Bauxite: Bị Trung Quốc lừa, năm nay lỗ 37 triệu Mỹ kim

 • Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  3 phản hồi

  Giới chuyên gia Việt Nam vừa đưa ra kết luận mới nhất là nếu thực hiện đúng kế hoạch sản xuất đủ 660,000 tấn alumin trong năm nay, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ lỗ 37.4 triệu USD.


  Bùn đỏ vương vãi, chỉ cần mưa lớn là tràn ra ngoài. (Hình: Tuổi Trẻ)

  Những chuyên gia này cho biết, tất cả các dự án bauxite của Việt Nam đều có mức độ rủi ro lớn và rủi ro sẽ tăng theo thời gian.

  Thông thường, Việt Nam không đủ khả năng tự soạn thảo hồ sơ mời thầu, thiết kế kỹ thuật, thẩm định hồ sơ dự thầu nên phải thuê tư vấn. Đối với hai dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông), TKV không thuê tư vấn mà tự làm. Lẽ ra khi tự làm, TKV sẽ tiết kiệm được 5% tổng giá trị gói thầu là 659 tỷ. Tuy nhiên trên thực tế, khi TKV tự làm, chi phí quản lý và tư vấn dự án đã tăng thêm 800 tỷ!

  Ông Nguyễn Thành Sơn, cựu giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Than Đồng Bằng Sông Hồng, vốn là người phản đối kịch liệt việc thực hiện các dự án bauxite, nhận định, TKV đã tự sập bẫy của chính mình. Tưởng làm lấy sẽ rẻ nhưng cuối cùng không hề rẻ.

  Song chuyện đó chưa đau bằng việc TKV bị nhà thầu Trung Quốc lừa. Ông Nguyễn Văn Ban, cựu trưởng ban Alumin của tổng công ty Khoáng Sản Việt Nam, kể lại, khi tranh thầu, nhà thầu Trung Quốc đã đưa giá rất thấp và thắng thầu vì các nhà thầu khác ở phương Tây theo không nổi. Song khi ký hợp đồng thì giá bỏ thầu và giá trên hợp đồng chênh lệch rất xa. Nhà thầu Trung Quốc giải thích, sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là vì... trong giá bỏ thầu nhà thầu Trung Quốc chưa tính đến các thiết bị dự phòng.

  Ông Nguyễn Thành Sơn nói thêm, kinh nghiệm của nhà thầu là điều kiện tiên quyết trong việc lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu Trung Quốc cho biết công nghệ sử dụng ở nhà máy Tân Rai là công nghệ Bayer - công nghệ được xem là hiện đại nhất song hiện nay, riêng khâu xử lý alumina đã tổn thất 30% lượng bauxite. Nói cách khác, cứ 3 tỷ hoặc 10 tỷ tấn bauxite thì mất đi khoảng 1 tỷ hoặc 3 tỷ tấn.

  Trên thế giới, muốn có một tấn sản phẩm thì cần hai đến năm giờ công cho toàn nhà máy. So với quy mô của nhà máy Tân Rai thì chỉ cần 250 đến 300 công nhân nhưng trên thực tế, nhà máy Tân Rai đang sử dụng hơn 1,000 lao động.

  Cũng vì vậy, giá thành của alumin là 403 đến 464 Mỹ kim/tấn, trong khi giá bán mà TKV bán ra chỉ từ 324 đến 346 Mỹ kim/tấn. Năm 2013, tỉ lệ thua lỗ là 20%, năm 2014 tăng lên thành 21%, riêng năm nay, mức thua lỗ theo dự tính là 14% nếu sản xuất đủ 660,000 tấn theo kế hoạch.

  Các dự án bauxite không chỉ thua lỗ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các thảm họa môi trường. Ông Nguyễn Văn Ban, cho biết ngay tại Trung Quốc cũng chưa có nhà máy nào xử lý quặng bauxite tương tự như kiểu đang làm tại Việt Nam. Hai nhà máy bauxite mà nhà thầu Trung Quốc xây dựng tại Việt Nam đều có tính “thử nghiệm.” Thành ra thiết kế, vận hành, quy trình công nghệ đều không có gì bảo đảm.

  Ông Ban còn nhấn mạnh, so với các nhà máy bauxite khác trên thế giới, hai nhà máy bauxite vận hành theo kiểu Trung Quốc tại Việt Nam tiêu hao gấp đôi lượng nước, tỉ lệ tiêu hao năng lượng cao hơn 25%, tỉ lệ kiềm cao hơn từ 5 đến 7 ký/tấn alumin nhưng thực thu alumin chỉ đạt 85% trong khi mức bình quân trên thế giới là 87%.

  Ông Nguyễn Thành Sơn kết luận, trước kia, bàn đến các dự án bauxite ở Việt Nam, người ta chỉ lo âu về các thảm họa liên quan đến môi trường. Nay khi các nhà máy đã hoạt động, phải lo thêm về hiệu quả kinh tế. (G.Đ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thực chất là nước ta (chính xác là Đảng ta) bị Trung quốc lừa từ năm t950 cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng hồi ấy ta ngu dại quá, tự nguyện bị lừa và cho bị lừa là một vinh dự, tự hào. Sau hơn nửa thế kỷ, nay mới biết là bị lừa.
  Còn nay dân ta khôn hơn, biết ngay Trung quốc lừa trong lúc sự việc đang diễn ra, nhưng dân ta lại hèn, không biết cách chống lại. Bao giờ nước ta (Đảng ta) mới chấm dứt dại và chấm dứt hèn? Ta phải phải trả giá quá đắt cho cái dại cái hèn rồi. Đối với giặc thì hết cái dại này đến cái dại khác, còn đối với dân thì hết "cái khôn" này đến "cái khôn" khác. Khôn đây cũng đồng nghĩa với thủ đoạn và lừa dối.

  Từ Trọng , Dũng là cha đẻ của dự án "nhìn về cục đại" với Tàu, làm hậu phương lớn, cung ứng bô xít cho Tàu sắm xe tăng tàu bay thống trị thế giới, nhưng chúng không biết rằng VN sẽ nơi ăn phát đạn đều tiên từ bô xít tây nguyên. Chúng "tự đưa đầu để bị lừa" từ bô xít, xe điện, nhà máy các loại...cho đến tận nay, khi mà biển đông bị nuốt trọn, ngư dân mất người mất của, bọn Hà nội vẫn mang hàng tỷ đô nộp cho tàu để mua ..ống nước, góp phần cho chúng sắm thêm đạn, nay mai bắn vào dân Việt như đã từng bắn ở các tỉnh phía bắc, Gạc Ma. Vì giáo dục của CS, của Hồ Chí Minh, Mao, dưới đòn của Đặng, Tập đoàn Hà Nội sẽ hi sinh tất cả chỉ để ngồi xổm trên cổ nhân dân mình, VN sẽ mãi là nô lệ dưới nhiều hình thức ..không chỉ với Tàu mà cả với Đài, Hàn, Thái, Mã, Cambốt.

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Bô xit Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng. Chặt cây tại Hà Nội là chủ trương nhỏ của đảng. Cái gì đảng chủ trương thì toàn nát bét là sao?
  Trộm nghĩ nếu hồi sắp sửa xây Dung quất, và hồi các nhà máy Bô Xit chỉ mới trong dự định, mà người dân xuống đường phản đối (thay vì chỉ kiến nghị suông kiểu Võ Nguyên Giáp) như dân Hà Nội đã và đang làm trong vụ tàn sát cây xanh, thì có lẽ sự thể đã khác, đã giúp đất nước tránh được biết bao tổn thất tiền của, nhân lực và thời gian... Cho nên đừng trách đảng, hãy trách mình hi hi hi...

  Dự án Bô xit Tây nguyên đã được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các nhân sỹ , các nhà khoa học gửi kiến nghị cho Bộ chính trị, QH và Chính phủ , cảnh báo sự bất lợi về kinh tế và nguy hiểm về quân sự và về môi trường . Nhưng ông PTTg Hoàng Trung Hải dám vỗ ngực trước QH khóa 12 " đây là chủ trương lớn của đảng" , và khẳng định tính đúng đắn , lợi ích to lớn của dự án mang lại??!!. Bây giờ thất bại đã quá rõ ràng, ai chịu trách nhiệm, Chính phủ mà ông Hải là Phó TTg chịu hay Bộ chính trị chịu trách nhiệm trước nhân dân đây? Câu trả lời là của các vị , đừng né tránh và đổ thừa cho " thiên tai" và đ/c bạn vàng T.Q !. Một quyết định trái khoa hoc, gây thảm họa cho Tổ quốc và của nhân dân bởi " chủ trương lớn của đảng" , đặt ra câu hỏi rằng : Liệu mọi chủ trương của đảng là đỉnh cao trí tuệ là đúng cho mọi việc và mọi thời đại sao?. Chỉ có kẻ điên khùng mới dám khẳng định như vậy. Nhưng tiếc thay, đó lại là sự thật đối với lãnh đạo đảng và nhà nước VN.