Phỏng vấn cô Kim Liên về tình hình của TNLT Đinh Nguyên Kha

 • Bởi Sapphire
  12/03/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Vừa qua, cô Kim Liên là mẹ của TNLT Đinh Nguyên Kha đang thụ án tại trại giam K3 Xuyên Mộc, Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc, nói chuyện với nhân viên chính trị của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn về tình hình của TNLT Đinh Nguyên Kha và các TNLT khác trong trại giam K3, Xuyên Mộc. Dân Luận đã liên lạc với cô Kim Liên để tìm hiểu thêm về cuộc gặp này.


  Cô Kim Liên và nhân viên chính trị của Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn

  DL: Tôi đang trò chuyện với cô Kim Liên, là mẹ của TNLT Đinh Nguyên Kha. Được biết, anh Đinh Nguyên Kha vừa được gọi điện về nhà sau 1 tháng ko được liên lạc với gia đình. Cô có thể tóm tắt vụ việc cho độc giả biết không?

  Cô Kim Liên: Xin chào độc giả DL, Cháu Kha đã ở trại K3 Xuyên Mộc mười mấy tháng rồi, tháng nào họ cũng cho Kha gọi điện về nhà 5 phút. Nhưng đầu tháng 3 này, đến hôm nay là ngày 11 cháu mới được gọi về nên tôi nghĩ rằng cháu đã bị kỷ luật. Vì thông thường, đầu tháng nào cháu cũng gọi về khoảng ngày 4 nên tôi nghĩ rằng trại tù đã kỷ luật hay biệt giam cháu.

  DL: Có đánh giá nguyên nhân vì sao trại giam Xuyện Mộc lại cho anh Kha gọi điện về nhà?

  Cô Kim Liên: Theo sự đánh giá của tôi thì chưa chắc trại tù K3 đã nhượng bộ cho cháu Kha gọi điện về nhà. Nhưng có thể họ bị áp lực, tôi biết là 20 TNLT trong trại tù K3 không có vũ khí gì hơn gia đình. Bất kì một thông tin hay bức hại nào từ trong tù thì họ chỉ chờ được gặp gia đình để thông báo. Ở bên ngoài cũng vậy, tôi cũng không có một phương tiện gì để chống trả lại sự đàn áp, bất công của trại tù ngoài mạng Internet hay mạng xã hội Faceebook. Tôi đã viết bài cầu cứu bà con trong nước và hải ngoại giúp đỡ. Tôi nghĩ vì vậy nên trại tù đã bị áp lực và cho cháu Kha gọi điện về nhà.

  DL: Chi tiết cuộc nói chuyện với anh Kha là gì ạ?

  Cô Kim Liên: Cháu chỉ có 5 phút gọi điện về nhà, cháu thông báo rằng anh em trong trại đang đấu tranh dữ lắm. Tôi có hỏi cháu đấu tranh về chuyện gì thì cháu chỉ cười mà không nói. Tôi biết rằng nếu cháu nói ra thì người cai tù kế bên sẽ cắt ngay cuộc điện thoại. Ngoài ra cháu còn dặn tôi nhắn dùm gia đình anh Đặng Xuân Diệu là ngày 1/4 hãy đi thăm, riêng con thì đi thăm ngày 22/3. Sức khỏe con vẫn bình thường. Cháu chỉ nhắn bao nhiêu đó thì đã hết 5 phút đồng hồ.

  DL: Chúng tôi cũng được biết, cô vừa có cuộc tiếp túc với ông viên chức chính trị của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Cô có thể cho biết trong cuộc gặp này, hai người đã bàn thảo về vấn đề gì không?

  Cô Kim Liên: Tôi đã có hân hạnh gặp được viên chức chính trị của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Những chuyện mà tôi nói với ông ta là những gì tôi đã đưa lên trang Facebook của mình. Tôi trình bày với ông ta về những gì mà trại tù K3, Xuyên Mộc đã hành xử bất nhân với 20 TNLT trong trại. Tôi đã đưa vật chứng là những quyển sách, chiếc áo mà trại tù trả lại, không cho cháu Kha xem sách và mặc áo gia đình gởi. Qua trang Dân Luận, tôi cũng xin khẳng định với quý độc giả rằng nếu tôi được gặp giám thị của trại tù K3, Xuyên Mộc thì tôi cũng sẽ nói y như những gì tôi đã trình bày với ngài nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ.

  DL: Dự định tiếp theo của cô để đòi tự do cho Đinh Nguyên Kha cùng các TNLT khác là gì?

  Cô Kim Liên: Một người mẹ như tôi, khi thấy con mình bị bỏ tù một cách vô lí, uất ức như vậy thì không thể nào ngồi yên được. Tôi đã được sang xứ sở tự do là Hoa Kỳ, khi tôi về đây thì bằng mọi giá tôi sẽ liên tiếng kêu gọi trả tự do cho không chỉ các TNLT trại tù K3 mà tất cả các TNLT của Việt Nam. Tôi yêu cầu nhà nước Cộng Sản này phải thả họ ra ngay vì họ không có tội. Những tội mà nhà nước đưa ra là vi phạm hiến chương Nhân Quyền với Liên Hiệp Quốc.

  DL: Hiện nay, gia đình cô có bị nhà cầm quyền địa phương gây khó dễ gì không?

  Cô Kim Liên: Nhà tôi ở trong đồng, trong mái, muốn đi vô nhà tôi cũng khó khăn nên họ muốn làm khó dễ tôi cũng không được. Chỉ khi nào có những người bạn tranh đấu ghé thăm tôi thì họ mới theo dõi, canh chừng. Còn bình thường thì tôi không bị theo dõi. Nhưng trái lại, hai đứa con tôi đang ở Sài Gòn thì lại bị sách nhiễu, o ép đủ kiểu hết. Bằng chứng là hôm chủ nhật vừa rồi, Uy có đi đám cưới 2 đứa cháu của tôi thì khoảng 6,7 người an ninh chặn lại trước của nhà trọ, không được ra khỏi nhà. Tôi rất bức xúc.

  Cám ơn cô đã đến với cuộc phỏng vấn này. Chúc cô nhiều sức khỏe và anh Đinh Nguyên Kha sẽ sớm được trả tự do.

  Sau đây là Video cuộc phỏng vấn:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi