Dân Choa - Học tập đạo đức theo gương Hồ Chí Minh như thế để làm gì?

 • Bởi Admin
  24/02/2015
  10 phản hồi

  Dân Choa

  Kim Dung: Đây là bài viết của bạn DC trên FB. Đoc thấy hợp lý, vì ý kiến phản biện của DC thẳng thắn, có trách nhiệm XH. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ. Chủ blog xin được biên tập một số từ ngữ cho phù hợp văn phong và tinh thần của Blog Kim Dung.

  Đã thấy tấm ảnh của Ngọc Thắng đăng ở báo Tiền Phong từ hôm mồng Hai Tết. Nhìn, suy ngẫm , muốn xóa cái ảnh này luôn và quên hẳn luôn. Thế nhưng tấm ảnh cứ đeo đẳng, ám ảnh suốt cả mấy ngày Tết. Tuy tờ báo đã rút tấm ảnh. Thế nhưng nó cứ hiện lên mồn một trong tâm trí của người lỡ đọc tin.

  Mới mấy ngày trước đó thôi, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đến thắp hương cho chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Trọng có nhắc nhở và căn dặn các chiến sĩ, cán bộ, đảng viên hãy noi gương đạo đức của vị chủ tịch đầu tiên. Ông nhắc lại lời dạy của cụ Hồ Chí Minh, quét sạch chủ nghĩa cá nhân và hãy là luôn nghĩ mình là người công bộc của nhân dân.

  Trong ngày kỉ niệm 85 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Ông Tổng bí thư cũng nhắc đến sự hi sinh mất mát của 160 ngàn đảng viên trải qua 02 cuộc kháng chiến. Với cái giá đấy đất nước và đảng mới có vị thế như ngày nay. Ông cũng mong muốn tất cả các đảng viên sống trong sạch, liêm khiết, chống tệ nạn tham nhũng và xứng đáng với vinh quang của quá khứ..

  Nhưng tấm ảnh chụp cảnh ông bí thư đoàn Nguyễn Đắc Vinh đến chúc tết đầu năm nhà ông Nông Đức Mạnh nói lên rất nhiều điều kỳ lạ. Không rõ ông Mạnh răn dạy thế hệ kế cận như thế nào? Nhưng nếu răn dạy mà nhìn cái cảnh vương giả ở phòng khách chắc chắn ai cũng choáng váng, khó tĩnh tâm mà lĩnh hội được ý ông cựu Tổng bí thư nói cái gì.

  Người ta vẫn biết các nguyên thủ quốc gia hay cựu quan chức cao cấp thường có đời sống cao, ổn định sau khi nghỉ hưu. Việc đó rất bình thường, ai cũng hiểu và thông cảm. Cả một đời làm việc, phấn đấu và cống hiến thì nếu có hơn người dân, hoặc hơn cán bộ cũng chẳng cần phải đàm tiếu gì.

  Nhưng bởi vì các bậc đại nhân này khi tại chức, tại quyền thường đi giảng đạo đức. Khuyên cán bộ nhân dân sống liêm khiết thanh bạch như Cụ Hồ vì thế người đời vẫn tưởng tượng, các vị này khi về hưu vẫn có cuộc sống an nhàn, thanh bạch như nhiều người khác. Nay nhìn tấm ảnh kia thì rất shock. Mới chỉ phòng khách thôi mà như một bậc Hoàng đế thời xưa. Vậy thì những lời chỉ dạy này nọ thì có nghĩa lý gì?

  Có nhiều người cho rằng, không nên luận đàm nhiều về phong cách sống của các bậc nguyên thủ sau khi đã nghỉ hưu. Họ cũng là con người lao động. Sau khi hết ràng buộc nghĩa vụ với đời, họ trở về với cuộc sống cá nhân. Họ muốn làm gì là quyền cá nhân của họ, miễn là không vi phạm pháp luật , vì thế không nên soi mói hay đàm tiếu nhiều (!)

  Cái lý xem ra cũng không sai. Ai cũng có quyền tự do như thế. Khi trở về đời thường họ là công dân. Nhưng ngoài những khía cạnh pháp luật còn có khía cạnh đạo đức nữa. Họ phải tôn trọng đạo đức xã hội, không nên gây hình ảnh phản cảm như phát ngôn ấn tượng hoặc có những hành vi thiếu văn minh. Điều này con người phải biết tự trọng để tự điều chỉnh hành vi, lối sống của mình.

  Các cán bộ cao cấp nghỉ hưu có nhiều việc để làm theo thú vui của mình. Như ông Nguyễn Công Tạn thích chăn nuôi. Ông mở trang trại nuôi vịt trời và đeo đuổi việc làm của mình cho đến khi qua đời. Ông Nguyễn Minh Triết hàng ngày có thú vui đưa đón con cháu đi học. Ông Vũ Khoan, Vũ Mão hay ông Trương Đình Tuyển dùng kinh nghiệm kiến thức của mình đi nói chuyện, giảng bài khi thấy sức khỏe cho phép. Các ông được thế hệ sau đưa đón, đãi đằng. Không ai thắc mắc cả.

  Nhưng cũng không nhất thiết phải lao vào làm kinh tế tới tấp như ông Trần Xuân Giá để rơi vào lao lý. Người ta cũng không khen ông Phan Diễn, lớn tuổi vẫn còn „ bì bõm lội ruộng“ cùng bà con nông dân. Lại càng chê ông Trần Văn Truyền chăm chỉ bốc đất làm ruộng cho đến nỗi „ thối cả móng tay“…

  Mỗi vị tự mình phải biết làm gì cho phù hợp với sức khỏe của mình. Ai cũng có quyền nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc đời còn lại của mình.

  Có điều, nhìn tấm hình đồ dát vàng rực rỡ, lại còn hai cái ghế chạm trổ hình đầu rồng tượng trưng cho quyền lực uy nghi, cũng rực một màu vàng chói lọi. Nếu những đồ vật kia không thật, chỉ là sơn son thếp vàng giả mà người Hà Nội ngày xưa thường gọi là đồ „ Mỹ Ký“ thì dễ bị coi là trưởng giả học làm sang. Nhưng chủ nhân của nó lại là một nhân vật đặc biệt thì chắc chắn nó không thể đồ giả được. Vì thế thì tiền của đâu mà lắm thế khi mang cái tiếng „ một đời đằng đẵng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân“?

  Câu hỏi nối tiếp câu hỏi mà rất khó lý giải.

  Dù sao thì đó cũng là một tấm ảnh đầy phản cảm gây bực bội cho người xem.

  Nguồn: FB Dân Choa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Nếu nói "đổi mới" thì chính ông Nông Đức Mạnh thực hiện "đổi mới" rõ nhất. Người CS ngày trước khác, ngày nay người CS họ Nông "đổi mới" hẳn 180 độ, không những "đổi mới" về cách sống mà còn "đổi mới" cả về quan niệm đạo đức, trước thì đạo đức, này "đổi mới" thành vô đạo đức. Chỉ có anh thợ rừng vô học mới có phong cách như anh chàng họ Hồ chính gốc này đổi thành họ Nông.
  Chẳng biết sau này anh chàng Nông Quốc Tuấn có noi theo gương cha mà "đổi mới" để nâng lên tầm cao nữa hay không?
  Người xưa kiền kỵ nhất là khi sống bất lương rồi để tiếng cho đời sau và khuyên nhau "trâu chết để da, người ta chết để tiếng". Nay thì Nông bố chưa chết đã đẻ tai tiếng, không hề biết liêm sỉ là gì. Thế mà cũng một thời làm TBT, tức trùm CS hay trùm mafia thì đúng hơn. Vậy mà các quan chức khác không hề lên tiếng. Vì sao? Vì các quan chức khác hơn đéo gì họ Nông. Bới Nông ra thì Nông bới lại bẽ mặt, cũng giống như Trọng Lú vừa định bới Ba Dê ra thì Ba Dê phản đòn làm Trọng Lú phải co vòi lại ngay. "Ném chuột sợ vỡ bình" cũng là do "hòn đất ném đi hòn chì quăng lại", "chuột trù chê khỉ rằng hôi, chuột mới trả lời cả họ mày thơm", toàn bọn CS cả với nhau, cùng một duộc tất.

  Hiện tượng Nông Đức Mạnh là một minh chứng suy thoái của ý thức hệ "cộng sản". Họ nhân danh búa liềm nhưng thật ra càng ngày càng quá xa với búa liềm (công -nông). Không những chỉ vơ vét tiền của mà còn suy đồi về lối sống đạo đức: Rất lâu rồi trong lịch sử mới lặp lại mối tình tay ba : Đổng Trác-Lã Bố- Điêu Thuyền khi Nông Đức Mạnh kết hôn với chính người tình của con trai mình. Suy đồi đến thế là cùng! Vinh quang thay cho những người cộng sản!

  Quan chức bự của Đảng CS hô hào toàn dân học tập tư tưởng đạo đức HCM, nhưng bản thân các ông ấy có học tập HCM đâu. Sùng bái cá nhân chính là biện pháp ngu dân và làm mất dân chủ. Càng học tập tư tưởng đạo đức HCM bao nhiêu thì xã hội càng xuống cấp bấy nhiêu, tụ thể là đạo đức xuống cấp ngay cả trong hàng ngũ cán bộ cao cấp. Khi đặt vấn đề học tập đạo đức thì trước hết nên nhớ một điều Hồ đã căn dặn " Học tập những gì tôi nói chứ đừng học tập những gì tôi làm."
  Khi người dân than vãn về chiếc ngai của Mạnh sang trọng, hoành tráng quá đáng thì Mạnh bảo: "Thế đã thấm vào đâu, so với cái Lăng chủ tịch HCM ở Ba Đình, thì cái ghế này là cái đinh gì?"
  Thế còn ấm tử Nông Quốc Tuấn tán tỉnh cái con Tâm (trước khi là vợ của bố hắn) và bảo :"Em làm bồ với anh đi, bố anh làm to nhất nước" thì cái con tâm hí hửng hỏi lại:
  -Thế mẹ anh đã chết chưa?
  Kết quả sau này thì tên Tuấn phải gọi con Tâm là mẹ kế như mọi người đều biết. Đúng là "trai anh hùng gặp gái thuyền quyên" hay "mèo mả gà đồng" gặp nhau.
  Đấy cả nhà tên Mạnh học tập "đạo đức" Hồ chí Minh là thế đấy. Những con người CS là những con người đáng sợ nhất, cũng có nghiã là những con người đáng ghê tởm nhất, vì họ vô liêm sỉ, chỉ biết mình chứ không hề nghĩ đến người khác, họ dửng dưng, thờ ơ trước những đau khổ của đồng bào, đồng loại. Chẳng riêng gì tên Mạnh và những quan chức CS của ta đâu. Cái đặc tính vô lương tâm là đặc tính phổ biến của các lãnh tụ CS toàn cầu, từ Stalin đến Mao đến Phi đen ở Cu ba và đến Xêaucetxcu ở Rumani đều thế cả, chúng có nghĩ gì đến nhân dân đâu. Khi tên Xêau bị tù thì nhà báo nước ngoài đến hỏi hắn:
  - Sao ngài là chiến sĩ vô sản mà ngài lại bị giai cấp công nhận hạ bệ thế?
  Tên này trợn trừng mắt và nói:
  - Ông thì biết cái gì, tôi là chiến sĩ vô sản nhưng tôi còn giàu hơn cả tổng thống nước ông.
  Đấy đạo đức của những con người CS là thế đấy.
  Trong người dân còn thiếu thốn, đói khat, trẻ em cơ nhỡ ở các thành phố cứ ngày càng tăng, người miền núi còn phải đu dây qua sông qua suối vì thiếu cầu, nhà nước thì nợ công chồng chất mà ông TBT về vườn còn sống đế vương như thế thì phải biết đó là điều nhục nhã chứ. Tiền ở đâu ra mà sống vương giả thế? "Nói theo năng lực, hưởng theo nhu cầu "à? Hắn chỉ biết nói thôi chứ có biết làm cái đéo gì đâu. Lmà đau phá đấy, thử xem cái thời của họ Nông thì đất rừng biên giới mất bao nhiêu? Biển mất bao nhiêu? Các dự án do Trung quốc đàu tư là bao nhiêu? Trong đó có cả dự án ở vùng chiến lược.
  Quan chứ của CS thì thường ở tình trạng "để là hòn đất, nặn là ông bụt", do con ông cháu cha mà lên chứ tài đức cái đéo gì. Trước kia thì gây chiến tranh, lùa dân đi ăn cướp của người ta mà làm giầu. thấy người ta giàu có thì bảo "phồn hoa giả tạo", nay thì thực hiện "phồn hoa giả TAO". TAO giàu có sang trọng, còn mặc kệ nhân dân đói khổ thế nào mặc dân.
  Đây là cơ chế hay do chế độ độc đảng tạo nên, ném đá vào tên Mạnh vì cơ ngơi của hắn đã lộ ra, còn các quan chức khác cũng chỉ biết vun vén cho gia đình và bản thân, tên nào cũng có cơ ngơi vương giả cả.
  Hãy xem hàng ngày ti vi đưa lên cảnh những người tư tế thì toàn là những người lao động bình thường, còn có thấy người tử tế nào trong hàng ngũ quan chức đâu, bọn chúng đều không tử tế mà toàn mất dạy khốn nạn cả thôi.
  Giải pháp cuối cùng là muốn chấm hết cuộc đời vương giả của quan chức làm nghèo đất nước thì chỉ có xóa bỏ điều 4 trong hiến pháp mà thôi.

  Học tập đạo đức theo gương Hồ Chí Minh như thế để làm gì?
  - Xin thưa: để trở thành Hồ Xuân Mãn 2, hay Trần Văn Truyền 2, hoặc chính xác là Nông Đức Mạnh bis, vì tuy nông đức nhưng Mạnh vương là người khởi xướng và kiên trì cổ động toàn đảng toàn dân:

  Bổ túc thêm cho nhận định của chính tôi trong bình luận trước.

  Điều 4 Hiến pháp rõ ràng là không thể bị hủy bỏ chừng nào chiếc ngai vàng vẫn còn xuất hiện trong giấc mơ (và trong cả đời thường!) của những lãnh đạo đảng cộng sản. Ngược lại, khi chiếc ngai vàng còn là mục đích nhắm tới dù cụ thể hay trừu tượng, thì người cộng sản vẫn chẳng hề ngượng ngùng tìm mọi cách để níu giữ Điều 4 Hiến pháp.

  Điều 4 Hiến pháp = ngai vàng
  Chuyện đã rõ mồn một.

  Bạn DC này là ai mà trong vài đoạn đã nêu tên hàng chục vị cựu lãnh đạo và chi tiết các hoạt động sau khi về hưu của họ? Chắc cũng là dân sành sõi trong ngành thông tin truyền thông.

  Theo tôi thì các cấp ủy từ dưới thấp cho đến tổng bí thư trên cao đều là những con người, không phải là những thánh nhân, hiệp sĩ Jedi, chân nhân Toàn Chân Giáo hay loại người siêu nhiên. Sớm muộn họ sẽ sống đời sống cá nhân như họ muốn mà thôi. Tất cả các vị được nêu tên ở trên đều như thế. Ông Nông Đức Mạnh cũng không ngoại lệ.

  Ông Mạnh cũng chẳng làm gì phạm pháp, nhưng một lãnh đạo không chỉ biết làm việc mà còn phải tỏa ra sức mạnh tinh thần và viễn kiến tư tưởng. Nếu ông ta được tôi luyện trong cái lò cộng sản, và những giá trị tinh thần và tư tưởng của ông ta cho thấy chỉ có bây nhiêu như mọi người đã thấy, thì có phải điều đó rất phù hợp với mục tiêu của đảng cộng sản trong bấy lâu nay là ngồi trên ngai vàng để muôn năm trường trị?

  Điều 4 Hiến pháp rõ ràng là không thể bị hủy bỏ chừng nào chiếc ngai vàng vẫn còn xuất hiện trong giấc mơ (và trong cả đời thường!) của những lãnh đạo đảng cộng sản.

  Vấn đề ở đây là Đạo đức Hồ Chí Minh không ai có thể học được: bản thân Cụ khi còn kháng chiến thì sống trong hang đá lều tranh, khi hoà bình thì sống ở trong ngôi nhà sàn giản dị không có tài sản gì riêng để lại cho con cháu họ tộc, tới lúc nhắm mắt xuôi tay chỉ muốn biến thành tro rải khắp ba miền Bắc Trung Nam. Vậy nên phong trào học tập Đạo đức Hồ Chí Minh chỉ là một sự hô hào vô nghĩa tốn kém mà không mang lại kết quả gì.

  Học tập Hồ Chí MInh nên bắt đầu từ việc thực hiện Tết Trồng cây bảo vệ môi trường: rừng quý như vàng, biển quí như bạc nên cần phải bảo vệ, hãy chấp nhận những trí thức lớn không Cộng Sản vào chính phủ của mình.

  Tiền của, thời gian dùng cho việc học tập HCM cũng tốn không kém của cải mà các quan chức CS vơ vét được của dân của nước .. Hơn thế nữa là văn hóa giả dối nói một đằng làm một nẻo cũng có cơ để phát triển trong thời gian dài qua nhiều nhiệm khóa!.Tại sao hàng trăm nước trên TG người ta không có phong trào học tập người này người khác mà họ lại tốt hơn nước mình trong việc giải quyết nạn tham nhũng, nợ công, chủ quyền biển đảo...?

  Bài báo ngắn nhưng đủ cho các cựu quan chức cao cấp đọc và tự 'kiểm điểm' về đạo đức, lối sống trước và sau khi hồi hưu. Với nhân vật Nông Đức Mạnh, cựu TBT ĐCSVN, cảnh bài trí phòng khách này lại làm cho hình ảnh của ông bị bôi đậm thêm màu chàm vốn đã thâm đen . Người dân Việt càng ngán ngẩm khi mà làn sóng tham nhũng của XH, mà chủ yếu là các quan chức của nhà nước đã nhấn chìm nền kinh tế , xé nát và bôi bẩn đảo lộn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN. Lối sống đa nhân cách dựa trên sự dối trá, lừa bịp, thủ đoạn, tham lam ích kỷ của đa số quan chức đảng và nhà nước ngày càng bị bóc trần, lộ diện nhất là sau khi nghỉ hưu. Một đảng cầm quyền với những quan chức như vậy là thảm họa và bất hạnh đối với người dân và cả dân tộc VN.

  Đọc bài này, tôi thấy có lẽ Dân Choa tin rằng có một thứ gọi là "Đạo đức Hồ Chí Minh" thật sự tốt, thật sự có ích, những người như Nông Đức Mạnh bị phê phán là vì không chịu học tập thực sự thứ đạo đức này? Nếu bạn Dân Choa tin như vậy thì người nhầm lẫn chính là bạn (và không ít người Việt nam hiện nay) chứ không phải những người được gọi là học trò của HCM kia đâu! Họ là những đệ tử chân truyền đấy! Và chính cái thứ "đạo đức" đó cùng với kẻ được nó mang danh là nguyên nhân của mọi nguyên nhân của tình trạng đất nước hiện nay.
  Mù mờ về nhận thức sẽ còn bị chế độ mà mắt đưa vào mê hồn trận của những từ ngữ và khái niệm của họ, biết ngày nào mới thấy được lẽ phải?