Lạm Phát Đình Đốn: Nỗi lo của nền kinh tế kém phát triển

 • Bởi Trà Mạn
  24/02/2015
  0 phản hồi

  Lạm phát đình đốn (stagflation) là hiện tượng kinh tế với đặc trưng nền kinh tế tăng trưởng chậm và giá thành ngày một tăng cao. Trong những năm 70, hiện tượng này đã gây ảnh hưởng nặng nề, khi sự gia tăng lạm phát và thiếu việc làm kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

  Kết quả là, đối với các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu,"lạm phát đình đốn" trở thành một khái niệm chẳng ai muốn nhắc đến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đo lường lạm phát đình đốn, nguyên nhân của nó cũng như cách bảo vệ tài sản của bạn.

  LẠM PHÁT ĐÌNH ĐỐN ĐƯỢC ĐO LƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

  Thay vì được đo lường bằng những số liệu đơn lẻ, lạm phát đình đốn xem xét chiều hướng của một loạt các chỉ số trong một khoảng thời gian dài. Xu hướng của một chỉ số đơn lẻ không thể hiện hết nguy cơ lạm phát đình đốn nhưng khi tổng hợp lại, chúng ta sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về nền kinh tế. Khi những chỉ số nhất định tăng lên sau một khoảng thời gian dài kèm theo sự sụt giảm của các chỉ số khác thì có nguy cơ cao lạm phát đình đốn sẽ xảy ra.

  KHI "TĂNG LÊN" LÀ TÍN HIỆU ĐÁNG LO

  Giá cả leo thang, thất nghiệp gia tăng là hai trong số những thông tin được dùng để xem xét nguy cơ lạm phát đình đốn đe dọa đến nền kinh tế. Nhìn chung, sự leo thang trong giá thức ăn, năng lượng và các hàng hóa đơn lẻ khác không được xem là dấu hiệu của lạm phát đình đốn. Tuy nhiên, sự gia tăng giá cả hàng hóa dịch vụ trên diện rộng lại là vấn đề đáng được quan tâm. Có nhiều cách để theo dõi những sự gia tăng này, bao gồm theo dõi xu hướng của Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

  Chỉ số PPI đo mức thay đổi trung bình trong giá bán ra bởi các nhà sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ trong nước ở một khoảng thời gian. Dưới góc độ phân tích đầu tư, chỉ số này rất hữu dụng trong việc phân tích các xu hướng bán hàng và kiếm lợi nhuận tiềm năng của các ngành. Dưới góc độ phân tích kinh tế, những biến động của chỉ số PPI cho biết sự tăng hay giảm của chi phí hàng hóa.

  Chỉ số CPI đo giá cả bình quân gia quyền của một giỏ hàng hóa, dịch vụ. Khi được xét theo thời gian, CPI thể hiện chiều hướng giá cả tiêu dùng. Chỉ số CPI thường được xem là dấu hiệu đầu tiên của lạm phát. Khi chỉ số CPI tăng, những lo lắng về lạm phát xuất hiện là hoàn toàn hợp lý. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hy vọng chỉ số CPI chỉ tăng dưới mức 2% một năm.
  Giá cả leo thang không phải là dấu hiệu duy nhất của lạm phát đình đốn. Thất nghiệp gia tăng cũng là một tín hiệu báo lạm phát.

  KHI "SỤT GIẢM" LÀ TÍN HIỆU XẤU

  Sự suy giảm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và năng suất thường là biểu hiện của một nền kinh tế đang đi xuống. GDP theo dõi giá trị tiền tệ của tất cả các hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất trong một quốc gia ở một khoảng thời gian nhất định. Trong những nền kinh tế ổn định, chỉ số này có xu hướng tăng lên.

  Năng suất là một chỉ số kinh tế đo lượng đầu ra trên một đơn vị đầu vào. Đầu vào bao gồm lao động, vốn, còn đầu ra thường được tính bằng doanh thu và các thành phần GDP khác như hàng tồn kho kinh doanh. Các chỉ số đánh giá năng suất có thể được xem xét mọt cách tổng thể trên toàn bộ nền kinh tế hoặc được xem xét đơn lẻ theo ngành để xác định xu thế tăng trưởng lao động, mức lương và cải tiến công nghệ. Sự suy giảm năng suất nhìn chung không phải là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế.

  LÝ DO LẠM PHÁT ĐÌNH ĐỐN XẢY RA VÀ CÁCH KHẮC PHỤC.

  Có rất nhiều học thuyết lí giải nguyên nhân của lạm phát đình đốn. Những khái niệm lớn nhất được đưa ra bởi những người theo trường phái Keynes, các nhà tiền tệ học và các nhà kinh tế học trọng cung.

  Người theo trường phái Keynes cho rằng những cú sốc về cung gây ra lạm phát đình đốn. Ví dụ như sự tăng giá năng lượng hoặc giá thực phẩm là nguyên nhân gây khủng hoảng kinh tế. Các nhà tiền tệ học lại chỉ ra việc cung tiền tăng quá nhanh dẫn đến việc có quá nhiều tiền mà hàng hóa lại quá ít. Bên trọng cung đổ trách nhiệm cho việc đánh thuế cao, các quy định quá mức cần thiết đối với các doanh nghiệp và phúc lợi nhà nước cố định, những thứ cho phép người dân sống tốt mà không cần làm việc.

  Còn có các lý thuyết khác cho rằng lạm phát đình đốn chỉ đơn giản là một phần tất yếu trong chu kì kinh doanh của các nền kinh tế hiện đại hoặc rằng chính cấu trúc chính trị, xã hội mới chính là nguyên nhân. Những sai lầm trong dự báo, phòng tránh và đối phó với lạm phát đình đốn khi nó xuất hiện và mất đi trong hầu hết các thành phần kinh tế toàn cầu đã khẳng định rằng con người vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác.

  Để có một phương pháp hiệu quả xác định được lạm phát ngay khi nó còn manh nha là điều tương đối khó. Trong suốt những năm 70, lạm phát đình đốn vẫn tiếp tục diễn ra ở Mỹ bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc kìm hãm. Cuối cùng lạm phát đã được đẩy lùi khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất đến khi nhiều phân khúc của nền kinh tế không thể đi vay được nữa, và đất nước rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

  BẢO VỆ TÀI SẢN CỦA CHÍNH MÌNH

  Một kế hoạch tài chính tổng thế dài hạn là phương thức tốt nhất để tự vệ trước những thiệt hại do lạm phát đình đốn gây nên. Nhưng đừng hoảng sợ và bán cổ phiếu, trái phiếu để đầu tư vào các thứ đồ quý hiếm như tác phẩm nghệ thuật, vàng, Beanie Babies hoặc những hàng hóa lạ khác. Lạm phát đình đốn không phải lí do chính đáng để từ bỏ một kế hoạch đầu tư. Trái lại, nếu danh mục đầu tư nghiêng về cách đầu tư chủ động hoặc thiếu sự đa dạng, bạn nên thêm vào những công cụ có độ an toàn cao.

  KẾT LUẬN

  Nếu bạn sống trong giới hạn những gì mình kiếm được, lạm phát đình đốn sẽ không có ảnh hưởng lớn tới đời sống của bạn. Bạn có thể sẽ phải tạm ngừng những khoản mua sắm lớn như căn nhà mới, đặc biệt nếu vùng bạn sống đang trải qua thời kì bong bóng bất động sản. Đây là hành vi mua sắm thông minh. Bạn nên mặc cả vào mọi lúc, không chỉ vào những khi khó khăn. Nếu bạn có một công việc và có thu nhập thì hãy tiêu tiền. Nếu bạn tiết kiệm và đầu tư, hãy thực hiện một cách khôn ngoan. Bạn không cần thay đổi quá lớn trong cách sống của mình chỉ vì nền kinh tế luôn liên tục biến động.

  Chủ đề: Kinh tế
  Từ khóa: lạm phát, kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi