Mi An - Viết cho những đứa trẻ bị đánh ở trường

 • Bởi Trà Mạn
  12/03/2015
  0 phản hồi

  Mi An

  Mẹ bé P.- bé gái bị đánh hội đồng ở Trà Vinh đã khóc ngất đi khi xem clip con mình bị đánh.


  Trường THCS Lý Tự Trọng, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Lao Động)

  Câu chuyện về P.- một nữ học sinh lớp 7 ở trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) bị đánh hội đồng ở lớp đã dần dần hé lộ nguyên nhân: vì P. dám không nghe lời nữ lớp trưởng nên bị nữ sinh này sai các bạn khác trong lớp đánh để “dằn mặt”.

  P. là một học sinh hiền lành, nhút nhát, mẹ em bán hàng rong, gia cảnh chắc chắn không có gì khá giả. Sau khi bị đánh, em đã gọi điện cho người nhà đến đón với lý do bị té ngã cầu thang. Đến nay những vết thương trên đầu, trên người vẫn làm em đau đớn.

  Vụ việc xảy ra từ tháng 1/2015, 2 tháng sau mới vỡ lở. Thật kinh khủng.

  Người mẹ bé P. tâm sự với PV báo Dân trí: "Ngày 9/3, đứa con gái lớn học lớp 10 chạy về nhà nói em gái bị người ta đánh rồi tung lên mạng, tôi gặng hỏi, bé P. cũng không dám nói sự thật vì sợ.

  Đến trưa khi tới trường, thầy giáo đưa xem clip, tôi chỉ xem được một đoạn thì khóc ngất. Tụi nó quá tàn bạo dùng ghế đánh vào đầu con tôi mà chẳng ai đến cứu mặc cho nó gào thét ở góc tường".

  Chỉ vì không chịu nghe lời bạn nữ lớp trưởng đi mua bánh cho nữ sinh này mà P. bị đánh đến tàn tệ. Ai làm cha làm mẹ mà không uất nghẹn khi xem cảnh những đứa bạn học tra tấn bạn cùng lớp mình như vậy?

  Cho đến ngày hôm nay, khi đoạn clip làm dư luận phẫn nộ đến tột cùng, đại diện Sở GD- ĐT Trà Vinh mới cho biết là “đang điều tra”. Hai tháng trời đã trôi qua, nếu đoạn clip không bị tung lên mạng sẽ không ai biết về chuyện bé P. bị đánh, kể cả gia đình em.

  Cho đến hôm nay, Bộ GD-ĐT vẫn im lặng, giống như những vụ bạo hành học đường khác đã xuất hiện trên mạng trước đó. Không tin bạn cứ thử tìm kiếm với cụm từ “nữ sinh đánh bạn” mà xem.

  Phải chăng vì Bộ cho rằng đó là chuyện nhỏ? Thưa bạn đọc và những đứa bé từng bị bạn học đánh hội đồng ở trường nữa, chuyện thế nào mới gọi là chuyện lớn hơn đây?

  Để những đứa học trò đánh bạn như một lũ côn đồ thế này là một nỗi nhục của ngành giáo dục. Sự nghiệp trồng người cao quý mà xã hội trông cậy ở các thầy cô đến hôm nay kết quả ở đâu?

  Bi kịch của những đứa bé bị bạn đánh đến thương tích, đến thân tàn ma dại ở trường học sẽ còn tiếp diễn, khi mà các nhà trường chưa xem chuyện này là chuyện lớn, khi ngành giáo dục còn thờ ơ xem như chuyện xảy ra trên Sao Hỏa vậy thôi.

  Chúng ta trông cậy gì ở tương lai khi có những thế hệ trẻ như những học sinh trong clip ấy? Những đứa bé đứng xem bạn mình bị đánh dã man mà không cử động một ngón tay cứu giúp bạn, chúng đã đầu hàng cái ác, cái xấu mất rồi?

  Một xã hội sẽ không thể lành lặn và phát triển văn minh nếu vẫn để tồn tại trong mình những ung nhọt nhức nhối về nhân cách con người như thế. Giàu có để làm gì, phát triển để ích gì khi dưới mái trường, những đứa trẻ đánh người không biết ghê tay. Chúng rồi sẽ còn làm những gì nữa khi trưởng thành?

  Tôi muốn viết thật nhiều điều cho những đứa bé bị đánh ở trường và cả những đứa trẻ đã ra tay đánh bạn. Tôi muốn nói với chúng rằng, các con rốt cục cũng chỉ là nạn nhân của thói ích kỷ, vô trách nhiệm của người lớn mà thôi.

  Chúng ta, chính những người lớn đã tạo ra những đứa trẻ thế này. Cha mẹ, thầy cô, xã hội đều có phần trách nhiệm trong việc để những đứa trẻ hành xử như thế. Chúng ta đã không cho chúng đủ đầy tình thương, sự quan tâm, không nuôi dưỡng được trong chúng những mầm cảm xúc thiện lành, tử tế.

  Những vết thương trên cơ thể có thể sẽ lành, nhưng những vết thương vô hình và nỗi sợ hãi đến cùng cực khi bị bạn bè, đồng loại tấn công, nhục mạ thì không sao gột rửa được.

  Không phải là chuyện trên Sao Hỏa nữa đâu mà lửa đã cháy ngay sau lưng chúng ta rồi đó.

  Từ khóa: Mi An, nữ sinh, văn hóa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi