Cao Vĩnh Thịnh - Công an cấm cản mặc áo "Vì màu xanh Hà Nội"

 • Bởi Admin
  13/04/2015
  0 phản hồi

  Cao Vĩnh Thịnh


  Áo phông in hình logo này bỗng dưng thành "hàng quốc cấm" tại Hà Nội. Minh họa của Dân Luận.

  Xin chào toàn thể mọi người,

  Mình xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhỏ trong cuộc hành trình bảo vệ màu xanh đất nước Việt.

  Cậu chuyện được bắt đầu vào sáng ngày 9/4/2015, khi vài số điện thoại gọi điện trả vờ dò hỏi mình về sản phẩm mình đang kinh doanh. Sau khi họ hẹn tới nhà mình để xem s/p, trong lúc đó mình ở trong nhà chưa kịp xuống tiếp họ. Và mình đã quyết định không tiếp họ vì nghe thấy họ dò hỏi hàng xóm đi ngang qua về gd mình. Sau khi mình gọi lại nói không có ai để tiếp họ xem sp, thì họ ngang nhiên đứng trước cửa nhà mình bàn việc.

  Tóm tắt đoạn hội thoại của họ:

  Người A: Người trả vờ mua hàng
  Người B: Quản lý hộ khẩu tên Toán làm tại phường Thanh Nhàn.

  Người B nói: Sao anh phải xuống để hỏi nhà người này.
  Người A nói: "Con này" nó tham gia hoạt động bảo vệ cây xanh

  Sau đó, người A gọi điện thoại liên tục tới công ty của tôi để đe dọa với giọng điệu như sau: tôi là phía quản lý giấy phép hoạt động kinh doanh, tôi muốn gặp người phụ trách nhân sự. Phía công ty mình trả lời công ty chúng tôi không quản lý nhân sự vì chúng tôi bán sản phẩm trực tiếp.... cúp máy hắn buồn vì không gây áp lực được cho công việc của mình. Hắn nói " con này học hai bằng đại học, làm báo một thời gian giờ nó bán hàng đa cấp". Một hồi đứng chán thì họ đi, và lúc 20h30 tối cùng ngày hai người đàn ông đó đã gọi cửa và đập cửa nhà tôi ầm ầm, lúc đó tôi đang cho con gái ngủ. Làm nó giật mình tỉnh dậy chồng tôi bé cháu và cả nhà tôi xuống xem ai gọi mà vô ý thức như thế.

  Khi xuống thì tôi hỏi ai họ giới thiệu chính thức 1 người tên Toán số điện thoại: 0978512222 làm cảnh sát quản lý khu vực của công an phường Thanh Nhàn. Và người đi cùng mắt đeo kính tên là Long được nghe giới thiệu là công an an ninh quận Hai Bà Trưng. Tôi hỏi họ có việc gì mà tới muộn thế thì họ nói gia đình tôi mới chuyển tới cần làm giấy tờ tạm vắng tạm trú. Họ yêu cầu tôi đưa sổ hộ khẩu và chứng minh thư luôn. Tôi đã không đưa và nói nếu tôi làm giấy tờ gì thì mai tôi ra công an phường làm chứ giờ đêm hôm rồi và đưa xong có cấp ngay được giấy tờ cho tôi không ???

  Anh cảnh sát khu vực hẹn tôi 19h30 tối ngày 10/4/2015 ra công an phường làm việc, tôi nói tôi bận con nhỏ buổi tối nên sáng tôi sẽ ra. A cảnh sát liền nói sáng không được tôi bận đi học, và tôi đành nói ok tối mai vì không muốn mất thời gian hơn nữa.

  Anh cảnh sát khu vực quay sang hỏi anh an ninh quận thế anh có hỏi gì không?

  Anh an ninh quận nói "không để tối mai đi".

  Tôi chào hai anh ấy.

  Ngày hôm sau 10/4/2015, tôi đưa gia đình đi ăn sáng và có dự định đi lễ chùa thì tôi nhận được các số điện thoại lạ liên tục và tôi chỉ bắt máy khi thấy số 0978512222. Tôi Toán cảnh sát khu vực đây, bây giờ em ra công an phường làm giấy tờ đi. Tôi và gia đình rất bực mình về giờ giấc hẹn của cơ quan công an với dân vì như thế tôi phải hủy việc đưa gia đình đi lễ.

  11h trưa tôi mới ra được tới công an phường mang theo đầy đủ giấy tờ, thì hỏi phòng trực họ nói a Toán đi học chị quay lại sau. Tôi gọi lại cho a Toán thì a ta nói em lên tầng 2 gặp anh phó phường.

  Tôi đi lên tầng 2 khi vào phòng gặp anh phó phường được anh giới thiệu anh ấy tên là Tú và a ta giới thiệu thêm 2 anh nữa. Một anh tên Tuấn mặc vest và anh Long đeo kính cả ngày hôm 9/4 lượn lờ ở nhà tôi hai anh này đều là an ninh quận Hai Bà Trưng.

  Tôi thấy anh Tú phó phường lảng đi chỗ khác nên tôi nói luôn, tôi ra phường để làm giấy tờ không hiểu các anh an ninh giúp công việc gì. Yêu cầu a Tú phó phường quay lại nếu không tôi về, thì anh này nói anh ra ngay đây e mang đầy đủ giấy tờ không. Tôi nói đủ và một lúc sau a Tú cũng ra chỉ tôi khai một vài giấy tờ. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì 2 anh an ninh bắt đầu đặt các câu hỏi với tôi và tôi nói tôi không việc gì phải trả lời những câu hỏi. Anh Tuấn an ninh quận nói anh hỏi còn em trả lời hay không là tùy em. Và tôi đồng ý song toàn bộ các câu hỏi của anh Tuấn và câu trả lời của tôi, tôi đều ghi âm lại hết. (tôi sẽ đăng tải đoạn ghi âm đó cho mọi người cùng nghe)

  Đỉnh của đỉnh điểm là lúc 8h sáng ngày 12/4/2015. Khi tôi cùng chồng và con gái vừa mở cửa ra để đưa con gái đi ăn sáng thì một tốp người ập vào nhà tôi gồm bác tổ trưởng và vài người đàn ông đứng ngoài cửa. Bác tổ trưởng hỏi tôi sao cháu không kết hợp với công an để làm giấy tờ, thế là tôi há hốc mồm nói bác bị họ nói dối rồi cháu đã ra công an phường làm xong mọi giấy tờ ngày mùng 10/4. Sau tôi cho bác xem mốc thời gian ngày tôi ghi âm cuộc hội thoại ở công an phường, lại tới bác ngạc nhiên.

  Bác bắt đầu nói như sau: bác không hiểu chuyện gì xẩy ra, bác thấy phía công an phường sang nói với cháu chuyện không hợp tác và khuyên cháu không đi ra ngoài sáng hôm nay 12/4/2015. Tôi hỏi: cháu muốn biết lý do vì sao cháu bị cấm đi ra ngoài ngày hôm nay là gì. Cháu đưa con cháu đi ăn và đi chơi trên cung thiếu nhi thì vi phạm pháp luật Việt Nam không? Bác nói: bác cũng không hiểu và thật sự không biết chuyện gì, họ nói cháu không được mặc áo "Vì một Hà Nội xanh". Và tôi nói: áo cháu mặc có phải phản động nói láo chính trị hay không?? Vì một Hà Nội xanh thì sao lại cấm? Vậy các vị ấy muốn Hà Nội này thành gì? Cháu bảo vệ cây xanh không phải chỉ bảo vệ cá nhân gia đình cháu mà bảo vệ cho cả mọi người trong đó có cả những người cản trở không cho cháu đi.

  Sau đó, bác tổ trưởng nói vậy cháu cứ làm những việc đúng đắn, bác không tham gia cản cháu giờ bác về. Tôi cương quyết dắt xe ra thì 1 đám người chỉ mặc thường phục cản trở đẩy đổ xe tôi làm con gái tôi hoảng sợ. Cháu bé chỉ mới 20 tháng tuổi chứng kiến cảnh những người đàn ông hút thuốc phì phèo một tay giữ đầu xe mẹ nó hoảng sợ khóc thét mà họ không buông tay (Chồng tôi đã quay lại video đoạn này và tôi đã up fb).

  Đau đớn thay khi tôi nhìn thấy trong đám người đấy anh Tú phó phường Thanh Nhàn, a Toán quản lý khu vực đều có mặt và mặc thường phục để chỉ đạo. Cũng không thiếu 2 anh an ninh của quận là anh Tuấn và anh Long đeo kính. Họ trơ mắt nhìn mẹ con tôi bị lũ trật tự phường giằng co, kể cả chồng tôi cũng không đi làm được.

  Chúng tôi biết 2 vợ chồng không thể làm được gì với lực lượng hơn 20 người cản trở, mặc dù rất nhiều người dân xung quanh họ ra nói giúp chúng tôi. Yêu cầu xuất trình giấy tờ tạm giữ người vì lý do gì? Giấy tờ vi phạm pháp điều gì? Họ quay mặt đi và không trả lời tôi cũng như hàng xóm. Không đưa được ra giấy tờ gì cả chỉ khăng khăng không cho tôi đưa con đi ăn và đi Cung thiếu nhi chơi.

  Hai vợ chồng tôi quyết định vào nhà nghỉ ngơi không đi đâu nữa, thì các bạn biết họ làm gì không. Đám người đó lấy dây thép buộc cửa nhà tôi lại, may chồng tôi kịp nhanh tay giữ lại và nhờ có 2 cháu bé trai nhà hàng xóm giúp tháo gỡ ra. ( Tôi có ghi âm và có chụp 2 cháu giúp tháo dây thép, tôi sẽ up fb )

  Tới 11h30 họ rút toàn bộ người để cho hàng xóm yên và không giam lỏng tôi tại chính nhà mình. Tôi viết toàn bộ sự tình trên để mọi người dân chứng kiến và giúp tôi. Tôi sẽ kiện họ tới cùng vì hành vi xúc phạm nhân quyền này. Họ vi phạm điều luật 123 bộ luật hình sự. Giam dữ trái phép có tổ chức và lạm dụng chức quyền.


  Bé Tuyết Nhi và áo bảo vệ cây xanh Hà Nội. Ảnh: Cao Vĩnh Thịnh
  Từ khóa: Cao Vĩnh Thịnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi