Tuấn Khanh - Hung hãn và hèn nhát

 • Bởi Trà Mạn
  27/02/2015
  5 phản hồi

  Tuấn Khanh

  Xã hội Việt Nam đang rất sôi động. Một sức sống như đang bừng bừng trẻ trung với bề ngoài của nó. Hào nhoáng. Chộn rộn. Mỗi ngày, khi trên báo chí hay truyền hình ra một đề bài lá cải, khắp nơi nhộn nhịp tham gia bàn tán như các cô cậu học sinh mùa thi được thử thách tâm sinh lý. Ở các ngã tư đường, các quán nhậu, các diễn đàn facebook… đâu đâu người ta cũng bàn tán về đề thời sự mới nhất. Một ông già hom hem ngấu nghiến hôn cô gái trẻ được báo chí ghi lại, lập tức trở thành quốc sự. Nền dân chủ lý sự tầm ruồng phất cao ngọn cờ ngời sáng với 2 phe: một bên thì đập ngực đem tất cả vốn liếng đạo đức để chỉ trích, một bên thì chống nạnh, viện dẫn mọi tư duy cấp tiến để nói rằng đó là chuyện bình thường, thậm chí đáng yêu.

  Quốc sự về nụ hôn của một cụ già trỗi máu xuân tình dĩ nhiên không quên bàn về nước dãi của cụ còn để lại trên gò má căng phính lông tơ của cô gái trẻ. Quốc sự về hình ảnh đó cũng có đủ mọi lời bảo vệ bằng cách đưa ảnh một vị lãnh tụ khác cũng hay hôn phụ nữ, đàn ông và trẻ con như một truyền thống đáng noi theo. Dĩ nhiên, khi đã tranh luận, mỗi phe càng nói càng hăng. Ngôn ngữ mỗi lúc một mạnh bạo, thậm chí rất hung hãn.

  Sự hung hãn của một dân chủ xã hội đầy sôi động đó cũng được mô tả bằng bản tin hơn 5000 người Việt đánh nhau đến nhập viện trong một mùa xuân cầu mong yên lành. Sự hung hãn được chỉ định bằng việc giết heo trong lễ hội theo lối yêu trảm (chém ngang lưng) du nhập từ đời nhà Tần phương Bắc sang Việt Nam. Sự hung hãn được xác nhận như phần cần thiết của lễ hội mua thần bán thánh, từ miệng của một quan chức cấp cao, phó chủ tịch Uỷ ban Nhân Dân Sóc Sơn “Lễ hội không tổ chức phát lộc cho người dân nên ai muốn có phải cướp. Xô xát là bình thường”. Loại câu nói đủ biết hạng người nào, tri thức kiểu gì đang đứng trên đầu dân chúng.

  Một khi chuyện hôn hít của một ông già, chuyện đánh nhau vỡ đầu giành lộc, chuyện hung hãn đánh nhau giữa đường rồi cùng nhập viện… nay đã trở thành quốc sự hạng một, chiếm lĩnh mọi sự quan tâm của quốc dân, thì đó cũng là một chỉ dấu của con đường đến mạt vận.

  Người Việt hôm nay dường như rất hung hãn trong những chuyện tự do ngôn luận dân chủ tầm ruồng, bỏ quên hay tránh né về những điều nguy ngập khác, rằng Trung Cộng đã dựng xong sân bay, pháo đài… trên biển, có thể đánh chiếm Sài Gòn trong 24 giờ. Thế nhưng tướng quân đội Việt Nam thì tâm tư tha thiết kêu gọi dân chúng không nên ghét bỏ kẻ đang lăm lăm cướp – giết tổ quốc mình.

  Người Việt hôm nay dường như rất hung hãn trong cách dùng mọi học thuật để chứng minh đối phương đồi bại hay tiến bộ trong những điều chỉ đáng liếc qua và lãng quên, nhưng giỏi cười qua loa với chuyện các dự án bauxite thua lỗ trầm trọng mà vẫn phải tiếp tục, ngày đêm giao nộp sang biên giới, giỏi giả lơ khi giá xăng được tuyên hô sẽ lên giá không cần lý do, khi dầu thế giới chỉ có giá 50 USD/ thùng – mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

  Người Việt hôm nay dường như đủ hung hãn chém con heo ra nhiều mảnh, reo hò và tắm máu như thời các bộ lạc dã man, nhưng hèn nhát câm miệng không dám bàn về tài sản các quan chức tham nhũng đang đục ruỗng tổ quốc mình. Người ta im lặng hèn nhát khi nghe những kẻ như Trần Văn Truyền chỉ bị kỷ luật giơ cao đánh khẽ, còn những người tố cáo cái ác như ông Cao Kim Hoa, báo Người Cao Tuổi, đang lao đao giữa trùng vây vô lại.

  Cái cần phải hung hãn, thì người ta đang chọn cách hèn nhát. Cái cần phải hèn đi thì người ta ồ ạt xông lên: hung hãn giành giật thức ăn buffet, hung hãn trói đánh kẻ trộm chó, hung hãn phán xét, nguyền rủa chung quanh như bản thân mình là hiện thân của ngọn cờ đầu nhân nghĩa.

  Hung hãn và hèn nhát, hai mặt đối lập của số đông trong một nước, cho thấy sự sục sôi của chủ nghĩa duy lợi đang lây lan như một loại virus trọng bệnh, mà tỷ lệ nghịch với làn sóng đó, là sức sống còn cho một quốc gia.

  ============

  Tham khảo thêm

  Có nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?
  Hơn 5.000 người nhập viện vì đánh nhau trong Tết

  Từ khóa: tư duy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một bài viết ngắn gọn, súc tích ! Và tác giả đã rất tinh tế, sâu sắc khi nêu lên một thực trạng nhức nhối của xã hội Việt Nam - dưới ách "" ngu hóa"", "" bần cùng hóa "" tâm hồn lẫn trí tuệ dân Việt của bè lũ hèn với giặc,ác với dân - qua cách đối chiếu "" Hung hãn "" và "" hèn nhát "" !!
  Cảm ơn Anh Tuấn Khanh

  Phản hồi: 

  Các bài viết của Nhạc sĩ Tuấn Khanh bao giờ cũng súc tích, cô đọng nhưng giàu sức biểu cảm. Cảm ơn anh đã lên tiếng thay nhiều người.

  Tôi là một người dân Việt Nam, cũng luôn đau đáu với vận mệnh đất nước, tôi căm thù lũ quan chức, đảng viên cấp cao ngày ngày tham nhũng, phá hoại đất nước, rước Tàu cộng vào làm suy yếu giống nòi. Tôi căm thù Nguyễn Phú Trọng vì hắn là một tên lú lẫn, bám riết lấy mớ giẻ rách Chủ nghĩa Cộng sản đã bị nhân loại vứt vào sọt rác từ lâu. Tôi căm thù tên tướng lợn Phùng Quang Thanh, ăn ngập mõm nhưng để mặc giặc Tàu cộng tung hoành trên đất liền cũng như trên biển. Tôi căm thù tên Nguyễn Tấn Dũng ăn tàn phá hoại. Tôi căm thù tên Nguyễn Sinh Hùng đục khoét, ăn chặn mồ hôi nước mắt của dân Việt... Tôi căm thù toàn bộ đám ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên tỉnh ủy, ủy viên huyện ủy, .... ở trên đất nước này.

  Nhìn rộng ra, Việt Nam là một dân tộc đau khổ, trải qua bao nhiêu năm tháng chiến tranh, huynh đệ tương tàn để rồi xây dựng nên một chế độ độc tài phi nhân, phản tiến bộ. Hàng ngày ngồi nghĩ tôi càng tiếc cho Dân tộc mình đã bỏ lỡ qua cơ hội ngàn vàng để tiến lên giàu mạnh văn minh, đó là Việt Nam Cộng Hòa. Nếu cách đây 40 năm, không phải Cộng sản chiếm được Nam Việt Nam mà ngược lại, Việt Nam Cộng Hòa tiêu diệt được chính quyền cộng sản, thống nhất đất nước theo chiều ngược lại, có lẽ Việt Nam ngày nay đã là một nước mạnh trong Châu Á.

  Phản hồi: 

  Bài viết rất đúng. Nguồn cội của hai loại biểu hiện đó cũng chỉ là một: Nỗi sợ hãi. Và đó là thành công mà người ta đã cố tạo dựng trong mấy chục năm qua.

  Phản hồi: 

  Hinh như trong các cuộc vui và trong cả đời thường, người Việt không thấy đổ máu thì không vui hay sao ấy?
  Trò chơi chém lợn dã man và tàn ác quá, dù đó có là phong tục lâu đời thì cũng phải cho đó là hủ tục, phải sớm bỏ cái trò chơi tàn ác dã man này.
  Trong CCRĐ thì người ta mở hội giết người, rồi đến thời kỳ cứ ai giết được nhiều người thì thưởng to. Nay thì lại giết lợn để làm trò vui. Vừa ghê sợ vừa ghê tởm. Vậy mà có quan chức còn ca ngợi. Chẳng hiểu đầu óc ông này thế nào?