Tòa án tối cao Trung Quốc bác bỏ tư pháp độc lập, coi đó là "suy nghĩ sai lầm"

 • Bởi Admin
  04/03/2015
  2 phản hồi

  Reurters tại Bắc Kinh
  Nguyễn Công Huân lược dịch

  Dân Luận: Xem ra anh Trung Quốc học anh Việt Nam. Vào tháng 2 năm 2013, Tổng bí thư nhà ta đã khẳng định: "Vừa rồi đã có các luồng ý kiến, cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm đấy, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thế là suy thoái chứ còn gì nữa. Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì nó là cái gì? Nên phải quan tâm xử lý những điều đó."


  Một đòn giáng mạnh vào những hy vọng cải cách ở Trung Quốc, đó là khi ông Zhou Qiang - thẩm phán cao cấp nhất ở quốc gia này - thúc giục Đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) chống lại "những quan điểm sai lầm" bao gồm sự phân chia và kiểm soát quyền lực.

  Tòa án tối cao Trung Quốc đã thúc giục các quan chức trong Đảng CSTQ tránh xa khái niệm tư pháp độc lập kiểu phương Tây và chống lại "những suy nghĩ phương Tây sai lầm", báo chí quốc doanh cho biết, trong khi việc kiểm soát truyền thông, những nhà bất đồng chính kiến và internet bị thắt chặt.

  Lời bình luận này của Đảng ủy Tòa án Tối cao hôm thứ Tư (25/2/2015) là đòn tấn công mới nhất vào hệ tư tưởng phương Tây và là một dấu hiệu khác cho thấy xu hướng chính trị bảo thủ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

  Đảng CSTQ đã ra dấu rằng nó sẽ không theo đuổi cải cách chính trị bất chấp những hy vọng rằng Tập, con trai của một cựu phó thủ tướng với đầu óc có tư tưởng tự do, sẽ nới lỏng sự kiểm soát từ trung ương.

  Một buổi gặp mặt của Đảng ủy Tòa án Tối cao vào thứ Tư nói Trung Quốc cần phải có vị trí rõ ràng với các khái niệm của phương Tây về "tư pháp độc lập" và "phân chia quyền lực", thông tấn xã Trung Quốc cho biết.

  "Kiên quyết chống lại ảnh hưởng của những tư tưởng và quan điểm sai lầm của phương Tây", bản tin trên mạng nói, trích từ cuộc gặp mặt.

  Thẩm phán cao cấp nhất của Trung Quốc, Zhou Qiang, "nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên định với con đường Chủ Nghĩa Xã Hội với đặc trưng riêng của Trung Quốc", bản tin nói, nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng đây là cách tốt nhất để quản trị quốc gia đông dân nhất thế giới này.

  Đảng CSTQ đã từ lâu chống lại các giá trị phương Tây, bao gồm các khái niệm như dân chủ đa đảng và quyền con người phổ quát.

  Giọng chống đối này càng chói tai hơn dưới thời Tập Cận Bình, người thúc giục cần có giảng dạy "định hướng tư tưởng" nhiều hơn ở các trường đại học, cũng như sự nghiên cứu chủ nghĩa Mác. Bộ Giáo Dục nói vào tháng Một rằng Trung Quốc phải loại bỏ các tài liệu giảng dạy cổ súy cho "các giá trị phương Tây" ra khỏi các lớp học.

  Năm ngoái Đảng CSTQ đã hứa sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống pháp luật để chống tham nhũng và khiến cho quan chức khó tạo ảnh hưởng lên nền tư pháp hơn, ngay cả khi Đảng vẫn nhấn mạnh là nó toàn quyền kiểm soát hệ thống tòa án.

  Tập Cận Bình đã cổ vũ cho trường phái Mao-ít cổ điển khi tìm kiếm sự ủng hộ của thành phần bảo thủ mạnh mẽ trong Đảng CSTQ. Như nhiều lãnh đạo trước đó, Tập đang bước vào một niềm tin chung đã có từ lâu trong Đảng rằng nếu [họ] nới lỏng kiểm soát quá nhanh, hoặc tháo bỏ tất cả, thì sẽ dẫn tới hỗn loạn và sự tan rã của Trung Quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  " Như nhiều lãnh đạo trước đó, Tập đang bước vào một niềm tin chung đã có từ lâu trong Đảng rằng nếu [họ] nới lỏng kiểm soát quá nhanh, hoặc tháo bỏ tất cả, thì sẽ dẫn tới hỗn loạn và sự tan rã của Trung Quốc"(Guardian.)
  Đồng nghĩa với việc không thể chiếm và giữ được HS&TS của VN! Có lẽ tất cả đường hướng màu sắc của TQ đều vì miếng mồi béo bở là biển đảo vùng biển Đông mà VN là vùng đệm đắc lực nhất của TQ do có cùng ý thức hệ!

  Phản hồi: 

  Tàu khựa chống lại các giá trị phương Tây, bao gồm các khái niệm như dân chủ đa đảng và quyền con người phổ quát, và xem hệ tư tưởng phương Tây là sai lầm. Tuy nhiên, Ba Tàu bắt chước Mỹ ở mọi khía cạnh khác:
  - Mặc đồ Tây
  - Mê tiền đô, kêu gọi Mỹ đầu tư
  - Thích biệt thự, xe hơi kiểu Tây-Mỹ-Nhật
  - Thích (và bắt chước làm) phim Hollywood
  - Xài thuốc Tây, viagra vv (ngay cả Mao Trạch Đông cũng chê thuốc Tàu)
  - Gởi con cái đi học trường Mỹ
  - Xài Windows, PC và Mac loại chiến hơn là Lenovo của Tàu
  - Mỹ có cái gì Tàu cũng phải bắt chước có cái nấy (thí dụ máy siêu computer, lên mặt trăng)
  Rốt cuộc, Ba Tàu chỉ chống lại cái gì ở phương Tây mà có tác dụng làm suy giảm quyền hành tuyệt đối của tụi cầm quyền và bọn cán bộ CS mà thôi.