Chính quyền cưỡng chế nhà thờ giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh

 • Bởi Sapphire
  18/03/2015
  0 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận

  Ngày 17/3/2015, chính quyền Hà Tĩnh đã huy động lực lượng hùng hậu gồm hơn 1000 người đến cưỡng chế, tháo đỡ nhà thờ giáo xứ Đông Yên. Lực lượng này đã đánh ngất xỉu một người phụ nữ và ba người khác bị thương.


  Một người phụ nữ bị lực lượng cưỡng chế đánh ngất xỉu

  Nhà thờ giáo xứ Đông Yên sau khi bị tháo dỡ

  Dân Luận đã liên lạc với một giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên là ông Trần Việt Hoa để tìm hiểu về vụ việc này. Ông cho biết:

  "Khoảng 9 giờ 40 sáng ngày 17/3/2015, hơn 1000 người gồm cảnh sát cơ động, công an, dân quân đã đến nhà thờ giáo xứ Đông Yên tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ thánh đường do những người giáo dân nơi đây bỏ công sức, tiền của xây dựng lên từ nhiều thế hệ trước.

  Khi đó, người dân không hề kháng cự mà chỉ cùng nhau thắp nến, đọc kinh ngay tại tượng Đức Mẹ. Thế nhưng, lực lượng cưỡng chế đã có những hành động không hay tại nhà thờ nên một số giáo dân lên tiếng ngăn cản thì bị công an dùng dùi cui đánh khiến một người phụ nữ ngất xỉu và ba người khác bị thương. Linh mục của giáo xứ đã thỏa thuận, đồng ý bàn giao nhà thờ giáo xứ Đông Yên cho chính quyền với giá được ghi trên giấy tờ là 29 tỉ đồng."

  Nguyên nhân xâu xa của vụ cưỡng chế này là do những người giáo dân nơi đây không thực hiện chính sách tái định cư của chính quyền Hà Tĩnh. Vào cuối năm 2012, chính quyền yêu cầu 5000 người dân thuộc giáo xứ Đông Yên di dời về khu tái định cư và bàn giao đất lại cho nhà nước. Đến nay, vẫn còn 158 hộ dân không đồng ý di dời vì giá đền bù và hỗ trợ không thỏa đáng. Thêm nữa, điều kiện làm ăn, sinh hoạt nơi tái định cư rất thiếu thốn, thậm chí còn không đủ nước sạch để sử dụng.

  Vì thế, ngày 17/3 vừa qua, chính quyền huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã tiến hành cưỡng chế, tháo bỏ ngôi thánh đường của bà con nơi đây. Đặc biệt, trước đó, 155 con em của những hộ gia đình này bị thôi học ở trường THCS Kỳ Anh, nhà trường chuyển hồ sơ của những em này lên trường khác cách nhà gần 40km, buộc lòng các cháu phải nghỉ học gần một năm nay.

  Hiện nay, Ông Hoa cũng như các hộ gia đình còn bám trụ nơi đây chỉ mong con em mình được đi học trở lại và chính quyền để yên cho người dân làm ăn, sinh sống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi