  Ai trong ấy, cứ cắn hoài sợi tóc
  ( Sợi tóc nhớ nhung , thơ Trần Hoài Thư)
  Thơ văn của người lính VNCH không có sự lên gân ,giả tạo.Nó là kết tinh của những chiêm nghiệm đời lính,nói với chính bản thân mình không vì mục đích tuyên truyền.Chính vì vậy lời thơ của họ hào hùng ,sảng khoái nhưng đầy tính nhân bản,không phô trương:
  ”Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa
  Ông anh hùng ông cứu được quê hương
  Ông sẽ mở ra ngàn lò cải tạo
  Lùa cả nước vào học tập yêu thương
  Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp
  Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm
  Bồ bịch hết không đứa nào là ngụy
  Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng”
  Cao Tần.
  Cái chất nhân bản,yêu thương con người ấy hiện lên trong thơ thật tự nhiên bởi nhà thơ cũng là người lính.Những đêm hành quân,những ngày tiếp viện,những mất mát đau thương trước sự bi thảm của chiến tranh được miêu tả một cách bình dị:
  Ta về dành lại quê em
  Dành lại quận đường đêm nay đổ nát
  Dành lại ngôi trường lời ca tiếng hát
  Nhưng ta không dành em gái yêu thương
  Ta bồng em lên nước mắt rưng rưng
  Em nằm ngủ sao người em lạnh quá
  Chiếc áo của em loang dần máu đỏ
  Cô giáo trường làng bị bắn sau lưng
  Ta đã về bầy chim nhỏ tang thương
  Chúng ủ rũ như lòng ta ủ rũ
  Lũ bé quì bên xác người cô trẻ
  Ðặt chùm hoa mếu máo gọi cô về
  Cô không về cô bỏ dạy cô đi
  Cô bỏ chúng con, cô về xứ khác
  Ta cắn bầm môi , em ơi , ta khóc
  Em không về em cũng bỏ thanh xuân
  Em bé quê ơi cho ta nhành bông
  Một nhành bông quì vàng như màu áo
  Ta đặt lên em.Trống trường áo não
  Như những hồi mặc niệm em tôi
  ( Ðêm tiếp cứu quận Tuy Phước, Bình Ðịnh,thơ Trần Hoài Thư )
  Đọc những dòng chữ ấy tim ta rướm máu,mắt bỗng thấy cay.Ta bỗng thấy hiện lên tất cả những gì gọi là sự phi nghĩa của chiến tranh.Nó khác với những lời kêu gọi"máu van trả máu đầu van trả đầu" vốn thường thấy trong thơ văn của những người Cộng sản.
  Bởi thực chất người lính VNCH không hề "khát máu".Họ có đầy đủ những nỗi sợ hãi chiến tranh của một con người bình thường.Nhưng cũng có cả dũng khí của một một "quân nhân".Họ không chiến đấu vì một điều không có thực mà chính là vì những điều rất đời thường
  Ðất anh ở và rừng anh thở
  Sớm anh đi chiều lại trở về
  Rừng vi vút những đêm gió thổi
  Bóng anh chìm với bóng hư vô
  Ðôi khi đứng bên triền đá dựng
  Anh hoang mang sợ núi đẻ mình
  Có khi thấy con chồn con cáo
  Anh giật mình lòng thoáng hãi kinh
  Anh đi qua rừng cao quá đỗi
  Anh đi về rừng quá đỗi cao
  Anh thấy rồi, anh: con sâu gạo
  Nằm rung rinh trong đám lá rì rào
  Và buồn thảm ôi những chiều lặng lẽ
  Núi và anh thành hai kẻ đăm chiêu
  Núi ngó anh và anh ngó núi
  Núi đụng trời anh đụng nỗi đìu hiu
  Ðất anh ở và rừng anh thở
  Quá lâu ngày nên thấy hoang mang
  Anh sống dở và anh chết dở
  Giữa núi rừng cao ngất ngàn năm
  (Thơ: Ở trong rừng lâu ngày - Phạm Cao Hoàng)
  Có lẻ vì những điều ấy mà hình ảnh họ mãi mãi không chết.Mặc cho sự tuyên truyền của một nền văn học đề cao sự dối trá,có những người thanh niên như Dũng Phi Hổ và những người bạn vẫn lấy hình ảnh họ làm biểu tượng,dù rằng thế hệ này lớn lên khi những người lính VNCH đã lùi sâu vào lịch sử.Không thể nói là họ dại dột.Mỗi con người có quyền chọn cho mình một biểu tượng.Những người lính miền Nam của nước Mỹ chẳng phải đã được vinh danh cho dẫu thất bại?Hơn nữa sự giải giáp của họ lại đáng ghi vào sử sách khi tránh cho quê hương những giọt máu phải đổ xuống vô ích.Khi hai kẻ chơi cờ đã bắt tay nhau,thì không thể gọi một trong những quân cờ là người chiến thắng hay thất bại.Lịch sử sẽ ghi công người lính VNCH vì họ đã không làm gì sai.Lý tưởng mà họ cầm súng để bảo vệ,để hy sinh giờ đây đang sáng ngời trên khắp địa cầu.Tính nhân bản mà họ thể hiện cũng là những giá trị bất hủ thuộc về lương tâm con người.
  Dùng biểu tượng người lính VNCH trong các hoạt động XHDS là một đột phá táo bạo của tuổi trẻ Việt nam.Đột phá này chỉ đến với những tư duy dũng cảm và cũng xuất phát từ một con người đã đạt thành tích cao trong học tập chứ không phải từ những đầu óc hoang tưởng.Ít nhất nó cũng chỉ ra một nguyên tắc căn bản trong một xã hội pháp trị:"người dân có thể làm bất cứ điều gì mà pháp luật không cấm".Đó gần như là một chân lý không thể dùng bất cứ luận điểm nào để ngụy biện.Chính quyền bắt giữ những người như Dũng Phi Hổ là trái pháp luật,là phỉ nhổ vào những quyền tự do căn bản của con người.Nếu không nhanh chóng trả tự do cho họ chính quyền sẽ phải đối mặt với sự phản đối của giới trẻ trong nước.Giới trẻ ngày nay không còn ngây thơ như cha anh chúng.Vì họ có internet và quan trọng nhất là họ có một cộng đồng người Việt hải ngoại,những con mắt của lớp trẻ.Bất chấp dư luận,đàn áp ,ngụy biện,bắt giữ người trái phép,họ sẽ phải đối phó với một làn sóng"bất tuân dân sự"ngày một lan rộng trên khắp mọi miền đất nước.Làn sóng này sẽ minh chứng lòng dân là một vũ khí lợi hại,nó sẽ cuốn phăng tất cả những gì thuộc về dối trá của lịch sử:"Mọi con đường đều đến La Mã.Tất cả những gì của Cesar phải trả lại cho Cesar".

  Phản hồi: 

  Người ta chỉ "được" học tập ở Mỹ trong một thời gian ngắn hạn ! Trong khi "được" đảng và cái gọi là nhà nước csVN "ráo rục" suốt mấy chục năm ròng rã ! Lẽ dĩ nhiên, không "ảnh hưởng nhiều" thì cũng phải "có tí chút" ! Dẫu sao, Đoan Trang cũng còn "thoáng" hơn rất nhiều những thanh niên, thiếu nữ khác tại Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Nhớ hôm trước các bạn DLV phá rối buổi tưởng niệm những người lính tử trận HSTS với lý do rằng thì là những người tưởng niệm là "rận chủ" giả danh tưởng niệm dù họ không kêu gọi dân chủ. Biểu tình đại diện cho điều gì cũng nên chấp nhận, đừng hiểu hộ rằng họ mang ý đồ gì để dán cho họ cái mác này mác nọ. Ti nhiên với "tình hình khách quan" của ta nó thế, luật và quyền công bằng trong biểu tình vẫn chưa được nhà cầm quyền lẫn người biểu tình minh định rõ ràng thì chiện tranh cãi còn dài dài trước khi giời lại sáng dư lày:

  dude_is_angry.jpg

  80966675.jpg

  Phản hồi: 

  Thế đấy!!! Nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa” cũng không được cả cái quyền “Yêu cây Xanh” như bao người khác!!!!
  Tôi không cho là bọn côn an, côn đồ, DLV cố tình mặc áo và đeo huy hiệu QLVNCH để tạo cớ cho côn an phá đám biểu tình đâu!!! Bọn côn an, côn đồ, hay DLV trông mặt mũi không được “dễ coi” như mấy em trẻ tuổi gan dạ này!!!! Chỉ có bọn độc tài khát máu mới dành cho chúng nó độc quyền yêu nước, độc quyền bán nước, và nay là độc quyền Yêu Cây Xanh. Cô Đoan Trang có chung bọn với bọn độc tài đó không nhể??? Nhóm QLVNCH tại sao lại không được quyền đó? Cùng một chủ đề biểu tình, nhóm nào cũng có thể tham gia, chỉ trừ nhóm ủng hộ đòi “Chặt cây xanh” vì túi tiền của đảng cướp CSVN.
  Muốn bắt thì chỉ cần có "2 bao cao su đã qua sử dụng" cũng đủ lý do để bắt rồi, cần gì phải giả làm QLVNCH???? Giả làm QLVNCH nhỡ rồi dân chúng hùa theo hoan hô thì lại rách việc!!!! Dám cá cược với bạn là bọn cán bộ CSVN không bao giờ dám chơi với lửa kiểu đó đâu. Hay là bạn cũng muốn đi cám ơn bọn côn an HN đã không bắt ngay nhóm này từ đầu? Đúng là....NGÂY THƠ!!!

  Phản hồi: 

  Đã được đi "học tập" tại Mỹ mà có "tư duy" như cuả Đoan Trang thì ...hết ý kiến!
  Uổng phí học bổng cuả University of Southern California!

  Phản hồi: 

  5 người họ có la lối "chúng tôi là nhóm con cháu QLVNCH không? không không và không.
  5 người họ cùng hòa mình vào nhóm phản đối bảo vệ một HN xanh , cùng cầm tờ rơi vì một HN xanh .
  5 người họ với chiếc áo đen hay rằn ri, với biểu tượng QLVNCH, thì cũng như nhóm NO-U, một xã hội đa nguyên thì sẽ như thế đấy, khác nhóm nhưng đồng thuận chúng ta cùng vì một HN xanh.

  Nếu nói nhóm 5 người này là "con sâu làm rầu nồi canh" thì bọn DLV áo đỏ , cờ búa liềm trong ngày tường niệm các chiến sĩ trận Gac Ma là gì ? chắc bọn này là " những con hải sản quí trong nồi soup cao cấp", mà bọn trở cờ hì hụp, hỉ hả gục mặt cố đấm ăn xôi . Vì thế " Đoan Trang đã nói giùm suy nghĩ của ...."
  Suy nghĩ của ĐT, đek là suy nghĩ của Ba lúa .

  Phản hồi: 

  Thế đấy!!! Nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa” cũng không được cả cái quyền “Yêu cây Xanh” như bao người khác!!!!
  Tôi không cho là bọn côn an, côn đồ, DLV cố tình mặc áo và đeo huy hiệu QLVNCH để tạo cớ cho côn an phá đám biểu tình đâu!!! Bọn côn an, côn đồ, hay DLV trông mặt mũi không được “dễ coi” như mấy em trẻ tuổi gan dạ này!!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Truc Nguyen "]bây giờ nếu bạn mặc quần áo và mang biểu tượng của Al Qaeda hoặc IS rồi biểu tình một cách Ôn hoà thì cảnh sát Mỹ sẽ làm gì bạn nhỉ ? Hỏi chơi vậy thôi chứ tôi biết người VN tại Mỹ không bao giờ dám khiêu khích cảnh sát đâu. Đừng xúi dại các bạn trẻ VN bạn ạ, chính nghĩa gì gì thì còn bàn cãi chán ra nhưng khiêu khích như vậy chỉ có thiệt thân mà thôi ![/quote]

  Cái tư duy gì đây hử? So sánh bọn bại trận, thua cuộc, chạy toé khói với bọn khủng bố Al Qaeda, IS?
  Ở xứ lừa, nhà sản đàn áp, bắt bớ tuốt những ai suy nghĩ khác chúng, đêk tha mạng nào, đếk cần biết ai là ai nhá.

  Nhà sản đêk chấp nhận tự do dân chủ nhá
  Và cái thân phận làm Lừa muôn đời vẫn chấp nhận bị tước đoạt tự do, đếk dám bày tỏ tự do suy nghĩ khác với đường lối chủ trương của đảng.
  Mỹ đêk chấp nhận khủng bố nhá. Cầm súng đi bắn giết người, đi theo bọn khủng bố, thì ô hô, dô tù là cái chắc nhá.

  Phản hồi: 

  [quote="khach1"]ở cái xứ như vậy mà mang biểu tượng QLVNCH trên áo, mà mang biểu tượng “Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm” trên áo, nếu có “lạc lõng” cũng là bình thường, không có gì lạ[/quote]

  Cứ như mợ Đt nì và một số người cùng tư duy như mợ, thì còn khuya mới có hoà giải hoà hợp.
  Cũng còn khuya mới có dân chủ tự do.
  Bọn VNCH đi chỗ khác chơi, để trống chỗ cho mợ Đt đấu tranh một mình với bọn cầm quyền, một mình yêu HN và cây xanh HN.
  Nếu nhà sản phải dùng chiêu bài VNCH để phá rối biểu tình yêu cây xanh của người dân Hà Nội, thì he he, nhà sản đã bi sắc bí.
  Thức lâu mới biết đêm dài! Sớm muộn gì bộ mặt thật cũng sẽ lộ. Đố tránh được.

  Phản hồi: 

  Ơ bảo vệ một HN xanh thì có liên quan gì đến chuyện phải là QLVNCH hay CS?
  Đoan Trang đã nói giùm suy nghĩ của rất nhiều người tham gia cuộc tuần hành "vì một HN xanh". Nhóm QLVNCH chẳng qua chỉ là "Một con sâu làm rầu nồi canh".

  Phản hồi: 

  Tg Đoan Trang & bài viết hoàn toàn sai lầm
  Hoàn toàn sai lầm khi tg ĐT vu cáo cho nhóm thanh niên nói trên là có thể "làm hỏng cuộc biểu tình"

  Giả sử tác giả ĐT tham dự biểu tình, rồi bị công an bắt giữ, giả sử một người mặc áo "No-U" tham dự biểu tình bị công an bắt giữ, rồi thay vì lên án công an, ngừoi ta lại lên án ĐT, lại lên án người mặc áo "No-U" là "làm hỏng cuộc biểu tình", khi ấy ĐT nghe đuọc không?

  Nếu người mặc áo "NO-U" tham dự biểu tình mà bị công an bắt giữ, hẳn là tg ĐT sẽ lên án công an "bắt người tùy tiện", sẽ vận động đòi công an thả người,

  vậy mà trong trường hợp những thanh niên nói trên, bị công an bắt, thì tg lại tỏ ra hài lòng!

  THiết tưởng đó là một thái độ rất lá mặt lá trái, "double standard", thái độ "double standard ấy phải chăng chỉ vì những biểu tượng QLVNCH? phải chăng chỉ vì nhóm thanh niên trên đã công khai bày tỏ sự hâm mộ dành cho QLVNCH?

  Chỉ vì người ta không giống ĐT, người ta tỏ ra ái mộ những điều mà nhà cầm quyền cọng sản không thích, mà ĐT có thái độ như vậy, mà ĐT tỏ ra hài lòng vì họ đã bị bắt, có đụoc không?

  Trích: "Các bạn “Quân lực VNCH” hãy biết ghi nhận (và cảm ơn) là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành, mà điều đó, nếu xảy ra, có thể làm tan tành cả sự kiện sáng nay." (ĐT)

  Thiết tưởng, nếu có người nào bị công an bắt trong khi cuộc biểu tình đang diễn ra, nếu sau đó cuộc biểu tình có vẫn tiếp tục hay không, thì đó là điều tùy thuộc vào người biểu tình, tùy thuộc vào "ban tổ chức cuộc biểu tình", cớ sao lại đổ lỗi cho người bị công an bắt ?

  Tg ĐT xử sự y hệt bọn Dư luân Viên cộng sản, y hệt bọn tuyên giáo cộng sản, lên án nạn nhân thay vì thủ phạm

  "khi được sự đồng ý của chủ nhà – tức là ban Tổ chức" ( tg ĐT)
  "Ban tổ chức" của tg ĐT đã làm sở hữu chủ đường phố Hà nội hồi nào dzậy?

  TG ĐT thở cái mùi y hệt bọn Dư Luận Viên khi chúng đuổi người tham dự cuộc tưởng niệm Gạc ma hôm trước

  "Dư luận viên và những kẻ ác ý hoàn toàn có thể tung ra những thông tin sai sự thật nhằm bóp méo ý nghĩa, thông điệp của buổi tuần hành.

  Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng, hoàn toàn có thể lấy cớ “cờ vàng xuất hiện” để chặn đứng và phá vỡ buổi tuần hành, mà trong đó có rất nhiều người tham gia lần đầu tiên, với mục đích thuần túy là để biểu thị tình yêu cây xanh và tình yêu Hà Nội." (ĐT)

  Bọn công an cộng sản, bọn dư luận viên, đài truyên hình trung ương cộng sản, báo nhân dân cộng sản, báo quân đội nhân dân cộng sản.., để phá hoại các cuộc biểu tình, từng vu cáo mọi người biểu tình chống Trung cộng xâm lược với đủ thứ "tội", mà không tội nào có liên quan tới hành động biểu tình "chống quân Trung cộng xâm lược".
  Có khi chẳng cần lý cớ gì cả, chúng cứ bắt giam người biểu tình, cứ phá hoại các cuộc biểu tình

  “Làm hỏng cuộc tuần hành”, nếu có, đó là công an cộng sản Hà nội còn đảng còn mình, đó là nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh Hà nội, đó là bọn công an cộng sản giả dạng côn đồ, [côn đồ thực sự, thường hoặc lánh xa, hoặc tôn trọng các cuộc biểu tình, hoặc quá lắm thì trà trộn "hành nghề" 2 ngón , chứ côn đồ cũng không đánh đập người biểu tình],

  ĐT không nên, không thể vu cáo cho nhưng người thanh niên nói trên, cái tội ác của nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh Hà nội

  "Cách làm của các bạn trong nhóm “Quân lực VNCH” nào đó – mặc dù vẫn ôn hòa – là lạc lõng, vô tổ chức, thiếu tôn trọng mọi người khác, và đặc biệt, rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành"

  Họ làm gì mà ĐT vu cáo họ là "thiếu tôn trọng" ĐT?
  Họ mặc áo đen, họ mặc áo đen đi biểu tình là họ "thiếu tôn trọng" ĐT, vì ĐT thích mặc áo đỏ?
  Họ mang phù hiệu QLVNCH, họ mặc áo có thêu phù hiệu QLVNCH, hoặc giống phù hiệu QLVNCH, là họ "thiếu tôn trọng" ĐT vì ĐT chỉ thích phù hiệu sao vàng?
  Họ mặc áo đen, có thêu phù hiệu QLVNCH mà lại mang biểu ngữ bày tỏ tình yêu cây xanh, là họ thiếu tôn trọng ĐT?

  Chỉ có ĐT và ban tổ chức, những ai không mặc áo đen, không mặc áo có thêu phù hiệu QLVNCH, không đuọc mặc áo có thêu phù hiệu gì cả, mới đuọc mang biểu ngữ bày tỏ tình yêu cây xanh, mới là tôn trọng ĐT?

  Nếu tg không rút lại bài viết với những lời lẽ hồ đồ đầy tính cách kỳ thị & cáo gian như trên, người ta chỉ có thể gọi tg là một thứ đạo đức giả, lá mặt lá trái

  Dù những người đó bị công an bắt lúc nào, trong khi, hay sau khi cuộc biểu tình chấm dứt thì cũng là bị bắt vì họ tham gia đi biểu tình bày tỏ tình yêu cây xanh, chống phá họai cây xanh

  Việc làm đúng của ĐT là ĐT phải lên tiếng đòi hỏi công an cộng sản Hồ chí Minh Hà nội, nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh Hà nội phải thả những người ấy ngay lập tức,

  chứ ĐT không nên vì cảm tình yêu/ghét của riêng mình mà hùa với công an cộng sản chúc dữ “bị công an bắt” cho họ, mà tỏ ra, [thật đáng sợ!] hài lòng vì họ đã bị bắt lúc ấy, lúc nọ hay lúc kia

  *****

  Những người mà DT gọi là nhóm bạn QLVNCH cũng tham gia cuộc biểu tình, có thể ngay từ đầu, có thể vào một lúc nào đó của cuộc biểu tình, thì có gì sai?
  KHÔNG!

  Những người nói trên tham gia cuộc biểu tình, trưng bày những biểu ngữ bày tỏ tình yêu cây xanh thì có gì sai?
  KHÔNG!

  biểu ngữ bày tỏ tình yêu cây xanh, thì có gì sai đối với ý định của “ban tổ chức”?
  KHÔNG!

  Một số người mặc áo có huy hiêu “No U”, thì có gì sai?
  KHÔNG

  Những người nói trên, mặc áo có may huy hiêu & biểu tượng của QLVNCH, thì có gì sai?
  KHÔNG?

  Hàng chữ “Governments should be afraid of their people....” thì có gì sai?
  KHÔNG!

  Ban tổ chức có quy định nào về việc khi tham gia biểu tình thì phải mặc đồng phục thế nào không?
  KHÔNG!

  Nếu ban tổ chức có quy định cho thành viên của mình, những người quy phục ban tổ chức, tham gia biểu tình phải mặc đồng phục xanh, đỏ gì đó, mà có người dân khác, không thuộc ban tổ chức, lại mặc áo đen trắng khác với ban tổ chức, thì có gì sai?
  KHÔNG!

  Có những nhóm người khác nhau, tham gia biểu tình, thì có gì sai?
  KHÔNG!

  Mỗi nhóm người giữa các nhóm người khác nhau, tự bày tỏ danh diện của nhóm mình, nhóm "No-U" mặc áo "No-U", nhóm [ái mộ] "QLVNCH" mặc áo có phù hiệu QLVNCH, khiến cho cuộc biểu tình mang ý nghĩa đuọc nhiều thành phần dân chúng tham gia, thì có gì sai?
  KHÔNG!

  Họ có gây rối không? KHÔNG!

  Họ có hành động lời nói nào súc phạm đến tg ĐT, đến những người biểu tình khác không?
  KHÔNG!

  HỌ có hành động nào vi phạm luật pháp không?
  KHÔNG!

  Họ có mang biểu ngữ nào khác, trái với tinh thần cuộc biểu tình, ung hộ cây xanh, không?
  KHÔNG!

  Có quy định nào, thành văn hay bất thành văn, quy định rằng một người dân, một nhóm người, muốn tham gia một cuộc biểu tình trên đường phố, phải “đăng ký” & phải “xin phép” ban tổ chức, không?
  KHÔNG?

  Những điều trên, nếu có gì sai, thì chỉ là sai đối với nhà cầm quyền công an cộng sản, nhưng, như người ta đã biết, "phán xét" của nhà cầm quyền cộng sản & của công an cộng sản không dựa trên một căn bản pháp lý & đạo đức nào cả, chỉ hòan toàn dựa trên nhu cầu "cầm quyền & đàn áp"

  Tg ĐT có thể chê mấy người thanh niên đó là “lạc lõng” nhưng tg ĐT hoàn toàn sai khi nói rằng họ “thiếu tôn trọng mọi người khác", tg ĐT hoàn toàn sai khi vu cáo cho họ "rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành”.

  *****

  "Lạc lõng"?
  Dĩ nhiên, ở cái xứ mà tướng tá này nọ, sao to sao nhỏ vàng chóe, chỉ biết hả họng “trung với đảng”, chỉ biết hả họng “cám ơn người anh đồng chí Trung quốc vỹ đại đã cung cấp súng đạn, cơm gạo áo tiền cho chúng em đi bắn giết người miền nam

  vì người miền nam dám liên minh & bang giao với Mỹ trước chúng em,
  vì người miền nam dám chống lại các đồng chí cố ván Trung quốc vỹ đại ngay từ 1954
  vì người miền nam, con em người miền nam dám đi du học Mỹ, Úc, Canada.., trước chúng em, trước con em chúng em,
  vì sĩ quan QLVNCH dám đi Mỹ học quân sự trứoc chúng em

  vì người miền nam dám tôn trọng quyền tư hữu
  vì người miền nam dám ca ngợi dân chủ tự do, dám chọn lựa xây dụng phát triển đất nước theo khuynh hướng dân chủ tự do & "kinh tế thị trường",
  vì người miền nam dám có một nền giáo dục tử tế, tự trị đại học, phi xã hội chủ nghĩa
  vì ngừoi miền nam dám có bản Hiếp pháp & thục thi bản HP tam quyền phân lập
  vì người miền nam & QLVNCH đã vote "NO" cho bác Hồ chí Minh, không chấp nhận bác Hồ chí Minh, người đang vang danh "the serial killer khắp bốn biển năm châu
  vì người miền nam dám từ bỏ, quay lưng lại với chủ nghĩa xã hội, không chịu thi hành [tội ác] "xây dụng chủ nghĩa xã hội"
  vì người miền nam không chịu liên minh với đại ca Nga & tàu như chúng em,
  .....

  ở cái xứ như vậy mà mang biểu tượng QLVNCH trên áo, mà mang biểu tượng “Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm” trên áo, nếu có “lạc lõng” cũng là bình thường, không có gì lạ!

  Phản hồi: 

  Bên FB, nhà anh Phạm Văn Điệp thật năng nổ chủ đề này, một mình một chợ, các mợ phải dạt khi thấy anh, mong nhà anh vào DL để chúng em cùng tám, xem mèo nào ăn mỉu nào, nào mời anh đấy.

  Phản hồi: 

  Một hướng nhìn khác nàng ĐT trong cùng một sự kiện

  Nhà báo Đoan Trang và “Quân lực Việt Nam Cộng hòa” (1)
  Bài viết: Phạm Hồng Sơn

  Nhà báo Đoan Trang, Trong cuộc tuần hành vì cây xanh sáng Chủ nhật 12/4 vừa qua tại Hà Nội có một sự kiện rất đáng chú ý và đã gây tranh cãi. Đó là sự xuất hiện của một nhóm 4, 5 thanh niên nam trẻ với tên gọi nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng Hòa” (tên này tạm gọi, chưa chắc đã đúng) trên không gian mạng.

  Căn cứ vào những hình ảnh và phản ánh quan trọng đã có trên mạng, nhóm “Quân lực VNCH” hôm đó là những người tuần hành ôn hòa, có phần hơi nghiêm nghị, và như những người tuần hành ôn hòa khác họ cũng bày tỏ một thông điệp rõ ràng với những khẩu hiệu trên tay vì cây xanh. Điểm khác biệt quan trọng nhất của họ đối với những người khác là họ cùng mặc áo thun đen với logo trên ngực trái hình chim ưng (ó) cách điệu khá nhỏ màu vàng và sau lưng là hai dòng chữ tiếng Anh có nghĩa: “Nhân dân không nên sợ hãi chính quyền”, “Chính quyền cần phải sợ nhân dân”. Nhưng gần như ngay tức khắc đã có những ý kiến bày tỏ “không liên quan”, phản đối sự tham dự của nhóm “Quân lực VNCH”, điển hình là bài viết của nhà báo Đoan Trang.

  Đọc kỹ bài viết của nhà báo, nhà hoạt động Đoan Trang tôi thấy luận điểm chính của bài viết (không hoan nghênh nhóm “Quân lực VNCH”) không được đặt trên những cơ sở về pháp luật, về tinh thần dân chủ đa nguyên và cả về công tác tổ chức.

  Nhà báo Đoan Trang viết: “Các bạn “Quân lực VNCH” nên ghi nhận là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành...” Thật nguy hiểm cho tinh thần pháp luật và an ninh của đời sống con người, nếu một công dân không hề có hành vi (thái độ và hành động) vi phạm pháp luật lại phải ghi nhận, chắc nhà báo Đoan Trang viết với ý phải cảm ơn (như phiên bản ban đầu), rằng mình đã không bị nhà chức trách bắt giữ. Phải chăng vì quá chú tâm tới sự kiện cây xanh hay hoạt động của mình, nhà báo Đoan Trang đã quên mất những nhân quyền cơ bản (của người khác)?

  Về phương diện tổ chức, kể cả là có tổ chức thật bài bản và qui củ, khi nhà tổ chức chưa đưa ra qui định hay khuyến cáo về trang phục, thông điệp thì không thể trách cứ người tham gia về những vấn đề đó, ngoại trừ các vấn đề gần như đã được đồng thuận phải tránh như kích động bạo lực, bạo lực, bất nhã. Nhưng kể cả trong trường hợp nhà tổ chức muốn qui định thì cũng không thể kiểm soát được tính đa dạng vô biên trong cách bày tỏ của con người.

  Nhà báo Đoan Trang khuyến cáo: “...các bạn có thể tự tổ chức một sự kiện khác cho riêng các bạn, vào thời gian, địa điểm khác, với nhân sự khác, và không góp mặt trong sự kiện mà tại đó bạn không được đón nhận.” Câu này cho tôi một cảm nhận dường như nhiều người trong chúng ta chưa nhận thấy không gian bày tỏ trên đất nước chúng ta đã quá chật hẹp suốt hơn nửa thế kỷ qua vì một thể chế chính trị lạc hậu nên đôi khi lại vô tình chặn bớt không gian bày tỏ của người khác. Một không gian công cộng, trừ trường hợp có qui định đặc biệt, vẫn là một không gian công cộng dù là nơi đang xảy ra tuần hành hay biểu tình. Chúng ta có thể độc quyền về thông điệp tuần hành nhưng không nên và không thể độc quyền về không gian bày tỏ công cộng và quyền bày tỏ, trừ khi chúng ta nắm quyền lực độc tài.

  Nhà báo Đoan Trang cho rằng nhà chức trách “có thể lấy cớ cờ 'vàng xuất hiện'” để dẹp tuần hành, theo tôi đây là một suy diễn không vững và không thực tế. Theo tôi, nếu cần dẹp bất kỳ cuộc tuần hành nào, nhà chức trách hiện nay không nhất thiết phải dựa vào những lý do như thế. Chúng ta chẳng phải đã chứng kiến nhiều lần cả “cờ đỏ” lẫn “Bác Hồ” đều bị lực lượng chức năng quăng xuống đất để dồn phá người biểu tình? Hơn nữa, nếu điều đó xảy ra lỗi vẫn hoàn toàn thuộc về một chính quyền chưa biết tôn trọng quyền dân. Và tại sao chúng ta không nghĩ ngược lại, đó chính là cơ hội giúp khơi lên một dư luận quan tâm tới tinh thần pháp luật và tinh thần hòa giải dân tộc và hóa giải xung đột giữa hai chế độ Việt Nam (Cộng sản và Cộng hòa)?

  Cuối bài viết nhà báo Đoan Trang cho rằng những bạn trẻ “Quân lực VNCH” đã “đi quá xa”(sic) rất có thể làm ảnh hưởng không tốt hoặc gây nguy hại tới những người có “tinh thần cộng đồng và trách nhiệm xã hội”. Nhưng tôi lại nghĩ hoàn toàn khác.○

  (còn tiếp)

  Phản hồi: 

  Sao ko nghỉ đây lại là một chiêu/trò mới của công an Hà nội? Họ đã dám mang áo DLV phá thối ngày tưởng niêm Gạc Ma thì sao họ ko dám làm những chiêu gắp lửa bỏ tay người? Biểu tình cây xanh thì ... hợp lý, nhưng nếu được .... hổ trợ của ....lính NGUỴ có áo rằn ri / biểu tượng đàng hoàng thì thành ...cớ để bắt người và vu oan giá hoạ / để giải tán biểu tình. Bỉ ổi thì có, trơ trẻn thì có, ấu trỉ cũng có và tệ hơn là còn gạt được một số người cả tin và ngây thơ. Bạn thử nghỉ xem, có mà ... điên khi đi biểu tình ủng hộ cây xanh lại mặc đồ có biểu tượng của cái mà mình .... ko biết / ko dính líu gì tới mục đích biểu tình, hơn nửa còn tạo cái cớ để bị bắt và giải tán biểu tình, cái mà mình đang muốn làm? Haha công an đã thành công khi dương đông kích tây! Và cũng tài tình thay cái đám DLV giả dạng ... NGUỴ!

  Phản hồi: 

  Công an CHXHCNVN câu lưu để thẩm vấn những thanh niềng nầy là đúng. Chưa có tin những thanh niên nầy trả lời thẩm vấn ra sao thì chưa nên có những phán đoán hay kết luận hàm hồ.

  Tuy nhiên, đối với những nước tự do, dân chủ tiên tiến thì cách thể hiện nầy là bình thường, hợp pháp. Nếu các thanh niên nầy là tự phát thì đây là điều cần suy nghĩ, sự thật đã thắng gian tà, bạo lực (họ dư biết sẽ bị Công an CSVN bắt nhưng họ không sợ, một điều đáng mừng thay vì bị lên án).

  Phản hồi: 

  Lại một trò bẩn mới của bọn tuyên giáo để vu oan giá họa phá thối người dân Hà Nội và tuổi trẻ Hà Nội tuần hành bảo vệ cây xanh và thực thi quyền biểu tình theo Hiến pháp.
  Một lần nữa người dân lại thấy những thủ đoạn đê tiện của Phạm quang Nghị trong việc đối phó với dân để ngoan cố với tội ác triệt hạ cây xanh của lãnh đạo Hà Nội

  Phản hồi: 

  Gì mà QLVNCH?
  Đàn em của Chef Quang đấy mà.
  Sau 40 năm đây là lần đầu tiên tui nhìn thấy màu áo lính thời trước 75 trên đường phố Vn.
  Hãy suy nghĩ thêm 1 chút là nếu thật sự có cái nhóm QLVNCH này thì có điên khùng đến mấy cũng không ai ngu ra làm mồi chọc giận bọn côn an.
  Chốt lại lần cuối thì bọn này là nhưng khuôn mặt Dư Luận Viên đời mới khi bọn kia (đời củ) đã bị chối bỏ ruồng rẩy sau vụ ở tượng đài Lý Thái Tổ.
  Mà cũng phải công nhận một điều là bọn côn an rất lắm chiêu trò bẩn thỉu.

  Phản hồi: 

  Đã 40 năm, nhìn những khuôn mặt này, chắc là 8X, sao có thể có ký ức về VNCH?, hơn nữa lại ngay thủ đô Hà Nội, nếu ở Sài Gòn thì cũng có thể, trả lời những nghi vấn này đủ thấy có điều gì không thuyết phục với những người này.

  Tuy nhiên ĐT dường như quá dị ứng với từ VNCH, cứ như gà mắc dây thung ý, bình tĩnh sẽ thấy có những gì không rõ ràng như nói ở trên thì điều chắc chắn ngôn ngữ của nàng sẽ bớt hằn học.

  Nếu không là một vài thành viên áo đen rằn ri “Quân lực VNCH”, nếu là những tên DLV trà trộn vào đoàn bảo vệ cây xanh, chúng náo động, giật xé băng rốn, xô đẫy mọi người thì liệu bọn áo vàng có nhẩy vào và triệt tiêu buổi tuần hành với lý do để vãn hồi trật tự. Vậy thì những tên DLV này có "đi quá xa".

  Phản hồi: 

  Đã 40 năm, nhìn những khuôn mặt này, chắc là 8X, sao có thể có ký ức về VNCH?, hơn nữa lại ngay thủ đô Hà Nội, nếu ở Sài Gòn thì cũng có thể, trả lời những nghi vấn này đủ thấy có điều gì không thuyết phục với những người này.

  Tuy nhiên ĐT dường như quá dị ứng với từ VNCH, cứ như gà mắc dây thung ý, bình tĩnh sẽ thấy có những gì không rõ ràng như nói ở trên thì điều chắc chắn ngôn ngữ của nàng sẽ bớt hằn học.

  Nếu không là một vài thành viên áo đen rằn ri “Quân lực VNCH”, nếu là những tên DLV trà trộn vào đoàn bảo vệ cây xanh, chúng náo động, giật xé băng rốn, xô đẫy mọi người thì liệu bọn áo vàng có nhẩy vào và triệt tiêu buổi tuần hành với lý do để vãn hồi trật tự. Vậy thì những tên DLV này có "đi quá xa".

  Phản hồi: 

  Cò mồi của Công an chứ còn gì nữa. Bọn này là cái cớ để công an ngăn chặn và đàn áp người dân biểu tình bảo vệ cây xnah Hà Nội. Đã 40 năm qua, dù có là quân nhân hoặc con cháu của lính VNCH cũng không thể và không bao giờ họ làm điều ngớ ngẩn , khiêu khích chinh quyền trắng trợn như vậy . Màn diễn của đám dư luận viên của do Ban tuyên giáo thành ủy HN đạo diễn , mặc áo màu cờ VN phá bĩnh đoàn người dân đến đặt vòng hoa tưởng niệm 74 chiến sỹ hy sinh bảo vệ đảo Gạc ma 1988, là bản gốc của vở hài kịch đó.

  Phản hồi: 

  Bọn áo đen này là ai ?
  Dù là dư luận viên trá hình hay người của VNCH chính cống thì bọn này chỉ là những kẻ rất ngu xuẩn về chính trị , mang danh đấu tranh cho dân chủ , nhân quyền , chủ quyền lãnh thổ để bẻ gãy cuộc tuần hành bày tỏ chính kiến ôn hòa của các bạn . Cần cảnh giác , cách ly họ và để CA đưa họ vào trại phục hồi nhân phẩm . Đừng mắc bãy khiêu khích của bọn này .

  Phản hồi: 

  Ở đâu mà sinh ra cái nhóm bạn trẻ của quân lực VNCH giữa lòng Hà Nội thế này; Giữa Saigon thì may ra, nhưng khả năng thật cũng vô cùng nhỏ ... Lý Tống có khùng cũng chả làm thế chứ đừng nói mấy bạn trẻ măng này.

  Chả phải con cháu của ai đâu, tôi nghi mấy bạn này là DLV cò mồi để công an có cớ đàn áp nếu cần thôi.