Mạnh Kim - Vụ Tân Hiệp Phát đến đâu rồi?

 • Bởi Trà Mạn
  24/02/2015
  0 phản hồi

  Con Ruồi Vô Liêm Sỉ

  Ngày 3-1-2015, anh Võ Văn Minh (bán quán cơm tại huyện Cái Bè) phát hiện con ruồi trong chai Number One. Ba tuần sau, lúc 15g30 ngày 27-1, anh Minh bị bắt tội tống tiền. Trước đó 4 ngày, 23-1-2015, Tân Hiệp Phát (THP) “đã vinh dự nhận được cờ thi đua” của Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát VN, nơi Trần Quí Thanh (“Dr. Thanh” - tổng giám đốc Tân Hiệp Phát) ngồi ghế… phó chủ tịch, “vì những đóng góp quan trọng đối với ngành nước giải khát cũng như thành tích xuất sắc trong năm 2014”. Có nghĩa, trước khi ra Hà Nội “vinh dự nhận cờ thi đua”, “Dr. Thanh” và bộ sậu tại Bình Dương đã dàn dựng xong kịch bản “làm thịt” Võ Văn Minh.

  Cho đến nay, gần hai tháng sau “sự kiện con ruồi”, THP vẫn vừa thủ thế vừa tấn công hơn là cúi mình nhã nhặn một cách văn minh và chọn cách xử lý khôn khéo xoa dịu sự giận dữ của người tiêu dùng. Một lời xin lỗi, dù là đóng kịch, vẫn như một con ruồi vô tội bay lang thang đâu đó, hơn là đậu trên mép “Dr. Thanh”. THP tiếp tục vụng về vá víu những lỗ xì thông tin hơn là can đảm đối mặt. Cách xử lý của THP thậm chí như thể họ thách thức dư luận. Nếu có một “case” cần được xếp vào hàng kinh điển cho thất bại thảm hại về giải pháp xử lý khủng hoảng dành cho mọi khóa học quản trị kinh doanh thì THP đáng được xếp đầu bảng.

  Ngày 5-2-2015, vận bộ vest xám, giám đốc điều hành McDonald’s tại Nhật, Sarah Casanova, xuất hiện trong buổi họp báo. “Tôi muốn nói lời xin lỗi thành thật, một lần nữa, vì tất cả những lo lắng và quan ngại mà các thông tin gần đây liên quan vật lạ có trong thực phẩm đã gây ra cho người tiêu dùng” – Casanova phát biểu, trước khi cùng đồng nghiệp cúi đầu xin lỗi trong 5 giây (Japan Times 21-2-2015). Buổi họp báo được tổ chức gần một tháng sau khi McDonald’s Nhật lần đầu tiên tiết lộ có những mảnh nhựa cứng trong thịt gà tại các cửa hàng ở Aomori và Tokyo. Trước đó, đối mặt giới báo chí ngày 7-1-2015, đại diện McDonald’s Nhật (Casanova vắng mặt) cho biết một chiếc răng người cũng được phát hiện trong món khoai tây chiên tại cửa hàng họ ở Osaka vào hè 2014; rồi một mảnh nhựa vỡ từ máy làm kem được phát hiện ngày 19-12-2014 tại cửa hàng ở Fukushima. Từ tháng 7-2014, McDonald’s Nhật đã rơi vào khủng hoảng khi bắt đầu nổ ra xìcăngđan liên quan nhà cung cấp từ Trung Quốc dùng thịt gà quá thời hạn. Thế nhưng mãi đến 5-2-2015, Casanova mới tổ chức họp báo xin lỗi - động thái mà giới PR chuyên nghiệp cho rằng quá muộn.

  Trong xử lý khủng hoảng, một trong những tối kỵ là biến mình thành nạn nhân. Điều đó cho thấy công ty đang cố tự bào chữa và phủi tay trước mọi hậu quả. Nếu tình nghi một âm mưu phá hoại công ty, tốt nhất là giữ im lặng. Việc điều tra và công bố là phần của nhà chức trách. Càng chậm xin lỗi và nhận trách nhiệm, như trường hợp McDonald’s Nhật, càng khiến dư luận bất bình. Với các xìcăngđan gây ảnh hưởng uy tín công ty, “anh” không thể trốn chạy ngay cả khi “anh” có chứng cứ ngoại phạm. Một tháng chậm xin lỗi là một tháng mất doanh thu. Một năm chậm xin lỗi là một năm nhường thị trường cho đối thủ.
  Thêm một ví dụ. Cuối tháng 6-2000, Snow Brand Milk Products Co. (Nhật) bị rơi vào khủng hoảng. 14.000 người bị ngộ độc khi uống sữa nhiễm khuẩn của họ. Ca đầu tiên được ghi nhận tại Osaka ngày 27-6. Điều khiến doanh số Snow Brand bị giảm thê thảm không phải là chuyện họ thu hồi sản phẩm lỗi (bị đánh giá là) chậm (chỉ hai ngày sau) mà là hình ảnh ông chủ tịch Tetsuro Ishikawa kêu to “hổm rày tôi không ngủ được” và ba chân bốn cẳng chạy tránh giới phóng viên! Với người tiêu dùng, chuyện “không ngủ được” của Ishikawa và thậm chí việc ông từ chức vào hai ngày sau (6-7-2000) dường như chẳng ăn nhập gì đến trách nhiệm buộc phải thể hiện khi xử lý hậu quả cả. Đó là lý do nhãn hàng Snow Brand biến mất vĩnh viễn khỏi thị trường vào năm 2003, khi họ sáp nhập với hai tổ chức nông nghiệp khác và đổi tên thành Nippon Milk Community Co.

  Trong vụ THP, có ý kiến rằng dư luận không nên nhào vô “bề hội đồng” họ túi bụi như vậy. Điều đó chỉ có lợi cho các tập đoàn nước ngoài. Đúng vậy không? Vấn đề là phải xét tại sao dư luận phẫn nộ. Người tiêu dùng không tức giận con ruồi. Con ruồi vô tội. Nó không hiểu liêm sỉ là gì, và tất nhiên, nó không biết nói để mở miệng xin lỗi. THP không phải là con ruồi. THP là con khủng long trong làng kinh doanh nước giải khát VN. Càng muốn cạnh tranh với nước ngoài, càng phải thể hiện tư cách một tập đoàn lớn chứ không phải như các loại ruồi nhặng tỉnh lẻ.

  Từ khóa: tẩy chay

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi