“Đảo Cái Chảo Cho Ta” và trò chuyện với Rapper LD Le KING về Rap Việt !

 • Bởi Sapphire
  04/03/2015
  0 phản hồi

  Chào anh LD !

  Em đang là cộng tác viên của trang báo LINHLAM.NET , vừa qua anh có ra mắt một track mang tên “Đảo Cái Chảo Cho Ta” cùng với 2 rapper khác là Wowy và Nah. Nếu anh không phiền có thể dành chút ít thời gian anh em mình trò chuyện và tìm hiểu rõ hơn cũng như nội dung của track mới này được không ạ ?

  LD: Ok tất nhiên là được em !

  MC: Theo em được biết thì bài này được 3 anh hoàn thành xong vào mùa hè năm trước, thời điểm đó tình hình biển đảo cũng đang rất căng thẳng. Lí do nào khiến các anh không ra mắt ca khúc ngay lúc đó, mà phải chờ đến thời điểm bây giờ ?

  LD: Có nhiều dự án tụi anh cần phải hoàn thành ngay lúc đó, trong đó đáng nói nhất là Làm Việc Nước, đồng thời cũng có khá nhiều việc dồn dập, nên anh em sau khi làm xong lại phải hì hục cho những thứ khác nên cũng ko có một kế hoạch rõ ràng cho Đảo Cái Chảo. Thực chất bài nhạc Đảo Cái Chảo Cho Ta là một dự án ngẫu hứng, vì tụi anh, như em nói, có theo dõi tình hình biển đảo nước ta đang căng thẳng ngay lúc đó. Cảm thấy đây là một ý tưởng hay để cho mọi người nắm rõ hơn về tình hình biển Đông nên tụi anh đã cùng ngồi xuống bàn bạc và cuối cùng là cho ra thành phẩm như em thấy.

  MC: Tựa bài rap rõ ràng đó là một câu nói lái đầy ẩn dụ và cũng một phần nào đó lột tả được nội dung chính của bài Rap. Nhưng theo em nghĩ nó không chỉ gói gọn trong việc nói về biển đảo, nhắc lại lịch sử đúng không ạ? Và trong 3 người các anh thì ai là người lên ý tưởng đầu tiên để làm bài này?

  LD: Em nói đúng! Không chỉ về biển đảo không. Bài nhạc nếu nghe kĩ em sẽ thấy tụi anh có đề cập về một số thứ như giá đồ ăn, giá xăng tăng, và một số nhân vật với cái tên nghe khá quen thuộc. Đó là để ám chỉ tình hình không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới lúc bấy giờ, còn những ý nghĩa khác thì nên để cho mọi người tự tìm hiểu chắc sẽ hay hơn.

  Về ai là người đưa ý tưởng này trước, anh cũng không nhớ rõ, chỉ nhớ là lúc đó anh em ngồi bàn bạc xem dự án tiếp theo nên làm gì, thì bỗng chốc cả đám nhớ đến biển Đông. Tìm hiểu một hồi thì cả đám hẹn ngày tụ họp lại với nhau viết nhạc, đá ý tưởng qua lại rồi ra như thế thôi.

  MC: Có thể thấy được độ phức tạp từng câu trong bài nhạc, nội dung “rườm rà” về tình hình chính trị trong nước cũng như trên thế giới. Không biết bài này 3 anh đã hoàn thành nó trong thời gian bao lâu ?

  LD: Nếu anh nhớ không lầm thì bài nhạc này được làm gói gọn trong 1 tiếng đồng hồ, tại nhà của Wowy. Cả 3 anh em cùng ngồi xuống trong phòng khách của Wy để sáng tác. Cả đám quyết định là phải làm cho xong thì mới nghỉ.

  MC: Không biết vì khó hiểu hay do cảm tính mà câu “Anh hùng nghèo lắm đó ba” khiến em chú ý và suy nghĩ nhiều nhất nhưng vẫn không hiểu hết ẩn dụ của nó ? Anh có thể bật mí đôi chút được không ạ ?

  LD: Câu “Anh hùng nghèo lắm đó ba” là do Wy nghĩ ra. Thứ nhất nó bổ trợ cho câu trên là “Trắng tay anh hùng” – có ý ám chỉ anh hùng thường là những người phải hứng chịu khá nhiều bất công trong xã hội, vừa ý nói anh hùng thật sự họ sống bình dị, đơn giản, không cao sang, ko màu mè. Thứ hai nó cũng mang một âm sắc tấu hài trong đó, giống như câu “ăn hành hôi nách lắm ba”, có câu đó vào cũng là để bài nhạc hài hoà hơn.

  MC: Cảm ơn anh đã giúp gỡ rối khúc mắc trong đầu của em mấy hôm nay. Bài này theo anh nói là được ra đời do ngẫu hứng, nhưng em nghĩ nó cũng là một phần trong những mục đích, dự định sắp tới của tụi anh đúng không ?

  LD: Dường như là Ông Trời sắp đặt mọi chuyện em à. Ai ngờ một bài nhạc ngẫu hứng lại là một bàn đạp cho tất cả những gì tụi anh đang làm ở đây. Lúc trước anh còn không nghĩ là mình sẽ dấn thân vào làm những chuyện anh đang làm bây giờ, nhưng trời xui đất khiến nó cũng lại trở về, và đâm ra bài nhạc Đảo Cái Chảo lại có thể được sử dụng cho mục đích đó của tụi anh.

  MC: Em không nói quá nhiều về mục tiêu và định hướng mà anh đang làm. Xin phép hỏi anh một câu, anh có tin nhạc Rap sẽ là một phần nào đó làm thay đổi nền âm nhạc Việt Nam hay vấn đề lớn hơn nhạc Rap sẽ làm thay đổi một phần nào đó nền chính trị trong nước trong thời gian sắp tới?

  LD: Nhạc rap đã và đang phát triển một cách chậm rãi, nhưng vững chắc. Nếu đi đúng hướng, chắc chắn nó sẽ là thể loại nhạc có sức ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ nền âm nhạc Việt Nam. Ngay từ ban đầu chắc e cũng ko xa lạ gì, nhạc rap là sự thật. Nó là công cụ đấu tranh của người da đen từ lâu rồi. Mà đã nói đến đấu tranh tức không lớn thì nhỏ nó cũng sẽ mang tính chất chính trị trong đó. Chính vì thế anh tin nhạc rap sẽ gây một làn sóng dữ dội tới khắp cả nước trong thời gian sắp tới. Mà nếu nói về chính trị thì chẳng phải nó đã bắt đầu rồi sao?

  MC: Vâng ! Em cũng có thấy thời gian qua đã có khá nhiều tác phẩm mang tính chính trị được Release trên các trang mạng xã hội. Có thể thấy Rap Việt vừa qua “ồn ào” hơn với những bài rap có chủ đề “nóng”. Quay lại với vấn đề sự ảnh hưởng của nhạc Rap, anh có nhận xét như thế nào về tình hình Rap Việt hiện tại, về các Rapper trẻ? Anh nghĩ Rap Việt sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

  LD: Theo những gì anh thấy thì Rap Việt bây giờ một phần nhỏ có thể cho là ổn định. Họ lên TV và làm những bài nhạc mang xu hướng thời hiện đại, rất dễ nghe và điều đó đã chiếm được tình cảm của giới trẻ Việt Nam. Nhưng đó chỉ là phần nhỏ, còn đại đa số các Việt rapper bây giờ, điển hình là ở miền Nam, vẫn còn quá ấu trĩ trong suy nghĩ làm nghệ thuật, nói ở đây là làm Rap. Anh cảm thấy họ chưa thật sự trưởng thành trong cách làm nhạc. Vẫn còn thích cắn xé đấu đá lẫn nhau vì những mục đích tầm thường, mà chưa thật sự biết kết hợp và sử dụng rap để làm một cái gì đó có ích hơn cho bản thân và cho xã hội. Rapper Việt Nam vẫn chưa hình dung ra được cái sức mạnh mà họ đang sở hữu trong từng câu chữ của mình nó lớn thế nào. Cái tôi quá lớn chính là thứ đang giết chết Rap Việt. Chính vì thế mà Rap Việt hiện tại giờ vẫn chỉ là ở tầm trung bình, xét về mặt ý nghĩa và mục đích của nó. Anh mong là trong tương lai, rapper Việt Nam sẽ nhận ra được những điều tốt đẹp trong thứ nghệ thuật họ đang theo đuổi, những tiềm năng rap có thể mang lại cho cuộc sống và sẽ cùng chung sức đấu tranh để ngày một nâng rap lên tầm cao mới ở Việt Nam.

  MC: Cảm ơn anh về những chia sẻ. Hi vọng sắp tới Rap Việt sẽ lại đón nhận những tác phẩm mới nhất từ anh cũng như sự kết hợp của anh với Nah và Wowy. Chúc anh thành công với những định hướng, hoài bão của mình trong thời gian tới. Chào anh !

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi