Khải Đơn - Nước có ruồi phản động?

 • Bởi Admin
  22/03/2015
  0 phản hồi

  Khải Đơn

  Dân Luận: Trên Facebook đang lan truyền bài viết với tựa đề "Vạch trần danh tính thành viên điều hành Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát". Người được đề cập đến trong bài là blogger Trịnh Anh Tuấn (còn được biết tới dưới nickname Gió Lang Thang). Chưa biết cáo buộc anh là admin trang Tẩy Chay Tân Hiệp Phát có đúng sự thực hay không, nhưng giả định là đúng, thì độc giả vẫn nên đặt câu hỏi:

  1/ Đây có phải là một hình thức ngụy biện tấn công cá nhân không? Phải chăng Tân Hiệp Phát không có khả năng đấu lý với trang Tẩy chay Tân Hiệp Phát, nên quay sang chỉ trích đời tư của người được cho là Admin trang này?

  2/ Tại sao "vận động người dân hướng tới Quyền của người tiêu dùng để từ đó làm bàn đạp chuyển sang vận động ủng hộ Quyền lập hội (một vấn đề chính trị quan trọng để tiến tới đòi đa đảng)" lại được coi là "phản động"? Nếu quyền lập hội (thậm chí là đa đảng) có thể bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng thì người dân Việt Nam cần đấu tranh cho các quyền này mạnh hơn nữa!

  3/ Tại sao lại phải cố tình lôi tên iSEE, một tổ chức dân sự có uy tín ở Việt Nam, vào trong bài viết như nguồn thông tin? Phải chăng người đứng đằng sau trang Sự thực Tân Hiệp Phát muốn một hòn đá ném chết cả 2 con chim: Trịnh Anh Tuấn lẫn iSEE?

  Đọc xong bài viết trên Dân Luận thấy vui vì xã hội còn có những thanh niên trẻ mà xông xáo trên nhiều mặt trận như Trịnh Anh Tuấn. Trong phần phụ lục dưới đây là bài trên Tấm Gương phỏng vấn blogger Trịnh Anh Tuấn trước sáng kiến bảo vệ cây xanh tại Hà Nội. Rất tiếc bài phỏng vấn này đã được gỡ bỏ sau đó ít lâu.

  Tôi đã định sẽ ko bao giờ nhắc đến con ruồi. Tôi ko uống nước ngọt, nên ko thể hiểu sức mạnh của ruồi hay trà thảo dược. Nhưng vì hôm nay tôi tìm ra bài này, đăng trên website “Sự Thật Tân Hiệp Phát”. Đây có lẽ là website dạng nội dung dành cho mạng xã hội do Tân Hiệp Phát tạo ra và duy trì.

  Người ta có thể “chính trị hóa” một chai nước có ruồi đến mức nào?

  Rất dễ, đầu tiên, hãy ném những người phát hiện ra ruồi vào tù. Nhờ đến công an, pháp luật, giăng bẫy, gài bẫy, đưa họ vào vòng lao lý. Tôi còn nhớ ngày đầu tiên nổ ra sự việc ấy, một bạn trên Facebook thốt lên: “Thế ra ai phát hiện chai nước có ruồi cũng vào tù à?” – Sau status ấy, hàng loạt tờ báo vào cuộc, cho thấy phương pháp hành xử của Tân Hiệp Phát. Chuyện này có lẽ các bạn đều đã rõ. Nhưng tôi không thể tin sự “chính trị hóa” được đẩy đi xa đến mức không ngờ.

  Họ đi mua những tờ báo nào?

  Giờ nếu bạn rảnh, mời bạn đọc báo:

  - http://antt.vn/hang-chuc-fanpage-tay-chay-san-pham-co-dau-hieu-khong-bin...

  - http://infonet.vn/chu-tich-tan-hiep-phat-co-bang-chung-bi-choi-xau-cung-...

  - http://infonet.vn/tham-quan-nha-may-tan-hiep-phat-cham-tay-vao-day-chuye...

  - http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/77-san-pham-cua-tan-hiep-phat-dat-chat...

  Tất cả những bài viết sặc mùi trấn an và dỗ dành người đọc này, được Tân Hiệp Phát mua trên Infonet và An Ninh Tiền Tệ (1 ấn phẩm của Người Đưa Tin). Bài trên trang kienthuc.net.vn (lấy từ Pháp Luật TPHCM) có vẻ là một cái tin trung tính, nhưng cột trái với dòng bài liên quan, cho thấy các bản tin này đã bị mua để bẻ lái người đọc theo một hướng tốt đẹp và sạch sẽ như chưa từng có gì.

  Nếu bạn sợ nước uống có ruồi, và quan tâm tới sức khỏe gia đình, có lẽ từ nay bạn nên xem xét lại việc đọc các trang báo hoàn toàn ko đứng về phía người tiêu dùng trong cái mặt trận nhập nhèm của nước uống tốt/hại cho sức khỏe này, và dễ dàng bán mình vì vài bài viết mấy triệu đồng.

  Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là bài viết của trang An Ninh Tiền Tệ "Hàng chục fanpage tẩy chay sản phẩm có dấu hiệu không bình thường": nó cảnh báo một đe dọa trực tiếp từ Tân Hiệp Phát đến những ai dám hê lên “tẩy chay” sản phẩm này trên mạng. Tương tự như ném những người phát hiện ruồi vào tù, nó đang chuẩn bị một đòn mạnh cho những người tìm ruồi “ảo” trên mạng.

  Thế nhưng, chính trị quảng cáo đến giật mình như thế này: http://suthattanhiepphat.com/vach-tran-danh-tinh-thanh-vien-dieu-hanh-fa..., thật là một đặc điểm kinh ngạc của Tân Hiệp Phát. Để lo lắng cho sự cố của mình, Tân Hiệp Phát đã lập ra một Ban Biên Tập (giống như thành lập 1 tờ báo vậy).

  “Ban Biên Tập Sự Thật Tân Hiệp Phát” đã bỏ rất nhiều công sức để tìm hiểu về điều 258 của Hiến Pháp (một điều có thể đẩy bất kỳ ai vào tù, miễn đứa đó nhìn có vẻ đáng chú ý. Nó cũng đẩy nhiều nhà báo và blogger vào tù với lý do tương tự). Nhãn hàng này tỏ ra rất quan tâm đến chính trị. Nó đã tìm hiểu và “vạch mặt” người thực hiện bằng những cụm từ hằn học, đanh thép đủ khiến nhiều người đọc lo sợ: “ tổ chức phản động Phong Trào Con Đường Việt Nam; tổ chức phản động No-U; tổ chức phản động Mạng lưới Blogger Việt Nam. Đặc biệt, Trịnh Anh Tuấn thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức chính trị và phi chính phủ nước ngoài (NGO) để nhận tài trợ nhằm chống đối chính quyền VN.”

  Có lẽ, khi tìm ra một nhân vật đủ sừng sỏ để tấn công tới cùng, Tân Hiệp Phát cũng đã ngầm ý đe dọa tất cả những ai đang muốn cung cấp thông tin cho cái Fanpage tẩy chay kia thông tin cần thiết, để người đọc hiểu hơn Tân Hiệp Phát đang bán nước có gì. Giờ đứa nào nói nước có ruồi chắc là phản động hết.

  Bạn là một người bình thường, bạn có sợ dính tới các hoạt động chính trị phức tạp không? – Nhất là chỉ vì một chai nước có ruồi. Tất nhiên là không ai muốn gặp rắc rối và mang tiếng phản động cả.

  Nhưng khi Tân Hiệp Phát mở loa ra để nói về những “thế lực đối lập” với chai nước có ruồi, tôi đã đọc và tưởng đó là bài viết của một đám dư luận viên chuyên lên mạng và tấn công những người có ý thức hệ khác biệt. Đó không phải là giọng văn của người làm quảng cáo, ko phải giọng văn của nhãn hàng, không phải giọng của dân xử lý khủng hoảng, đó là giọng của dư luận viên, của cả một lực lượng ý thức hệ chính thống chuyên quấy nhiễu và hành hạ người viết trên mạng.

  Tân Hiệp Phát có cả một hệ thống nguồn tin tốt. Họ lấy được hồ sơ đại học của người làm fanpage. Họ tung cả giấy triệu tập công an, họ tìm ra tất cả các ảnh, hoạt động dù đã rất lâu rồi của người đó. Họ dùng những lời lẽ sặc mùi gán ghép, tấn công, đẩy người tẩy chay vào hẳn thế “phản động”. Những người tẩy chay “phản động” ai? – Phản động nước có ruồi à?

  Tân Hiệp Phát gọi người chống điều 258 là phản động?

  Tân Hiệp Phát gọi người chống đường lưỡi bò No-U là phản động?

  Tân Hiệp Phát gọi rất nhiều người hoạt động đối lập trong Mạng Lưới Blogger Việt Nam là phản động?

  Vậy với Tân Hiệp Phát, bỏ tù các blogger và ném các nhà báo vô tù ko cần lý do là đúng.

  Với Tân Hiệp Phát, đường lưỡi bò là điều đúng đắn.

  Đồng thời, những người viết với ý kiến đối lập, chắc chắn là ko được Tân Hiệp Phát cho uống nước rồi!

  Với tôi, một nhãn hàng trà thảo dược có khả năng bỏ tù người tố cáo ruồi thật ghê rợn.

  Một loại nước uống cũng có thể tố cáo người tẩy chay nó là “phản động” thì ớn quá, có khi nào nó rảnh dí súng vô đầu mình luôn ko?

  Một chai trà thảo dược có thể ném nhà báo vào tù còn ghê rợn hơn.

  Trà thảo dược thấy đường lưỡi bò là hợp lý cũng tởm ko kém.

  Có uống Dr.Thanh nữa hay ko thì tùy bạn nha.

  Tôi không biết.

  Khải Đơn

  * * *

  Phụ lục của Dân Luận: Bài viết phỏng vấn blogger Trịnh Anh Tuấn do báo Tấm Gương, chuyên trang học sinh sinh viên của báo Tiền Phong, thực hiện ngày 19/3/2015. Bài đã được gỡ xuống sau đó ít lâu.

  Trò chuyện với chủ nhân ý tưởng dán nơ cứu cây xanh Hà Nội

  Hình ảnh chiếc nơ xanh được gắn cùng các thông điệp: “Vì một Hà Nội xanh” trên phố Giảng Võ chiều 19/3 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng.

  Hình ảnh chiếc nơ xanh được gắn cùng các thông điệp: “Vì một Hà Nội xanh”, “Tôi đang khỏe mạnh, xin đừng giết tôi” trên phố Giảng Võ chiều 19/3 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Ý tưởng những chiếc nơ xanh trên thân cây là của Trịnh Anh Tuấn (sinh năm 1989), một lập trình viên ở Hà Nội. PV Tấm Gương đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh sau sự kiện này

  - Điều gì thôi thúc bạn quyết định thành lập nhóm Nơ xanh?

  Vì mình và nhiều bạn nữa muốn cứu những cây xanh khỏe mạnh sẽ bị đốn hạ. Chúng mình không phản đối dự án cải tạo thay thế cây xanh của thành phố trong quy hoạch phát triển đô thị. Mục đích của dự án là để thành phố đẹp hơn. Nhưng chúng mình muốn dự án tạm dừng lại để mọi người được thông tin một cách rõ ràng, cụ thể.

  - Những thắc mắc của mình và bạn bè cũng chính là vấn đề nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu trong thư ngỏ. Có đúng 6.700 cây thuộc diện cần loại, thay thế không? Sự thay mới có nhất thiết phải đốn hàng loạt không hay là nên trồng xen giữa thay thế dần?

  Trịnh Anh Tuấn

  Đối với mình thì những hàng cây có tuổi đời lâu năm là một nét đẹp, một đặc trưng của Hà Nội. Cây không đơn thuần là bóng mát, là điều hòa không khí mà còn là tình yêu thiên nhiên, là sự trầm tích các giá trị văn hóa, lịch sử. Là sự lưu giữ kí ức cá nhân, kí ức cộng đồng.

  - Hoạt động cụ thể của nhóm là gì?

  Ngày hôm qua và tiếp tục trong hôm nay, những ngày tới, mình và các thành viên trong nhóm cùng gắn nơ xanh kèm các thông điệp như: “Hãy cứu chúng tôi”, “Vì một Hà Nội xanh”, “Tôi đang khỏe mạnh. Xin đừng giết tôi” lên những thân cây khỏe mạnh.

  - Khi đưa ra ý tưởng, bạn có gặp khó khăn trong quá trình tìm "cộng sự"?

  Rất nhiều bạn trẻ có chung quan điểm với mình. Ý tưởng được rất nhiều bạn hưởng ứng. Chỉ trong thời gian rất ngắn, nhóm Nơ xanh được thành lập với 8 thành viên. Người trẻ chúng mình không vô tâm, vô cảm như nhiều người lớn nghĩ đâu (cười). Chiều qua khi nhóm gắn nơ cho cây ở khu vực Giảng Võ, người dân ở đó đều ủng hộ bọn mình. Buổi tối mình chia sẻ hình ảnh nhóm trên facebook, rất nhiều người hưởng ứng, đồng tình.

  - Nhóm Nơ xanh với những chiếc nơ có quá bé nhỏ trong hành trình"cứu cây" này không?

  Chúng mình bé nhỏ chứ. Nhưng điều tử tế dù bé nhỏ hay lớn lao thì mình tin luôn có giá trị lan tỏa. Thực tế, đâu chỉ có bọn mình lên tiếng, hành động. Bạn thấy đấy, hiện rất nhiều chiến dịch, chương trình, hoạt động với mục đích “cứu cây” được thiếp lập, khởi động chỉ trong hôm qua. Mình nghĩ những đợt sóng liên tiếp này sẽ tạo nên hiệu ứng, sẽ có sự thay đổi.

  - Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện!

  Thúy An (thực hiện)
  Theo Tấm Gương

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi