Lần đầu tiên 90,000 công nhân VN phản đối chính sách

 • Bởi Trà Mạn
  28/03/2015
  5 phản hồi

  Tuy đình công tại Việt Nam xảy ra thường xuyên nhưng chỉ nhằm đòi giới chủ tăng lương, đáp ứng các quyền lợi thiết thân khác. Lần đầu tiên công nhân đình công đòi chính quyền thay đổi chính sách.


  Cuộc đình công với sự tham gia của khoảng 90,000 công nhân công ty Pouyuen Việt Nam, có nhà máy chuyên sản xuất giày da trong Khu Công Nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, Sài Gòn, đã kéo dài từ trưa Thứ Năm đến hết ngày Thứ Sáu tuần này và vì là cuối tuần nên không rõ đã kết thúc hay chưa.

  Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, sau khi nghe “tuyên truyền” về Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới vào sáng 26 tháng 3, 2015, trưa cùng ngày, khoảng 30 công nhân của xưởng D3 đã kéo qua xưởng D4 tắt đèn và 500 công nhân ở đó đồng loạt ngưng làm việc. Đến chiều 26 tháng 3 có thêm 700 công nhân ngưng làm việc và sang ngày hôm sau, con số công nhân ngưng làm việc đã tăng lên khoảng 90.000 (tờ Pháp Luật TP.HCM cho biết số công nhân tham gia đình công là 83.000, tờ Lao Động thì xác định là gần 90.000,...)

  Trước đây, Luật Bảo Hiểm Xã Hội ban hành năm 2006 cho phép tất cả những công nhân đã làm việc được một năm, nếu mất việc hoặc nghỉ việc, không thể tiếp tục đóng Bảo Hiểm Xã Hội, vẫn có quyền nhận trợ cấp Bảo Hiểm Xã Hội một lần.

  Năm ngoái, Quốc Hội CSVN thông qua luật Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới. Theo đó, những công nhân chưa đóng Bảo Hiểm Xã Hội đủ 20 năm mà mất việc hoặc nghỉ việc sẽ không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào. Trợ cấp Bảo Hiểm Xã Hội chỉ được phát khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

  Đó cũng là lý do dẫn đến cuộc đình công vừa kể. Những công nhân tham gia đình công yêu cầu duy trì quy định của luật cũ bởi khi mất việc họ cần phải sống.

  Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Văn Khải, phó chủ tịch Liên Đoàn Lao Động Sài Gòn - thành viên của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, tổ chức được chế độ Hà Nội lập ra để “đại diện” công nhân, không đề cập gì đến nguyện vọng của công nhân mà chỉ bảo rằng, cơ quan này đã gửi “báo cáo nhanh” về cuộc đình công cho các “cơ quan chức năng.”

  Trò chuyện với tờ Pháp Luật TP.HCM về qui định mới trong Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới đang làm công nhân bất bình, ông Điều Bá Được, trưởng ban Chính Sách của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, cho rằng, việc hưởng trợ cấp một lần khi mất việc hoặc nghỉ việc chỉ giải quyết khó khăn trước mắt, còn quy định mới nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho người lao động khi về già!

  Cũng cần nhắc lại rằng hồi tháng 8 năm 2013, dựa trên một báo cáo của Bộ Tài Chính Việt Nam về nợ nần của chính phủ Việt Nam, nếu tính nợ công theo chủ nợ, chính phủ Việt Nam nợ quỹ Bảo Hiểm Xã Hội 5%.

  Theo thống kê của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam - nơi có trách nhiệm chi trả trợ cấp thất nghiệp, từ năm 2010 đến nay, số người thất nghiệp của năm sau có khuynh hướng cao gấp đôi năm trước. Nếu năm 2010, mỗi tháng có khoảng 16,000 người ghi danh xin trợ cấp thất nghiệp thì đến năm 2011, con số này là 28,000 người.

  Sang năm 2012, mỗi tháng, số người ghi danh xin trợ cấp thất nghiệp tại Việt Nam khoảng 40,000. Trong 9 tháng đầu 2013, mỗi tháng, có khoảng 114,000 người ghi danh xin trợ cấp thất nghiệp... Lúc đó, số người thất nghiệp được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng do kinh tế tiếp tục suy thoái. Doanh nghiệp vẫn thi nhau cắt giảm nhân sự, đóng cửa ngưng hoạt động, thậm chí khai phá sản.

  Kể từ cuối năm 2013, liên tục có những cảnh báo về việc Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội sẽ “vỡ” vì nhiều doanh nghiệp không còn khả năng đóng góp. Tính đến tháng 8 năm 2014, Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội đang bị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nợ 600 tỷ đồng. Trong đó nợ của chính phủ CSVN đối với quỹ này là 303 tỷ đồng.

  Một trong những mục tiêu chính của Luật Bảo Hiểm Xã Hội mới, được ban hành hồi năm 2014 là giữ để quỹ Bảo Hiểm Xã Hội không vỡ sớm. Theo tính toán do chính Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam công bố hồi tháng 9 năm ngoái, Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội của Việt Nam sẽ thâm thủng vào năm 2020 và cạn sạch vào năm 2034. (G.Đ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việt tân dạo này hoạt động rầm rộ thế nhỉ, kích động dân chúng chống đối nhà nước trên mọi lĩnh vực. Nguy thay.

  Phản hồi: 

  Bác Thành nhận xét đúng bản chất cuộc đình công của 90.000 công nhân chống chính sách nhà nước về Bảo hiểm XH ở VN rất chuẩn . Chỉ xin góp ý rằng BHXH ở các nước châu Âu rất cao ( 40 % đến 52 % ) vì bảo hiểm sức khỏe , thất nghiệp hưu trí... nên khi về hưu cũng chỉ nhận lại được một phần thôi NHƯNG người lao động vẫn chấp nhận . Vì sao ? Có lẽ vì XH minh bạch nên không thể lạm dụng tiền họ đóng vào và lương hưu đủ sống ( nếu ko đủ sẽ có trợ cấp XH ).

  Phản hồi: 

  Bác Thành nhận xét đúng bản chất cuộc đình công của 90.000 công nhân chống chính sách nhà nước về Bảo hiểm XH ở VN rất chuẩn . Chỉ xin góp ý rằng BHXH ở các nước châu Âu rất cao ( 40 % đến 52 % ) vì bảo hiểm sức khỏe , thất nghiệp hưu trí... nên khi về hưu cũng chỉ nhận lại được một phần thôi NHƯNG người lao động vẫn chấp nhận . Vì sao ? Có lẽ vì XH minh bạch nên không thể lạm dụng tiền họ đóng vào và lương hưu đủ sống ( nếu ko đủ sẽ có trợ cấp XH ). Kính.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Tấn Thành - Thấy gì với cuộc đình công PouYuen!

  Thấy một cuộc đình công với 90.000 công nhân quy mô lớn nhất từ trước tới nay à ! Vâng lớn thiệt, nhưng thấy thế chưa đủ.

  Phải thấy:
  - Đây là cuộc đình công đầu tiên mà Công nhân phản đối chính sách nhà nước. Họ không phản đối giới chủ mà phản đối nhà nước với chính sách bảo hiểm mới. Cụ thể nếu họ thất nghiệp họ được nhận bảo hiểm XH như hiện nay mà phải chờ tới 55 hay 60 tuổi mới nhận.
  - Quỹ Bảo hiểm XH là nơi chứa chất nhiều bức xúc, khi doanh nghiệp và công nhân oằn mình đóng cho nó 24% lương mỗi tháng, để rồi khi nghĩ chỉ nhận được 8,3% lương mỗi tháng. Không chỉ lổ 15,7% mà nay phải tới 55 - 60 tuổi họ mới được nhận.
  - Quỹ Bảo hiểm XH là nơi đang phải chịu nhiều áp lực phá sản. Không chỉ từ nuôi bộ máy lương hưu khổng lồ mà còn từ những khoản cho các Doanh nghiệp nhà nước vay không thu hồi được.

  Và như thế cùng với:
  - Dân Hà Nội phản đối chính sách chặt cây xanh.
  - Dân Đồng Nai phản đối chính sách lấp sông.
  - Thì Công nhân PouYuen phản đối chính sách bảo hiểm XH.

  Để rồi thấy một xã hội dân sự đang hình thành, các quan ở trên không phải muốn ra chính sách thu vét nào cũng được.

  Để rồi thấy chuyện tăng giá xăng, điện, phí .... sắp tới là không đơn giản như trước đây nữa mong các quan thận trọng !

  Theo FB Nguyễn Tấn Thành

  Phản hồi: 

  Tham nhũng tàn phá , điều hành kém hiệu quả của Chính phủ trong thời gain 5 năm qua ( 2010 -2014) đã dẫn đến kinh tế suy kiệt, nợ công trên 110% GDP, hơn 400.000 DN phá sản, thất nghiệp tràn lan.. Tăng thuế, phí các loại , tăng giá xăng , điện, cắt giảm trợ cấp thất nghiệp và đối tượng hưởng lương hưu .. là chính sách bóp nặn người lao động để bù vào khoản thâm thủng trên. Tổ chức Công đoàn VN thực chất là 1 trong 2 bàn tay của Chính quyền do ĐCS lãnh đạo. Là người hoạt động CĐ hơn 20 năm trong DNNN tôi hiểu sâu sắc về chuyện này.. CĐVN thực chất không có quyền hành gì để bảo vệ lợi ích chính đáng hợp pháp của NLĐ. Luật CĐ viết ra để đối ngoại với CĐ thế giới (PLO), tô son cho bộ mặt đảng nhà nước , chứ bảo vệ NLĐ bằng cơ chế gì, khi mà mọi chủ trương, biện pháp , kế hoạch đấu tranh của CĐ đều do " đảng lãnh đạo" ??. Do đó nhu cầu thành lập tổ chức CĐ độc lập theo ngành, nghề hoặc khu vực là cần thiết. Tổ chức CĐ đó phải do chính NLĐ bầu ra, không có sự bàn tay của tổ chức đảng CS đương quyền. Chỉ khí đó, mới kết nối được sức mạnh của NLĐ trong các ngành nghề, toàn quốc và CĐ thế giới (PLO), đấu tranh với giới chủ ( sử dụng lao động) , đòi lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình. Hiện nay, CĐ VN chỉ là thành viên của MTTQVN, là tổ chức chính trị -XH của ĐCSVN, thì nó vẫn sẽ mãi là cái bóng của Chính quyền ( DNNN) và cái "vú của người đàn ông".