Nữ sinh Trà Vinh đánh bạn bằng ghế nhựa gây bức xúc

 • Bởi Sapphire
  10/03/2015
  12 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  (CTV DL) - Một nhóm học sinh nữ nắm tóc, dùng ghế nhựa đập liên tục vào mặt, vào đầu, thậm chí ném cả chồng ghế nhựa lên đầu một nữ sinh khác khiến em này bị điếc một bên tai và khủng hoảng tâm lí.

  Chiều ngày 9/3/2015, một học sinh nam đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình video một vụ bạo lực học đường ngay trong lớp học khiến cộng đồng mạng bức xúc, hoang mang.

  Những hình ảnh trong clip này cho thấy một nhóm khoảng 4 - 5 học sinh nữ đang đánh hội đồng một nữ sinh khác ngay trong lớp học. Những học sinh này túm tóc, dùng ghế nhựa đập liên tiếp vào đầu bạn học.

  Thậm chí, một nam sinh còn xếp ghế lại thành chồng ném thẳng vào đầu bạn mình.

  Đặc biệt, vụ việc xảy ra vào giờ ra chơi, có nhiều học sinh khác qua lại khu vực này nhưng không một ai dám lên tiếng ngăn cản hành vi bạo lực này.


  Có thông tin cho rằng nạn nhân bị điếc một bên tai và khủng hoảng tinh thần

  Theo thông tin từ người đăng clip và một số facebooker khác cho biết, nữ sinh bị bạo hành hiện đang bị điếc 1 bên tai và khủng hoảng tinh thần. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc.

  Nhóm học sinh này được cho là đang học lớp 7, tại trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh. Vụ bạo lực xảy ra giờ ra chơi, ngay trong lớp học của nhóm nữ sinh này.

  Nhiều vụ nữ sinh đánh nhau

  Theo báo Thanh niên:

  Chỉ cần lên Google.com gõ vào mục tìm kiếm cụm từ “nữ sinh đánh nhau 2014” thì trong vòng 0,26 giây đã có 761.000 kết quả khác nhau liên quan đến thông tin, hình ảnh, clip đánh nhau của các nữ sinh.

  Trong đó, nổi bật là đoạn phim dài 1 phút 30 giây, ghi lại hình ảnh hai nữ sinh mặc áo dài, được cho là học sinh của một trường THPT ở Gia Lai đánh nhau trong lớp. Những cảnh vừa chửi thề vừa lao vào túm tóc, tát tai, đấm đá túi bụi của hai nữ sinh khiến người xem vô cùng bức xúc. Đáng chú ý, nhiều học sinh xung quanh thay vì can ngăn lại reo hò cổ súy.

  Trước đó, vào ngày 6.1.2014, cư dân mạng cũng từng chứng kiến đoạn clip dài 2 phút 59 giây ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn đánh dã man.
  Đến ngày 1.4, một đoạn clip dài gần 2 phút với tên gọi Nữ sinh trường THPT Bãi Cháy đánh nhau, lột cả nội y quay lại cảnh hỗn chiến giữa 2 nhóm nữ sinh gây bức xúc dư luận. Trong clip, sau một vài câu khẩu chiến, nhóm nữ sinh đã lao vào tát tới tấp, giật tóc, liên tục đạp chân vào người cô gái mặc áo đỏ trước sự chứng kiến của đông người. Nghiêm trọng hơn, cô gái này còn bị nhóm nữ sinh xé rách áo, lột cả nội y.

  Tiếp đó, là đoạn clip với tên Nữ sinh đánh nhau năm 2014, quay lại cảnh một cô gái mặc đồng phục nữ sinh đi xe đạp đánh nhau tới tấp với hai cô gái khác trước sự chứng kiến của nhiều người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Điều mà tôi ghi nhận và cảm ơn Anh Huân là lịch sự,nhã nhặn cộng với chịu khó trả lời những câu hỏi dù nhỏ nhặt của độc giả .
  Vậy mời Anh Huân cùng tôi tham khảo rộng hơn ,có cơ sở hơn ở đây,so với cách ( hiểu ) và dịch của tratu.soha :

  逼促 bức xúc
  Chật hẹp. ◇Lương Thư 梁書: Sở dĩ nội trung bức xúc, vô phục phòng vũ 所以內中逼促, 無復房宇 (Từ Miễn truyện 徐勉傳) Vì thế bên trong chật hẹp, cũng không có phòng thất.
  Thôi thúc, bức bách. ◇Quan Hán Khanh 關漢卿: Giá quan nhân đãi tu du, hưu nhẫm bàn tương bức xúc 這官人待須臾, 休恁般相逼促 (Ngọc kính đài 玉鏡臺, Đệ tứ chiệp) Xin vị quan nhân đợi chốc lát, đừng có thôi thúc như vậy.

  Bức như bức bách, xúc như xúc tiến

  Bức như bức bách, xúc như xúc tiến.

  逼迫 bức bách
  1) Giục giã, thôi thúc.
  2) Ép buộc.

  [促進] xúc tiến
  Thúc đẩy làm cho tiến triển, tăng tiến

  http://www.hanviet.org/
  Hán Việt Tự Điển Trích Dẫn

  Trên cơ sở này, chúng ta có thể thấy cách dùng từ "" bức xúc"" ở bài trên - và phần lớn ở những trang viết khác - không phù hợp và sai nghĩa, vì không phân định được giữa động từ và tĩnh từ. Không thể nói : "" họ rất bức xúc (?!) được "" , tương tự như nói : "" anh tâm tư thế "" "" tôi rất tâm trạng "" , theo tôi là ngô nghê và .."" lạ "" !!
  Theo tôi nghĩ ,các quốc gia khác cập nhật những từ mới không chỉ để phù hợp với sự phát triển văn hóa - ngôn ngữ theo thời đại ,mà còn chú trọng vào những từ ,ngữ rõ nghĩa hơn, chính xác hơn ( Ở đây ,chúng ta tạm gác lại phần bàn về cách dùng từ trước 75 và SAU 75 để tránh lan man ,lạc đề), chớ lẽ nào cập nhật để từ , ngữ càng thêm tối nghĩa, rối rắm vô bổ ...thậm chí gắn đầu gà vô đuôi mình trâu và cho là ""mới ,lạ "" ?
  Vài lời lạm bàn cũng như mời Anh Huân cùng tham khảo. Cảm ơn Anh Huân cùng Ban Biên Tập

  PS* Tự điển online tratu.soha khi dịch không có phần diễn giải nguồn gốc cũng như chú thích ( theo tôi nghĩ, họ mà diễn giải sâu hơn chút giữa Y và Phục hoặc Xiêm và Y , chưa kể tên gọi của " bác sĩ đặc biệt cho Hoàng cung "" trở thành ..quần áo lót (!?) chắc sẽ mất nhiều tóc lắm và cũng sẽ vô đường bế tắc - ,vì đã dịch "" nội y"" : QUẦN ÁO lót :-) , ,nhất là những từ Hán -Việt ,Anh Huân à ! Tôi biết trang này ,nhưng thiệt sự rất ít nhờ tới nó vì lý do trên.Dù sao cũng cảm ơn Anh chia sẻ. Về chữ "" nội y "" cùng "" Sử dụng hay XỬ dụng "", Anh Huân cũng có thể tra cứu thêm ở Hán - Việt tự điển trích dẫn và thêm ở chỗ khác để tiện bề so sánh và sàng lọc. Tôi xin phép kết thúc phần hỏi ,trả lời về những chữ tiếng Việt nêu trên
  Thành thật cảm ơn Anh Huân cùng Ban Biên Tập bỏ thời gian để chia sẻ với tôi về những điểm tưởng chừng như rất nhỏ này !

  Phản hồi: 

  "Xiao Le ·
  nên đưa chúng vào những trung tâm giáo dưỡng để làm việc công ích"
  Nghe nói công an đã chấm mấy con quỷ cái này vào danh sách ưu tiên tuyển vào trường công an đấy em Tiểu Lưa ạ. "rồi chúng sẽ là tấm gương sáng "còn Đảng còn mình" cho mà xem. Không cần bố, không cần mẹ, không cần bạn, chỉ cần Đảng thôi.

  Phản hồi: 

  Chào bác Khách viếng thăm,

  Bác có thể dùng từ điển trực tuyến này để tham khảo về nghĩa của từ. Đây là một từ điển tương đối thông dụng mà tôi cũng rất hay dùng:

  Ý nghĩa của "nội y": http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/N%E1%BB%99i_y

  Ý nghĩa của "bức xúc": http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/B%E1%BB%A9c_x%C3%BAc

  Dùng "sử dụng" hay "xử dụng":

  https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20120108184129AAkkp4q

  http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/S%E1%BB%AD_d%E1%BB%A5ng

  Mến,
  Huân

  Phản hồi: 

  PS * Tiện đây, Anh Huân cho phép tôi hỏi thêm chút : giữa "" ..nhiều người SỬ DỤNG .."" ở câu trước và ""...chúng tôi không thấy "" lạ"" khi XỬ DỤNG .."" có nghĩa khác nhau hay đặc biệt cập nhật gì hay sao vậy Anh Huân ?
  Cảm ơn Anh lần nữa

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Anh Huân đã nhín chút thời gian để đáp lại câu hỏi nho nhỏ của tôi. Nhưng tôi chỉ có thể nói là ''đáp lại""mà không phải là "" trả lời "" ,bởi không tìm thấy bất cứ sự giải thích ,giảng nghĩa về mấy chữ "" không lạ "" đối với Anh & Ban biên tập ?! Ngoại trừ câu này Anh cho là giải thích : "" Từ "bức xúc" hay "nội y" có thể xuất hiện gần đây ở trong nước, nhưng nó được rất nhiều người sử dụng.""
  Anh Huân à ! Anh nói đúng rồi . Ở Mỹ hay châu Âu hay những quốc gia trân trọng ngôn ngữ-văn hóa của mình ,hằng năm đều bổ sung nhiều từ ngữ mới để cập nhật với thời đại, NHƯNG họ cập nhật có cơ sở vững vàng trên căn bản ngôn ngữ học !!! Và tất nhiên họ biết rằng CẬP NHẬT là cần thiết cho đời sống văn hóa-ngôn ngữ quốc gia mình ,để song hành với sự phát triển của toàn cầu .
  Vậy theo hiểu biết Anh - một người không hề lạ khi dùng mấy từ "" bức xúc"" ,"" nội y"" - có thể nhín vài phút ( nữa ) giảng giải cho tôi, một người không cập nhật và hiểu tiếng Việt bằng Anh , mấy chữ đó có nguồn gốc từ đâu , ghép từ những chữ nào ?! Và đương nhiên là ý nghĩa "" cập nhật"" của nó là gì không..?
  Cảm ơn Anh Huân

  Phản hồi: 

  Các nữ sinh này đã phát huy truyền thống của Nguyễn Thị Định và Út Tịch: " Đến Mỹ tao cũng đánh nữa là mày."
  Mặt khác cũng là do kết quả các nữ sinh này được nhà trường giáo dục "học tập theo tấm gương đạo đức bác Hồ". "Bé ăn trộm gà, gia ăn trộm bò"

  Phản hồi: 

  Ai cho phép các em đánh bạn tàn nhẫn như vậy?
  Vì các em là học sinh giỏi nên các có quyền đánh bất kỳ ai kể cả bố mẹ các em?
  Ông hiệu trưởng có những đứa con nhân danh học giỏi lao vào đánh hội đồng ông thì ông nghĩ sao?
  Có vẻ hành động nầy tương đồng với hành động của công an nhân danh nhà nước muốn đánh bắt ai thì đánh bắt ?
  Nghĩ cho cùng những đứa trẻ không có lỗi nhiều vì chúng không được giáo dục đúng cách. Thật là buồn cho bố mẹ và nhất là thầy cô đã không đủ điều kiện, khả năng trong việc dạy dỗ những con người.
  Chợt nhớ lại ,hơn 20 năm về trước tác giả của bài viết Dắt tay nhau dưới tấm bảng chỉ đường của trí tuệ bị cầm tù và cho đến nay vẫn tiếp tục cầm tù những người như thế bởi tà quyền Công Sản độc ác tham lam thì vụ việc xảy ra như thế này là hậu quả tất yếu. Phần lớn con người trong xã hội đã bị mù... tâm và trí dưới ách cai trị của Công Sản!

  Phản hồi: 

  Hậu quả cho đạo đức suy đồi, thái độ tiêu cực của XH hiện nay là cho chính sách và đường lối sai của nhà cầm quyền CSVN áp dụng từ rất lâu. Nó giống như là một thứ chất độc ung thư không giết người một cách nhanh chóng và từ từ ngấm dần mỗi ngày một ít. Đến khi thấy được thì nó đã ăn sâu vào mọi gốc rễ của cơ thể, giống như XHVN bây giờ đa số chỗ nào cũng bị "nhiễm". Mà chắc là mục đích của cái Đảng CSVN này là muốn như vậy để dễ bề thống trị. Đó là lý do nó cứ tồn tại cho đến ngày hôm nay mà không ai làm gì.
  Đạo đức của những thế hệ hiện nay xem như là tiêu rồi. Nếu được bắt đầu làm lại bây giờ chắc cũng phải 30, 40 năm nữa mới thấy được kết quả tốt.

  Phản hồi: 

  Chào bác khách viếng thăm,

  Ngôn ngữ là văn hóa, và nó phát triển theo thời gian chứ không chết cứng một chỗ. Ở Mỹ hay ở Châu Âu, các quốc gia này vẫn hàng năm đó nhận một loạt các từ mới vào tự điển của mình. Từ "bức xúc" hay "nội y" có thể xuất hiện gần đây ở trong nước, nhưng nó được rất nhiều người sử dụng. Chúng tôi không thấy có gì "lạ" khi xử dụng những từ này cả.

  Mến,
  Huân

  Phản hồi: 

  Xin hỏi tác giả cũng như Ban Biên Tập vài chữ "" lạ "" trong bài này : "" bức xúc "" có nghĩa gì và là tiếng Việt ? Nội y là quan Thái Y ? Và cũng là tiếng Việt..???!!

  Dân Luận được coi là một trong những trang Lề Dân , theo thiển ý của tôi, ngoài chức năng đưa thông tin,chia sẻ hiểu biết, khuyến khích ý thức cho người DÂN ,còn nghiễm nhiên là một nơi mà nhiều thế hệ người Việt theo dõi,đọc tiếng Việtvà kể cả học thêm từ ngữ tiếng Việt !!. Cho nên cách dùng từ, chữ trong mỗi bài viết tác giả cùng Ban Biên Tập hãy cố gắng giữ gìn trong sáng ,đúng đắn trong tiếng Việt ,một di sản vô giá của Cha Ông đã dầy công gầy dựng .Tiện đây ,tôi cũng xin nói cách bào chữa :"" dùng từ vậy cho giới trẻ trong nước dễ hiểu "" là suy nghĩ không thấu đáo thậm chí vô trách nhiệm, về những điểm tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại vô tình tiếp tay cho bọn dốt nát đã hủy hoại hồn Việt thiêng liêng của chúng ta suốt bao nhiêu năm qua !!
  Thay vì Dân Luận ( Ban biên tập ,tác giả ..) làm gương sáng cho thế hệ trẻ trong việc dùng từ ,ngữ Việt một cách có hiểu biết, có nhận thức lại chọn cách tự dễ dãi với mình một cách khó hiểu ,để gián tiếp "" chấp nhận"" và phổ cập những điều có HẠI cho tâm hồn, văn hóa người Việt qua hình thức đã nói trên ?! Theo cách diễn đạt của tôi ,đó là tiếp tay cho cái ÁC , tiếp tay cho "" ngu hóa có hệ thống"" của cộng sản từ bao nhiêu năm nay !!
  Ý kiến nhỏ mọn mà xót xa tự đáy lòng, mong Ban Biên tập và tác giả nhín vài phút trong thời gian bận rộn ngó tới .Cũng như ,nếu sẵn lòng, cho tôi vài lời chỉ dẫn để được mở mang thêm về nghĩa của mấy chữ "" lạ "", những chữ mà có thể do hiểu biết về tiếng Việt của tôi quá thấp để hiểu !
  Chân thành cảm ơn Ban Biên tập và tác giả

  Phản hồi: 

  Khi đói trá, tàn bạo, lường lọc, vô nhân tính lên ngôi bắt nguồn từ mớ lý thuyết đắng quăng sọt rác từ thế kỷ trước. Khi bọn sâu bọ, ác thú đội lớp người vẫn còn đè đầu cưỡi cổ những số phận không may nơi đất nước trải qua không biết bao nhiêu tai ương do cộng sản, thì giáo dục gia đình không còn đủ thuyết phục các thanh thiếu niên sống làm người. Vì thực tế đời sống cho chúng thấy rõ càng khốn nạn, càng bẩn thỉu, càng vô liêm sỉ bao nhiêu thì càng được xưng tụng như thánh sống: Hồ chí Minh, Lê Duẩn, Lê đức Thọ, Võ nguyên Giáp v...v cho chí đến bọn hậu duệ cũng cá mè một lứa. Vì lý do đó để con em chúng ta sống làm người ngày mai, chỉ còn cách tiêu diệt sạch mầm mống công sản mà thôi.