Phạm Quy - Đề nghị kiểm tra kết luận và động cơ của việc thanh tra báo Người Cao Tuổi

 • Bởi Admin
  03/03/2015
  2 phản hồi

  Phạm Quy

  Ngày 25 tháng 2 năm 2015, cựu đại tá an ninh Phạm Quy đã có thư gửi tới các lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu kiểm tra kết luận và động cơ của việc thanh tra báo Người Cao Tuổi. Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả nội dung bức thư này:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi lấy chữ ký của Hội người cao tuổi các tỉnh, thành trong cả nước để bảo vệ Báo NCT, ông Kim Quốc Hoa và cả Hội NCT toàn nước.

  Tôi muốn gửi câu chuyện vui này vào mục thư giãn, nhưng không biết cách gửi theo địa chỉ email, mà chỉ biết cách gửi theo kiểu còm đơn giản. Nếu có thể, nhờ BBT chuyển thành bài trong mục thư giãn.
  ÔNG ĐỒ BẮC HÀ
  Thời còn chế độ Pháp thuộc, có ông thủ hiến Bắc kỳ tên là Tâm mở tiệc khao mừng nhân cái gì đó và mời nhiều người có vai vế đến dự. Hồi ấy chức thủ hiến là chức quan cao nhất trong chính quyền thực dân phong kiến. Có một nhà nho đến dự và mang một bức hoành phi đến mừng vị thủ hiến có 4 chữ nho ĐẠI ĐIỂM QUẦN THẦN.
  Quan thủ hiến thấy bức hoàng phi làm rất đẹp, nét chữ rồng bay phượng múa thì hài lòng lắm và cho treo bức hoành phi này ngay giữa phòng khách.
  Ai xem cũng khen bức hoành phi ấy. Thế nhưng có mấy vị nho sĩ nhìn bức hoành phi thì cứ tùm tỉm cười thầm. Có người tò mò hỏi nhỏ thì được một vị nho sĩ giải thích như sau: "Đại điểm" là "chấm to", chấm to nói lái là "chó Tâm" (tên quan thủ hiến). Còn "quần thần" có nghiã là "bầy tôi", nó lái là "bồi Tây".
  Mọi người hiểu nghĩa mới thấy các sĩ phu đất Bắc Hà thâm thúy và sâu sắc thật, lại có tính hài hước nữa. Chửi người sâu cay mà cũng chửi chữ, chứ không tục tĩu như bọn giá áo túi cơm.
  Đó là chuyện ngày xưa, còn chuyện thời nay nhân ngày xuân thì như sau:
  Quan tổng thấy dân nô nức vui xuân cũng đi xem sao để biết nhân tình thế thái. Trong hội xuân cũng có mấy cụ đồ cho chữ. Thế là quan tổng bảo bọn sai nha mặc thường phục xem có cụ đồ nào viết chữ đẹp thì đến xin chữ.
  Quan vừa đến chỗ một cụ đồ đang viết thì cụ nhận ngay ra quan vì cái mặt quan thường xuất hiện trên ti vi nhà nước, ai mà chẳng quen mặt. Cụ đồ bảo:
  - Việc nước thời nay phức tạp quá, muốn làm thẳng tay cũng chẳng được, "ném chuột sợ vỡ bình" quan vẫn giữ bình tĩnh, nén tất cả trong lòng mà tìm cách giải quyết dần dần. Thôi thì tặng quan chữ NHẪN là thích hợp nhất.
  Thế là cụ viết ngay chữ nhẫn vào tờ giấy điều. Quan xem ưng quá và định cầm về, nhưng cụ đồ bảo:
  - Như thế là còn thiếu. Người như quan vừa nhẫn lại vừa có lòng có tâm với nước nên phải thêm chữ nữa cho đủ. Nhưng cụ cũng không nói đó là chữ gì.
  Nói xong cụ viết thêm chữ nữa tiếp dưới chữ NHẪN và đưa cho quan cầm về. Nhiều người đứng xem cũng không biết đó là chữ gì.
  Khi quan về nhà thì treo ngay tờ giấy điều đó trước bàn thờ vẻ hí hửng lắm.
  Quê cụ tổng cũng có nhà nho và nhà nho này đến chúc tết cụ Tổng, nhà nho cứ tấm tắc ai cho chữ mà hay thế, mà hợp tình hợp cảnh của quan tổng thế. Quan hỏi nhà nho:
  - Thế chữ dưới chữ NHẪN là chữ gì?
  - Đó là chữ TÂM.- Cụ đồ nho giải thích.