Ngọn Hải Đăng - Vì sao Trung Quốc lo sợ cảng Cam Ranh của Việt Nam?

 • Bởi Trà Mạn
  14/03/2015
  1 phản hồi

  Ngọn Hải Đăng


  Vịnh cam ranh nhìn từ trên cao. (Ảnh: internet)

  Có lẽ khó có nơi nào có được cảng nước sâu tự nhiên với vị trí địa lý tưởng như cảng Cam Ranh. Tạp chí ‘tuần tin tức’ của Trung Quốc từng cho rằng cả châu Á cũng không thể tìm kiếm được quân cảng nào độc đáo và nguy hiểm như quân cảng Cam Ranh của Việt Nam.

  Còn chuyên gia bình luận chính trị Hiroyuki Noguchi của Nhật Bản thì cho rằng Cam Ranh là khắc tinh của “đường lưỡi bò”. với địa thế độc đáo trên “bàn cờ” toàn khu vực Đông Nam Á, vịnh Cam Ranh của Việt Nam có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “thò” ra Biển Đông của “đường lưỡi bò” Trung Quốc.


  Tàu Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) tại quân cảng Cam Ranh. (Ảnh nld)

  Thành phố Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa, nơi đây có bán đảo Cam Ranh chạy từ bắc xuống nam được bao bọc bởi rất nhiều các đảo to nhỏ khác nhau, lợi thế lớn ấy đã biến Cam Ranh thành một cảng nước sâu tránh gió tuyệt vời.
  Quân cảng nơi đây có diện tích 60km2, nước sâu 16 – 25m, có nơi sâu 32m, cửa nước sâu hơn 30m, cửa vịnh rộng 4.000m. Cảng Cam Ranh nằm lọt thỏm dưới những ngọn núi cao 400 m nên kín gió, vũ khí đặt ở những điểm cao trên núi có thể khống chế được tất cả khu vực xung quanh quân cảng. Nước sâu, vịnh rộng nơi lý tưởng có thể tập trung 100 chiến hạm cỡ lớn (10.000 tấn).

  Vị trí thuận lợi cho phép cảng Cam Ranh trở thành pháo đài khó công, dễ thủ. Nếu đặt tên lửa đối không trên núi thì toàn bộ vùng trời ở eo biển Malacca và eo biển Singapore đều nằm trong tầm bắn của tên lửa.


  Hệ thống radar và giám sát điện tử nơi đây có thể kiểm soát được khu vực Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Persia, biển Hoa Đông và Biển Đông (gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa). Nơi đây cũng gần đường vận tải biển quốc tế nên cũng trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần quan trọng. Từ Cam Ranh, có thể kiểm soát tuyến đường vận tải biển quan trọng bậc nhất thế giới, kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
  Năm 1966 cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson ghé thăm cảng Cam Ranh, Trong chuyến thăm đó, báo chí Mỹ đã ca ngợi Cam Ranh rằng:

  “Ai chiếm được Cam Ranh, kẻ đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc, có thể kiểm soát được tuyến đường vận tải biển huyết mạch Á – Âu”.


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  ÔNG KÉ CỬA ÂM
  Trầu vàng vôi bạc cau xanh liền anh liền chị trứ danh động phòng
  Ngựa ông Mỹ đã nhong nhong
  Lừa bà Mao ít lông hồng Trung Hoa
  Cam Ranh Nga chị cưỡi la chiềng làng chiềng chạ Pu tin đòi quà
  Ba anh tái chiến canh ba đồ bà của quý thậm thà thụt vô
  Hồ như một lũ cá vồ
  Xí xô tám vố độc cô cầu tài
  Năm trăm đại biểu thảo mai lục lâm bốc hốc ba size hai thì
  Đại du tưởng thú ba xu Mút Cu Ba Chớp tối ngu Ba Đình
  Khá khen lãnh tụ bất minh
  Trăm năm gầy giồng tinh tinh chồn lùi
  Giang san quan họ mua vui ngư dân thuyền thúng ngậm ngùi bỏ neo
  Ngân hàng nhà nước đang nghèo công an tướng tá chèo queo ngáy đèo
  Lâu la thảo khấu ăn theo
  To hàm lớn chức giường lèo chực leo
  Rẽo cao trẻ nít hò reo bữa cơm có thịt gà treo lồng mèo
  “Thị Mầu mẹ Mốc tỏng teo mỳ tôm còn vướng chân bèo bí thư
  Phố phường cóc kẹt thiềm thừ giả sư ông Ké cửa từ bi ai”
  TÂM THANH