Carlyle A. Thayer - Nhận định trước chuyến đi thăm Bắc Kinh và Washington của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

 • Bởi Admin
  16/03/2015
  9 phản hồi

  Carlyle A. Thayer
  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Dân Luận: Ông Thayer quên không tính đến một nhân tố trong mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc - Hoa Kỳ, đó là sự tồn vong của Đảng CSVN. Liệu ông Nguyễn Phú Trọng có đủ bản lĩnh để đặt sự tồn vong này xuống dưới các nhân tố khác, để tranh thủ hai chuyến đi này để đàm phán kiếm lợi thế cho Việt Nam nhưng ông Thayer dự đoán không? Trong lịch sử Việt Nam đã nhiều lần đứng trước những cơ hội như thế này, nhưng thường lựa chọn con đường tồi nhất, miễn là bảo vệ được quyền lực của giới lãnh đạo, bất chấp quyền lợi của đất nước.

  Câu hỏi: Chúng tôi nghe tin rằng Tổng bí thư Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng, sẽ đi thăm Trung Quốc ”sớm”.

  Chúng tôi yêu cầu ngài cho biết đánh giá của mình về chuyến đi Trung Quốc của ông Trọng trong bối cảnh Tổng bí thư sẽ đi thăm Hoa Kỳ sau đó. Việt Nam trông đợi điều gì trong các cuộc gặp gỡ cao cấp này?

  Trả lời: Nguồn tin riêng cho biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đi thăm Bắc Kinh trong tháng này. Đáng chú ý là Việt nam đã mời Tổng bí thư Tập Cận Bình tới thăm Hà Nội, và để tỏ sự tôn trọng, lãnh đạo Đảng CSVN sẽ tới thăm Trung Quốc trước.

  Chuyến đi của Tổng bí thư được thực hiện trong bối cảnh sau đó ông sẽ ghé thăm Hoa Kỳ vào giữa năm nay. Chuyến viếng thăm TQ của Tổng bí thư Trọng hứa hẹn rằng mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục đi lên. Trung Quốc có lẽ sẽ gây áp lực cho Việt Nam không tiến hành các hành động pháp lý với tranh chấp trên biển Đông, và không tiến quá gần Hoa Kỳ. Áp lực của Trung Quốc lên Hàn Quốc để không lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chứng tỏ Trung Quốc có thể chỉ thị cho Việt Nam để ngăn chặn việc tiếp nhận vũ khí từ Hoa Kỳ. Việt Nam muốn Trung Quốc đảm bảo rằng sẽ không có những vụ tương tự như giàn khoan HD 981 trong tương lai.

  Ngoài biển Đông ra, Việt Nam và Trung Quốc đều rất mong muốn duy trì mối quan hệ kinh tế tốt đẹp. Việt Nam sẽ không thể giảm được thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc, nhưng nó có thể vận động được những điều khoản tốt hơn trong việc đưa hàng hóa sang thị trường Trung Quốc và tiếp nhận đầu tư từ Trung Quốc, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng. Trung Quốc đang cổ vũ cho việc kết nối giữa Đông Nam Á, bao gồm cả hệ thống đường xe lửa xuyên Việt Nam. Trung Quốc cũng muốn đảm bảo với Việt Nam rằng việc VN tham gia làm thành viên của TPP sẽ không ảnh hưởng tới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership).

  Bởi vì Tổng bí thư Trọng sắp đi Hoa Kỳ sau chuyến thăm Trung Quốc, ông sẽ có lợi thế khi đối thoại với Tập Cận Bình. Nếu Trung Quốc ép quá đáng hoặc không chấp thuận đề nghị của Việt Nam, Việt Nam có thể lựa chọn thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ. Ngược lại, nếu Tập Cận Bình thỏa hiệp, ông Trọng có thể sử dụng nó để làm lợi thế khi đối thoại với Hoa Kỳ.

  Cuối cùng, hai chuyến đi của Tổng bí thư Trọng sẽ thiết lập cơ sở để Đảng CSVN đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình các quan hệ quốc tế trong 5 năm tới sau cuộc bầu cử quốc hội khóa 12 vào đầu năm 2016.

  Thayer Consultancy chuyên cung cấp những phân tích chính trị liên quan đến các vấn đề an ninh khu vực hiện tại và các nghiên cứu khác cho một nhóm khách hàng được lựa chọn. Thayer Consultancy được đăng ký chính thức tại Úc vào năm 2002.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  [Ngay cả khi Trung Quốc hứa hẹn trong chuyến thăm sắp tới của TBT Nguyễn Phú Trọng, thì liệu Việt Nam có thể tin tưởng được lời hứa của họ hay không?]

  Tại sao VN (mấy ông CS cao cấp) không thể tin tưởng? Dám chắc họ còn mong muốn/trông chờ TQ hứa hẹn như thế (để phân bua/tuyên truyền với mọi tầng lớp: "đó, thấy chưa").

  ""Trong thập niên 70, Nixon và Kissinger bắt tay TQ để chống Liên Xô, bỏ Nam VN và nhá đèn xanh cho TQ chiếm Hoàng Sa trong lúc Hạm đội 7 vẫn đang ngoài khơi TBD." (Trí Dân)
  Nếu Mỹ không làm việc đó mới là lạ vì đảng cs VN đang làm con rối cho TQ dật giậy ngầm chiếm HS,TS và biển Đông với bản đồ 9 đoạn lưỡi bò là tất cả đẻ đánh cho mỹ cút, đông nghĩa với việc giúp TQ đuổi hạm đội 7 ra khỏi biển Đông. Thử hỏi trong lịch sử loài người có ai lại dại dột giúp đỡ kẻ chống lại mình - coi mình là kẻ thù số 1 lâu dài không?" (Trí Dân Dã)
  Tại sao lúc đó VN lại không biết hợp tác với Mỹ để chống sự xâm chiếm chủ quyền biển đảo VN? Chẳng nhẽ chỉ vì lớp vỏ cứng cái gọi là ý thức hệ cộng sản -" chế độ" mà để Tổ Quốc và nhân dân thiệt thòi ghê gớm thế à?

  "Trong thập niên 70, Nixon và Kissinger bắt tay TQ để chống Liên Xô, bỏ Nam VN và nhá đèn xanh cho TQ chiếm Hoàng Sa trong lúc Hạm đội 7 vẫn đang ngoài khơi TBD." (Trí Dân)
  Nếu Mỹ không làm việc đó mới là lạ vì đảng cs VN đang làm con rối cho TQ dật giậy ngầm chiếm HS,TS và biển Đông với bản đồ 9 đoạn lưỡi bò là tất cả đẻ đánh cho mỹ cút, đông nghĩa với việc giúp TQ đuổi hạm đội 7 ra khỏi biển Đông. Thử hỏi trong lịch sử loài người có ai lại dại dột giúp đỡ kẻ chống lại mình - coi mình là kẻ thù số 1 lâu dài không?

  Trích ADMIN: "... lliệu Việt Nam có thể tin tưởng được lời hứa của họ hay không? Họ đã hứa nhiều lần và cũng thất hứa nhiều lần, không như Hoa Kỳ...".

  Không như Hoa Kỳ?

  Trong thập niên 70, Nixon và Kissinger bắt tay TQ để chống Liên Xô, bỏ Nam VN và nhá đèn xanh cho TQ chiếm Hoàng Sa trong lúc Hạm đội 7 vẫn đang ngoài khơi TBD.

  Quan hệ quốc tế không có chỗ đứng cho luân lý hay đạo đức. Nhà báo mà không thấy được thì dân thường chắc bị ru ngủ dễ dàng!

  Ngay cả khi Trung Quốc hứa hẹn trong chuyến thăm sắp tới của TBT Nguyễn Phú Trọng, thì liệu Việt Nam có thể tin tưởng được lời hứa của họ hay không? Họ đã hứa nhiều lần và cũng thất hứa nhiều lần, không như Hoa Kỳ...

  Các nhà hoạch định chiến lược VN luôn chậm chạp và hay ăn theo nói leo lãnh đạo, vì sợ ăn cái bạt tai... thủng màng nhĩ, lồi con mắt! Nó bị việt vị vì cái thói một chiều, ít dám phản biện, ít dám sáng tạo, đột phá.
  Bởi thế, các nhà lãnh đạo VN luôn chậm chạp, luôn bị kẹt, lúc nào cũng lúng túng như gà mắc tóc, lúc nào cũng bị ở thế "gò bả vai" rất dễ bị "giập" xuống hoặc "giật cánh khuỷu", không sao đứng thẳng mà thung thăng đi lại được.
  Điều này cũng tại chính các vị lãnh đạo đảng, lúc nào cũng muốn ý mình là "ý chỉ", tiếng nói của mình là phán quyết, bố thằng nào dám nói khác được!
  Cần phải đổi mới nhiều nhiều, đổi mới ngay từ lối nghĩ, lối làm, mới mong có đổi mới thể chế này nọ được, các vị ạ!

  VN nên quan hệ với TQ như một QG láng giềng hết sức bình thường như các nước quan hệ láng giềng với nhau trên TG đã là tốt lắm rồi. Không nên khoe với TG quan hệ kiểu 4 tốt và 16 chữ vàng người ta sẽ cưòi cho là đừng nghe cs nói mà hãy xem cs làm. Vì họ không có quá khứ, hiện tại và tương lai xâm chiếm chủ quyền đất đai biển đảo trắng trợn như TQ với VN! Các cụ dạy yêu nhau phải rào dậu cho kín là hết sức đúng đắn. Còn nếu nặng về cái gọi là ý thức hệ cs mà TBT NPT lại coi nhẹ quyền lợi QG mà tính chiến đấu kém thì lại là cái họa tiếp cho VN ít nhất là không được TG ủng hộ. Đúng như nhận xét của tác giả bài này "trong lịch sử Việt Nam ( rõ nhất là thời đại HCM) đã nhiều lần đứng trước những cơ hội như thế này, nhưng thường lựa chọn con đường tồi nhất, miễn là bảo vệ được quyền lực của giới lãnh đạo, bất chấp quyền lợi của đất nước."

  Có một thực tế cho thấy là Trung cộng đang gia tăng quân đội, rõ ràng chúng nó đang chuẩn bị cho chiến tranh .
  Nói như ông Carlyle A. Thayer rằng "…Bởi vì Tổng bí thư Trọng sắp đi Hoa Kỳ sau chuyến thăm Trung Quốc, ông sẽ có lợi thế khi đối thoại với Tập Cận Bình…" là mơ hồ, bởi vì Tập Cận Bình sau này có thể "lèo" với tất cả những gì đã hứa một khi chiến tranh xảy ra, nhất là khi những thoả ước "lèo cuội" kia chỉ nằm trong bí mật của 2 đảng CS với nhau.
  Người VN nhất định phải chuẩn bị cho chiến tranh với Trung công. Câu hỏi chỉ là sớm hay muộn thôi !

  (1) Vì lý do kinh tế, tư tưởng, chiến lược, và địa lý, Beijing vẫn là đối tác quan trọng nhất của Hà Nội, và lãnh đạo Việt Nam phải tính toán phản ứng với Trung Quốc như thế nào đối với hành vi leo thang/xuống thang căng thẳng của Trung Quốc: Việt Nam thành lập quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc trước khi làm như vậy với Mỹ.

  (2) Tuy nhiên, nếu quan hệ Trung-Mỹ căng thẳng, nhưng không kèm theo leo thang căng thẳng giữa Việt Nam và TQ thì tương lai của mối quan hệ Việt Nam – Mỹ có khả năng là phụ thuộc nhiều vào hành vi của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc "chơi" Việt Nam nặng tay thì sẽ làm Việt Nam tăng sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược với Mỹ. Nếu Trung Quốc và Việt Nam có thể kềm chế các tranh chấp hàng hải, có khả năng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục mô hình hiện tại: từ từ xây dựng năng lực của mình thông qua từng bước mở rộng mối quan hệ với Mỹ, trong khi đồng thời tránh các hình thức công khai chống Trung Quốc.

  (3) Trong cả 2 trường hợp, ngoại trừ có sự bùng nổ xung đột quân sự với Trung Quốc, Việt Nam khó bỏ chính sách không liên kết: theo đuổi một chiến lược cân bằng không theo Mỹ chống lại Trung Quốc.