Làn sóng công nhân đình công ngày 2/4/2015 lan khắp các tỉnh phía Nam

 • Bởi Đa Nguyên
  02/04/2015
  11 phản hồi

  CTV Dân Luận

  Dân Luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn tiến mới


  Quang cảnh yên ắng tại khu công nghiệp Tân Tạo TpHCM

  Sáng ngày 2/4/2015, một nửa số công nhân công ty PouYuen, công nhân công ty Q.M.I Industrial Việt Nam, 3Q Vina... đã trở lại làm việc sau khi có thông tin trên báo Người Lao Động cho rằng: "Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội để xem xét lại điều 60 của luật BHXH". Tuy nhiên công an TpHCM vẫn duy trì một lực lượng đáng kể tại đây bao gồm CSGT, công an, an ninh... và xe đặc chủng để sẵn sàng đàn áp.

  Trái lại với tình hình yên ắng ở TpHCM, "bão" đã nổi lên ở Tiền Giang, Tây Ninh, Long An...

  Theo FB Nguyễn Thiện Nhân cho biết:

  * Tại Tây Ninh, công ty POULI Việt Nam (KCN Phước Đồng, Gò Dầu, Tây Ninh). đã đình công để phản đối điều 60 của luật BHXH.


  Các công nhân POULI đình công bỏ việc. Ảnh: FB Nguyễn Thiện Nhân

  * Tại Long An, các Công ty Shin Sung Vina, Shilla Bags, Vina MyLan (?) ... thuộc huyện Đức Hòa công nhân đình công bỏ về hết.

  * Tại Tiền Giang:

  Cả một KCN Tân Hương, Tiền Giang đình công.

  Hôm nay 2/4: Cả Khu Công Nghiệp Tân Hương-Tỉnh Tiền Giang đình công! Công nhân bỏ về hết, vắng tanh, chỉ còn loe hoe vài nhân viên văn phòng bị ép ở lại.

  Các công ty lớn như Dụ Đức, Simone, On Accessories, Freeview Industrial, HANSAE VIETNAM, Quảng Việt...công nhân đều bỏ về.

  Cảnh sát cơ động được điều động với số lượng lớn ở đây với khiên chắn, dùi cui đầy đủ.


  Công nhân công ty Free View đình công bỏ việc. Ảnh: FB Nguyễn Thiện Nhân


  Công nhân công ty On Accessories đình công bỏ việc. Ảnh: FB Nguyễn Thiện Nhân


  Cảnh sát cơ động cũng có mặt tại KCN Tiền Giang. Ảnh: FB Nguyễn Thiện Nhân

  Theo một video clip lan truyền trên mạng cho thấy một số công nhân ở Tiền Giang đã lật hàng rào của một công ty, tuy nhiên bảo vệ ở đây đã dùng bình chữa cháy để chống trả khiến các công nhân phải lui ra xa.

  Một số hình ảnh công nhân đình công tại Tiền Giang:


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân


  Ảnh: FB Hành Nhân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Lý Wang Riệu"]thử hình dung một chính khứa hô hào rân chủ tự ro tung chiêu bài ứng cử mị dân: "hãy bỏ phiếu cho tôi và khi tôi sẽ cho rút ngay một cục hưu trí". Đắc cử ngay. Thế mới loạn. Ai cần tự do loại này?[/quote]

  He he, dân Hy Lạp đã bỏ phiếu cho cha Alexis Tsipras, đang làm Premierminister, bởi cha này đã tiên bố giống giống rứa khi ra ứng cử.... Mỗi người dân Hy lạp sẽ có thêm 100€ mỗi tháng, nhũng công chức (thày, cô giáo, tài xế xe buýt...) thất nghiệp sẽ được làm việc lại với mức lương cao hơn...
  He he, cũng là một nước với một bọn quan lại, (đa số) chỉ biết tham nhũng và ăn xin, như nhà sản.

  Phản hồi: 

  ( TPP viết) "...Đùng có lu loa rằng các nước khác cũng rứa nhá...."
  ------------
  He he ! nếu vậy thì biết viết cái rì hả bạn ?- Sự thật thì biểu tình "BHXH" có 03 lý do chính:
  1/ Mức lương chết đói tại VN XHCN ( khác với mọi nước). Không đủ sống mà còn phải "bắt buộc" chắc chiu , CN họ nghĩ thôi thì xem như đó là tiền "để dành" ...hy vọng sẽ có được chút ít giúp gia đình, hoặc khi nghỉ việc còn sức tìm cách sống khác.
  2/ Tốc độ trược giá ở VN chỉ kém tốc độ ánh sáng ( cũng khác mấy nước khác) ...Dũng X in tiền vô tội vạ, giá cả chi phí vọt lên vùn vụt , nhãn tiền trước mắt ,,,làm người CN sợ hãi , lo lắng cho món để dành ít ỏi của mình.
  3/ Chính quyền Việt cộng lâu nay nổi (tai ) tiếng cướp trắng, quỵt nợ, hứa lèo ,cãi chày cãi cối...( cũng không giống mấy nước khác) không ai dám tin là nó"cam kết" xong, nó sẽ "không cướp trắng" như lâu nay ?
  Đám DLV luôn tránh sự thật thối nát của chính phủ Việt cộng , dùng ngụy biện dẫn người ta đi tranh cãi lung tung chuyện nước khác. "Nghề của chàng" là vậy mà ? Nhất là khi họ nhận ra 03 sự thật trên có thể dẫn đến sự thật thứ tư...Hè hè, là chuyện biểu tình chưa chắc là vì CN VN muốn tranh đấu cho BHXH, thực chất là chán ghét và chống đối...nếu bắt gặp lý tưởng Dân quyền-Nhân quyền thì ..."nguy to" ! Sợ chết thì lu loa, la làng...phân tích tào lao thiên địa tung hỏa mù...vv, có vậy thôi !

  Phản hồi: 

  [quote="Lý Wang Riệu"]Trí dân kém mà trí của báo lề trái cũng không hơn gì nên không hiểu nổi các hệ lụy kinh tế đường dài nếu không cải cách luật BHXH.[/quote]
  Kụ Riệu chửi ngon nhể, dzưng kụ hiểu rì về các hệ lụy kinh tế đường dài?
  Bọn quan lại nhà sản làm thất thoát hàng ngàn tỷ của quỹ hưu trí. Số tiền thất thoát nì dô túi ai?
  Người thất nghiệp ở một số các nước tư bản có tiền thất nghiệp, sau tiền thất nghiệp là tới trợ cấp của sở xã hội.
  Bỏn chỉ trả tiền hưu từng tháng khi dìa hưu là "đúng quy trình".
  Nhà sản mần ăn cái đêk rì mà thua lỗ, thất thoát năm này qua tháng nọ. Bọn quan lại nhà sản từ cha ba dê tới thằng chủ tịch xã vùng xa xôi chỉ biết ăn chặn, ăn cướp, ăn quỵt dà bán tháo bán đổ tài nguyên đất nước, bán luôn cả lương tâm. Hết cái để bán, để ăn, bèn nghĩ ra liền chuyện chặt cây trăm tuổi đem bán. Lòng tham của bọn quan lại nhà sản là cái thùng phuy không đáy, bọn này luôn có "sáng kiến" để ăn, để bán, để bỏ túi riêng. Ăn tuốt luốt, bán tuốt luốt, bỏ túi riêng tuốt luốt, tất cả những gì có mùi tiền, đem lại tiền.

  Dân đêk tin chúng, dăm ba năm nữa, lại đẻ ra luật mới, phải đóng bao nhiêu năm thì mới được lãnh tiền hưu khi dìa hưu. Dzư thế là quỵt tiền của những người đã đóng dzưng không đủ năm nhá.
  Đùng có lu loa rằng các nước khác cũng rứa nhá. Nhà nước các nước khác không ăn cướp tài sản của dân, để cho dân lăn lóc đầu đường xó chợ nhá.

  Phản hồi: 

  (trích Lý Wang Riệu) "... có đầu thai lại ở VN cũng pó tay với bọn lề trái chỉ muốn bưng bít và ngu dân hóa kiểu này..."(Hết trích) .
  ---------
  Nhiều người phân tích "di sản" của ông Lý để lại...Mỗi người đều có cái đúng, vì rõ ràng ông Lý "độc tài mà...thành công quá rõ ràng" - Riêng tôi, Di sản lớn nhất ( mà từ đó, ông ấy dễ dàng chiếm được lòng tin của dân Sing và lòng tin quốc tế , , đạt liên tục những thành công khác....chính là tạo lập được "hình ảnh mẫu mực của một công chức trong sạch", nền móng vững chắc nhất cho sự phát triển hùng mạnh của một quốc gia. Nó đã trỡ thành chuẩn mực của chính trường và ý thức của người dân Singapore.
  Còn chuyện "đầu thai " thì...Hà hà ! Nếu đầu thai lại ,thì cố mà "bẻ lái "qua Sing để ...chơi tiếp cuộc chơi . Còn nếu lỡ lạc qua VN XHCN thi thố tài năng, chống tham nhũng , đề cao quan chức trong sạch...vv,thì phải biết ăn.... phóng xạ ! Hic.

  Phản hồi: 

  Trí dân kém mà trí của báo lề trái cũng không hơn gì nên không hiểu nổi các hệ lụy kinh tế đường dài nếu không cải cách luật BHXH.

  Thử hình dung một chính khứa hô hào rân chủ tự ro tung chiêu bài ứng cử mị dân: "hãy bỏ phiếu cho tôi và khi tôi sẽ cho rút ngay một cục hưu trí". Đắc cử ngay. Thế mới loạn. Ai cần tự do loại này?

  Lý Wang Riệu có đầu thai lại ở VN cũng pó tay với bọ lề trái chỉ muốn bưng bít và ngu dân hóa kiểu này.

  Phản hồi: 

  Việc thực hiện của VN chắc không minh bạch, và người lao động không tin tưởng vào nhà nước. Chứ không có gì để chỉ trích luật BHXH. Quy định này không khác các quỹ tương tự ở Malaysia (EPF) hay Singapore (CPF). Họ thậm chí không cho trả tiền "một cục", mà chỉ trả dần hàng tháng sau khi nghỉ hưu, huống gì chuyện trả sau khi nghỉ việc.

  Phản hồi: 

  Nhân dân Việt Nam làm ".éo" gì có "niềm tin" vào cái goị là "chính quyền cs" mà "mất" với lại "còn" ?! Chính vì không có sự tin tưởng nên họ mới không chịu nghe lời một ông Thứ Trưởng đăng đàn dụ dỗ sẽ "kiến nghị" quốc hội sửa đổi luật mong rằng công nhân sẽ nghe và đi làm lại ! Tin tức từ những cuộc họp quốc hội về việc "mất mát" tiền đầu tư lấy từ tiền BHXH của công nhân hàng nghìn tỉ dồng cũng là nguyên nhân làm cho nước tràn ly, và công nhân không thể nào tin tưởng đượcvào các ngài gọi là "chính quyền" hay "lãnh đạo" của đảng csVN !!!

  Phản hồi: 

  (Trích còm Quỹ hưu trí ) “Vì dân số gia tăng …. Báo chí lề trái chỉ đủ sức loan tin biểu tình mà không có khả năng việc phân tích …” ( hết trích).
  ------------------------
  Đã 85 năm, vẫn bị gậy đi năn nỉ ăn xin khắp thế giới, miền Nam từ hàng Top nay cùng với miền Bắc chung nhau vị trí chót bản Asian….Nguyên nhân thì lúc do “thằng Cơ chế”, lúc do "thằng Khách quan” , lúc lại do "Cô thư ký", do "Cậu đánh máy"…vv, nay, hóa ra là do cái thằng “thằng Dân số”, "thằng Tuổi thọ" ? Than ôi ! Đis m...hai thằng phán hoại, phản động mới toanh này !
  Lại lôi Mỹ ra cho thêm phần "thuyết phục" , trong khi quỷ gì thì ơ Mỹ cũng đủ "trả lương cho người thất nghiệp" chứ không có "ăn cắp luôn cả tiền gởi của người đang làm việc, đóng thuế " !
  Nếu lề dân cứ phãi “phân tích” một sự thật rõ rang mà ai cũng đã biết tại sao, thì ta thấy 02 điều : 1/ Dường như bè lũ “Nguyên nhân” phản động ấy, luôn luôn biết né tránh “thằng đảng ta” nhỉ ? Và 2/ Nguyên nhân chính, xét cho cùng là do VN tồn tại cái loại “lập luận “ chay ì né tránh, mặt trơ trán bóng... như còm nói trên của “ Quỹ Hưu trí” gì đó !

  Phản hồi: 

  Vì dân số gia tăng và con người ngày càng sống lâu hơn, vấn đề BHXH / Quỹ Hưu Trí như lấy về tiền hưu trí một lần duy nhất, hay là lấy sau từng tháng một lần sau tuổi về hưu là một vấn đề phức tạp bao gồm nhiều khía cạnh tài chính, luật pháp, chính trị, và xã hội. Ngay ớ Âu Mỹ vẫn còn tranh cãi về những vấn đề tương tự.

  Báo chí lề trái chỉ đủ sức loan tin biểu tình mà không có khả năng việc phân tích các khía cạnh kể trên.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Trung Nguyen · Top Commenter · University of Economics, Ho Chi Minh City
  biết clip trong bài là lúc nào không? đó là clip ở Bình Dương lúc đập phá TQ. Cái trang này khốn nạn quá. Tôi sẽ không tin nó nữa.

  Dũng Nguyễn · Top Commenter · Hanoi, Vietnam
  tin đình công có thể là đúng nhưng video thì là náo quá vụ này từ hồi năm ngoái muốn có lòng tin của nhân đăng tin phải đúng nhé[/quote]

  Này 2 bạn, năm ngoái vụ nổi loạn ở Bình Dương đêk có bóng cảnh sát nhá, cái đám bạo động năm ngoái đa phần là thanh niên.
  Trong cái clip trển, đa phần là đàn bà con gái, cái cổng ty còn nguyên xi nhá.
  Vụ này Cn thiệt đi biểu tình ôn hoà, đếk có đập phá nhá. Chống mắt lên xem clip nhá.

  Phản hồi: 

  Trong những ngày qua các cuộc đình công của gần chục ngàn công nhân KCN Tân tạo và đã lan truyền đến Tây Ninh - Long An - Tiền Giang. Nguyên nhân chính gây nên những bức xúc không thể kiềm chế nơi họ - những người trực tiếp sản xuất và lao động bằng mồ hôi của chính mình là do Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội mới sẽ được áp dụng vào 01/01/2016. Bản thân tôi cũng là một CNV phục vụ hành chính cũng cảm thấy những sữa đổi về Bảo hiểm xã hội đã "Đi lùi" ngược lại trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động, buộc họ không còn phương án lựa chọn tốt nhất cho người lao động khi thôi việc và đa số những người lao động tại các khu công nghiệp lại là những người từ các địa phương trên toàn lãnh thổ Việt Nam và tuổi đời lại còn rất trẻ, hoàn cảnh thật sự khó khăn nên khi thôi việc trước mắt họ rất cần một số vốn (tiền từ Bảo hiểm xã hội khi thôi việc) để có thể trang trải cuộc sống khi tìm việc mới là rất cần thiết không thể để đến lúc "về hưu" mới nhận được đồng tiền trợ cấp từ Bảo hiểm xã hội. Qua những vụ đình công hợp pháp và đúng đắn trên mong rằng các "Vị" lãnh đạo Bộ Thương binh - xã hội và Bảo hiểm Việt Nam nên xem xét kỷ lưởng và phân tích rõ ràng trước khi trình Chính Phủ và Quốc Hội phê duyệt - Ban hành để không làm "Mất lòng tin" của nhân dân vào Bộ máy Chính quyền nhà nước như hiện nay, phải biết tham khảo ý kiến trực tiếp từ người lao động không nên lấy ý kiến chủ quan từ bản thân mình, từ những tính toán "thiệt hơn" cho Bộ ngành của mình phụ trách. Có như thế mới "Vỗ an" lòng dân, mới tạo sự tin tưởng cho người dân vào Bộ may Chính quyền như hiện nay./.