Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa được trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015

 • Bởi Đa Nguyên
  11/04/2015
  0 phản hồi

  CTV Dân Luận

  Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD) trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015. Giải Nhân quyền của Civil Rights Defenders được trao hàng năm cho những nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người thứ ba, đồng thời là người châu Á đầu tiên được nhận giải này.

  Được biết CRD là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Điển có hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền ở cấp độ toàn cầu, tập trung vào những điểm đen của thế giới như Trung Á, Đông Nam Á, Tây Balkans, Đông Âu và Châu Phi. Tiền thân của CRD là Ủy ban Helsinki của Thụy Điển, được thành lập thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm lan tỏa các giá trị nhân quyền phổ quát ra khắp thế giới.

  Tổ chức Civil Rights Defenders trong thông cáo báo chí có đoạn viết:

  CRD vui mừng thông báo Giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015. Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là điều phối viên của Mạng lưới blogger Việt Nam và cô cũng được biết đến như là người sử dụng truyền thông xã hội để lên tiếng chống lại những bất công và những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam

  Cô Quỳnh viết blog dưới bút danh Mẹ Nấm và đã công khai chỉ trích chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Cô bắt đầu viết blog năm 2006 khi cô đến thăm một bệnh viện và chứng kiến ​​nhiều người nghèo trong nắng nóng, tuyệt vọng chờ đợi để điều trị, nhưng bị phớt lờ vì họ thiếu tiền để hối lộ các quan chức bệnh viện.

  Ghi nhận trên chứng chỉ giải thưởng của cô, CRD tóm lược tinh thần tuyệt vời của người nhận giải xứng đáng này: "Trong điều kiện rủi ro cá nhân rất lớn, Mẹ Nấm ở ngay trên tuyến đầu của hoạt động nhân quyền ở Việt Nam. Với sự sáng tạo và cởi mở, cô là nguồn cảm hứng khi đi tiên phong cho tự do biểu đạt và lên tiếng cho những người không thể lên tiếng."

  Cô Như Quỳnh cho biết động cơ viết blog của mình rất đơn giản: "Tôi không muốn con tôi phải đấu tranh và làm những gì tôi đang làm bây giờ"

  Được biết buổi lễ trao tặng và vinh danh cô đang diễn ra tại Hội nghị “Defenders’ Days" ở Stockholm, Thụy Điển. Hội nghị cũng là nơi quy tụ những nhà bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

  Theo FB Nguyễn Anh Tuấn:

  "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không phải là người đầu tiên nhận giải Nhân quyền CRD trong tình trạng vắng mặt. Năm ngoái, Ales Bialiatski, một nhà hoạt động nhân quyền người Belarus, cũng không thể xuất hiện vì đang bị giam giữ bởi tội trốn thuế (nghe rất quen). Nhưng dù sao Ales cũng may mắn hơn vì gia đình và đồng nghiệp của ông đã có mặt ở Stockholm để nhận thay.

  Chị Nấm thì không có ai."

  Link về việc vinh danh blogger Như Quỳnh trên CRD: Civil Rights Defender of the Year Award 2015 goes to Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền của CRD được thành lập từ năm 2013, để trao cho những người không ngại nguy hiểm tới cá nhân để đấu tranh cho quyền chính trị và dân sự của người khác được tôn trọng và bảo vệ. Giải thưởng là một tấm bằng danh dự và khoản tiền 50 ngàn euro được trao hàng năm vào tháng Tư để tưởng nhớ ngày mất của nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr. Người nhận giải sẽ giữ tấm bằng danh dự, còn phần tiền sẽ được chuyển tới tổ chức của người đó để hỗ trợ các hoạt động của tổ chức bảo vệ nhân quyền này về lâu về dài.

  Một số hình ảnh tại buổi trao giải này:

  Nguồn ảnh: FB Nguyễn Anh Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi