Ly Cu Tê - Cảnh sát giao thông dọa truy tố về tội đưa hối lộ

 • Bởi Admin
  31/03/2015
  0 phản hồi

  Ly Cu Tê

  Tạm biệt thành phố Toronto giá lạnh, nghèo nàn, lạc hậu và đầy rẫy tệ nạn xã hội, tôi trở về quê hương yêu dấu vào một ngày đầu tháng tư khí hậu oi nồng.

  Đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất đúng 12 giờ trưa, hơi lạnh từ các máy điều hoà được mở hết công suất hình như không làm giảm ánh nắng gay gắt bên ngoài lớp kính của ga hàng không lớn nhất Đông Nam Á này. Nhìn đoàn người rồng rắn xếp hàng đợi làm thủ tục nhập cảnh mà tôi ngán ngẩm, nhủ thầm không biết khi nào mới đến lượt mình. Nhưng các anh hải quan với tác phong rất chuyên nghiệp, họ làm thủ tục check out nhanh không quá ba mươi giây cho mỗi người. Đoàn người dần dần ngắn lại.

  Khi đến lượt tôi, anh hải quan trẻ tuổi trán lấm tấm mồ hôi vui vẻ hỏi thăm về hành trình bay, sức khoẻ của tôi cùng gia đình, sau đó anh nhã nhặn thông báo cho tôi biết về số va-li hành lý mà tôi đem vô Việt Nam như sau:

  - Thưa anh, bộ phận giao nhận hành lý báo cho tôi biết là anh đem số lượng vàng, ngoại tệ và kim cương về Việt Nam nhiều trên mức quy định, nhưng chúng tôi biết anh vi phạm lần đầu, nên quyết định không xử phạt.

  Nghe anh hải quan nói thế, tôi vui quá thật thà khai luôn:

  - Nói thật với em, số tiền hai triệu đô, mấy ký vàng lá, cùng nửa ký hột xoàn là tài sản của anh để dành trong mười năm bưng phở, rửa chén, quét rác bên Canada đấy em ạ. Nay anh đem hết về Việt Nam để giúp các bé gái từ 18 đến 25 tuổi ở quê làm vốn buôn bán, mong các em thông cảm.

  Anh hải quan trẻ nhìn tôi cười tươi rói, vui vẻ bảo:

  - Tụi em biết mà, nên không phạt anh đâu. Còn mấy chục cái iphone6, va-li nước hoa, lần sau anh nhớ buộc cẩn thận nhé, coi chừng bể thì tiếc lắm. Tất cả đang ở đây, mời anh kiểm tra cho kỹ xem có thất thoát gì không ạ.

  Nói xong anh quay qua hai người bạn hải quan ở bàn bên cạnh lúc này đã hết khách, nhờ họ bỏ hành lý của tôi lên xe, đẩy ra cửa dùm. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp ấy, tôi có nhã ý tặng mỗi anh một cái iphone thì mấy anh khoát tay:

  - Cảm ơn anh, chúng em không nhận ạ, anh hãy để dành tặng những người nghèo hơn tụi em.

  Tôi cố nài nỉ họ nhận làm kỷ niệm, nhưng thái độ của họ từ chối rất dứt khoát, một anh nói:

  - Chúng em làm hải quan, tuy đồng lương không bao nhiêu nhưng cũng đủ nuôi vợ và các con rau cháo qua ngày anh ạ, hôm nào anh rảnh mời tụi em ly cà phê cóc là bọn em vui rồi.

  Nói xong họ lịch sự cúi chào tôi rồi quay trở lại với công việc thầm lặng ấy. Tôi ngoắc một chiếc taxi bụng thầm nghĩ "Người gì đâu mà dễ thương thế, ước gì mình có được người thân làm hải quan như mấy anh này thì tự hào biết mấy".

  Taxi đưa tôi về dọc theo đại lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa cây dài bóng mát, dòng xe và người đông đúc nhưng lưu thông một cách trật tự, không hề nghe tiếng còi xe nhặng xị inh ỏi như ở Toronto. Khi xe dừng đèn đỏ ở ngã tư Lý Chính Thắng, bác tài taxi lỡ cán vạch dành cho người đi bộ một chút, liền bị chú công an giao thông áo vàng đưa gậy mời tấp xe vào lề. Tôi mở cửa xe bước xuống với bác tài, trình bày hoàn cảnh của mình vì xa nhà đã lâu, nôn nóng được về đoàn tụ cùng ông bà. Chú công an nhìn tôi với ánh mắt nhân hậu và nhỏ nhẹ nói:

  - Thôi hai anh đi đi, lần sau nhớ chạy cẩn thận bác tài nhé, chúc anh có những ngày vui vẻ bên người thân sau những năm xa cách quê hương.

  Tôi cảm ơn và xót xa khi nhận ra chú công an đứng giữa trưa nắng gắt, cầm gậy điều khiển giao thông, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Tôi lại gần, móc ví lấy mười tờ một trăm đô dúi vào tay chú, khẽ nói:

  - Xin gửi anh chút đỉnh ăn sáng, uống cà phê. Mong anh nhận cho tôi vui.

  Chú công an nghiêm nét mặt:

  - Chúng tôi, những người cảnh sát giao thông, đói cho sạch, rách cho thơm, thà chết chứ không bao giờ nhận tền của dân, anh vui lòng cất tiền vô, nếu không tôi sẽ lập biên bản truy tố anh về tội đưa hối lộ.

  Nghe chú công an nói thế tôi đỏ mặt thẹn thùng cất tiền vào ví, ngượng ngịu chào chú rồi lên xe. Trên đường về tôi cảm thấy thật xấu hổ nhục nhã vì những hành động của mình vừa qua. Tuy vậy, lòng tôi rộn ràng niềm hạnh phúc, một sự tin tưởng vô bờ bến đối với những người tuy xa lạ nhưng rất đỗi gần gũi, luôn hiện diện quanh ta mọi lúc mọi nơi, mà như anh hải quan và chú công an giao thông là một ví dụ.

  Vì cảm xúc dâng tràn nên tôi không kiềm chế được bản tính hiếu thắng bốc đồng của mình, đợi lúc xe chạy đến cầu Điện Biên Phủ, tôi kêu bác tài dừng xe, nhảy xuống leo lên lan-can cầu, đứng thẳng ngửa mặt lên trời, dang rộng hai tay và hát to:

  - Những thành phố Tê đã đi qua,
  Đây Sô-ma-li, đây Cam-pu-chia, đây Ca-mơ-run.
  Nhưng có đâu bằng Thành phố Hồ Chí Minh hôm qua. Nhưng có đâu bằng Thành phố Hồ Chí Minh mai sau, Tê có mơ ngày hát câu hồi hương....!

  Vừa hát đến đây nhìn xuống thấy mọi người đi đường dòm mình một cách khác lạ, tôi dừng lại không hát nữa, chui vô xe kêu bác tài chạy một mạch về nhà. Không kịp thay quần áo, tắm rửa cơm nước, tôi vội viết lại câu chuyện này để mai gửi đi dự cuộc thi nói dóc nhân ngày Cá Tháng Tư.

  [*] Tựa đề do Dân Luận đặt.

  captureb.png
  Bản tin này không liên quan đến chuyện Cá Tháng Tư: "Cản trở quyền tự do ngôn luận có thể bị phạt tù tới 7 năm"
  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi