Phạm Viết Đào - Số phận những cây gỗ sưa giá hàng chục tỷ?

 • Bởi Trà Mạn
  21/03/2015
  9 phản hồi

  Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội theo số liệu của cơ quan chức năng có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ.

  Hiện trạng cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài, trong đó có các cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp, có những cây có khả năng lên tới hàng trăm năm tuổi.
  Đặc biệt trên hè phố Hà Nội có nhiều tuyến phố có những cây gỗ sưa cổ thụ có giá từ hàng chục tới hàng trăm tỷ đồng đang là mục tiêu nhóm ngó của bọn “tặc sưa”.

  UBND Hà Nội cho biết, trên địa bàn có 3.781 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Những cây sưa lớn có giá trị kinh tế cao.

  Từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 19 vụ đối tượng cưa trộm cây gỗ sưa đỏ, trong đó quận Đống Đa 4 vụ, Cầu Giấy 4 vụ, Ba Đình 2 vụ, Hoàng Mai 2 vụ, Hoàn Kiếm 1 vụ, Hai Bà Trưng 1 vụ, Tây Hồ 1 vụ, Quốc Oai 4 vụ.

  Gỗ sưa đột nhiên có giá từ vài chục năm nay do nhu cầu của người Trung Quốc tăng; giá của gỗ sưa được mua bằng kg, thậm chí những đồ đạc giường ghế đã đóng bằng gỗ sưa đều được người Trung Quốc thu mua tính bằng kg.

  Trong thời gian bị tù vừa qua, tôi có dịp sống chung cùng buồng giam với một bạn tù là thợ mộc, quê ở Chàng Sơn, Hà Tây cũ; anh này làm nghề thợ mộc và buôn lậu gỗ sang Trung Quốc.

  Anh ta bị tù vì tội đánh bạc nên được xếp ở chung buồng giam với tôi. Anh cho biết: Sỡ dĩ gỗ sưa có giá do nhu cầu của người Trung Quốc tăng đột biến.

  Nếu đám sưa này nằm trong “quy hoạch” của đám gian thương Trung Quốc thì rất dễ trong chiến dịch “cắt tỉa 6700 cây”, nhân thể “ đắm đò giặt mẹt”, trong số cây đã cỗi, đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại sẽ có nhiều cây sưa sẽ bị cưa để xuất sang Trung Quốc.


  Người Trung Quốc bắt đầu chú ý tới gỗ sưa từ những năm 90 thế kỷ trước khi Bắc Kinh cho tu bổ Di Hoà Viên, một công trình văn hoá tiêu biểu tại Bắc Kinh phần lớn được kiến trúc bằng gỗ theo ý chỉ của Từ Hy Thái Hậu.

  Khi những người thợ Bắc Kinh dỡ những dãy trường lang dài thì phát hiện loại gỗ sử dụng để xây dựng Phật Hương Các, một toà kiến trúc trong Di Hoà Viên và trường lang đều được lắp dựng bằng gỗ sưa. Đặc điểm gỗ sưa là tuy đã trải hàng trăm năm nhưng màu sắc, chất lượng, hương thơm của nó không thay đổi.

  Sau phát hiện này, cây gỗ sưa lên đời tại Trung Quốc và lan sang đến Việt Nam.

  Anh bạn tù đã chỉ cho tôi biết những góc đường nào của Hà Nội có những cây gỗ sưa có giá mà anh ta đã từng đến ngắm nghía để chờ cơ hội. Có một số cây rất có giá theo anh cho biết nằm ở góc đường Hoàng Hoa Thám, trong công viên Bách Thảo gần Phủ Thủ tướng. Mấy cây sưa này theo tính toán của đám sưa tặc thì có giá mỗi cây phải trên 300 tỷ VNĐ.

  Nếu đám sưa này nằm trong “quy hoạch” của đám gian thương Trung Quốc thì rất dễ trong chiến dịch “cắt tỉa 6700 cây”, nhân thể “đắm đò giặt mẹt”, trong số cây đã cỗi, đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại sẽ có nhiều cây sưa sẽ bị cưa để xuất sang Trung Quốc.
  Chính quyền Hà Nội cần tìm biện pháp bảo vệ những cây sưa quý hiếm, cổ thụ trên đường phố Hà Nội không bị triệt hạ trong chiến dịch thảm sát cây xanh vô tiền khoáng hậu này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Tư duy nhiệm kỳ được biểu hiện rõ nét trong dự án HN chặt hạ 6700 cây xanh để trồng cây khác. Sắp tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 12, cuộc đá gà , chửa biết con nào thắng thua con nào, vậy nay trong chuồng có hạt thóc, hạt đậu thì khẩn trưởng chén cái đã. Lãnh đạo HN cũng không ngoài cái vòng tư duy " biện trứng " ấy. Chủ trương hạ 6700 cây xanh phải được thông qua Thành ủy, dự án phải được UB thành phố HN duyệt, kế hoạch thực hiện phải do liên ngành soan thảo trước khi chủ tịch thành phố ký, ban hành . Như vậy dự án đang thực thi này đều có sự tham gia của các cấp đảng, chính quyền, các ngành liên quan của HN. Khi bị Nhân dân HN và cả nước phản ứng mạnh mẽ, họ đã bị bất ngờ và đánh bài "ngó lơ". Hành vi ông Thảo, ông Nghị lên tiếng cho hoãn dự án trên, ra vẻ trọng thị tôn trọng ý kiến của Nhân dân. Nhưng thực chất là chơi trò tung hứng, đẩy trách nhiệm cho sở xây dựng. Vậy để giữ lấy cây xanh hy vọng của đường phố HN , không nên trông mong gì đến ông Nghị và ông Thảo. Riêng cái khoản gỗ Sưa sau khi xẻ thành khí bán hàng ngàn tỉ đồng, chưa kể gỗ cây Xà cừ hàng 50 đến trăm tuổi rất có giá. Đó là nhưng " hạt thóc, hạt đậu" mà những con gà nòi HN ý đồ chén sạch, trước khi rời võ đài và ghế quyền lực. Để bảo vệ cây xanh HN, mỗi người Dân HN cũng như cả nước phải đấu tranh đến cùng, thông qua QH, Chủ tịch nước và hành động cụ thể của mỗi người.

  SUY NGHĨ????
  ....
  Đứa con rơi sinh miền đất lạ
  Mồ côi Cha mới ngoài ba mươi
  Sống cùng mẹ vài chục tuổi đời
  Cha mẹ chết một mình đơn côi
  Tự suy tưởng mình là trên hết
  Nào nhân dân, đất nước trường tồn
  Nào lí luận thặng dư vật chất
  Cũng chỉ do tư bản bịa lên
  Nào những tên tay sai bán nước
  Đưa dân mình vào thuở lầm than
  Nào nói ra muôn vàn điều xấu
  Về chế độ Tư Bản tàn vong
  Nhưng bao năm dưới ngọn cờ Hồng
  Tôi xin hỏi hỡi ông “Đại Việt”
  Nước non mình đã sánh với ai?
  Không tay sai tại sao nghèo thế?
  Không phần tầng tiền của về ai?
  Không có tài tại sao lãnh đạo?
  Không giáo dục tại sao có bằng?
  Không hung hăng tại sao làm bậy?
  Không đức tài sao dậy nhân dân?
  Không cầm quân sao làm Đại tướng?
  Không vô lương sao đánh dân oan?
  Không khôn ngoan sao toàn trù dập?
  Không tự lập sao toàn nói to?
  Không tự do sao toàn nói láo?
  Không báo cáo sao toàn làm sai?
  Không bảo ai sao toàn tự quyết
  Coi dân thường như rác mà thôi
  Chặt cây xanh nói hỏi dân rồi?
  Dân bức xúc đổi thời tài trợ
  Rồi mắc nợ đổi tại thời cơ?
  Rồi làm ngơ cho bọn cướp nước?
  Mất đất liền, mất đảo quê hương?

  Tên tác giả viết:
  Chính quyền Hà Nội cần tìm biện pháp bảo vệ những cây sưa quý hiếm, cổ thụ trên đường phố Hà Nội không bị triệt hạ trong chiến dịch thảm sát cây xanh vô tiền khoáng hậu này.

  Đừng có mơ vào cái nhà nước, chính quyền thối nát này.
  Biển đảo, đất đai, nhiên liệu trong lòng đất chúng còn bán, đếk chừa cái con tự do nào, thì mấy cây Sưa cổ thụ từ thời Pháp thuộc, lại cần phải đốn, phải xoá tàn dư bọn thực dân còn sót lại, chớ.

  VỞ KỊCH HAI MÀN
  Màn 1: Tại Australia
  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, hôm 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã tham dự lễ trồng cây tại Vườn ươm quốc gia ở Canberra (Việtnamnet: Thủ tướng trồng cây tại Australia, Vietnamnet cập nhật : 10:43 | 20/03/2015)
  Màn 2: Ở Việt Nam cùng thời gian
  Lãnh đạo TP. Hà Nội phát lệnh chặt phá 6700 cây xanh lâu năm của Thủ Đô

  Cám ơn anh Phạm Viết Đào đã cho thông tin. Theo tôi thì đây mới chính là nguyên nhân của việc "cải tạo cây xanh" mà chính quyền Hà nội đang nhăm nhe trong những ngày vừa qua. Việc cảnh báo chính quyền Hà nội tăng cường bảo vệ những cây sưa giá trị này chẳng khác nào cảnh báo kẻ cướp phải bảo vệ đồ quý của người khác mà chúng đang toa rập để ăn cướp. Nếu cảnh báo thì hãy cảnh báo nhân dân Hà nội: Hãy tỉnh táo để đừng mắc lừa bọn kẻ cướp!