Tại sao công nhân PouYuen đình công phản đối luật bảo hiểm xã hội mới?

 • Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  11051797_403213899857934_7985196185188156137_n.jpg
  Ảnh công nhân đình công. FB Nguyễn Văn Đề

  Như Dân Luận đã đưa tin, ngày 26/3/2015 đã có hàng ngàn công nhân tại công ty PouYuen (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã tiến hành đình công phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới. Làn sóng đình công này đã lan sang cả các công ty khác như công ty giày Tỷ Hùng, giày Lạc Tỷ, khu công nghiệp Tân Tạo, công ty Shinsung Vina, công ty Pouhung Tây Ninh v.v… Đây là lần đầu tiên công nhân biểu tình phản đối chính sách của nhà nước, thay vì bức xúc trước điều kiện làm việc hay chế độ lương bổng của hãng xưởng. Vậy lý do gì đã khiến họ phải đấu tranh như vậy?

  Để trả lời câu hỏi này, Dân Luận xin trích đăng một status được chia sẻ nhiều trên Facebook liên quan đến vấn đề này. Tác giả cho biết mình chỉ mong muốn chia sẻ thông tin cho những ai đã và đang đóng BHXH vì "chúng ta hoàn toàn có quyền được biết để bảo vệ quyền lợi của mình".

  Điểm gây tranh cãi trong luật bảo hiểm xã hội mới nằm ở điều 60, trong đó qui định khi công nhân nghỉ việc sẽ không được nhận bảo hiểm xã hội một lần như trước mà phải đợi đến tuổi hưu, nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi.

  Giả sử một nam công nhân bắt đầu làm việc từ năm 24 tuổi và tới 30 tuổi quyết định quay về nông thôn làm ruộng thì phải đợi 30 năm nữa mới có cơ hội sử dụng bảo hiểm xã hội của mình. Những người công nhân lo ngại rằng mỗi năm luật nhà nước thay đổi không biết bao nhiêu lần, và hồ sơ lưu trữ không biết có tồn tại qua 30 năm đó không? Ngay cả hiện nay có đầy đủ giấy tờ đi lãnh tiền bảo hiểm xã hội còn không dễ dàng, thì liệu đến 30 năm sau bạn có chắc mình lãnh được tiền đó không (nhất là khi mà hệ thống bảo hiểm xã hội đang đứng trước nguy cơ vỡ quỹ như báo chí cảnh báo)?

  Bên cạnh đó vật giá đang leo thang vùn vụt, con số 50 triệu đồng bây giờ liệu 30 năm nữa còn được bao nhiêu giá trị? Mua được bao nhiêu cân gạo? Tiền gửi ngân hàng còn có lãi, huống hồ là tiền đem về quê làm ăn, nuôi gia súc. Với việc giam tiền của công nhân trong quỹ bảo hiểm vài chục năm như vậy thì có hợp lý không? Con số tiền bảo hiểm xã hội của mỗi công nhân có thể không nhiều, nhưng 90 ngàn người của một công ty gom lại thì lại không hề nhỏ (50 triệu x 90 ngàn = 4.500 tỷ). Số tiền này sẽ trôi về đâu?

  Người công nhân quyết định đình công bất chấp việc công ty phạt lương bởi họ nghĩ rằng công ty phạt lương vài ngày còn hơn là mất trắng số tiền họ đã bỏ vào quỹ bảo hiểm xã hội.

  Luật bảo hiểm xã hội được thông qua ngày 20/11/2014 nhưng đến 24/3/2015 mới được tuyên truyền tới công nhân. Người lao động không hề hay biết việc thay đổi luật này trong khi chính người lao động lại là người bỏ tiền ra để đóng BHXH.

  Dưới đây là một số phản hồi của những công nhân được báo chí đưa liên quan đến luật bảo hiểm xã hội mới:

  1) Ông Nghị làm ở PouYuen được 6 năm. Cũng như đa số công nhân ở đây, bản thân ông cũng không đồng ý với chính sách bảo hiểm mới: “Nhiều người ở tỉnh lên đây làm kiếm ít vốn về quê sinh sống nên không ai đồng ý với chính sách bảo hiểm không hợp lý đó”, ông Nghị nói.

  2) "Tôi làm việc được 9 năm, năm nay tôi được 35 tuổi, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi thôi việc, chứ tôi không thể chờ đợi đến khi già 55 tuổi, khi đó có biết tôi còn sống nữa hay không" - chị N.T.L bức xúc.

  3) “Nhiều công nhân cho rằng quy định mới này không hợp lý bởi đa phần công nhân ở quê, chỉ mong muốn làm một thời gian để kiếm tiền làm vốn về quê. Ngoài ra, không phải ai cũng cả đời làm cho PouYuen và có phải ai cũng chờ đến 55 tuổi mới lãnh được sổ bảo hiểm theo quy định mới đâu”, bà P. nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi