Abby Jackson - 4 điều giáo dục Phần Lan làm tốt hơn giáo dục Mỹ

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  07/04/2015
  0 phản hồi

  Abby Jackson,Businessinsider
  Athena, CTV Dân Luận chuyển ngữ

  Gần đây, chính phủ Phần Lan đã phủ nhận thông tin rằng Phần Lan đang cải tổ lại hệ thống giáo dục vốn đã không chính thống của mình để dạy học sinh theo các chủ đề và hiện tượng thay cho việc dạy riêng lẻ từng môn học.

  Phần Lan là một đất nước tiên phong về trong lĩnh vực giáo dục với kết quả vượt trội. Nó luôn là một trong những nước phát triển có thứ hạng cao trong Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA). Đây là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

  Ngay cả khi Phần Lan tụt xuống hạng 12 trên bảng xếp hạng PISA mới đây, thì vị trí này vẫn cao hơn nhiều so với Mỹ - xếp hạng 36.

  Dưới đây là một số điều mà chính phủ Phần Lan làm khác – và tất nhiên là tốt hơn – so với Mỹ về lĩnh vực giáo dục.

  1. Những bài kiểm tra chuẩn hóa tốt hơn

  Học sinh Phần Lan chỉ phải làm duy nhất một bài kiểm tra chuẩn hóa trong suốt quá trình học cấp I và cấp II.

  Ngược lại với Mỹ, học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 bắt buộc phải làm bài kiểm tra chuẩn hóa hằng năm để đánh giá năng lực. Lập luận chỉ trích hình thức này cho rằng việc kiểm tra như vậy không hề khiến học sinh thông minh hơn mà thay vào đó nó sẽ tạo ra môi trường “dạy/học để thi” trong hệ thống giáo dục.

  Karen Magee, chủ tịch hiệp hội ngành giao viên lớn nhất tại New York, gần đây đã lên tiếng kêu gọi các bậc phụ huynh tẩy chay các bài kiểm tra chuẩn hóa như vậy.

  Theo lời giáo sư Pasi Sahlberg, cựu bộ trưởng Giáo dục Phần Lan, giải thích với tờ Washington Post vào năm 2014 thì kỳ thi ở Phần Lan, thường được gọi là Kỳ thi Tuyển sinh Quốc gia, được tổ chức vào năm cuối của bậc trung học phổ thông và bài thi được chấm bởi các giáo viên chứ không phải bằng máy tính. Bài kiểm tra cũng không hề né tránh các chủ đề phức tạp hoặc gây tranh cãi.

  Theo ông Sahlberg, trong bài kiểm tra thường có một số câu hỏi như sau:

  “Ý nghĩa thực sự của niềm hạnh phúc, cuộc sống tốt đẹp và các khái niệm đạo đức là gì?”

  “Hai triết gia Karl Marx và Friedrich Engels đã tiên đoán trước rằng cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa sẽ xảy ra đầu tiên ở những nước như Vương Quốc Anh hay đại loại thế. Điều gì đã khiến Marx và Engels nghĩ vậy và tại sao cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa lại diễn ra ở Nga?”

  Ông Sahlbert cũng cho biết thêm, “Các học sinh thường xuyên được yêu cầu thể hiện khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến sự tiến hóa, thất nghiệp, chế độ ăn kiêng, chính trị, bạo lực, chiến tranh, đạo đức trong thể thao, đồ ăn thừa, tình dục, ma túy và các thể loại nhạc phổ biến. Những vấn đề như thế này trải rộng ở rất nhiều môn học và thường yêu cầu học sinh phải có kiến thức và kỹ năng ở nhiều môn học.

  2. Có nhiều thời gian giải trí hơn

  Theo tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết thì các học sinh ở Phần Lan dành rất ít thời gian để làm bài tập về nhà. Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi học sinh trong độ 15 ở Phần Lan chỉ dành khoảng 2.8 tiếng mỗi tuần để làm bài tập. Ngược lại với Mỹ, nơi học sinh phải dành ra 6.1 tiếng mỗi tuần cho việc này.


  Luật giáo dục tại Phần Lan là sau mỗi 45 phút giảng dạy, học sinh phải có 15p để chơi

  Người dân Phần Lan nói chung rất coi trọng việc dành thời gian để thư giãn. Theo luật định, các giáo viên bắt buộc phải cho học sinh 15 phút nghỉ giải lao sau mỗi tiết học kéo dài 45 phút.

  Điều này hoàn toàn khác với Mỹ, khi mà học sinh ở đó chỉ có tối đa nửa tiếng ra chơi cho mỗi buổi học.

  Theo giáo sư tâm lý học và nghiên cứu Peter Gray cho biết thì việc “bị thiếu hụt giờ nghỉ giải lao” có thể khiến học sinh Mỹ cảm thấy lo lắng hơn và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

  3. Miễn học phí

  Ở Phần Lan, không chỉ bậc giáo dục đại học được miễn học phí mà bậc thạc sĩ và tiến sĩ cũng được miễn học phí. Những sinh viên ở đây theo đuổi mục tiêu học đại học mà không phải lo lắng về khoản nợ mà sinh viên ở Mỹ hay các nước khác luôn phải đối mặt. Tất cả những sinh viên được nhận vào chương trình cao đẳng hoặc đại học ở Phần Lan đều được miễn học phí.

  Chính sách này trái ngược hoàn toàn với Mỹ, nơi các sinh viên có khoản nợ trung bình lên đến 30.000USD, theo báo cáo của Viện Access and Success năm 2014.

  4. Coi trọng nghề giáo viên


  Số giờ dạy mỗi năm của giáo viên các nước trong năm 2012

  Tại Phần Lan, giáo viên là một trong những nghề được kính trọng nhất và cũng là nghề phải vượt qua nhiều thử thách nhất.

  Chỉ có 1/10 trong tổng số thí sinh nộp đơn học ngành sư phạm được chấp nhận, theo Trung tâm Giáo dục Chuẩn Quốc tế cho biết.

  Giáo viên tại các trường phổ thông ở Phần Lan được đối xử như các giáo sư trong các trường đại học, và số giờ dạy trong ngày của họ cũng ít hơn giáo viên ở Mỹ để họ có thể đầu tư nhiều thời gian vào bài giảng hơn.

  Lương của giáo viên tại Phần Lan cũng được trả cao hơn một chút. Trong khi ở Mỹ số tiền này khoảng 41.000USD/năm thì ở Phần Lan là 43.000USD/năm (theo dữ liệu của OECD).

  Cũng theo OECD, các giáo viên ở Mỹ được trả lương thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trong khi số giờ họ làm việc lại nhiều nhất.

  Đó là lý do vì sao các giáo viên ở Mỹ - những người luôn làm việc quá tải nhưng lại nhận được ít sự tôn trọng – không làm việc hiệu quả như các giáo viên ở Phần Lan.

  Từ khóa: Phần Lan, Giáo dục

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi