Bức xúc việc học sinh lớp 12 bị bắt giam trước kỳ thi THPT Quốc gia

 • Bởi Đa Nguyên
  08/04/2015
  4 phản hồi

  CTV Dân Luận

  Một học sinh lớp 12 trường THPT Buôn Ma Thuột- Đắc Lắc, vừa bị bắt giam trước sân trường sáng 2-4-2015 để thụ án 9 tháng tù giam ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia, theo FB của Thầy Đỗ Việt Khoa.


  Xe thùng công an bắt em Thiện ngay trong trường học. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

  Chứng minh nhân dân của em Thiện. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

  Ông Đỗ Quang Thanh vừa có đơn kêu cứu cho con trai mình là Đỗ Quang Thiện sinh năm 1995, là học sinh lớp 12 trường THPT Buôn Ma Thuột vừa bị công an tỉnh Đắc Lắc bắt giam ngày 2-4-2015 để thụ án 9 tháng tù giam vì một vụ va chạm giao thông gây thương tích. Trong khi ông Thanh đã có đơn kháng án lên tòa án tối cao từ 8 tháng nay và không được tòa án tối cao trả lời.

  Theo đơn kêu cứu của ông Thanh thì sự việc xảy ra như sau:

  Lúc 11h ngày 20-9-2012 em Thiện đi hoc về bằng xe máy Halim 49cc tới 1 ngã tư. Thiện chạy xe máy phía ngoài bên trái, còn ông Thọ chạy xe máy bên phải phía trong theo chiều đi. Đột nhiên ông Thọ rẽ trái đột ngột không có tín hiệu, nên đã xảy ra va chạm làm hai người bị té ngã. Sau đó, em Thiện đã gọi taxi chở ông Thọ vào viện.


  Đơn kêu cứu của ông Thanh. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

  Đơn kêu cứu của ông Thanh. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

  Công việc điều tra bị kéo dài đến 2 năm, ngày 20-5-2014, tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột mở phiên tòa sơ thẩm kết luận cả em Thiện và ông Thọ đều vi phạm quy định giao thông, xử em Thiện mức án 6 tháng tù treo và bồi thường hơn 56 triệu đồng cho ông Thọ (lúc này ông Thọ bị di chứng liệt, phải chống gậy). Thấy có nhiều oan khuất, gia đình em Thiện đã kháng cáo và ngày 8-8-2014, tòa án tỉnh Đắc lắc mở phiên tòa phúc thẩm kết án em 9 tháng tù giam, bồi thường hơn 56 triệu.

  Sau đó, gia đình em Thiện kháng cáo lên tòa án tối cao, nhưng 8 tháng qua chưa thấy hồi âm thì sáng ngày 2-4-2015, công an tỉnh đến trường bắt giam em Thiện gây ngỡ ngàng bức xúc cho các thầy cô và học sinh trường.

  Từ ngày 4-4-2015, ông Thanh lặn lội ra Hà Nội lên tòa án tối cao kêu cứu, nhưng được trả lời: tòa chưa trả lời. Ông Thanh nản lòng tính sẽ ra về.

  * Về vấn đề tăng nặng hình phạt từ 6 tháng tù treo lên 9 tháng tù giam khi xét xử phúc thẩm theo kháng án của gia đình "bị cáo"(em Thiện) như sau:

  Theo Điều 231, Điều 233, Điều 234 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003 quy định, bạn có thể gửi đơn kháng cáo đến toàn án đã xét xử sơ thẩm vụ án đó hoặc toà án cấp phúc thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

  Khi kháng cáo lên tòa án cấp trên thì tòa án cấp trên có thể sửa bản án sơ thẩm theo nhiều hướng khác nhau tùy tình tiết của vụ án mà không phải lúc nào cũng tăng nặng hình phạt, cụ thể việc sửa bản án sơ thẩm được quy định tại Điều 249 BLTTHS 2003 như sau:

  "1.Tòa án cấp phúc thẩm có quyền sửa bản án sơ thẩm như sau:

  a) Miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt cho bị cáo;

  b) áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn;

  c) Giảm hình phạt cho bị cáo;

  d) Giảm mức bồi thường thiệt hại và sửa quyết định xử lý vật chứng;

  đ) Chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn; giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo.

  2. Nếu có căn cứ, Tòa án cấp phúc thẩm có thể giảm hình phạt hoặc áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn, chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn; giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo cho cả những bị cáo không kháng cáo hoặc không bị kháng cáo, kháng nghị.

  3. Trong trường hợp Viện kiểm sát kháng nghị hoặc người bị hại kháng cáo yêu cầu thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể tăng hình phạt, áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nặng hơn; tăng mức bồi thường thiệt hại, nếu có kháng nghị của Viện kiểm sát hoặc kháng cáo của người bị hại, nguyên đơn dân sự; nếu có căn cứ, Tòa án vẫn có thể giảm hình phạt, áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn, chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn, giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo, giảm mức bồi thường thiệt hại". (Theo công ty Luật Minh Gia)

  [quote="Ban biên tập Dân Luận"]Đính chính:Tiêu đề của bài viết là "Bức xúc việc học sinh lớp 12 bị bắt giam trước kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia". Thực tế kỳ thi học sinh giỏi quốc gia dành cho các khối 11-12 đã kết thúc vào tháng 1. Việc công an bắt em Thiện đúng ra là trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 7/2015. Do hấp tấp nên CTV đã không xem xét kỹ dẫn đến sai sót không đáng có. Ban biên tập Dân Luận xin cáo lỗi cùng quý độc giả.[/quote]


  Quyết định thi hành bản án phúc thẩm của tòa án. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn ông Phạm Văn Điệp đã quan tâm và phân tích vấn đề. Đúng, "ở các nước văn mình và người dân có hiểu biết thì họ không xem vụ tai nạn giai thông như thế này là vụ án hình sự để bắt tù người". Chúng tôi ở xa, không tham gia trực tiếp được, chúng tôi xin thầy Đỗ Việt Khoa đề nghị các cấp Chính Quyền, cả địa phương và cấp cao, hãy chứng minh cho các nước bạn thấy rằng đất nước Việt Nam của chứng ta cũng rất văn minh và hiểu biết, không bất người vô tội một cách tuỳ tiện và sai trái như thế. Hãy trả tự do cho cháu Thiện, cháu hoàn toàn vô tội.

  Phản hồi: 

  Tôi rất khâm phục thầy Đỗ Việt Khoa đã ra tay cưú giúp em Thiện. Xin thầy tiếp tục giúp em để em đuợc trả lại tự do. Tai nạn giao thông xảy ra là hoàn toàn không may và vô tình , ngoài ý muốn nên không có yếu tố cấu thành tội phạm. Em Thiện hoàn toàn vô tội. Công bằng và công lý ở đâu đây ???? Thưa Quý cấp Lãnh Đạo Nhà Nước Việt Nam, Quý vị có thực sự là những người phục vụ nhân dân, là nhưng người lãnh đạo vì dân vì nước không ???? Xin hãy chứng minh cho chúng tôi và thế giới thấy rằng Quý vị là những vị lãnh đạo "vì dân vì nước". Em Thiện là một học sinh, sắp thi kì thi Quốc gia, xin hãy trả lại tự do cho em.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với ông Điện Hải. Nếu muốn được lòng dân thì Chính Quyền (cả địa phương và cấp cao) cần xử lý mọi việc cho đúng và công bằng. Vụ việc của cháu Thiện là TNGT, "trường hợp này cháu Thiện vượt bên trái là đúng, ông Thọ đột ngột rẽ trái là sai Luật GTĐB. Vụ việc này chỉ cần xử theo Luật GTĐB là phù hợp ( khắc phục hậu quả..) , Tòa án Đăk lăk xử theo Luật HS là không đúng. Tội danh và mức phạt tù cả 2 lần của Tòa án như vậy là vi phạm Luật Tố tụng Dân sự và Luật tố tụng HS." Nếu Quý Quan Toà mà không xử công minh thì người dân còn biết cậy nhờ vào ai nữa ???? Thưa Quý Quan Toà, tôi thiết nghĩ rằng Quý Quan Toà cũng là những người cha, người mẹ, hoặc là chú, bác, cô, dì ... Nếu con hoặc cháu của Quý Quan Toà bị xử lý bất công như thế, Quý Quan Toà có đau lòng không ????? Tôi đề nghị Quý Quan Toà hãy trả lại tự do cho cháu Thiện, để cháu được tiếp tục đến trường. Chúng ta nên để cho thế giới bên ngoài kính trọng đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta.

  Phản hồi: 

  Đây nền Tư pháp XHCN ưu việt vì dân là thế này đây. Vụ TNGT, trường hợp này cháu Thiện vượt bên trái là đúng , ông Thọ đột ngột rẽ trái là sai Luật GTĐB. Vụ việc này chỉ cần xử theo Luật GTĐB là phù hợp ( khắc phục hậu quả..) , Tòa án Đăk lăk xử theo Luật HS là không đúng. Tội danh và mức phạt tù cả 2 lần của Tòa án như vậy là vi phạm Luật Tố tụng Dân sự và Luật tố tụng HS. Đề nghị thả cháu Thiện để cháu đi thi HS giỏi quốc gia và VKSTC kháng cáo và Tòa án NDTC xử lại vụ này. Được như thế thì cháu Thiện không bị oan và thuyết phục được nhân dân.