Linh San - Việt Nam sẽ có tốc độ tăng người siêu giàu cao nhất thế giới

 • Bởi Trà Mạn
  12/03/2015
  0 phản hồi

  Linh San

  Người siêu giàu là gì?

  Theo định nghĩa của World Ultra Wealth Report, người siêu giàu là những cá nhân có tài sản trên 30 triệu USD.
  Người siêu giàu tập trung ở đâu?

  Theo số liệu báo cáo của Knight Frank năm 2014, xét theo khu vực, châu Âu là nơi tập trung nhiều người siêu giàu nhất thế giới với hơn 60.000 người, tiếp đến là Bắc Mỹ với gần 45.000 người và châu Á là hơn 42.000 người.

  Xét theo thành phố, London đứng vị trí dẫn đầu, tiếp đến là New York và Singapore ở vị trí thứ 3.


  Người siêu giàu ở Việt Nam

  Vừa qua, báo cáo Wealth Report 2015 của Knight Frank cho biết, số người siêu giàu trên thế giới đã tăng lên hơn 172.000 người với tổng tài sản gần 22.000 tỷ USD năm ngoái.

  Các chuyên gia dự đoán rằng, trong một thập kỷ tới, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 159% (lên khoảng 300 người), tiếp theo là Indonesia với 132% và Bờ Biển Ngà là 119%.

  Ngày 8/7/2014, chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – ông Gabriel Demombynes cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 110 người siêu giàu và hiện cứ hơn 1 triệu người Việt Nam thì có 1 người siêu giàu. Như vậy, số người siêu giàu tại Việt Nam đã tăng 3 lần trong một thập kỷ. Tổng tài sản của 100 người đứng đầu danh sách người siêu giàu ở Việt Nam năm 2014 đạt gần 71.000 tỉ đồng (tương đương gần 3,4 tỉ USD).

  Tốc độ tăng người siêu giàu ở Việt Nam như vậy liệu có thực sự tốt?

  Người siêu giàu ở Việt Nam là những ai thì rất ít người biết đến. Trong báo cáo của các tổ chức trên, không một đơn vị nào công bố danh sách tên tuổi, tài sản mà họ sở hữu. Ngoài một số cá nhân nổi tiếng đã được biết đến như ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông trùm bất động sản – cao su Đoàn Nguyên Đức (HAG), hai đại gia sắt thép Trần Đình Long (HPG), Lê Phước Vũ (HSG), “vua cá tra” Dương Ngọc Minh (HVG)…v.v…thì số người siêu giàu ẩn danh vẫn chiếm 90%.

  Sự thật là, những con số mà chúng ta biết được coi là chưa phản ánh hết số người siêu giàu thực sự tại Việt Nam. Số người giàu được các tổ chức thống kê qua thị trường chứng khoán, qua các doanh nghiệp tư nhân lớn chưa lên sàn… chỉ là bề nổi, chủ yếu dựa trên tài sản công khai, còn thực tế có thể lớn hơn nhiều.

  Dựa theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, nhiều người tỏ ra hoài nghi về cách làm giàu hiện nay của các đại gia. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhận định, sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo của người dân Việt Nam cũng như tình trạng bất bình đẳng là điều đáng lo ngại.
  Một điều đáng suy nghĩ là tốc độ gia tăng số lượng người siêu giàu tại Việt Nam như vậy là quá nhanh. Giàu có, sung túc là tốt nhưng giàu quá nhanh và không tương đồng với những đóng góp cho nền kinh tế, cho xã hội, hoặc giàu có dựa trên những cơ hội, thời cơ, cơ chế; giàu có không minh bạch hợp pháp… là điều đáng ngại.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi