Hãng hàng không Vietjet Air vi phạm nhân quyền, phân biệt đối xử với người khuyết tật?

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/04/2015
  1 phản hồi

  Chiều ngày 2/4/2015 vào lúc 17h28, trên trang Facebook của chị Van Theresa đã đăng tải thông tin rằng, hãng hàng không VietJet Air đầu Đà Nẵng đã từ chối vận chuyển chị vì cho rằng chị là người khuyết tật nặng. Thông tin này sau khi đăng tải đã gây ra bức xúc dư luận mạnh mẽ

  untitled.png
  Chị Vân chia sẻ sự việc của mình trên facebook cùng hình ảnh vật vạ của chị chờ ở sân bay

  Được biết chị Vân tên thật là Nguyễn Thảo Vân hiện đang là Giám đốc trung tâm DNXH Nghị Lực sống, 1 trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng, hỗ trợ doanh nghiệp xã hội, người khuyết tật.

  Chị Vân cho biết mặc dù hãng Vietjet Air đầu Hà Nội đã vận chuyển chiều đi nhưng phía Đã Nẵng lại cho rằng do đầu cầu Hà Nội làm sai và yêu cầu chị làm việc với nơi đã vận chuyển chị đi.

  Sau khi thông tin này được đăng tải trên mạng thì hãng Vietjet Air đã yêu cầu chị Vân xóa các thông tin, video clip trên mạng và sẽ giải quyết cho chị trong yên lặng nhưng chị không đồng ý. Mặt khác, khi phóng viên gọi đến tác nghiệp thì nhân viên lại bảo chị Vân hành xử không lịch sự nên mới xảy ra tình trạng như vậy


  Video nhân viên phía Vietjet Air giải thích với chị Van Theresa

  Chị Vân cũng chia sẻ trên FB rằng chị đã từng đi khắp nước Úc không bị sao nhưng lại bị từ chối ngay trong chính đất nước của mình. Sau 5 tiếng ngồi ở sân bay mệt mỏi, chị đành phải mua vé của Vietnam Airline để về lúc 22h đêm cùng ngày.

  Nói đến việc phục vụ người khuyết tật trên máy bay, vừa qua cổng thông tin điện tử Bộ Giao Thông Vận Tải đã trả lời người dân như sau:

  - Khoản 2, Điều 145 Luật hàng không dân dụng năm 2006 quy định về nghĩa vụ của người vận chuyển đối với người khuyết tật “hãng hàng không phải quan tâm, chăm sóc hành khách, đặc biệt đối với hành khách là người khuyết tật hoặc cần sự chăm sóc trong quá trình vận chuyển”.

  - Khoản 2 Điều 14 Chương III của Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật quy định “Đơn vị tham gia vận tải công cộng có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp hành khách là người khuyết tật lên, xuống phương tiện giao thông thuận tiện. Phương án trợ giúp phải được thông báo tại các nhà ga, bến đón, trả hành khách tại những nơi dễ thấy”.

  - Thông tư số 26/2009/TT-BGTVT ngày 28/10/2009 của Bộ Giao thông vận tải (Thông tư 26) quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung. Các Điều 5, 8 Chương III của Thông tư quy định cụ thể về việc đăng ký điều lệ vận chuyển của hãng hàng không Việt Nam, nghĩa vụ của hãng hàng không trong trường hợp chậm chuyến, huỷ chuyến, gián đoạn vận chuyển, không chấp nhận vận chuyển và việc vận chuyển hành khách đặc biệt.

  Do đó các hãng hàng không và các đơn vị tham gia vận tải công cộng phải có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên trợ giúp hành khách là người khuyết tật. ( Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Giao Thông Vận Tải )

  Điều lệ vận chuyển Vietjet Air cũng có ghi rõ: Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển/ Hỗ trợ đặc biệt: Vì lý do an toàn, Vietjet chỉ có thể chuyên chở trên một chuyến bay tối đa 5 hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển và yêu cầu dịch vụ xe lăn trong sân bay (Ramp) và dịch vụ xe nâng (dành cho khách không thể tự lên xuống cầu thang máy bay). Trong các trường hợp nhất định, chúng tôi có thể yêu cầu hành khách đó phải có người đi kèm. Hành khách có yêu cầu hỗ trợ đặc biệt hoặc hành khách bị bệnh, bao gồm cả những người cần thiết bị theo dõi hoặc trợ giúp y tế trên máy bay, cần phải thông báo cho chúng tôi ít nhất 48 giờ trước giờ khởi hành dự kiến để chúng tôi sắp xếp trước loại thiết bị hỗ trợ đặc biệt theo yêu cầu. Việc không thông báo cho chúng tôi sẽ có hệ quả là không có thiết bị khi Quý khách đến sân bay và Quý khách sẽ bị từ chối vận chuyển. Vì lý do sức khỏe và an toàn, hành khách có yêu cầu đặc biệt phải làm thủ tục đăng ký chuyến bay tại sân bay.

  11036252_10152687682766746_7071864460497936161_n.jpg
  Điều lệ vận chuyển của Vietjet Air

  Trong năm 2014 vừa rồi hãng Vietjet Air nói riêng và các hãng hàng không Việt Nam nói chung liên tục bị dính rất nhiều vụ scandal bê bối, tiêu biểu như liên tục delay chuyến bay, xem thường khách hàng và hôm nay Vietjet lại tiếp tục bị dư luận cho rằng là 1 hãng hàng không vi phạm nhân quyền và phân biệt đối xử với người khuyết tật.

  Tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, không riêng gì Vietjet luôn thường xuyên bị khách hàng phê bình làm ăn thiếu chuyên nghiệp, cụ thể là xem thường khách hàng, xem thường người tiêu dùng. Còn nhớ cách đây không lâu, vụ việc vẫn còn nóng hổi đó là sự khủng hoảng truyền thông của doanh nghiệp Tân Hiệp Phát khi hình sự hóa đưa người tiêu dùng vào tù vì chai nước có ruồi. Dân trí Việt Nam ngày càng cao, cộng thêm dự phát triển và lan truyền thông tin từ internet, thiết nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam nên hành xử chuyên nghiệp hơn khi muốn người tiêu dùng ưa chuộng thương hiệu của mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi