Phái đoàn Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam

 • Bởi Sapphire
  03/04/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận lược dịch và tổng hợp

  Một phái đoàn Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam từ ngày 30/3 đến 1/4 vừa qua. Phái đoàn do bà Nancy Pelosi - thủ lãnh Đảng Dân chủ dẫn đầu cùng một vài thành viên của Đảng Cộng Hòa. Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 20 bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ và hai bên đang đang ráo riết thương thuyết để đạt Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.


  Bà Nancy Pelosi, thủ lãnh Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ (hàng đầu, giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam (thứ ba từ phải sang) chụp hình với các đại diện và giới chức Hoa Kỳ sau cuộc họp tại Hà Nội, 31/3/2015. (Ảnh VOA)

  Trong bài thông cáo báo chí sau chuyến đi, bà Nancy Pelosi cho biết bà rất hân hạnh khi được Việt Nam đón tiếp rất trọng thể. Phái đoàn đã thảo luận với chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vấn đề Quyền phụ nữ, an toàn thực thẩm, tự do ngôn luận và tôn giáo. Sau đó, đoàn tiếp tục gặp gỡ với Bộ trường Ngoại Giao Phạm Bình Minh để hợp tác an ninh.

  Hầu hết các thành viên trong phái đoàn đều ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề an ninh khu vực và đàm phán Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP. Tuy nhiên, trước khi nghĩ tới chuyện đó, Việt Nam phải tôn trọng quyền lợi của người lao động, nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.


  Dân biểu đảng Dân chủ, bà Zoe Lofgren và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng

  Bên cạnh đó, tin từ trang facebook BBC Vietnamese, một thành viên của phái đoàn - bà Zoe Lofgren, thông báo trên trang Facebook rằng trong chuyến thăm Việt Nam hồi tuần này, bà đã đưa cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng danh sách các tù nhân chính trị mà bà nói là đã bị chính phủ Việt Nam "tống giam sai trái". "Các quyền tự do chính trị, tự do tôn giáo và danh dự của con người không thể bị đàn áp trong một xã hội tự do và cởi mở".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi