Nhiều ý kiến phản đối dự án "thay thế 6700 cây xanh" của thành phố Hà Nội

 • Bởi Đa Nguyên
  20/03/2015
  0 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận


  Một nhóm bạn trẻ đã dán những thông điệp và dải ruy băng xanh lên cây cổ thụ sắp bị đốn

  Sở Xây dựng Hà Nội đang đề xuất chặt hạ và thay thế khoảng 6.700 cây trên 190 tuyến phố tại 10 quận nội thành. Đề xuất này vấp phải nhiều ý kiến phản đối trong dư luận nhân dân, nhưng các cây vẫn bị đốn hạ không thương tiếc ở đường Nguyễn Chí Thanh và một số con đường khác trong nội ô.

  Trên Facebook hiện nay có hơn 3 nhóm đang cùng hành động để phản đối dự án "6700 cây xanh" và để "cứu vớt" những mảng xanh còn lại của thủ đô. Đầu tiên phải kế đến là fanpage "6700 người vì 6700 cây xanh" ở địa chỉ: https://www.facebook.com/manfortree. Hoạt động nổi bật nhất của nhóm này đang là Ký thư ngỏ gửi đích thân ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Thư ngỏ đưa ra 3 nội dung đề nghị UBND thành phố phải giải quyết như: chấm dứt việc chặt cây, công bố thông tin về dự án "6700 cây xanh" và phải có cuộc họp giữa các bên có cả người dân quan tâm để giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của nhân dân.


  Nội dung trích dẫn thư ngỏ

  Thư ngỏ đã thu hút 15 ngàn chữ ký tính đến thời điểm sáng 20/3/2015. Dự kiến thư ngỏ cùng toàn bộ chữ ký sẽ được gửi đến Sở xây dựng, UBND thành phố Hà Nội trong những ngày sắp tới.

  Một nhóm khác là "Dự án phủ vàng 6700 cây xanh" ở địa chỉ https://www.facebook.com/savetrees.savecity với một thông điệp đơn giản là:

  "Hãy cùng chúng tôi buộc những chiếc ruy băng vàng xinh xắn lên thân cây của hàng nghìn cây xanh tại thành phố như một sự tri ân, dù cho chúng ta có cứu được chúng hay sẽ phải nói lời tạm biệt đi chăng nữa..."

  Những người trẻ hành động


  Người dân thủ đô không khỏi xót xa khi những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát lần lượt bị đóng dấu X màu trắng, hoặc màu vàng - dấu hiệu của sự khai tử. Đau lòng hơn khi những cây đánh dấu X có đặc điểm khác thường hơn những cây khác được nhiều người nhận ra là: thân đỏ au, dáng thằng, nhiều gỗ...

  Nhiều bạn trẻ không chấp nhận thực tại đó đã cùng nhau buộc nơ màu xanh lá trên cây với những thông điệp như:

  "Tôi là một cây khỏe mạnh, Xin đừng giết tôi" hay "Vì 1 Hà Nội xanh!"


  Xin đừng giết tôi!

  Giới trí thức phản biện

  Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu ngày 18/3 đã viết trên facebook cá nhân một số câu hỏi đặt ra cho UBND thành phố Hà Nội:

  1. Duy tu bảo trì cây, chặt cây mục ruỗng đề phòng nguy hiểm mùa mưa bão:
  Tại sao từ trước đến nay công ty công viên cây xanh vẫn thực hiện duy tu bảo trì mà không cần chiến dịch chặt cây? Tại sao nhiều cây cao, thẳng khoẻ mạnh cũng bị chặt? Có ở đâu, nơi nào, khi nào người ta duy tu bảo trì cây xanh bằng cách chặt cây hàng loạt hay không?

  2. Cây trồng không đồng bộ, chặt đi trồng lại đồng bộ để đảm bảo mỹ quan thành phố:

  Nhiều khu phố Nhà Hà nội xây cất thiêú quy hoạch, phản mỹ quan, liệu có cần ủi đi xây lại không? Biển quảng cáo kích thước không đồng bộ, có cái khổng lồ, có cái mới treo trồng lên cái cũ, sao không có chiến dịch chế tài, gỡ hết đi cho đỡ nhem nhuốc bộ mặt thành phố? Cây mới trồng lại bao giờ mới lớn? Để chờ một có một hàng cây đồng bộ thẳng hàng, tổn thất cho dân là gì, có xứng đáng không? Nếu mỹ quan phố phường là việc quan trọng, thì việc chặt cây trồng cây mới có phải là việc cần ưu tiên hay không? Cây xanh có phải là cái làm xấu nhất bộ mặt thành phố không?

  3. Chặt cây để mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng.

  Phát triển thành phố đã có quy hoạch, tại sao bỗng dưng lại phải có chiến dịch chặt cây? Ngoài việc xây đường tàu, cải thiện giao thông công cộng ở Hà nội, mà theo tôi là một lý do hoàn toàn hợp lý để chặt cây, những quy hoạch khác là gì, có hợp lý không? Trong trường hợp có quy hoạch hạ tầng lợi ích công cộng là lý do hợp lý để chặt cây, quy hoạch đã có tiến độ chưa, có cần chặt cây ngay bây giờ không? Có cần chặt cây nhiều nơi và đồng loạt không?

  Giáo sư Ngô Lân Dũng, giáo sư tiến sĩ sinh học, Nhà giáo Nhân dân cho biết trên đài truyền hình Việt Nam:

  "một chuyện lớn như dự án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội không phải chuyện của Sở Xây dựng, mà phải xin ý kiến Quốc hội, lấy ý kiến nhân dân cả nước."


  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Internet

  Giới Showbiz lên tiếng

  Giới Showbiz nổi tiếng là ồn ào, nhiều scandal nhưng trong việc chặt phá cây xanh này họ lại là những người lên tiếng khá mạnh mẽ. Ngay rạng sáng 20/3/2015, ca sĩ Tuấn Hưng đã đưa lên trang facebook cá nhân bài hát "Sẽ không còn cây nữa" (chế lời từ Sẽ không còn nữa, một ca khúc đình đám của Tuấn Hưng) thu hút gần 50 ngàn lượt xem trên facebook.

  Những ca từ trong ca khúc như là:
  "Sao tự nhiên cắt cây, tự nhiên phá banh, hàng cây vốn xanh đẹp?
  Và đây là do ý ai, tự dưng hứng lên, tìm cây to mát cắt?!"

  Ca Sĩ Mỹ Linh từng nổi tiếng với các ca khúc về Hà Nội có lẽ là người mạnh dạn nhất trong việc kêu gọi dừng việc tàn phá cây xanh ở Hà Nội. Hình ảnh đại diện và ảnh bìa của fanpage Mỹ Linh đã được chuyển thành những hình ảnh cây xanh bị chặt ở Hà Nội trơ gốc đỏ au. Cô còn cho đăng những ý kiến phản biện của giáo sư Ngô Bảo Châu về dự án "thay thế 6700 cây xanh".


  Hình ảnh chụp màn hình từ fanpage của ca sĩ Mỹ Linh

  Giáo sư "Cù Trọng Xoay" cũng góp tiếng nói của mình với bài hát nhạc chế: "Hà Nội những công trình" kể về nỗi khổ cùa người Hà Nội khi không còn những hàng cây rợp bóng mát nữa.

  * Đã có nhiều ý kiến phản biện cũng như chất vất UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng HN tuy nhiên chính quyền vẫn tiến hành việc chặt cây như chưa có điều gì xảy ra. Chị Đào Thu một người dân đã cho biết kế hoạch của mình:

  "Bắt đầu từ thứ 6 ngày 20/3 chúng ta sẽ đi xe đạp hoặc bất cứ phương tiện gì mang theo biểu ngữ này đi quanh Hồ Hoàn Kiếm, sau đó đi mấy tuyến phố chính bị chặt cây. Ai ủng hộ thì 10h sáng 20/3 tập trung ở quảng trường Cách mạng Tháng 8, trước cửa Nhà Hát Lớn nhé. Các ngày sau chúng ta sẽ vẫn tiếp tục và có lịch trình hoạt động cụ thể sau."


  Hình ảnh chụp màn hình từ fanpage của ca sĩ Mỹ Linh

  Kinh tế bấp bênh, giá cả hàng tiêu dùng tăng khi xăng và điện cùng tăng một lúc, cộng với việc sự phẫn nộ từ nhân dân khi vụ "ngăn cản tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma" của nhóm Dư luận viên gây ra, có lẽ nếu không dừng lại việc chặt hạ cây xanh vô tội vạ của thành phố Hà Nội, họ có thể sẽ hứng chịu làn sóng phản đối khó lường của người dân thủ đô.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi