Thành Tâm - Chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, liệu có làm được?

 • Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Bài viết liên quan:

  Đầu tư công lãng phí, trụ sở nhiều tỉnh to như cung điện

  Nông dân còn rất nghèo, có cần phải có Tháp truyền hình cao nhất thế giới?

  Theo tin từ văn phòng chính phủ, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 của chính phủ mới được ban hành tháng 3/2015.

  Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015 là tạo bước đột phá quan trọng trong chống lãng phí và thực hành tiết kiệm, góp phần tích cực bổ sung nguồn lực thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tiêu dùng của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

  Theo đó, năm 2015, tiếp tục thực hiện chi tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên (không kể tiền lương và các khoản có tính chất lương) để tạo nguồn cải cách tiền lương.

  Với xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước, thực hiện tiết kiệm từ chủ trương đầu tư; rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cắt giảm, tạm dừng các hạng mục công trình chưa thực sự cần thiết hoặc hiệu quả đầu tư thấp.
  Chống lãng phí, nâng cao chất lượng khảo sát, thiết kế, giải pháp thi công, thẩm định dự án để tiết kiệm từ 10-15% tổng mức đầu tư. Không tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia; công trình có giá trị lớn, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của địa phương.

  Thực hiện nâng cao hiệu suất sử dụng nhà công vụ; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định; xử lý, thu hồi các diện tích đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, lãng phí, kém hiệu quả, bỏ hoang hóa và đất lấn chiếm trái quy định.

  Năm 2015 không tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức


  Quyết định nêu rõ, trong năm 2015 thực hiện tinh giản biên chế, không tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức. Số biên chế giảm do nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác, chỉ được bổ sung tối đa 50% số biên chế giảm.

  Thực hiện quản lý chặt chẽ thời gian lao động, kiểm tra, giám sát chất lượng và đảm bảo hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, công sở. Giảm ít nhất 50% số giờ nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp xuống còn tối đa là 6 ngày; rút ngắn thời gian các doanh nghiệp phải tiêu tốn để hoàn thành thủ tục nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm).

  Thực tế, hàng năm chính phủ đều ban hành quy định tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm biên chế. Nhưng thực hiện thì chưa được như mong đợi. Tiết kiệm nhưng khắp nơi vẫn xảy ra lãng phí.

  Đầu tư công vẫn lãng phí, trụ sở hành chính xây hoành tráng, xe công sang trọng đắt tiền. Nếu cấm xây nhà khách thì các bộ lại lách bằng xây trung tâm đào tạo, đến các bãi biển, các khu nghỉ mát thì sẽ thấy hàng loạt các trung tâm đào tạo của các bộ, ngành. Cấm mua xe công vụ, thì họ lại lách sang mua xe chuyên dùng … Dần dần những điều cấm đã làm cho cán bộ công chức quen với nói dối

  Chi thường xuyên năm nào cũng cắt giảm 10%, đáng lẽ sau 10 năm sẽ không còn chi thường xuyên? nhưng lại càng ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi, đến nay chi thường xuyên chiếm khoảng 70% chi ngân sách. Cứ sau mỗi đợt tinh giản biên chế, thì biên chế nhà nước càng tăng, hiện nay đang có 7,5 triệu người hưởng lương (trong tổng khoảng 55 triệu người trong độ tuổi lao động). Nhưng đây là quá khứ rồi.

  Người dân kỳ vọng, năm 2015, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm cần phải rút kinh nghiệm của các năm trước. Cần phải thực hành triệt để trong tất cả các cấp quản lý, cần phải biến chương trình này trở thành thiết thực, chứ không phải là hình thức, giả tạo, nói suông. Những người có quyền duyệt chi và những người sử dụng luôn nhớ rằng những đồng tiền chi từ ngân sách là tiền đóng thuế của người dân, là mồ hôi nước mắt của nhân dân, là nguồn lực quí giá cho phát triển đất nước.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi