Thêm các trường hợp bị sách nhiễu, bắt giữ trong khi Đại hội IPU-132 đang diễn ra

 • Bởi Đa Nguyên
  30/03/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn tiến mới

  Trong thời gian diễn ra sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) nhiều người hoạt động đã bị theo dõi, ngăn cản quyền tự do đi lại thậm chí bị bắt giữ. Trước đó Dân Luận cũng đã nêu các trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Võ Trường Thiện bị bắt giữ, nhưng các hành động sách nhiễu của chính quyền vẫn chưa dừng lại.

  Tại Sài Gòn:

  Anh Nguyễn Hồ Nhật Thành cho biết an ninh liên tục canh gác anh trong những ngày cuối tuần. Sáng 30/3/2015, anh ẵm con nhỏ đi tắm nắng buổi sáng thì bị an ninh ngăn cản không cho ra khỏi nhà. Anh đã treo biểu ngữ trên ban công chung cư nơi mình ở để phản đối hành vi này.


  Anh Thành treo băng rôn trước ban công căn hộ chung cư

  Anh Thành chia sẻ trên Facebook: "Sáng sớm nay tôi ẳm con đi tắm nắng thì bị an ninh ngăn cản ngay thang máy. Tôi tức đến nỗi không còn biết dùng lời nào để diễn tả sự ngang ngược bất chấp đạo lý và luật pháp của nhà cầm quyền này. Họ lo sợ tôi đi gặp các giới chức quốc tế trong kỳ họp Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần này tại Hà Nội để nói về thực trạng quyền con người ở Việt Nam. Nhưng thực ra tôi không quan tâm nhiều đến cuộc họp đó, đối với tôi vấn đề quyền con người ở VN phải do chính người Việt trong nước phải đứng lên đòi hỏi, quốc tế thực ra chỉ tác động một phần."

  * Tại Hà Nội

  Theo tin báo từ Huỳnh Thục Vy cho biết:

  Sáng 30/3/2015, chị Thúy Nga - Một người hoạt động nhân quyền đang trên đường từ Hà Nam đi Hà Nội thì bị cơ quan an ninh bắt cóc đưa đi mất. Chị Thúy Nga đại diện Hội PNNQVN sẽ tham dự buổi họp mặt giữa các nghị sĩ Thuỵ Điển và Đức với các tổ chức XHDS độc lập vào lúc 16h30 chiều nay tại Đại sứ quán Đức.


  Chị Thúy Nga (Trần Thị Nga) trong một lần phỏng vấn của kênh TV2 NaUy

  Được biết chị Thúy Nga vừa được đài Á Châu Tự Do (RFA) vinh danh trong cuốn sách 17 nữ anh hùng châu Á xuất bản hồi 8/3/2015. Trước đó, sinh viên Lý Quang Sơn cũng bị bắt giữ trái phép bởi cơ quan an ninh tỉnh Nam Định. Các nhà hoạt động khác ở Sài Gòn và Hà Nội cũng bị ngăn chặn không lý do.

  *Cập nhật tình hình chị Thúy Nga lúc 17h30, chị Thúy Nga chia sẻ trên FB:

  Sáng nay 3 mẹ con tôi đi từ quê lên Hà Nội đã bị công an Hà Nội và Hà Nam bắt cóc đưa lên xe ô tô 16 chỗ do một lái xe và 5 an ninh tỉnh Hà Nam áp tải, khi tôi kêu cứu là bắt cóc bắt cóc , tới đoạn rẽ chỗ bến xe nước ngầm có nhiều người dân vây vào xem thì thằng ngồi ghế sau lưng tôi đã vặn cổ và bịt mồm, thằng ngồi trước thì khóa tay, thằng ngồi bên phải tôi khóa một tay một chân của tôi lại thằng ngồi bên cạnh hắn ta đấm tát vào mặt và nó đấm thẳng vào mũi tôi khi máu phun ra thì thằng bịt mồm tôi sợ quá bỏ tay ra khỏi mồm tôi (bé Tài đang ngồi trong lòng tôi, bé Phú ngồi ghế sau cùng).

  Chúng đưa mẹ con tôi về công an tp Phủ Lý, tại đây tôi lại tiếp tục bị thằng Thăng an ninh Tôn Giáo đấm chộm vào đầu.

  5h chúng dùng 5 thằng công an và một con an ninh đè ngửa tôi ra lấy khăn mặt lau các vết máu rồi đẩy mẹ con tôi ra khỏi cổng đồn công an tp phủ lý .
  Tài sản ba lô , điện thoại của tôi thằng Công an ninh tỉnh Hà Nam chở đến vứt vào nhà.

  Giờ tôi mới về đến nhà, kính báo  * Lúc 14h40 ngày 30/3/2015:

  Nguyễn Văn Thủy, con trai nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết mẹ anh là bà Nguyễn Thị Nga và anh Ngô Duy Quyền trở về từ Na Uy sau khi nhận giải Tự do ngôn luận 2014 (cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa). Anh Ngô Duy Quyền gọi điện thoại báo tin cả hai người đã bị công an bắt giữ khi đến sân bay quốc tế Nội Bài.


  Anh Ngô Duy Quyền và bà Nguyễn Thị Nga tại sân bay NaUy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa chia sẻ trên FB:

  Thông tin đầu tiên. Vợ tôi đã về đến nhà. Suốt thời gian bị giữ tại sân bay, vợ tôi không trả lời bất cứ câu nào chúng đưa ra. Chúng hỏi tại sao không trả lời. Vợ tôi bảo không có chuyện gì để nói và vợ tôi gục đầu xuống bàn như ngủ vì mệt. Chúng đưa vợ tôi về bằng xe công an (Không phải xe tacxi) Khi ra xe ô tô, một thằng đẩy mạnh vợ tôi vào xe khiến cô ấy ngã sứt cả đầu gối. Bắt buộc cô ấy phải chửi "tiên sư công an chúng mày. Chúng mày là đồ khốn nạn..." .