Luật lưu trú - phương tiện để công an sách nhiễu các nhà hoạt động tại Việt Nam

 • Bởi Sapphire
  03/03/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Công an kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng nhà chị Trần Thị Nga


  Rất đông công an và những người mặc thường phục có mặt tại nhà chị Nga

  Khoảng 4 giờ chiều ngày 2/3/2015, công anh thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã đến nhà riêng của chị Trần Thị Nga (một thành viên của hội Phụ Nữ Nhân Quyền) để kiểm tra hành chính, tạm trú tạm vắng. Trong nhà khi đó còn có 1 người bạn của chị Nga đang ghé chơi là anh Nguyễn Văn Kỳ (Facebooker Lương Tâm). Dân Luận đã liên lạc với anh Kỳ để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này.

  Anh Kỳ thuật lại sự việc như sau: "Khoảng 4 giờ chiều nay, tôi đã ghé thăm nhà chị Thúy Nga. Khi hai chị em trò chuyện được khoảng 15 phút thì có 3 công an mặc sắc phục đến kiểm tra nhân khẩu và tạm trú tạm vắng. Ngoài ra, còn có 5 người khác mặc thường phục đi theo quay phim, chụp hình.

  Thấy trong nhà có người lạ, công an hỏi tôi là ai và đã đăng ký tạm trú tạm vắng chưa? Tôi trả lời rằng không có ý định qua đêm nên không phải đăng kí tạm trú. Các ông không có quyền hỏi tôi là ai và tôi cũng không có nghĩa vụ phải trả lời vấn đề đó. Công an dọa rằng sẽ đưa tôi về đồn công an để xử lí. Sau đó, họ lập biên bản kiểm tra tạm trú tạm vắng với chị Thúy Nga. Nhưng chị nhất quyết không làm việc với công an và đuổi họ ra ngoài rồi đóng chốt cửa lại.

  Sau đó, an ninh vẫn còn đứng rất đông phía ngoài nhà chị Nga và nhận thấy sẽ rất nguy hiểm nếu ra ngoài nên chị Nga đã chủ động gọi đến công an thành phố Phủ Lý để đăng ký tạm trú cho Facebooker Lương Tâm ở lại qua đêm."

  Nói về nguyên nhân của kiểm tra hành chính đột xuất này, anh Kỳ cho biết có thể vì hai lí do:

  Một là do trong nhà có người lạ đến nên chính quyền muốn biết thông tin để dễ quản lý và báo cáo.

  Hai là chị Thúy Nga có dán trước cửa nhà mình biểu ngữ "Công an cướp ngày" nên chính quyền xuống yêu cầu chị tháo bỏ. Lý do của biểu ngữ này là vào ngày 20/12/2013, chị Nga chở con nhỏ đến Văn phòng tiếp dân tỉnh Hà Nam nộp đơn tố cáo hành vi của ông Vũ Hồng Phương phó trưởng phòng an ninh thành phố Phủ Lý cùng ông Lê Thanh Nghị mặc thường phục giả dạng côn đồ chỉ đạo đồng bọn cướp máy ảnh và đánh vào bụng khi chị Nga lúc đó đang mang thai tại cửa nhà chị vào ngày 24/03/2012. Nhưng trrên đường đi, chị đã bị một nhóm người mà chị Nga khẳng định là an ninh thành phố Phủ Lý chỉ đạo cho cảnh sát giao thông và đồng bọn chặn cướp xe máy và tài sản.

  Công an lợi dụng luật cư trú để sách nhiễu dân

  Kèm theo đó, chị Thúy Nga đã cho đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình những đoạn clip ghi lại vụ việc công an và những người thường phục vào nhà kiểm tra hộ khẩu. Nội dung đoạn clip cho thấy khoảng 20 công an, dân phòng vào nhà chị Thúy Nga kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng lúc 4 giờ chiều. Ngoài ra, còn có những người mặc thương phục ngang nhiên quay phim, chụp hình ngay trong nhà chị Nga. Sau đó, công an đã lập biên bản vi phạm hành chính vì anh Kỳ đã không khai báo lưu trú.

  Theo khoản 3, Điều 31 Luật cư trú quy định về việc Lưu trú và thông báo lưu trú:

  3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

  Như vậy, lúc này chưa đến 23 giờ, việc công an lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Kỳ là trái pháp luật. Chưa kể là anh Kỳ chỉ ghé thăm chị Nga chứ không hề có ý định ở lại qua đêm. Ngoài ra, công an dẫn theo nhiều người thường phục xông vào nhà dân tự ý quay phim, chụp hình là hành vi xâm phạm gia cư bất hợp pháp.

  Đây không phải là lần đầu tiên công an kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng đối với những người hoạt động dân chủ, nhân quyền. Trước đó vào tháng 9/2014, lấy cớ kiểm tra hộ khẩu, công an phường 14, quận Tân Bình đã nhiều lần khám xét nhà của một người hoạt động khác ở Sài Gòn là anh Huỳnh Trọng Hiếu và Huỳnh Phương Ngọc vào giữa đêm. Sau đó còn ra quyết định xử lí vi phạm luật tạm trú bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt lên tới gần 14 triệu đồng.

  Với nhiều vụ việc kiểm tra hộ khẩu đã xảy ra, có vẻ như quy định về tạm trú, tạm vắng và kiểm tra hộ khẩu là một phương tiện đắc lực để công an sách nhiễu những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi