Lê Nguyễn Hương Trà - Nghề báo, cánh tay hắc ám

 • Bởi Trà Mạn
  02/04/2015
  5 phản hồi

  Tuần qua, trong bản tin Cuộc sống 24H của VTC14 có phát sóng “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” gây xôn xao giới trẻ. Em Phạm Vũ, học sinh trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội – đại diện nhóm học sinh xuất hiện trên phóng sự, đã viết tâm thư kể lại toàn bộ câu chuyện, như vầy.


  http://tv.vtc.vn/rung-minh-canh-hoc-sinh-do-xo-di-hut-shisha-sau-gio-hoc....

  "Vào ngày 25.3.2015 bạn Nguyễn Thu Trang đã được chị biên tập viên tên Mai Anh Thư của đài VTC nhờ quay phóng sự về việc học sinh hút shisha, nhằm khuyên các bạn tránh xa thứ này. Bạn Trang có rủ mình trả lời phỏng vấn nhưng mình đã từ chối và chỉ đồng ý đi lên địa điểm quay cùng Trang chứ không sử dụng shisha. Khi đến đó, chị Thư đã có một cuộc nói chuyện với mình cũng như các bạn về quá trình quay và tất cả bọn mình đều đưa ra ý kiến là xoá mác logo trường để không ảnh hưởng đến uy tín của trường.

  Lúc đó chị Thư cũng đồng ý nên hai bạn mình là Đức Anh và Thu Trang mới đồng ý trả lời phỏng vấn. Sau đó vài ngày, mình xem trên Facebook mới tá hoả khi thấy video phỏng vấn đó quá khác so với sự thật, đoạn phỏng vấn hai bạn mình đã quay hôm đó đã bị cắt xén quá nhiều, và chị đã thất hứa về việc xoá mác logo trường. Khi được hỏi thì các bạn nêu ra cả những tác hại của shisha và đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, nhưng bị cắt hết chỉ để lại những câu nói trơ vơ như thế. Video đó đã biến các bạn mình thành nhứng đứa không ra gì, đến lúc video bị phát tán rộng rãi bạn mình đã nhận được không ít bình luận ác ý làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của hai bạn. Đặc biệt là Trang, vì chuyện này Trang khóc suốt và không dám đi học.

  Đến khi nhà trường phát hiện, trường có mời chị BTV đến làm việc và yêu cầu gỡ video + gửi một công văn để làm sáng tỏ sự việc. Ngay hôm sau, có công văn chuyển đến nhưng lại không đúng sự thật. Nội dung nói rằng họn mình đang sử dụng shisha thì bị bắt gặp. Công văn ấy đã biến những học sinh vô tội như bọn mình thành có tội, không những thế còn ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần lẫn danh dự của bọn mình và nhà trường. Đến khi nhắc lại chuyện xoá mác logo trường thì chị nói vì quá nhiều việc nên chị quên, mong các em thông cảm?! Em xin lỗi chị chứ bây giờ ra ngoài xã hội đi giết người rồi bảo lỡ tay mong mọi người thông cảm thì có lọt lỗ tai không chị? Việc làm của chị đã đi quá xa và trái với đạo đức nghề rồi."

  - Túm lại, video mọi người được xem là do dàn dựng chứ không phải là nhóm các học sinh đang hút shisha thì bị phóng viên bắt gặp quay lại. Còn đây là công văn gửi trường các em của VTV14.

  Từ khóa: học sinh, làm báo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các đài TH VN là cái loa của Ban tuyên giáo , là cần câu cơm của các phóng viên, phóng cục , phóng ...uế. Ví dụ mỗi tập phim chiếu 45 phút mà thời lượng quảng cáo tum lum , cả cái băng lót vệ sinh nữ..chiếm hơn 15 phút. Đến cái chuyện tuổi tác của cầu thủ bóng đá Công Phượng mà cũng tìm cách dàn dựng, đưa tít giật gân để câu khách. !00% VTV, kể cả VTV1 cũng siêng quảng cáo, từ Mì tôm đến thuốc trị bệnh giang mai, thuốc rụng lông, thuốc tăng phong độ đàn ông..và tăng kích thuốc vú đàn bà..Những sự thực tin tức liên quan đến đấu tranh bảo vệ chủ quyền Biển đảo, đến ruộng đất của nông dân, đến tính mạng, sức khỏe, quyền tự do dân chủ của người dân thì rất ít đăng tải hoặc bóp méo sự thật. Gần 20.0000 phóng viên của gần 800 tờ báo và gần 80 đài TH Nhà nước hầu như ca một bài, cùng giai điệu theo chỉ đạo của Ban tuyên giáo. Rất ít phóng viên còn có lòng tự trọng , vì tiền họ làm bất cứ việc gì, bất chấp LP và đạo lý, sự thật. Người tử tế gọi đó là bọn bồi bút, văn nô sẵn sàng bẻ cong ngòi bút vì tiền và quyền.

  Phản hồi: 

  Những nhân sự trong bộ máy tuyên truyền chỉ biết đến nhu cầu trong công tác tuyên truyền mà bất chấp sự thật và nhân phẩm của từng công dân. Cha mẹ các em học sinh ấy cần phải kiện đài truyền hình để giúp nghề báo chặt hết những "cánh tay hắc ám".

  Phản hồi: 

  Cứ gần đến ngày 30-4 hằng năm tất cả hệ thống đài báo của CS đều mắc một tội lớn với nhân loại, nhưng lại được ban tuyên giáo TƯ chỉ đao. Đố các độc giả biết bọn báo hại, vô lại và vô hoc này mắc tội gi? Chắc chẳng ai nghĩ được nên tôi xin giải đáp ngay: Đó là tội tuyên truyền chiến tranh. Biết bao thước phim quay lại cảnh quân cộng sản tiến vào các thành phố miền Nam toàn xe tăng cùng các loại xe nhà binh và vũ khí đủ loại được chiếu trên màn hình ti vi. Đó thực chất là hành vi tuyên truyền chiến tranh, Việt cộng thắng Việt Nam.
  Việc tuyên truyền thường là con dao hai lưỡi, có tác dụng ngược. Nhưng đầu óc của những tên tuyên giáo CS toàn bã đậu và phân bò thì làm sao nghĩ ra cái tác dụng ngược của việc tuyên truyền.
  THẾ KỶ XX LÀ THẾ KỶ ĐAU THƯƠNG NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM VÌ SỬ DỤNG VŨ KHÍ NƯỚC NGOÀI ĐỂ TÀN SÁT LẪN NHAU. ĐÁNG LẼ PHẢI QUÊN ĐI HƠN NHỚ LẠI THÌ BỌN CS CỨ CHỌC VÀO NỖI ĐAU CỦA DÂN TỘC. CHẲNG CÓ BÊN NÀO THẮNG, CHỈ CÓ CẢ DÂN TỘC THƯƠNG ĐAU MÀ THÔI.
  Gàn đay tivi lại có mục người tử tế, biểu dương những tám lòng tốt của người dân, Đây là việc tốt. Thế nhưng người ta chỉ tháy những người tử tế là những người dan bình thường và nghèo. Không thấy ai tử tế là quan chức hay dại gia. Dân thì tử tế còn quan chức thì mất dạy hay sao?

  Phản hồi: 

  Đài đóm, báo bổ của csVN thì nổi tiếng với "tuyên truyền, xuyên tạc, dối trá, lừa đảo..." ! Nhưng, không ngờ họ lại nhẫn tâm lừa đảo cả những em học sinh ngây thơ, hiền lành, vô tội như trường hợp BTV Mai Anh Thư của VTV 14 với các em Đức Anh và Thu Trang, học sinh trường THPT Trần Nhân Tông Hà Nội ! Thật là "xấu xa, bỉ ổi" !!!