Hội Nhà Văn Nauy trao giải thưởng Tự Do Ngôn Luận 2014 cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

 • Bởi Admin
  21/03/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ


  Nguyễn Xuân Nghĩa (Ảnh: English Pen)

  Hội Nhà Văn Nauy đã quyết định trao giải thưởng Tự Do Ngôn Luận 2014 cho nhà văn, nhà báo và blogger người Việt, ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

  Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt vào tháng 9 năm 2008 vì "xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam" - và đã bị kết án 6 năm tù giam, trong đó có 2 lần ông bị biệt giam ba tháng. Ông được trả tự do vào tháng 9 năm 2014, nhưng vẫn tiếp tục bị quản thúc tại gia trong 3 năm tới.

  Ông Nghĩa năm nay 64 tuổi, là nhà thơ, nhà văn và nhà báo. Ông là thành viên của Hội Nhà Văn Hải Phòng và là một trong những người sáng lập khối 8406, một phong trào dân chủ bị chính quyền cấm đoán. Bài viết của ông bị cấm xuất bản từ năm 2003 vì các hoạt động ủng hộ dân chủ của ông. Ông đã bị trong một cuộc đột kích của cảnh sát, trong đó có hàng chục nhà hoạt động bị bắt giữ, bao gồm nhiều nhà văn, nhà báo và blogger, và đây là sự kiện báo hiệu một làn sóng đàn áp mới chống lại các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam khi đó.

  Ngày 9 tháng 10 năm 2009, sau một phiên tòa ngắn kéo dài vài tiếng đồng hồ, ông bị kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước, theo một điều luật cấm "tuyên tryền chống chế độ cộng sản" và "tuyên truyền xuyên tạc gây nguy hại đến an ninh quốc gia, phá rối trật tự công cộng và gây mất niềm tin của nhân dân vào đảng". Trong thơ ca, văn xuôi và bài báo của ông, ông bị cáo buộc "sỉ nhục của Đảng Cộng sản Việt Nam, xuyên tạc tình hình trong nước, bôi nhọ các lãnh đạo của đất nước, đòi hỏi một hệ thống đa đảng đa nguyên, và vận động người khác tham gia phong trào đối lập." Ông Nghĩa đã bị bệnh nặng trong tù do không được tiếp cận chăm sóc y tế đầy đủ trong sáu năm bị giam cầm.

  Giới thiệu về giải thưởng

  Giải thưởng Tự Do Ngôn Luận của Hội Nhà Văn Nauy được Bộ Văn Hóa Nauy hỗ trợ kể từ năm 1993 như một món quà tặng nhân ngày kỷ niệm 100 thành lập Hội. Giải thưởng hiện tại trị giá 200 ngàn đồng Nauy và sẽ được trao cho nhà văn Nauy hay quốc tế có đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và khoan dung phổ quát.

  Giải thưởng này được trao tặng tại cuộc họp thường niên của Hội Nhà Văn Nauy lúc 13h30 ngày Chủ Nhật 22 Tháng 3 tại khách sạn Bristol ở Oslo. Vì ông Nguyễn Xuân Nghĩa không có điều kiện đi dự lễ trao giải, vợ ông sẽ có mặt để nhận giải thưởng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi