Nguyễn Vũ - Thiên hạ quan tâm chuyện gì?

 • Bởi Trà Mạn
  07/03/2015
  4 phản hồi

  Nguyễn Vũ

  Nếu báo chí là bộ mặt của công luận, có vẻ công luận nước nhà không mấy lo toan những vấn đề dài hơi, ảnh hưởng đến mọi người mọi nhà, có vẻ công luận chỉ “chộn rộn” những biểu hiện bề ngoài của một xã hội đang chịu nhiều thay đổi.

  Chỉ cần nhìn lại - một cách ngẫu nhiên - mỗi lãnh vực một vấn đề nổi cộm thì đã thấy chúng ta đang thiếu sự suy nghĩ thấu đáo, sự thảo luận nghiêm túc và sự trăn trở tìm giải pháp buộc phải có.

  Ví dụ, trong y tế, có lẽ chưa ai tìm hiểu xem đằng sau sự cam kết của một số bệnh viện không còn để cảnh vài ba bệnh nhân nằm chung giường là giải pháp gì? Nếu không xây thêm phòng, không thêm giường bệnh mà vẫn “cam kết không nằm ghép” thì chỉ có nghĩa đẩy một số bệnh nhân ra khỏi bệnh viện mà thôi. Như vậy, giải quyết một hiện trạng bằng biện pháp hình thức liệu có phải là giải pháp đúng đắn, lâu bền và có lợi cho xã hội không? Liệu việc cố tình làm đẹp bộ mặt của ngành y tế có gây hại cho người dân khi tước đi quyền được điều trị của họ hay không? Đây là một vấn đề hoàn toàn có thể tranh luận và cùng nhau tìm lời giải, vừa hỗ trợ ngành y tế, vừa nâng cao nhận thức của người dân trong lãnh vực y tế thiết thân với mọi người.

  Trong giáo dục, đang có tâm lý bức xúc của giáo viên tiểu học khi phải nhận xét học sinh khá nhiêu khê và phức tạp thay vì cho điểm rất đơn giản và nhẹ nhàng. Liệu sự bức xúc của giáo viên là do thêm việc hay họ lo lắng thật sự cho động lực học tập của học sinh? Liệu việc bỏ cho điểm học sinh tiểu học, một việc được tán thành ở các nước phát triển mấy năm gần đây, có phải là quá vội vã ở Việt Nam hay liệu thầy cô có quá trì trệ, bảo thủ không theo kịp xu hướng thời đại?

  Không những hàng trăm hiệu trưởng im lặng trong cuộc họp liên quan đến vấn đề này - công luận dường như cũng thiếu vắng các ý kiến tranh biện để nhanh chóng giải quyết một câu chuyện đang là niềm băn khoăn của cả thầy cô giáo và phụ huynh cũng như học sinh.

  Kinh tế là lãnh vực có rất nhiều chuyện nổi cộm nhưng chỉ đơn giản một chuyện thôi: trong khi đồng tiền các nước đang giảm giá mạnh so với đô la Mỹ, tiền đồng Việt Nam hầu như giữ nguyên giá trị so với đô la Mỹ. Thế thì điều đó có lợi hay hại; lợi thì lợi cho ai và hại cho ai - hầu như công luận không có một tiếng bàn luận nào!

  Chưa kể các vấn đề dài hơi hơn như làm thế nào để thành quả phát triển kinh tế đến tay mọi người công bằng hơn; làm thế nào để cơ hội san sẻ đồng đều cho mọi người chứ không phải chỉ một thiểu số biết “bắt tay” với quyền lực...

  Thế mà công luận đang bàn chuyện gì? Cái này không cần liệt kê ra, những ai theo dõi dòng chảy của công luận đều biết rõ. Không thể võ đoán chuyện này quan trọng hơn chuyện kia nhưng rõ ràng đang có sự mất quân bằng rất đáng ngại.

  Ở các nước, người ta có thể đổ xô đi coi “Fifty Shades of Grey” nhưng người ta vẫn trao giải cho “Birdman”; báo chí nước họ bình luận chuyện tài tử này hôn má tài tử kia nhưng đồng thời báo chí họ cũng đưa đậm về tương lai của ngành ô tô khi khái niệm “không người lái” đang dần chiếm ưu thế.

  Đó là sự quân bình cần thiết của một xã hội bình thường. Và đó mới là sự đáng ngại của tương lai nền báo chí nước nhà khi nó không đóng vai trò dẫn dắt được công luận chứ không phải chuyện báo mạng, báo in.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu ngành hành pháp mà có những việc làm kỳ quặc, mâu thuẫn nhau tựa như "kinh tế thị trường định hướng XHCN", trước đây có người bảo là "vừa đánh dĩ vừa sợ mất trinh", cái việc làm kỳ quặc tôi muốn nêu trong còm này chính là việc cấm và ngăn chặn, kiểm soát báo ngoài lề, nhà nước có hẳn một bộ phận thăm dò ý kiến nhân dân nằm trong Viện hàn lâm khoa học xã hội, có nhiều cán bộ cấp chuyên viên đi thăm dò ý kiến toàn dân. Thế những trang mạng xã hội chính là nơi người dân bầy tỏ ý kiến thì không thu thập, mà lại ngăn cấm rồi trừng trị những người có ý kiến trái ngược với quan điểm của Đảng. Có phải chính đầu óc của đồng chí X có vấn đề hay không?
  Trang mạng Dân luận cho phát biểu ý kiến thoải mái, nhưng toàn những ý kiến nghiêm chỉnh cả, chẳng thấy ý kiến nào bậy bạ hoặc lăng mạ bừa bãi lung tung. Nhà nước muốn thăm dò ý kiến nhân dân thì hãy xem những còm và bài trên các trang mạng như ý kiến trên Dân luận. Dân mình tốt, thiện chí, có hiểu biết chứ có phải ai cũng "phản động" cả đâu. Chính những kẻ xấu lại là những cán bộ dưới trướng thủ tướng hay tưởng thú Ba Dũng đấy

  Phản hồi: 

  Baiò này phàn trên viết được. Lâu tôi không viết nên bây giờ viết khó quá nên chỉ góp ý chung chung thế thôi, không phân tích sâu được.
  Còn hai vấn đề nêu dưới thì hình như tác giả chưa hiểu thực chất cái xã hội này nên mới nói thế:
  1- "Chưa kể các vấn đề dài hơi hơn như làm thế nào để thành quả phát triển kinh tế đến tay mọi người công bằng hơn; làm thế nào để cơ hội san sẻ đồng đều cho mọi người chứ không phải chỉ một thiểu số biết “bắt tay” với quyền lực..."
  Nhà nước này là nhà nước chuyên chính vô sản chứ đâu phải nhà nước của toàn dân nên việc phân phối theo nguyên tắc 96,5% dân số phải còng lưng ra làm để cung phụng cho thiểu số 3,5% dân số là người của Đảng, đó là nguyên tắc vì trong số đảng viên này thì ai đảng viên cấp cao và những người “bắt tay với quyền lực..." mới được hưởng nhiều nhất. Khái niệm công bằng chỉ có ở những nước dân chủ chứ không có ở những nước đảng chủ.
  2- "Và đó mới là sự đáng ngại của tương lai nền báo chí nước nhà khi nó không đóng vai trò dẫn dắt được công luận chứ không phải chuyện báo mạng, báo in."
  Báo chí trong nhà nước Đảng chủ thì bị Đảng "dẫn dắt", báo chí có "dẫn dắt" công luận cũng phải tuân theo sự chỉ đạo của Đảng, báo chí chỉ là cái loa của Đảng thôi. Báo chí trong nhà nước Đảng chủ thì bị triêt tiêu vai trò là "cơ quan quyền lực thứ tư".
  Góp ý với BBT Dân luận: các trang mạng đều thiếu một chức năng của báo chí là thư giãn, giải trí. MỤc này thường là do khách đóng góp trong phần còm (vì khách không biết cách gửi phức tạp theo địa chỉ email). Có ý kiến đề nghị báo cóp những câu chuyện vui vào mục thư giãn để cho mục này phong phú. thế nhưng BBT không làm.
  Một vài khách đã gửi bài thư giãn trong phần còm và đề nghị BBT chuyển hộ sang phần bài chính có mục lục (cũng do trình độ của khách không biét gửi bài theo địa chỉ email), thế nhưng BB không đáp ứng. Khách có cảm tưởng BBT coi thường. Chẳng hiểu từ nay về sau BBT có đáp ứng đề nghị đó không?
  3- Nên đăng những câu hỏi của khách vào một mục thường xuyên hiển thị để ai biết thì trả lời, nhất là những cau hỏi về luật. có thế mới góp phần khai dân trí. Trước đây đã có ý kiến chỉ những người ăn lương mới có trách nhiệm trả lời. Báo mạng không ăn lương nên không trả lời.

  Phản hồi: 

  Sự lãnh đạo của Đảng
  Xem ra năm Ất mùi
  Nhiều sự kiện văn hóa:
  Nhà ông Nộng Đức Mạnh
  Nụ hôn ông Vũ Khiêu
  Cướp văn hóa đền Gióng
  ...

  Phản hồi: 

  báo chí vn chán lắm,toàn bị kiểm duyệt,báo net cũng thế!mấy tờ báo net chính thống của vn đưa tin cũng "1 chiều" thôi,vì còn tình trạng bài/ảnh đưa lên hôm nay rồi hôm sau gỡ xuống