Nhóm người Trung Quốc phất cờ, căng băng rôn ở thành phố Lai Châu

 • Bởi Đa Nguyên
  16/03/2015
  1 phản hồi

  Ảnh: Nguyen Lan Thang

  Theo thông tin từ anh Nguyễn Lân Thắng thì trên tài khoản facebook có nick Hảiii Béooo vừa đăng tải những hình ảnh cho thấy sự xuất hiện của khoảng 20 người Trung Quốc ở Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu.

  Những người này căng băng rôn tiếng Trung Quốc, phất quốc kỳ Trung Quốc và chụp ảnh vào tối 15/3/2015, rồi vội vàng rút đi.

  Những dòng chữ trên băng rôn được một bạn tên Ling DeiMan dịch là:

  "Câu lạc bộ các chiến hữu Thiết Đạo binh Tân Tân - Thành Đô - Trung Quốc đến Việt Nam tảo mộ.
  Tưởng nhớ sâu sắc các chiến hữu và các vị tiên liệt"


  Ảnh: Nguyen Lan Thang

  * Được biết:

  "Thiết đạo binh là đội quân thiên về kỹ thuật của quân giải phóng nhân dân Trung Hoa . Họ từng hỗ trợ giúp đỡ VN trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy nhiên trong chiến tranh biên giới phía Bắc từ 17-2-1979, họ tham gia phá hoại các công trình. Họ còn làm cầu vượt cho quân đội Trung Quốc tấn công xâm lược VN.

  Đây là đội cựu chiến binh Thiết đạo Binh huyện Tân Tân Thành Đô Trung Quốc đi tảo mộ, nhưng thực chất là họ tưởng niệm những người lính Trung Quốc chết năm 1979 khi xâm lược Việt Nam. Vì hầu hết lính Trung Quốc hy sinh trong thời kháng Mỹ đã được bàn giao "đẹp đẽ".

  Họ ngang nhiên sang VN đến nơi họ từng phá hoại cơ sở vật chất, sát hại nhân dân phất cờ tưởng nhớ binh sĩ. Trong khi đó mới đây "chúng ta" lại cho một đám sinh viên mặc áo đỏ hát bài như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng và " một bầy tang tình con xít..." phá hoại kỷ niệm Gạc Ma tại bờ Hồ. Sao lại như vậy?"

  ** Trong một sự kiện có liên quan ngày 29/4/2008 một nhóm người Trung Quốc từng cho căng bản đồ Trung Quốc với thành phố Tam Sa (bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) ở nhà hát thành phố HCM. Dòng chữ đề ở dưới là:

  “Kiên quyết duy trì tổ quốc thống (nhất)” (Theo Vietinfo.cz)


  Ảnh: Vietinfo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chẳng hiểu công an ăn lương là tiền thuế của dân thì làm những việc gì? Có một người đấu tranh đòi dân chủ là việc làm chính đáng thì có hàng chục công an theo dõi 24/24, người ta vừa ra khỏi cửa đã có công an theo sau đít, thế mà để kẻ ngoại bang có ý đồ xâm lược thì tha gồ tự do trên đất nướ ta, chúng coi nước ta như nhà của chúng.
  Chẳng biết caí đầu của công an để đâu và những người lãnh dạo công an thì suy nghĩ thế nào mà lại làm những việc trái ngược như vậy? "Kẻ cướp không bắt mà bắt thày tu"? ??