Ngọn Hải Đăng - Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu 100 triệu USD/năm vào việc gì?

 • Bởi Trà Mạn
  25/03/2015
  5 phản hồi

  Ngọn Hải Đăng

  Theo thông tin của Bộ Tài chính thì dự toán chi tiêu năm 2014 của Văn phòng Trung ương Đảng là 1.925 tỷ đồng (gần 100 triệu đô la).

  Có lẽ đây là mức chi tiêu cao kỷ lục, cao hơn rất nhiều lần các Văn phòng tương đương, như Văn phòng Chủ tịch nước 196 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ 1.290 tỷ đồng, Văn phòng Quốc hội là 1.200 tỷ.

  So với lĩnh vực giáo dục cũng cao hơn rất nhiều lần, dự toán chi năm 2014 của ĐH Quốc gia Hà Nội là 709 tỷ đồng, ĐH Quốc gia Tp.HCM là 833 tỷ đồng.


  C(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên VN)

  Vậy Văn phòng Trung ương Đảng chi tiêu vào việc gì và có đáng phải chi tiêu như vậy không? Thử xem qua con số chi tiêu một số Ban Ngành thuộc Văn phòng Trung ương Đảng.

  Ban Dân vận Trung ương và Ban Tuyên giáo hơn 154 tỷ đồng

  Chi phí cho 2 ban này là rất lớn, chủ yếu là chi lương thưởng 55,2 tỷ đồng, và chi phí chuyên môn nghiệp vụ (đào tạo ngành, đi lại, tuyên truyền) 52 tỷ đồng.
  Chi phí cao khiến người ta phải đặt câu hỏi có cần thiết phải duy trì nhân lực nhiều đến thế không, nhiệm vụ hai Ban này là ‘tuyên truyền’ (từ được dùng trong văn hóa của Đảng) chính sách của Đảng và vận động người thực hiện theo chính sách đấy. Nhưng nếu chính sách của Đảng một khi thiết thực và có lợi cho người dân thì đương nhiên dân sẽ thực hiện theo mà không cần phải dùng đến ‘tuyên truyền’ và không cần tốn kém chi phí nhiều đến thế. Việc đưa các chính sách của Đảng đến người dân đã có các địa phương làm rồi.
  Vậy thay vì tốn kém chi phí nhiều cho hai ban này thì Đảng cần ra được chính sách thiết thực có lợi cho dân, như vậy vừa có hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí “tuyên truyền” không cần thiết.

  Ban Nội Chính và Ủy ban Kiểm tra Trung ương 116,4 tỷ đồng

  Dự toán chi năm 2014 cho hai Ban này là 116,4 tỷ đồng, còn số này rất lớn, nhưng trong năm 2014 chưa thấy hiệu quả lớn từ hai Ban này.
  Ban Nội chính mới thành lập với nhiệm vụ chính là chống tham nhũng. Nhưng tham nhũng của Việt Nam không thuyên giảm, và chưa thấy dấu ấn của Ban Nội chính trong việc chống tham nhũng.

  Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng chưa cho thấy được tiếng nói của mình, trong năm 2014 chỉ thấy nổi rõ là vụ kiểm tra và kỷ luật ông Trần Văn Truyền, khi mà vụ việc đã được nhiều người biết thông qua báo chí. Nhưng vụ ông Truyền chỉ là tảng băng nổi, trên mạng xã hội còn rò rỉ nhiều thông tin khác nữa nhưng chưa hề được xử lý.

  Báo chí, Nhà xuất bản 151 tỷ đồng

  Có 3 tờ báo và 1 nhà xuất bản, đó là Báo Nhân Dân, Tạp Chí Cộng Sản, Báo Điện Tử ĐCSVN, Nhà Xuất Bản. Dự toán chi phí 2014 là 151 tỷ. Đây cũng là con số khổng lồ.

  Trong khi các trang báo chí và nhà xuất bản khác đều có thị trường và tạo được nguồn thu của mình, thì riêng các trang báo của Đảng hoạt động lâu năm nhất nhưng vẫn mãi nằm trong diện “bao cấp”.

  Nguyên nhân là vì các tờ báo của Đảng đều đưa tin cho Đảng và vì Đảng chứ không phải vì người đọc, không quan tâm đến độc giả muốn xem những tin gì, vì thế mà không tạo được thị trường.

  Để các tờ báo này có người đọc, đã có Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28/12/1996 về việc các cơ quan Đảng và Nhà nước phải mua báo Báo Nhân Dân và Tạp Chí Cộng Sản, đây được xem là bắt buộc phải mua, vì thế các cơ quan khi mua cũng chẳng có ai xem cả.

  Báo chí Đảng xuất bản không ai xem, nhưng vẫn cứ phải xuất bản; và các cơ quan dù không ai xem vẫn cứ phải đặt mua. Tốn kém ngân sách 151 tỷ/năm, số tiền này mất mà không thu được chút lợi ích nào.

  Đã có rất nhiều lời kêu gọi từ Đảng hay Chính phủ như tiết kiệm, quản lý chi ngân sách, tinh giản biên chế. Để những lời kêu gọi này có hiệu quả thiết thực thì trước mắt cần phải áp dụng ngay từ cơ quan cao nhất là Văn phòng Trung ương Đảng.

  Download bản dự toán chi tiêu tại đây

  Tập tin đính kèmKích thước
  Office spreadsheet icon Download bản dự toán chi tiêu tại đây95.5 KB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tác giả bài này hiểu chưa đúng.
  1,925 tỷ VND là tổng dự toán cho toàn bộ các cơ quan Trung ương của ĐCSVN (VP Trung ương Đảng là một trong số đó, vị thế ngang với một Ban trong Đảng, một Ủy ban trong QH, hay một Bộ trong Chính phủ), chứ đâu phải là của riêng VP TƯ Đảng!
  Nếu muốn so sánh thì phải so sánh con số này với tổng dự toán của toàn bộ Chính phủ, hoặc toàn bộ các ban bệ của Quốc hội.
  Trong Bảng dự toán này thì phần dành cho VP TƯ Đảng là ở các Cục Quản trị, lưu trữ, tài chính v.v..., tổng cộng khoảng 1,150 tỷ, trong đó phần lớn nhất ghi cho Cục Tài chính và quản lý đầu tư (717 tỷ), dùng để chi cho đầu tư xây dựng cơ bản.
  Thực chất ngân sách chỉ cấp tiền cho các cơ quan Đảng là 1,266 tỷ. Phần còn lại, 658 tỷ, là ngân sách chi trực tiếp cho đầu tư xây dựng, đào tạo cán bộ v.v..., chứ không chuyển cho các cơ quan Đảng. Đảng chi hưởng ké kết quả của các hoạt động đó, ví dụ được cấp tòa nhà làm trụ sở, hoặc được sử dụng cán bộ đã qua đào tạo. Các cơ sở, cán bộ này cũng có thể chuyển cho các cơ quan khác ngoài Đảng (QH, Chính phủ, MTTQ, Hội này hội nọ...) sử dụng.

  Hóa ra Văn phòng Trung Ương Đảng CSVN đang ĂN BÁM vào ngân sách của nhà nước, tức là tiền thuế do người dân đóng góp. Đảng CSVN có thu đảng phí hàng tháng; đảng phí được tính bằng 1% của mức lương của đảng viên, vậy tại sao không dùng số tiền quỷ của đảng để tiêu xài?
  Như thế, Văn phòng T.Ư. đảng CSVN đang ĂN BÁM vào tiền thuế của dân để tồn tại.
  Đảng CSVN nên tự nguyện chấm dứt hành động ăn bám kiểu này.
  Đừng ăn bám vào tiền thuế của người dân để tồn tại. Nhục nhả lắm!
  (Tính chính danh của đảng CSVN cũng không có. Vì đảng hoạt động bất hợp pháp từ ngày chào đời 1932. Cho đến nay, đảng csvn vẫn không có giấy phép thành lập và hoạt động trên đất nước VN.)

  AI LÀM NGHÈO DẤT NƯỚC?
  Họ cứ ra rả trong nghị quyết của đảng nào là giảm biên chế, nào là tiết kiệm chi tiêu. Thế nhưng VP TW đảng mà tiêu tiền ngất trời cao hơn cả VP chính phủ hay VP nhà nước. Thế thì đổi tên VP đảng thành văn phòng tiêu tiền dân cho rồi. Đưa hết công việc của 2 VP Chính phủ và Nhà nước cho vp đảng vì có thế mới chi hết số tiền 100 triệu đô chỉ cho VP TW đảng. Nếu tính tất cả các VP tỉnh ủy, huyện ủy, cấp xã và VP ban cán sự đảng của các bộ thì người dân sẽ tròn mắt mà "thán phục" đảng. Tiêu tiền dân như vậy, dân không nghèo, đất nước không tụt hậu mới là chuyện lạ

  Trên thế giới chỉ có cái đảng CSVN luôn là " phụ mẫu" của nhân dân, luôn phải " tuyên truyền, giáo dục" nhân dân, kéo dân hư hỏng, xuống cấp đạo đức..???!!!. Cơ quan TW đảng đã vậy, các ban chỉ đạo Tây bắc, miền Trung -Tây nguyên và Tây Nam bộ .. cũng chỉ để đi họp, nhận phong bao rồi " vui vẻ về với vợ". Thật nực cười, các vị dù là GS,TS chính trị , dù là ủy viên BCH, ủy viên Bộ chính trị..là gì đi nữa thì chỉ có kiến thức hạn hẹp nào đó.Tự cho mình là "người thầy thiên hạ" , các Ban bệ của TW đảng lên mặt dạy dỗ , giáo dục nhân dân ( kể cả bậc trưởng lão, hiền nhân) , cả về tư tưởng, nhận thức, nhân cách, đạo đức làm người cộng sản ( không hề có trong truyền thống văn hóa Dân tộc). Đó là sự ngạo mạn, của kẻ ngu ngốc, điên khùng nắm trong tay quyền lực, bất kể đạo lý thiên - địa - nhân. Sự tiêu tốn hàng trăm triệu đola /năm của cơ quan TW đảng là thể hiện sự ăn bám của kẻ lười biếng , nhân danh tổ chức đảng cầm quyền. Cứ nghe mấy vị GS,TS ở cái ban Lí luận TW mà phát ngán tận cổ và buồn cho dân tộc VN, sau hàng chục năm chiến tranh, đổ máu cho độc lập dân tộc, nhưng không có ngày được tự do thực sự.

  Làm kinh tế cho đảng thì không gì bằng "Chính sách Mỡ Nó Rán Nó" vì đây là cái máy in tiền để bỏ túi riêng