Nhờ kỹ thuật DNA, một phụ nữ được minh oan sau 35 năm ngồi tù vì tội sát nhân

 • Bởi Admin
  09/03/2015
  0 phản hồi

  Martin Griffith và Scott Sonner
  Khải Huyền dịch


  Bà Cathy Woods

  RENO, Nevada, 07-3-2015 – Sau 35 năm ngồi tù, một phụ nữ người tiểu bang Nevada được minh oan cho một vụ giết người mà bà không phải là thủ phạm. Cả hai bên bị tù oan và công tố viện đều đồng ý một điểm: công lý đã thắng nhờ phép thử mới bằng kỹ thuật DNA.

  Được biết bà Cathy Woods là người được minh oan vô tội mới nhất tại Hoa Kỳ nhờ bằng chứng DNA không thể chối cãi. Hôm Thứ Sáu 06-3-2015, công tố viên loan báo rằng sẽ không đưa bà ra xử lại trong vụ án kết tội bà đâm chết cô gái 19 tuổi Michelle Mitchell bên rìa khuôn viên đại học University of Nevada ở thành phố Reno.

  Trước đó, hồi tháng Chín năm ngoái, sau khi có kết quả DNA chứng minh vụ giết người trên do một tù nhân ở tiểu bang Oregon gây ra, một quan tòa đã xóa bản kết tội cho bà Woods. Thủ phạm hiện đang bị truy tố giết người hàng loạt trong cùng thời gian đó tại San Francisco, tiểu bang California.

  Chánh biện lý Chris Hicks của quận Washoe County cho hay ông không đổ lỗi cho cảnh sát, cho công tố viên và cho bồi thẩm đoàn đã kết tội sai bà Woods phải ngồi tù vì lúc đó họ chưa có kỹ thuật DNA hiện nay được coi là tuyệt đối chính xác.

  Tại một cuộc họp báo, chánh biện lý Hicks cho hay: “Bất cứ khi nào chúng ta nghe những vụ án hiếm hoi như thế này mà sau đó những cá nhân bị kết tội được DNA minh oan thì đó là một tình huống làm cho xã hội chúng ta nổi giận, như thế cũng đúng thôi. Tình huống đó cũng được mô tả như một cú đánh vào hệ thống tư pháp hình sự trong thời đại tân tiến của chúng ta.

  Ông nói thêm: “Những vụ được minh oan miễn tội sau 30 và 40 năm như thế này cho thấy guồng máy tư pháp hình sự của chúng ta ngày càng được cải thiện. Vì thế, dù có bi kịch hay khó khăn như vụ án này vẩn tiếp tục xảy ra như thế, thì điểm tích cực là đã có một tia sáng chiếu rọi hệ thống tư pháp trong thời hiện đại của chúng ta vẫn hoạt động tốt.”

  Luật sư cãi thí cho bà Woods là Maizie Pusich, cũng đồng ý với lập luận của biện lý khi nói rằng nhà chức trách và bồi thẩm viên kết tội oan vì thiếu bằng chứng DNA.

  chris_hicks.jpg
  Chánh biện lý Chris Hicks đang trình bày tại cuộc họp báo

  “Tôi ao ước (bà Woods) được xóa tội từ lâu rồi cơ nhưng ít ra cũng đến trong lúc này vì bà tương đối còn khỏe mạnh,” luật sư Pusich nói với hãng tin AP và nhận định tiếp: “Thời gian cứ trôi qua, trong tù có những người vô tội bị lọt cán cân công lý vì họ không thể sống sót lâu hơn được.”

  Năm nay 64 tuổi, bà Woods vẫn chưa đáp ứng lời mời chia sẻ ý kiến của mình. Hiện bà đang sống nương tựa vợ chồng cậu em tại miền Nam California. Bà vẫn còn đang điều trị tâm thần và sức khỏe tốt, theo lời luật sư Pusich.

  Bà bị kết tôi vào năm 1980 và năm năm sau vẫn bị kết tội nữa. Bà Woods bị kết tội căn cứ vào thú tội của bà vào năm 1979 tại một bệnh viện tâm thần ở Shreveport, tiểu bang Louisiana. Mẹ bà đã đưa bà vào điều trị tại bệnh viện này nhiều tháng trước đó.

  Luật sư Pusich cho hay, bà Woods, từng là cư dân tại thành phố Reno, tiểu bang Nevada, không nhớ có thừa nhận giết người hay không khi còn điều trị trong bệnh viện.

  Cơ quan điều tra liên bang FBI cho hay dấu vết DNA tìm thấy trong đầu tàn một điếu thuốc lá hiệu Marlboro bị bỏ lại tại phạm trường ở Reno cho biết kết quả kẻ giết người thực sự là Rodney Halbower, một cựu tù phạm ở Oregon mới đây bị cáo buộc đã giết hai phụ nữ. Hai nạn nhân này nằm trong số 5 người bị giết tại đồi “Gypsy Hill” ở Bắc California trong cùng thời gian Mitchell bị giết.

  Luật sư Pusich cho hay bà Woods “rất may mắn” vì vào năm 2013, theo luật, Halbower phải nộp mẫu DNA sau khi y được ân xá khỏi nhà tù ở Nevada và bị chuyển sang một nhà tù ở tiểu bang Oregon để bắt đầu thọ án toan giết người 30 năm tù. Hắn đã thọ án tù ở Nevada vì tội hiếp dâm trong một vụ án khác.

  Bà Woods cũng hên là có một nữ bạn tù hiểu biết thủ tục pháp lý đòi lấy mẫu DNA của Halbower để thử nghiệm và có làm giấy tờ yêu cầu hẳn hoi, theo lời luật sư Pusich.

  Luật sư Pusich cho biết thêm rằng chỉ có thể làm thử nghiệm DNA khi Halbower được chuyển từ Nevada về Oregon. Trước đó, vị luật sư này đã biết vết tích DNA trên đầu tàn thuốc không phải là của bà Woods. Nhưng kết quả thử nghiệm DNA cho biết DNA đó là của Halbower.

  Halbower, 66 tuổi, quên quán ở thành phố Mushegon Heights, tiểu bang Michigan, đang thọ án tù ở Oregon thì bị dẫn độ về quận San Mateo County ở California. Hồi tháng Giêng y bị truy tố giết người năm 1976 mà hai nạn nhân là Paula Louise Baxter, 17 tuổi và Veronia “Ronnie” Anne Cascio, 18 tuổi. Tội ác này xảy ra gần thành phố Pacifica.

  Hồi tháng 11 năm 1975, Halbower đã bị bắt vì tội hãm hiếp một phụ nữ 33 tuổi tại Reno. Y đóng tiền beo được tại ngoại hầu tra. Chỉ một tháng sau, những vụ giết người trên đồi Gipsy Hill bắt đầu xảy ra tại California. Xác của Cascio được tìm thấy ngày 08-1-1976 và thi thể của Baxter được tìm thấy ngày 04-2 và Mitchell bị giết ngày 24-2 cùng năm.

  Biện lý Hicks cho hay hiện giờ Halbower là một nghi can trong vụ giết người ở Nevada.

  Luật sư Pusich cho hay bà Woods rất vui vì hết còn phải sống dưới sự hăm dọa bị mang ra xét xử trở lại. Người cựu nữ tù hiện đang “cố hình dung cuộc đời bà ngày mai sẽ ra sao”. Bà Woods cho hay đang gặp khó khăn về học hỏi kỹ thuật mới hiện nay như điện thư và máy tính. Bà cũng bày tỏ hy vọng sẽ bay về Louisiana để dự sinh nhật 92 tuổi của mẹ bà vào tháng 4 tới.

  “Bà ấy rất vui vì cuối cùng vụ án oan cũng kết thúc,” luật sư Pusich cho hay và nói tiếp: “Bà ấy cũng may mắn vì có một gia đình để nương tựa và đủ tiêu chuẩn để được giao chăm sóc bà.

  Bản tin của hãng AP do hai phóng viên Martin Griffith và Scott Sonner thu thập và soạn thảo

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi