Đại sứ Mỹ nêu thông điệp ngoại giao mạnh mẽ với Việt Nam

 • Bởi Trà Mạn
  07/03/2015
  2 phản hồi

  "Hoa Kỳ muốn một nước Việt Nam cường thịnh, độc lập, tôn trọng nền pháp trị và nhân quyền," Đại sứ Osius nói.

  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong 20 năm qua đã đạt được những bước tiến vượt bậc và nói rằng Mỹ “sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa,” một phát biểu mà ông nói bằng tiếng Việt.

  Trong một bài diễn văn quan trọng đọc tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội hôm thứ Sáu, Đại sứ Ted Osius đã nói về ba khía cạnh của cột mốc 20 năm kể từ khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao, bao gồm mối quan hệ Đối tác Toàn diện, hiện trạng bang giao của hai nước, và viễn kiến cho mối quan hệ này.

  Đại sứ nói việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2013 đưa mối quan hệ giữa hai nước lên Đối tác Toàn diện đã vạch ra một lộ trình mới để hai nước hợp tác trong một loạt những lĩnh vực chiến lược. Ông nói vào những năm 1990 phía Mỹ đã không kỳ vọng mối quan hệ này sẽ tiến nhanh và xa như vậy.

  Về hiện trạng bang giao giữa hai nước, ông Osius dành phần lớn bài diễn văn trình bày về những hoạt động hợp tác và hỗ trợ mà Mỹ đã thực hiện với Việt Nam trong những năm qua trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và thương mại, an ninh, khoa học kỹ thuật, giáo dục, môi trường, y tế và trao đổi giữa người dân với người dân.

  Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Osius khẳng định lập trường của Mỹ không chấp nhận việc bất kỳ bên tranh chấp nào đe dọa, cưỡng ép, sử dụng vũ lực khi theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình.

  "Chúng tôi tin rằng những tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua biện pháp ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền thể hiện sự tự chế - đặc biệt là trong những hoạt động cải tạo quy mô lớn để biến những bãi đá và bãi ngầm trở thành tiền đồn rằng có thể dễ dàng được quân sự hóa,” ông Osius nói

  Hoa Kỳ muốn một nước Việt Nam cường thịnh, độc lập, tôn trọng nền pháp trị và nhân quyền - Đại sứ Osius

  Một lĩnh vực khác mà hai nước đã đạt được tiến bộ nhưng vẫn còn gặp nhiều thách thức là việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền. “Hoa Kỳ muốn một nước Việt Nam cường thịnh, độc lập, tôn trọng nền pháp trị và nhân quyền,” Đại sứ Osius nói.

  “Hoa Kỳ và những nước khác đã thẳng thắn và minh bạch với Việt Nam về những khác biệt của chúng ta ở vấn đề nhân quyền. Chúng tôi tin rằng mối quan hệ của chúng ta chỉ có thể đạt đến tiềm năng cao nhất nếu có tiến bộ rõ ràng về nhân quyền. Chúng tôi tin rằng cải cách bộ luật hình sự và dân sự, mở rộng những quyền tự do cá nhân – gồm cả quyền tự do trên Internet, và khuyến khích tư pháp độc lập – đóng vai trò trọng yếu cho sự thành công của Việt Nam,” Đại sứ Mỹ tiếp lời.

  Đại sứ Osius chia sẻ với cử tọa rằng, một trong những người truyền đạt kinh nghiệm cho ông, đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam sau khi bình thường hóa Pete Peterson, đã nói rằng “Nothing is impossible” (Không có gì là không thể.)

  Và khi ông Osius đặt ra những câu hỏi phác họa viễn kiến về mối bang giao trong tương lai giữa hai nước, câu trả lời “Nothing is impossible” được nhắc đi nhắc lại như một điệp khúc, không chỉ bởi Đại sứ Mỹ mà còn bởi những khán giả ngồi bên dưới.

  “Với truyền thống ‘con Rồng cháu Tiên,’ Việt Nam đã tạo được cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa,” Đại sứ Osius phát biểu tự tin bằng tiếng Việt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lời ông ĐS Hoa kỳ gửi thông điệp rất thịnh tình của họ đối với VN hiện tại và tương lai, nghe thật ấm lòng và lâng lâng..Nhưng đáng tiếc, đảng và nhà nước VN vẫn chưa thoát khỏi ra "hội chứng cuộc chiến 1954 -1975 với Mỹ". Nhà nước VN tuyên truyền rất hay nào là : hòa giải hòa hợp dân tộc, khép lại quá khứ hướng tới tương lai, làm bạn với tất cả các nước..Nhưng hành động thực tế không như vậy, đặc biệt đối với Chính phủ và nhân dân Mỹ . Cứ mỗi năm đến ngày 30/4 là hệ thống tuyên truyền khổng lồ của đảng, nhà nước VN lại ra rả chửi đế quốc Mỹ kẻ chiến bại , ca mãi bài ca tự hào VN là kẻ chiến thắng..Đã 40 năm trôi qua, năm lại năm, bộ máy tuyên giáo của đảng lại hoan hỉ " ăn mày quá khứ" , quá khứ chiến thắng 7/5/1954, 30/4/1975.. . Nhân loại đã trải qua hàng ngàn cuộc chiến tranh xâm lược và chống xâm lược , VN cũng từng là nước xâm chiếm thôn tính Chân lạp, Ai lao, Khơ me mà có lãnh thổ ngày nay. VN cũng đã từng có 1117 năm Bắc thuộc và chống lại triều Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh . Thanh, Xiêm xâm lược Đâu chỉ riêng chống xâm lược Pháp, Mỹ, Tàu cộng thế kỷ 20? . Nhân loại cũng đã chứng kiến các quốc gia từng thù địch bắt tay nhau hòa bình, hữu nghị và còn là đồng minh ..Dòng chảy lịch sử VN và Nhân loại như vậy, dù muốn hay không cũng phải thừa nhận và chấp nhận nó. Nếu nhà nước VN có mục đích cuối cùng vì độc lập dân tộc, hòa bình, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân thì hãy lắng nghe ông ĐS Mỹ và hành động đúng đắn kịp thời khi chưa muộn. Nhất là tình hình Trung quốc đang từng bước lấn chiếm lãnh thổ, biển đảo của VN, tiến tới nô dịch dân tộc VN trong vòng cương tỏa, chế ngự của đại Hán tộc.

  Phản hồi: 

  Ông Mỹ nói thế thì mình cũng thấy vui vui. rthế nhưng mình cũng nghĩ lại trước kia thì mình cũng đã giết ông Mỹ GI (linh Mỹ) và bây giờ xem những thước phim tư liệu thì có nên để mình ngồi cùng với ông ấy xêm không nhỉ? Ông Mỹ thì đã bảo Khép lại quá khứ". còn mình thì vẫn khí ca "gai điệu tự hào" từ khi có đảng chứ không phải tự hào về thời Đinh Lê Lý Trần Quang Trung ...
  Có lẽ nghe ông Mỹ nói vậy thì chắc quan chức của Đảng (chứ đéo phải của dân) ậm ừ: "Để tôi hỏi ý kiến Trung quốc trước đã..."