Trọng Nghĩa - Bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa: Ba ý đồ của Trung Quốc

 • Bởi Admin
  23/02/2015
  2 phản hồi

  Trọng Nghĩa


  Công trình bồi đắp bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) của Trung Quốc đang hoàn thiện. Nguồn : Chinatopix.com

  Bất chấp các tuyên bố mang tính trấn an của giới lãnh đạo, Trung Quốc vẫn tiếp tục kế hoạch khống chế Biển Đông mà chủ bài quan trọng vừa bị ảnh vệ tinh phương Tây lật ngửa : Thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại vùng quần đảo Trường Sa, làm căn cứ trú quân kiểm soát toàn vùng. Ngay sau khi chuyên san quốc phòng Jane’s Defense công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa vào hôm 15/02/2015, giới chuyên gia quốc tế đã nhất loạt nêu bật các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh.

  Một cách cụ thể, với các công trình đang trên đường được hoàn thành tại nơi trước đây là bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Trung Quốc đã nâng thành 7 đơn vị, số đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trên cơ sở các bãi đá hay rạn san hô mà họ đã cưỡng chiếm của Việt Nam hay Philippines.

  Ngoài Đá Tư Nghĩa, Trung Quốc cũng đã bồi đắp, cải tạo và mở rộng các « đảo » như Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Én Đất (Eldad Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef).

  Căn cứ vào các thông tin mà Jane’s Defense tiết lộ, một nhà ngoại giao phương Tây đã phải công nhận rằng các công trình do Trung Quốc thực hiện mang quy mô to lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng trước đây, với hệ quả trước mắt là đối phó với các tham vọng của Trung Quốc « sẽ đặc biệt khó khăn » nếu đà này tiếp tục.

  Câu hỏi mà nhiều người đặt ra Trung Quốc có thể sử dụng các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông vào mục đích gì ?

  Dựa trên các công trình mà Bắc Kinh đã và đang cho xây dựng trên các đảo đó, ý đồ đầu tiên hết được cho là liên quan đến lãnh vực quân sự. Một chuyên gia phân tích đã không ngần ngại gọi mỗi đảo nhân tạo đó là một « tàu sân bay không thể đánh chìm ».

  Đá Tư Nghĩa chẳng hạn, đã được thiết kế như một pháo đài, vừa có bãi đáp trực thăng, vừa có cầu tàu cho chiến hạm cập bến. Kiến trúc tương tự cũng được ghi nhận trên các đảo khác.

  Chuyên gia phân tích của Jane’s Defense đã không ngần ngại gọi các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là một chuỗi pháo đài giúp Bắc Kinh tăng cường năng lực khống chế toàn khu vực, cả trên không lẫn trên biển. Một chuyên gia phân tích tại Hồng Kông cho rằng các đảo nhân tạo sẽ cho phép Trung Quốc dễ dàng sử dụng đội trực thắng của họ, rất hữu dụng trong công việc săn tìm tầu ngầm.

  Ngay cả khi không sử dụng các đảo nhân tạo này vào mục tiêu quân sự chính thống, Bắc Kinh cũng có thể dùng chúng làm chỗ dựa cho lực lượng tàu bán quân sự và tàu dân sự từng được Trung Quốc dùng làm phương tiện áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.

  Theo chuyên gia Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ không chỉ là kho tiếp tế nhiên liệu cho các chiến hạm Trung Quốc, mà còn là một nơi cung cấp hậu cần và điểm dừng cho các tàu đánh cá hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

  Ý đồ thứ ba được các chuyên gia nghĩ đến là khả năng Trung Quốc sẽ cho tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau khi các cơ sở quân sự, đặc biệt là phi đạo và radar trên các đảo nhân tạo này được hoàn tất và đi vào hoạt động.

  Một trong những yếu tố khiến Bắc Kinh cho đến nay còn ngần ngại trong việc thiết lập vùng phòng không trên Biển Đông, chính là vì họ chưa đủ thực lực để buộc nước khác tôn trọng vùng này khi cần thiết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Chien tranh thuc su da xay ra, co dieu ke gay chien gio nanh vuot, ke bi chien cup duoi va nhun nhu con chi chi. Trong cuoc 'choi' khong chi co nhung loai ay: it nhat con ton tai nhung ke duc nuoc 'beo co' kieu gi cung 'dop' duoc, chi moi khon kho cho phan lon dan Viet bi CS 'khua' lan CS Viet cho an qua lua dang long gan mot the ky nay, phai chang dan minh cung co phan 'ngu' nen de bi du khi :)

  Một cách khách quan thì Trung Quốc đã tiến hành những bước đi rất sáng suốt trong nỗ lực kiểm soát biển Đông của họ. Xây dựng mở rộng các đảo để lập căn cứ quân sự, thậm chí trung tâm phát triển vừa tạo điều kiện giúp TQ kiểm soát Đông lâu dài, mà lại tránh được xung đột với các nước láng giềng. Đây cũng là việc TQ có thể tiến hành một cách hoàn toàn chủ động mà gần như không ai có khả năng ngăn ngừa.

  Đối với Việt Nam mà nói, việc TQ quyết tâm mở rộng các đảo hiện có là tin đáng mừng hơn đáng lo -- bởi khi đã có thể xây dựng ưu thế quân sự và khả năng kiểm soát tuyệt đối trên biển Đông, TQ sẽ không có nhu cầu đánh chiếm các đảo đang thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ít nhất, chiến tranh có thể tránh được trong tương lai gần.

  Điều Việt Nam nên làm nhất vào lúc này là bắt chước TQ nhanh chóng mở rộng, củng cố các đảo; nhất là các đảo còn đang nửa nổi nửa chìm. Làm bây giờ là ít khó khăn hơn cả vì TQ còn chưa chắc chân tại biển Đông, trong khi thế giới đang biến động.