Cầu Nhật Tân - Tương quan nội bộ thay đổi lớn trước Hội nghị 11 về nhân sự khóa tới

 • Bởi Admin
  12/04/2015
  2 phản hồi

  Cầu Nhật Tân

  Sau một số thất bại tạm thời tại một số Hội nghị Trung ương gần đây, hàng loạt quyết định nhân sự vừa qua cho thấy phe Đảng trị đã có những động thái mang tầm vóc chiến lược lấy lại sức mạnh và lực lượng để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng nhất có tính quyết định đối với nhân sự khóa 12 tới.

  Trước tiên, hơn 50 trường hợp điều động công tác về địa phương hầu hết thuộc diện “người đằng mình”. Thậm chí nhiều cán bộ của Văn phòng Trung ương, trường Đảng, báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài tiếng nói, Đài Truyền hình Việt Nam cũng được huy động về ém dưới chức danh lãnh đạo thường trực tại một số tỉnh có địa bàn quan trọng khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ. Một số Ban chỉ đạo “chân không đến đất, cật không đến giời”, tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội đều có “người đằng mình” cắm vào. Số nhân sự này đóng vai trò là lực lượng lãnh đạo hậu bị hùng hậu bổ sung cho lãnh đạo Trung ương và các địa phương và đặc biệt sẽ là nguồn phiếu dồi dào làm loãng bất cứ nhóm lợi ích nào có ý đồ khuynh loát Ban Chấp hành.

  Những Ban Đảng quan trọng được chuẩn bị nhân sự đều bằng “người đằng mình”: Tổ chức, Kiểm tra, Tuyên giáo, Dân vận, Nội chính, Kinh tế, Văn phòng Trung ương Đảng. Hàng ngũ tư lệnh, chính ủy các quân binh chủng, quân khu, quân đoàn, học viện, nhà trường thuộc diện “người đằng mình” đều được Tổ chức gọi đi các lớp lãnh đạo dự nguồn. Nhân sự lãnh đạo TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã xong và đều có thâm niên hoạt động Đoàn, Đảng. Rất quan trọng là lãnh đạo Công an, Quốc phòng, Tuyên giáo thì nhìn vào sắp xếp nhân sự mới đây, người ta có thể đoán ngay ra.

  Danh sách đề xuất mở rộng nhân sự cho Bộ Chính trị vẫn được giữ bí mật nhưng qua chuẩn bị nhân sự ráo riết gần đây, không khó để nhận ra “người đằng mình” chiếm đa số.

  Về cơ cấu: các Ban Nội chính, Kinh tế, Văn Phòng Trung ương và đặc biệt Học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (trường Đảng) được đề xuất có ghế trong Bộ chính trị. Một số tỉnh, thành, ngành quan trọng có quyết định cho tăng ghế trong Trung ương khóa tới thì đều đã được "gia cố" chắc chắn. Nhiều ngành tư pháp, bộ quan trọng và cơ quan ngang bộ trước đây là sân riêng của các nhóm lợi ích thì nhân sự đã có dấu hiệu trở cờ, đổi bên.

  Với việc mở rộng số Ủy viên Ban chấp hành Trung ương (lên đến 290) khóa tới, lực lượng trước đây ủng hộ phe lợi ích nhóm đang bị pha loãng và phân hóa. Dù tại các Hội nghị trước, phe lợi ích nhóm chiếm thế thượng phong, song hiện gặp khó khăn là thiếu lực lượng hậu bị và mất dần các địa bàn chiến lược, đó là chưa kể nhiều thành phần đã có biểu hiện dao động, đổi bên. Tình hình tương quan lực lượng cho thấy phe Đảng trị xem ra đã chiếm thế thượng phong trước thềm hội nghị Trung ương 11 sắp được triệu tập có tính chất cực kỳ quan trọng nhằm chuẩn bị cho Đại hội 12 diễn ra vào tháng 1 năm 2016.

  Đặc biệt, với kế hoạch về hợp tác công tác đảng giữa hai Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được trong chuyến đi của ông Tổng vừa qua, Trung Quốc sẽ cung cấp những hỗ trợ được cho là quan trọng để tăng cường sự lãnh đạo của đảng anh em. Giới phân tích cho rằng sự hỗ trợ đó, ngoài một số công tác đảng thuần túy, còn có trọng tâm là bảo vệ và xây dựng đảng cũng như cung ứng các nguồn lực thiết yếu. Với kế hoạch này, các nhà phân tích cho rằng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đảng Cộng sản Việt Nam còn sâu và rộng hơn nhiều so với những gì Đảng Cộng sản Liên Xô trong quá khứ từng có với Đảng Cộng sản Việt Nam. "Hợp tác Đảng" đã, đang và sẽ tiếp tục là kênh quan trọng nhất mà Trung Quốc khai thác triệt để nhằm duy trì ảnh hưởng toàn diện, thường xuyên, lâu dài đối với Việt Nam.

  Cũng trong chuyến đi, một vài nhân vật đã nhận được sự hậu thuẫn đặc biệt mạnh mẽ của Trung Quốc, có thể sẽ nắm những chức vụ rất cao tại Đại hội 12.

  © Blog Cầu Nhật Tân 11/04/2015.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bài này viết sơ sài và mập mờ quá, quần chúng không phải ai cũng biết "phe Đảng trị" và “người đằng mình” là những ai. Lại còn "phe lợi ích nhóm chiếm thế thượng phong", thế thì "phe lợi ích nhóm " là phe nào? Nên nói rõ cho những người chưa hề biết cũng hiểu hơn là chỉ nói cho chính mình hiểu.
  Hiện nay còn rất nhiều người ở ngoại thành các thành phố lớn còn chưa biết tên ông chủ tịch nước tên là gì và không biết ông Hùng hói giữ chức vụ gì. Họ chỉ biết mỗi ông Hồ, vì ông này dễ để trong túi.


  Độc giả Nguyễn hầu vương ký tặng sách cho chính tác giả Lục hầu vương - Bắc Kinh, 08/04/2015.

  Tổng Trọng đại diện Nam phương xã nghĩa hầu quốc đi sứ thiên triều kỳ (chót) này, được Tập đại hán thiên vương đạo diễn cho hội kiến đồng chí Ngộ Không bằng xương bằng thịt. Nhìn cảnh Nam hầu vương họ Nguyễn hí ha hí hửng bên Lục Ngộ Không mà, thêm một lần nữa, ngao ngán cho sự bí lú của Nam hầu vương và đoàn tùy tùng thượng thư khanh tướng trước đòn đểu của đại hán thiên triều: Nhổ lông gì đó của mình, thổi phù một phát, ‘biện chứng’ ra nhiều bản sao "vô tính" là một trong 72 phép thần thông của Tề Thiên, nôm na là Đại Thánh phù phép được vô số trò...khỉ, duy một điều Tề Thiên Đại Thánh bó tay chấm com, đó là lão ta không thể cắt cái đuôi...khỉ của chính lão ta! Hầu cũng là Khỉ! Hầu vương = Vua khỉ. Lục hầu vương đón Nguyễn hầu vương, ái dà dà, khỉ ngộ khỉ, hợp quá đi chứ, Nah!

  Tập đại hán vương ngụ ý "hầu chúng mày sẽ tưng tưng quy mã hầu mong cầu đại tiện tiểu tiện thế nào bất luận thì cũng chỉ là con khỉ đội cái kim cô 16.4 cara mát in Thành Đô trong tay Phật tổ là tao đây"! Thật thâm như nho Tàu! Nah.