Chị Lê Thu Hà bị tịch thu hộ chiếu khi lên đường sang Thụy Điển

 • Bởi Đa Nguyên
  04/04/2015
  1 phản hồi

  LTS: Lê Thu Hà là thành viên của Hội anh em dân chủ-một tổ chức có mục tiêu bảo vệ quyền con người và phát huy dân chủ ở Việt Nam. Tối 3/4/2015, chị Hà có chuyến bay sang Thụy Điển để tham dự hội nghị về "Defender's day" nhưng bị thu giữ hộ chiếu. Hãy cùng xem những đối đáp và suy nghĩ của cô về những việc làm tùy tiện của cơ quan an ninh.


  Chị Lê Thu Hà. Ảnh: FB cá nhân

  Tối nay, khi làm thủ tục đáp chuyến bay vào Sài Gòn để đi Stockholm tham dự hội nghị "Defenders' day" theo lời mời của Civil Rights Defenders, tôi đã bị an ninh sân bay Nội Bài giữ lại, họ tùy tiện kiểm soát hành lý của tôi và viện cớ kiểm tra ngẫu nhiên do cần bảo đảm an ninh trong quá trình IPU diễn ra. Kết quả của việc kiểm tra bất hợp pháp này là hộ chiếu của tôi đã bị tịch thu với lý do: có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

  Bình thản tỏ thái độ bất hợp tác khi được yêu cầu ký tên vào "Biên bản thu hồi hộ chiếu", tôi yêu cầu họ giải trình xem hành vi, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của tôi cụ thể là như thế nào, nhưng họ lúng túng không trả lời. Tôi lật từng trang hộ chiếu chỉ vào những con dấu quốc gia mà tôi đã đi qua, tôi hỏi họ: không lẽ việc tịch thu hộ chiếu của tôi là vì có liên quan đến những quốc gia này? Vậy, những nước này có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Việt Nam ư? Rêu rao Mỹ là thế lực thù địch, thế còn những nước này cũng thù địch với các anh nốt? Hóa ra Việt Nam (ah không, chính xác là ĐCSVN) có nhiều kẻ thù quá nhỉ? Các anh dựa vào điều gì mà cản trở quyền tự do đi lại của một công dân bình thường như tôi? Đáp lại, họ bảo rằng họ chỉ làm theo lệnh mà thôi.

  Lúc đứng dậy, tôi ôn tồn nói với những nhân viên hải quan vừa làm việc với mình: "Tôi biết các anh chị chỉ làm theo lệnh, nhưng thật sự mình phải hiểu lệnh đó có đúng hay không, và nếu một quốc gia mà người thừa hành lệnh cấp trên lại chỉ biết răm rắp làm theo mà không biệt nổi đúng sai, hoặc biết nhưng vẫn cúi đầu thực thi mệnh lệnh thì nên xem xét lại. Như vậy là đi ngược lại sự tiến bộ và văn minh của nhân loại, nghĩa là tự gông cùm xiềng xích mình trong cuộc sống nô lệ mà thôi, tôi không tức giận mà chỉ thấy buồn và thương cho dân tộc mình". Họ không phản ứng gì, và tôi đọc được trong ánh mắt họ, trong sự im lặng của họ một sự lúng túng, khó xử, như chính cái lúng túng mà những an ninh viên vẫn hàng ngày canh gác tôi, họ biết họ sai về cả mặt pháp luật, về cả lý lẫn tình như họ đã từng thú nhận.

  Còn nhớ, khi từ Manila trở về, anh Vĩnh Hội - phó chánh văn phòng A67 từng hỏi tôi: "Nếu em bị tịch thu hộ chiếu, em sẽ làm gì"? Lúc đó tôi đã trả lời: "Em chưa trả lời được vì đấy là nếu, còn khi nào điều đó thực sự xảy ra, em sẽ biết em cần phải làm gì". Giờ thì tôi đã có câu trả lời cho anh rồi: các anh có thể tước đoạt quyền tự do đi lại của tôi, nhưng sẽ không có một gông cùm xiềng xích nào có thể trói buộc nổi những tư tưởng tự do mà không một biên giới nào có thể ngăn cản được. Đó là sự tự do vĩnh cữu và mãnh liệt nhất. Các anh chỉ có thể cấm cản những cá nhân đơn lẻ, điều đó không hề hấn gì so với sự vận động tất yếu của xã hội, của những vết nứt đã đến lúc vỡ bung, đó mới là điều các anh nên quan ngại.

  Tôi sẽ không thất hẹn thêm một lần nào với Thụy Điển nữa. Ngày ấy, nhất định sẽ đến, rất gần!


  Biên bản tịch thu hộ chiếu vì "xâm hại an ninh quốc gia". Ảnh: FB Lê Thu Hà

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bọn an ninh, hải quan sân bay này ăn cơm hay ăn cái gì mà thành Robot hết cả. Lệnh trên cứ làm, bất kể đó là lệnh gì, có vi phạm HP và Pl hay không? Nếu bọn an ninh này có lệnh bắn vào cha, mẹ, vợ, con chắc chúng cũng nhắm mát bắn hay sao? . Câu chuyện thời CCRĐ năm nào , đội cải cách bắt con đấu Cha, cháu đấu tố Ông, thằng ăn cắp gà bị bắt bởi ông Chủ tịch xã là Công sản gộc 1945 -1954 , đến thời CCRĐ 1957 bị quy là địa chủ thì tên ăn cắp đó đứng ra đấu tố và chém đứt đầu ông cựu cộng sản ... Ngày nay đã diễn dưới dang an ninh, hải quan cứ " lệnh trên là bắt và bắn bỏ bất kỳ ai" ?? . Bọn này đứt dây thần kinh xấu hổ, liêm sỷ hết, bởi bộ máy tuyên truyền giáo dục của Tuyên ráo ĐCSVN.